30 Tháng Mười Một, 2023

4 bí quyết lập nghiệp của 2 người đàn ông giàu nhất nhì thế giới

Amazon và Tesla là hai cái tên rất nổi tiếng trong ngành công nghệ. Dù cả hai công ty đều đã từng phải đối mặt với những biến cố nhất định về lợi nhuận nhưng họ không bao giờ rơi vào tình trạng hoang mang. Hai người sáng lập và là chủ tịch của hai tập đoàn này, Jeff Bezos và Elon Musk, tin rằng việc mất tiền là một trong những chìa khóa quan trọng dẫn đến sự thành công. Và họ quyết định không quá nhìn vào lợi nhuận ngắn hạn mà tiếp tục hợp tác các công ty tiềm năng. Dưới đây, hãy cùng Blog Khởi Nghiệp tìm hiểu về bốn cách mà sử dụng tiền giúp Jeff Bezos và Elon Musk xây dựng nên những đế chế tỷ đô.

Elon Musk "cà khịa" Jeff Bezos khi bỏ xa người đồng nghiệp trên bảng xếp hạng

1. Đầu tư sớm để củng cố vị thế trên thị trường

Bài học này chủ yếu áp dụng cho các công ty công nghệ và phương tiện truyền thông mới, đặc biệt là Facebook và Google (hiện nay là Alphabet). Đó là một chiến lược quản lý được biết đến với tên gọi “ưu thế người tiên phong,” đã xuất hiện từ thời cơn sốt vàng Internet vào cuối những năm 1990. Facebook đã trở thành trang mạng xã hội toàn cầu với mức độ phủ sóng lớn vì nhiều lý do, nhưng yếu tố quan trọng nhất là họ đã tham gia thị trường sớm và thu thập đủ vốn để có khả năng đầu tư vào các sản phẩm công nghệ mới phục vụ hàng triệu người. Như vậy, cách tiếp cận này có tiềm năng dẫn đến sự tăng trưởng và mở rộng liên tục, ngay cả khi nhu cầu đầu tư mới giảm đi hoặc giảm đáng kể vì doanh nghiệp này đã lớn hơn rất nhiều. Ở một trường hợp khác, Amazon đã triển khai một chiến lược hoàn toàn khác biệt. Bất kể khi nào họ có tiềm năng để thu về lợi nhuận lớn hơn, CEO Jeff Bezos sẽ ưu tiên giảm giá hoặc đầu tư vào các lĩnh vực mới, thúc đẩy sự mở rộng và tăng trưởng để đạt được lợi nhuận ngắn hạn, như ông đã công bố trong bức thư gửi cổ đông đầu tiên của mình vào năm 1997.

Amazon is Primed for online domination | TechCrunch

<<<Xem thêm: Bí quyết mở một sạp rau cũng có thể kiếm tiền tỷ

2. Vay vốn để đầu tư sẽ tạo ra những cơ hội sau này

Ít ai biết rằng Elon Musk đã từng đối mặt với tình trạng túng quẫn tài chính, chỉ dựa vào việc vay mượn tiền từ bạn bè để xoay sở cuộc sống hàng ngày. Mặc dù cho đến ngày nay ông đã nắm giữ cổ phiếu Tesla trị giá đến 39 tỷ USD, nhưng Elon Musk vẫn tiếp tục sử dụng tiền vay mượn để đầu tư và phát triển doanh nghiệp của mình.

Elon Musk vende US$ 1 bilhão em ações da Tesla; total beira US$ 12 bi

Netflix, một tên tuổi khác trong ngành giải trí, cũng đã trải qua thời kỳ khó khăn khi đầu tư quá mức vào các dự án. Tuy nhiên, những thất bại ấy nhanh chóng bị lãng quên khi công ty đã báo cáo lợi nhuận lên đến 245 triệu đô la trong nửa đầu năm 2017. Người phát ngôn đại diện của công ty đã chia sẻ: “Chúng tôi không đặt sự tăng trưởng lợi nhuận lên hàng đầu làm mục tiêu chính của mình mà chúng tôi tập trung vào việc đầu tư mạnh mẽ để duy trì sự dẫn đầu trong lĩnh vực truyền hình internet trên toàn thế giới.” Hiện tại, Netflix vẫn tiếp tục đầu tư để xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng. Đầu tư không lợi nhuận từ giai đoạn đầu thường được coi là sự đầu tư thông minh và sẽ đem lại lợi ích trong tương lai. Trong trường hợp của Netflix, họ đã thu hút hàng triệu thuê bao mới và hồi vốn bằng tiền thuê bao mà khách hàng trả. Tuy nhiên, để thực hiện cách tiếp cận này một cách hiệu quả, Netflix, cũng như bất kỳ doanh nghiệp nào khác, cần phải có khả năng dự đoán thời điểm thích hợp để đầu tư chậm lại.

Netflix là gì? Cách đăng ký tài khoản, bảng giá Netflix mới nhất 2022

<<<Xem thêm: Mở Quán Ốc 2023: Bí Quyết Giúp Tăng Lượng Khách Cho Quán

3. Kiên trì sẽ được đền đáp

Elon Musk cũng rất nổi tiếng với nguyên tắc làm việc của mình: “Kiên nhẫn là điều quan trọng. Bạn không nên từ bỏ trừ khi không còn lựa chọn nào khác.” Musk tin rằng để đạt được thành công, chúng ta cần phải làm việc “bán sống bán chết.” Ông cho rằng, làm việc chăm chỉ hơn so với người khác sẽ làm tăng khả năng thành công của bạn. Musk đã nói: “Nếu người khác đang làm việc 40 giờ một tuần và bạn làm việc 100 giờ một tuần, thậm chí khi cả hai đều đang thực hiện cùng một nhiệm vụ, bạn sẽ hoàn thành nó trong vòng 4 tháng, trong khi họ sẽ cần 1 năm.” Để đạt được thành công không phải dễ dàng và Elon Musk cũng đã trải qua những khó khăn và thất bại lớn. Ông đã từng bị sa thải khỏi hai công ty mà ông đồng sáng lập, đó là Zip2 và PayPal. Thêm vào đó, cả Tesla và SpaceX cũng từng đối diện với nguy cơ phá sản do hậu quả của cuộc suy thoái năm 2008. Tuy nhiên, những thử thách này không làm cho Musk từ bỏ, mà thay vào đó, ông tiếp tục nỗ lực và đạt được những thành công đáng kể.

Elon Musk ứng xử thế nào khi bị đuổi khỏi PayPal - VnExpress Số hóa

4. Tốc độ là “vũ khí bí mật”

Làm sao một tập đoàn khổng lồ, có hàng chục nghìn nhân viên và hàng tỷ đô la lợi nhuận, lại bị đánh bại bởi một nhóm sinh viên bỏ học, vừa ăn mì vừa khởi nghiệp trong một gara xe hơi? Nếu bạn cảm thấy điều này không có khả năng, hãy nhìn vào sự thành công của Amazon. Vào năm 1994, Amazon bước chân vào thị trường kinh doanh sách, nơi mà Barnes & Noble đang nắm giữ vị trí bá chủ. Nếu Barnes & Noble cũng bắt đầu bán sách trực tuyến thì chắc chắn Amazon sẽ bị đánh bại một cách nhanh chóng. Jeff Bezos đã nhận thức rõ được điều này, ông biết rằng để chiến thắng, họ cần phải phát triển và mở rộng nhanh chóng hơn bất cứ người đối thủ nào. Họ cần phải đủ nhanh để bỏ xa Barnes & Noble, trong trường hợp gã khổng lồ này quyết định tham gia vào cuộc đua bán hàng trực tuyến. Kết quả là chiến lược này của Jeff Bezos và Amazon đã thắng lớn. Đến tận 3 năm sau, Barnes & Noble mới chính thức mở cửa hàng trực tuyến đầu tiên của họ, nhưng đã bị tụt hậu so với Amazon rất nhiều. Vậy nên, dù bạn là một doanh nhân khởi nghiệp hay một sinh viên mới bắt đầu sự nghiệp, nhanh nhạy với thời cuộc cũng là cách để tạo nên sự khác biệt.

Jeff Bezos - WSJ Spotlight Coverage, Recent News

Trong thế giới kinh doanh đầy cạnh tranh và không ngừng biến đổi, Jeff Bezos và Elon Musk đã tạo ra những cột mốc vượt trội trong sự nghiệp của họ. Bằng những bí quyết và chiến lược độc đáo, họ đã trở thành người đàn ông giàu nhất thế giới. Đồng thời họ cũng truyền cảm hứng cho hàng triệu người khác trên khắp thế giới trong việc theo đuổi mục tiêu và sự kiên trì của họ.

<<<Xem thêm: Bí quyết giúp cửa hàng túi xách đông khách