3 Tháng Mười, 2023

5 điều cần biết nếu muốn mở cửa hành tạp hoá

Xin chào các bạn đã đến với kênh của Blog Khởi Nghiệp. Tiếp nối chuỗi seri về chia sẻ những kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hoá, hôm nay Blog Khởi Nghiệp muốn bật mí cho bạn những điều cần biết trước khi bạn quyết định mở cửa hàng tạp hoá. Nếu chưa biết những điều này thì tốt nhất đừng nghĩ đến việc kinh doanh tiệm tạp hoá.

1/ Vốn mở cửa hàng tạp hoá không dưới 50 triệu

Nếu có ít hơn con số này thì tốt nhất đừng nghĩ đến việc mở cửa hàng tạp hoá. 50 triệu để chi phí tối thiểu trong điều kiện thuận lợi là bạn đã có sẵn mặt bằng kinh doanh. Còn nếu phải đi thuê thì tốt nhất có trong tay 100 triệu hãy nghĩ đến.

Ai cũng tưởng mở cửa hàng tạp hoá bán toàn những mặt hàng vài nghìn đồng, vài chục nghìn thì cần gì phải nhiều vốn thế nhưng cửa hàng tạp hoá lại đòi hỏi phải đa dạng hoá các mặt tức là bạn phải nhập nhiều chủng loại hàng hoá, mỗi thứ một ít cộng dồn lại thành nhiều. 

Xem thêm: 5 sai lầm khiến bạn không thể mở tiệm tạp hoá thành công

2/ Cửa hàng tạp hoá không phải mở ở đâu cũng được

Có ai đó nói với bạn cửa hàng tạp hoá mở ở đâu mà chẳng sống được thì phải xem lại ngay điều này. Blog Khởi Nghiệp đồng ý với bạn rằng, dường như mọi con phố, ngóc ngách đều có cửa hàng tạp hoá nhỏ, to nhưng không phải mở ở đâu cũng thành công bạn nhé. 

Thử nghĩ xem những con phố vắng dân cư hay những con đường có quá nhiều hàng tạp hoá rồi thì bạn bán được cho ai? Bởi vậy trước khi mở cửa hàng tạp hoá phải tìm hiểu địa điểm kinh doanh thật kĩ càng. 

Lời khuyên của Blog Khởi Nghiệp 

– Chọn khu vực đông dân cư, gần các chung cư, trường học, khu phố vui chơi, giải trí, vân vân. Đây là những vị trí tuyệt vời bởi lượng người qua lại rất tiềm năng.

–  Rồi cũng cần phải quan tâm đến diện tích cửa hàng, tối thiểu phải được 30m2. Nếu bạn chọn mặt bằng đẹp có khu đỗ xe bên ngoài thì sẽ rất thuận tiện cho khách hàng đấy. Nhưng nếu thuê ở mặt phố nhỏ thì gần mặt đường lại tiện lợi hơn bởi người mua có thói quen đỗ xe mua xong là đi luôn. 

Xem thêm: Cần bao nhiêu vốn để mở một cửa hàng tạp hoá?

3/ Cửa hàng tạp hoá cần gì phải có tên

Bạn thấy nhiều cửa hàng tạp hoá không có tên chưa? Chắc chắn là thấy nhiều rồi, thậm chí họ còn chẳng buồn treo biển bởi suy nghĩ hàng tạp hoá đã bày cả ra ngoài rồi cần gì để biển. Nhưng đó là với những ai làm ăn manh mún, dựa vào việc nhà có sẵn mặt bằng nên làm ăn chơi thôi. 

Còn bạn là người kinh doanh, muốn phát triển cửa hàng tạp hoá thì nhất định phải làm biển bảng đàng hoàng, có tên rõ ràng. Tên càng ngắn gọn, dễ nhỡ càng tốt. 

Đặt tên cho cửa hàng tạp hóa cũng là để hoàn tất thủ tục đăng ký kinh doanh với cơ quan có thẩm quyền. Tên của cửa hàng phải tuân thủ yêu cầu và quy định của pháp luật.

Theo luật thì tên riêng của tiệm tạp hóa nên sử dụng các chữ cái thuộc bảng chữ cái Tiếng Việt, cũng có thể kèm theo ký hiệu, chữ số và các chữ cái F, J, Z, W. 

Tuyệt đối lưu ý rằng, tên riêng cửa hàng không được phép chứa những ký hiệu hay từ ngữ vi phạm văn hóa, không phù hợp thuần phong mỹ tục của người Việt. Hãy đảm bảo rằng tên của tiệm tạp hóa không giống với hộ kinh doanh khác tránh khách hàng nhầm lẫn.

Xem thêm: 5 Bí Quyết Giúp Cửa Hàng Tạp Hoá Đông Khách Trông Thấy

4/ Kinh doanh tiệm tạp hoá cần gì phải kế hoạch

Làm sao bạn có thể kinh doanh thành công khi chỉ có tiền trong tay còn kinh nghiệm, kiến thức và kế hoạch bạn lại không có được chứ. 

Nếu muốn tiệm tạp hóa kinh doanh thuận lợi ngay từ đầu thì hãy đề ra một phương án kế hoạch kinh doanh một cách chi tiết và cụ thể theo từng giai đoạn. Bởi vì việc lập một kế hoạch cụ thể sẽ giúp bạn biết là nên lấy hàng ở đâu là rẻ, chất lượng và hợp lý. Phương thức, chiến lược kinh doanh là gì hay mình cần chuẩn bị những gì, về chi phí mua dụng cụ là bao nhiêu cũng như tất cả những vấn đề lặt vặt liên quan khác.

Cần quảng bá cửa hàng ra sao cho đông khách, những sai lầm cần tránh khi mở cửa hàng tạp hoá là gì, vv…có rất nhiều điều cần bạn vạch ra trước khi bắt tay vào làm. 

5/ Mở cửa hàng tạp hoá cũng cần phải đăng ký kinh doanh

Ít ai biết điều này cũng bởi suy nghĩ đơn giản bán mấy thứ cỏn con thôi mà. Nhưng khi mở cửa hàng tạp hóa dù nhỏ hay lớn, một trong những việc mà bạn phải biết đó là đăng ký kinh doanh với các cơ quan có thẩm quyền.

 Đa số các chủ tiệm tạp hóa đều chọn hình thức đăng ký kinh doanh cá thể bởi nó không hề cầu kỳ hay rắc rối, lại không mất nhiều thời gian và chi phí như khi đăng ký thành lập công ty. Thêm vào đó, khâu thủ tục pháp lý cũng được lược bỏ một số bước nên nhanh hơn rất nhiều. Hãy lưu ý rằng bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Thứ nhất về giấy đăng ký hộ kinh doanh cá thể, cụ thể là đăng ký mở tiệm tạp hóa. Về nội dung thì giấy đăng ký kinh doanh nên trình bày đầy đủ tên, địa chỉ kinh doanh, ngành nghề, vốn chủ sở hữu.

– Thứ hai đó là hợp đồng thuê cửa hàng, địa điểm kinh doanh.

– Thẻ căn cước công dân bản sao, hộ chiếu bản sao hoặc chứng minh thư nhân dân bản sao có công chứng.

Bạn sẽ được cấp giấy phép kinh doanh sau khoảng từ 4 đến 5 ngày làm việc nếu hồ sơ của bạn đầy đủ, hợp lệ. Đối với các trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hay không hợp lệ, bên UBND sẽ thông báo cho bạn trong thời gian sớm nhất (ít nhất là trong 5 ngày).

Bạn thấy đó, có những điều quan trọng không phải ai cũng nói cho bạn biết mà khi bạn tự dấn thân vào rồi mới ngỡ ngàng nhận ra. Blog Khởi Nghiệp hy vọng những chia sẻ về những điều cần biết trước khi mở cửa hàng tạp hoá trên đây đã phần nào cho bạn thêm những kiến thức bổ ích trước khi quyết định có mở cửa hàng tạp hoá hay không.