30 Tháng Mười Một, 2023

10 bí kíp chốt đơn quần áo đảm bảo khách mua

Xin chào các bạn! Thời trang hiện đang là mặt hàng có xu hướng hái ra tiền phổ biến nhất hiện nay nhưng đi kèm với đó thì cũng gặp phải đôi chút khó khăn mang tính cạnh tranh. Bên cạnh các sản phẩm đẹp, mẫu mã đa dạng,… thì việc tư vấn hoặc thuyết phục khách hàng cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng đến doanh thu của cửa hàng. Vậy theo bạn có những bí kíp nào có thể thuyết phục được khách hàng mua quần áo? Hãy cùng khám phá qua video này của Blog Khởi Nghiệp ngay thôi nào.

Bí kíp 1: Nắm chắc kiến thức về các sản phẩm thời trang

Để thuyết phục được khách hàng mua hàng thì việc đầu tiên bạn cần làm là phải hiểu được các sản phẩm mình đang bán là gì. Bán quần áo thì phải biết mẫu mã ra sao, chất liệu như thế nào, tình trạng hàng hóa hiện nay còn hay hết,.. để khi khách hàng có hỏi đến bạn thì có thể tư vấn ngay được cho họ.

Ngoài ra, bạn cũng cần cập nhật thêm các xu hướng quần áo hiện nay để giúp khách hàng lựa chọn được những bộ quần áo ưng ý nhất. Nếu là một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp, bạn cũng nên đưa ra những lời quảng cáo bán quần áo hay, hấp dẫn nhưng vẫn thực tế để khách hàng cảm thấy thoải mái.

Bí kíp 2: Tìm hiểu về nhu cầu của khách hàng

Dù mua hàng online hay offline, trước khi đến cửa hàng của mình, khách hàng đã tự định hình cho mình những sản phẩm thời trang cần mua trong đầu rồi. Vậy nên công việc của bạn lúc này là cần hỏi thăm, quan tâm xem khách hàng cần những sản phẩm như thế nào để có thể tư vấn những bộ quần áo cho phù hợp nhất.

Trong quá trình đó, bạn hãy luôn nở nụ cười tươi nhất, thái độ nhiệt tình, thân thiện để tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng khi mua sắm tại cửa hàng của bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý tư vấn đúng các sản phẩm và đừng lan man, dài dòng bởi vì như thế sẽ tạo cảm giác khó chịu cho khách hàng đấy nhé.

Bí kíp 3: Nhìn dáng người khách hàng để lựa chọn size quần áo

Đây là điều nhỏ nhưng lại thể hiện bạn là nhân viên bán hàng rất tinh tế đó nhé. Mỗi khách hàng có một ngoại hình khác nhau và không phải ai cũng có thể mặc được cùng một size quần áo nhất định phải không nào, và đặc biệt là khách hàng không muốn thử hết size này đến size kia đâu. Vậy nên việc của bạn lúc này là nhìn dáng người của khách và lựa chọn những size quần áo phù hợp với họ.

Bên cạnh đó, dựa vào dáng người cũng như cách ăn mặc của của khách hàng, bạn cũng phần nào hiểu được cá tính của khách hàng. Từ đó, mà bạn có thể lựa chọn cho họ những bộ quần áo với những phong cách tương tự như vậy.

Bí kíp 4: Quan sát và đưa ra lời khuyên hợp lý

Mỗi khách hàng đều có những nhu cầu, cá tính và cách chi tiêu cho các sản phẩm quần áo là khác nhau. Đừng vì doanh số mà cố tư vấn những sản phẩm không phù hợp với phong cách và vừa túi tiền của họ.

Vậy nên để tạo được ấn tượng tốt đối với khách hàng, bạn hãy nên đưa ra những lời khuyên khi khách hàng chọn những sản phẩm không phù hợp và tư vấn những sản phẩm hữu ích cho họ.

Nhờ đó giúp bạn tạo được thiện cảm với khách hàng và họ sẵn sàng bỏ tiền ra để sở hữu những sản phẩm đó, ngoài ra họ còn có thể chỉ định bạn tư vấn cho những lần mua hàng kế tiếp nữa đấy.

Bí kíp 5: Lắng nghe, chủ động kết thân với khách hàng

Có không ít khách hàng khi đến với cửa hàng thời trang, gặp được cô nhân viên biết lắng nghe họ sẽ chia sẻ rất nhiều. Bạn đừng cảm thấy chán nản khi thấy khách hàng mãi chẳng đi vào việc chính mà cứ kể đủ thứ cho bạn nghe nha, hãy tranh thủ cơ hội đó để làm thân với khách hàng.
Người Việt mình hay cả nể, khi họ cảm thấy bạn chịu lắng nghe họ nói, phục vụ họ nhiệt tình thì sẽ dễ chốt đơn hàng đấy ah.

Bí kíp 6: Mang tới cho khách hàng những sự lựa chọn

Ít có khách hàng nào vừa thử một mẫu mà mua ngay mẫu đó đâu ah.

Nên bạn hãy cho khách nhiều sự lựa chọn vào. Cụ thể như, đưa cho khách 3 mẫu sản phẩm mà bạn nghĩ là phù hợp với khách hàng để họ thử và lựa chọn.

Hoặc sau khi bạn đã tư vấn cho khách hàng nên mặc những mẫu quần áo nào rồi, thì khách hàng vẫn chưa chốt đơn ngay đâu. Họ sẽ xem đến giá tiền đấy ah. Việc của bạn lúc này là hãy cho khách hàng một số lựa chọn về giá. Ví dụ như: một mẫu rẻ nhất, một mẫu tầm trung và một mẫu xịn nhất. Phân tích qua cho khách hàng thấy sự khác biệt của các mẫu này, để cho khách hàng lựa chọn.

Với bí kíp này thông thường khách hàng sẽ chốt ít nhất một món đồ bạn đưa đó ah.

Bí kíp 7: Khuyến khích khách hàng thử đồ

Hiện có rất nhiều khách hàng mặc dù thích sản phẩm quần áo đó nhưng lại lười thử đồ, mà đã là quần áo không thử thì sao biết mình mặc đẹp hay không mà mua. Chỉ khi mặc những sản phẩm đó lên người thì họ mới biết được bộ quần áo đó có vừa, có hợp với mình không và đưa ra quyết định mua. Và nếu sản phẩm đó phù hợp, họ sẽ sẵn sàng bỏ tiền ra để sở hữu cho mình sản phẩm đó.

Bạn thấy các cửa hàng thời trang lớn như Zara, Nem họ cũng rất khuyến khích và vui vẻ khi khách thử đồ nhiều, dù sau đó khách hàng có mua hay không mua nhưng việc thử đồ tỉ lệ chốt đơn sẽ cao hơn là không.

Vậy thì, việc của bạn lúc này là hãy thật khéo léo tư vấn làm sao để thuyết phục được khách hàng mặc thử những bộ quần áo đó.

Bí kíp 8: Đưa ra những lời nhận xét chân thật khi khách hàng thử đồ

Không phải khách hàng nào mặc quần áo đẹp lên cũng tôn lên được hết nét đẹp của nó, đừng chỉ chăm chăm vào lợi ích mà tư vấn cho khách hàng những sản phẩm không phù hợp. Để tạo sự niềm tin, uy tín trong lòng khách hàng, bạn hãy đưa ra những nhận xét một cách chân thật nhất về những bộ quần áo họ đang mặc. Tuyệt đối đừng nhận xét quá trần trụi sẽ gây phản cảm và làm mất lòng khách hàng, mà hãy đưa ra những nhược điểm khi khách mặc bộ quần áo đó và tư vấn những sản phẩm phù hợp hơn cho khách.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đưa ra những gợi ý khuyến khích cho khách hàng mua thêm những sản phẩm đi kèm như: túi xách, mũ, giày dép, những đôi bông tai…tại cửa hàng đang bán. Đây cũng là cách để bạn tư vấn cho khách hàng những bộ đồ đẹp mang phong cách nhất cũng như tăng doanh thu cho cửa hàng.

Bí kíp 9: Thái độ tư vấn thân thiện, luôn nở nụ cười với khách hàng

Thái độ của nhân viên là yếu tố quyết định đến việc khách hàng có lựa chọn mua các sản phẩm hoặc quay lại sử dụng các dịch vụ của bạn hay không.

Đối với nhân viên tư vấn bán hàng online, bạn hãy trả lời các thắc mắc của khách hàng về sản phẩm một cách chi tiết và nhanh chóng nhất.

Còn đối với nhân viên bán hàng trực tiếp tại cửa hàng, hãy luôn nở nụ cười thân thiện, tư vấn một cách nhiệt tình nhất.

Chỉ cần thông qua những cử chỉ rất nhỏ như trên thì vô hình chung sẽ tạo nên thiện cảm cho khách hàng tới cửa hàng và họ cũng sẽ dễ nghe hơn những lời tư vấn của bạn đấy.

Bí kíp 10: Liên tục nhắc nhở khách hàng

Đây có thể coi là khâu sau cùng quyết định đơn hàng có được chốt hạ hay không đây bạn ah.

Với các bạn bán hàng online sau khi đã tư vấn bạn nên nhanh chóng hỏi khách hàng địa chỉ, số điện thoại để nhận hàng. Nếu khách vẫn còn đắn đo thì hãy hỏi thêm chị đã lựa chọn được mẫu nào, size nào chưa cho đến khách hàng chốt hạ những thông tin này.

Còn với khách hàng đến cửa hàng, bạn cũng cần hỏi khách đã ưng mẫu nào rồi để cất vào giỏ cho khách. Tránh khách thay đổi tới lui.

 

Hy vọng với 10 bí kíp thuyết phục khách hàng mua quần áo như trên các bạn có thể áp dụng vào công việc bán hàng thời trang của mình để ngày càng chốt được nhiều đơn hơn nhé.