22 Tháng Tư, 2024

4 quy tắc thành công khác thường mà người giàu tuân theo

Người giàu có vô vàn những quy tắc “vàng” giúp họ trở nên giàu có, thịnh vượng, trong đó có 4 quy tắc rất đáng để học hỏi. Nếu bạn áp dụng được những quy tắc này vào cuộc sống bạn có thể sớm đạt được thành công. Ngay sau đây, hãy cùng Blog Khởi Nghiệp tìm hiểu xem đó là những quy tắc gì nhé!

Vivian Tu – Cựu chuyên gia giao dịch ở Phố Wall, nhà giáo dục, người dẫn chương trình podcast và là người sáng lập hiện tượng công bằng tài chính Your Rich BFF đã có những chia sẻ về những quy tắc thành công trong cuốn sách mới của cô, “Rich AF: Tư duy kiếm tiền sẽ thay đổi cuộc đời bạn”. Vivian Tu chia sẻ cô không phải lúc nào cũng giỏi về tiền bạc và cô luôn phải học cách tồn tại. Vivian Tu trưởng thành trong một gia đình người Hoa nhập cư, cha mẹ cô rất tận tâm nhưng cũng vô cùng tiết kiệm. Việc cắt phiếu giảm giá và tái sử dụng túi ziplock là những thói quen bình thường tại gia đình cô. Tuy nhiên, khi bắt đầu sự nghiệp ở Phố Wall, Vivian Tu đã nhận ra rằng những người siêu giàu thường không quá quan tâm đến những việc tằn tiện và tiết kiệm. Thay vào đó, họ tập trung vào việc đầu tư và phát triển sự giàu có của mình. Bằng cách quan sát và học hỏi từ những thói quen của những người giàu, Vivian Tu đã thành công kiếm được một triệu đô la đầu tiên khi chỉ mới 27 tuổi. Dưới đây là 4 quy tắc ít được biết đến mà người giàu thường tuân theo, trong khi đa số người khác thì không:

<<<Xem thêm:Top 10 tỷ phú giàu nhất Việt Nam năm 2023 – Bạn là fan của ai?

Ngừng lo lắng về việc gây ấn tượng với mọi người

Người giàu thường dồn phần lớn khả năng chi tiêu của họ vào việc mua sắm tài sản, những thứ có khả năng tạo ra thu nhập theo thời gian, thay vì chi tiêu vào những thứ khiến họ tốn kém theo thời gian. Chẳng hạn, thay vì chi trả một khoản lớn để sở hữu một chiếc Lamborghini xa hoang, mà giá trị của nó giảm đi một phần ba ngay sau khi bạn lái ra khỏi cửa hàng thì một người giàu có thực sự sẽ dụng số tiền đó để mua một căn hộ hai tầng cho hai gia đình và sau đó cho thuê nó. Họ không quan tâm đến việc người khác nghĩ gì về họ hoặc bạn có tạo ra ấn tượng hay không, thay vào đó, họ hạnh phúc khi bạn trả tiền thuê nhà cho họ.

<<<Xem thêm: Kiếm 100 triệu 1 tháng nhờ giúp người giàu tiêu tiền

Có tư duy thịnh vượng

Nhiều người thường có tư duy kiểu “khan hiếm,” tức là họ thường cảm thấy rằng tài chính của họ sẽ luôn không đủ tiền, rằng họ sắp gặp thảm họa và họ phải tích trữ từng xu cuối cùng. Cách suy nghĩ này thường khiến họ trở nên cạnh tranh mạnh mẽ với những người có hoàn cảnh tài chính tương tự. Do đó, họ rơi vào tầng dưới cùng của kim tự tháp và những người dành toàn bộ thời gian và sức lực của mình để tranh giành tài nguyên, thay vì cố gắng lật đổ những người ở phía trên hay ở trên cùng. Ngược lại, người giàu thường có tư duy thịnh vượng hơn. Vì họ có lòng tin rằng họ sẽ có khả năng thanh toán các khoản chi phí, họ không phải lo lắng nhiều về tình hình tài chính của mình. Điều này mang lại cho họ quyền tự do quyết định họ muốn sử dụng thời gian của mình làm gì thay vì chỉ tập trung vào những gì họ cần làm để tồn tại.

Tư duy theo chủ nghĩa lâu dài

Những người giàu thường hiểu rằng mọi thành công đều đòi hỏi thời gian và họ sẵn lòng chờ đợi. Họ có tư duy như những vị vua và nữ hoàng về sự hài lòng muộn màng. Chẳng hạn, một người giàu không gặp khó khăn gì khi gửi tiền vào tài khoản hưu trí. Họ không ngần ngại đầu tư 6.000 USD vào tài khoản hưu trí cá nhân (IRA) trong năm nay, dù biết rằng số tiền này sẽ chỉ được rút ra khi họ tới tuổi 59 tuổi rưỡi. Tuy nhiên, họ nhận thức được rằng họ không thể tiêu số tiền đó bây giờ chứ không phải là nó đã biến mất. Thực tế thì ngược lại: Họ càng chờ đợi lâu thì sau này họ càng nhận được nhiều tiền hơn.

<<<Xem thêm:Những nghề nghiệp phục vụ giới siêu giàu với thu nhập khủng

Chia sẻ, trao đổi và hỗ trợ lẫn nhau

Người giàu thường muốn được coi là người thông minh nhất trong nhóm bạn. Đó là người sở hữu gu thẩm mỹ tốt nhất và luôn dẫn đầu trong mọi xu hướng. Bạn sẽ thường nghe họ chia sẻ những điều như sau:

• Tôi có một người xuất sắc có thể giúp bạn đóng thuế ít nhất, bạn nên hợp tác với anh ấy.
• Tôi đã phát hiện ra một quán bar phục vụ những loại cocktail ngon nhất, bạn nên thử một lần rượu martini ở đó.
• Tôi đã tham gia một câu lạc bộ đồng quê tuyệt vời nhất và sẵn sàng tài trợ cho bạn tham gia câu lạc bộ này.

Họ nhận ra rằng khi họ chia sẻ kiến thức của mình, người khác thường sẽ đáp lại bằng cách chia sẻ thông tin mà họ biết. Điều này không chỉ là một cách giao tiếp thông tin mà còn là một loại “tiền tệ” có giá trị. Điều này làm cho người giàu không chỉ thích thú việc giúp đỡ người khác, mà còn tạo điều kiện để đưa những người thân thiết của họ lên vị trí quyền lực.

Suy nghĩ của họ thường là: “Tôi có thể không phải là người phù hợp cho công việc này, nhưng bạn của tôi có thể, và khi họ đạt được thành công, họ sẽ biết ơn tôi. Sau đó, khi họ đảm nhận vị trí lãnh đạo, tôi sẽ được tham gia vào toàn bộ mạng lưới đó.” Có thể thấy, họ muốn bạn bè của mình thành công không chỉ vì lòng tốt, mà còn vì họ đang suy nghĩ chiến lược và hướng tới tương lai.

Những quy tắc của người giàu đôi khi không phải là những thứ quá to lớn, nhưng đó chính là những quy tắc giúp người giàu thành công và giúp sự nghiệp của họ ngày càng đi lên. Hy vọng bài viết này của Blog Khởi Nghiệp thực sự hữu ích cho con đường tìm kiếm sự trù phú về vật chất của bạn.

<<<Xem thêm:Những câu chuyện làm giàu từ dưa lưới đáng học hỏi