27 Tháng Hai, 2024

5 Lý Do Khiến Bạn Thất Bại Khi Mở Quán Ăn Nhỏ

Chào mừng các bạn đã quay trở lại với kênh của Blog khởi nghiệp. Mở nhà hàng nhỏ hoặc quán ăn nhỏ chưa bao giờ là việc dễ dàng cả. Có rất nhiều thứ bạn cần tìm hiểu từ nguồn vốn để mở quán ăn nhỏ, nghiên cứu thị trường đối tượng khách hàng. Nhưng để có thể kinh doanh quán ăn nhỏ thành công bạn cũng phải quan tâm đến những lý do mở quán ăn nhỏ thất bại của những người đi trước. Cụ thể như thế nào thì bạn hãy cùng với Blog khởi nghiệp tìm hiểu ngay sau đây. 

Thất bại vì chọn sai địa điểm kinh doanh

Lý do đầu tiên mà khiến nhiều chủ quán ăn phải nhận trái đắng đó là lựa chọn địa điểm mở quán ăn nhỏ sai. Ở video trước, Blog khởi nghiệp đã đề cập rằng việc lựa chọn địa điểm để mở quán ăn nhỏ có vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến việc phát triển và kinh doanh của quán. 

Việc chọn các vị trí có tầm nhìn kém, bị che khuất, không chỗ đỗ xe cho khách hàng, hay là vị trí có quá ít sự lưu thông, giao thông không thuận lợi sẽ ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của quán ăn. 

Vị trí gần khu chung cư, khu tập thể cũng là địa điểm thuê mặt bằng tốt để kinh doanh quán ăn nhỏ. Tuy nhiên bạn cần lưu ý là phải tránh các khu vực mà dân cư có thói quen nấu đồ ăn sáng ở nhà, hay không thường xuyên đi ăn uống ở ngoài, tránh việc kinh doanh ế ẩm rồi dần dà dẫn đến thất bại.

Xem thêm: Kinh nghiệm mở quán ăn nhỏ cho người lần đầu kinh doanh

Thất bại vì đồ ăn không ngon

Lý do thứ 2 khiến nhiều quán ăn nhỏ phải chuyển ra “bờ đê mà mở” đó là các món ăn cứ dở dở ương ương, chả ngon cũng chẳng có gì đặc sắc cả, đâm ra ăn 1 2 lần là ngán, có cho tiền khách cũng chẳng quay lại nữa. 

Đã là quán ăn thì chắc chắn một điều là đồ ăn phải ngon bởi đó là sản phẩm chính, là thứ lôi kéo khách hàng, tạo ra doanh thu và lợi nhuận cho quán. 

Không chỉ vậy, các món ăn của quán ăn nhỏ cần phải đảm bảo về mặt an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như hương vị. Hương vị phải đặc biệt, ngon miệng thì bạn mới có thể giữ chân được khách hàng và họ sẽ quay lại thường xuyên, thậm chí giới thiệu người khác đến quán của bạn. Vừa thu hút được khách hàng vừa marketing cho quán ăn nhỏ, quá tuyệt vời phải không?

Vậy làm sao để đồ ăn của bạn ngon?

  • Thuê đầu bếp có tay nghề về nấu
  • Tự bản thân học hỏi, tập nấu đến khi những người xung quanh ăn khen ngon thì thôi
  • Không ngừng mày mò, sáng tạo ra hương vị mới
  • Tạo điểm khác biệt ở cách trang trí món ăn

Thất bại vì không quản lý được thu chi 

Hiện nay, có rất nhiều bạn sau khi học nghề nấu ăn, họ đi làm để tích lũy số vốn cũng kha khá. Sau đó họ tách ra để mở một quán ăn nhỏ và nghĩ rằng mình biết nấu ăn ngon, có vốn để kinh doanh thì kiểu gì cũng thành công? Vậy tại sao bạn vẫn mở quán ăn nhỏ thất bại?

Lý do ở chỗ, mở quán ăn là một việc kinh doanh, nó khác hoàn toàn với học chuyên môn. Bạn phải biết cách quản lý nhân viên, đánh giá nhu cầu khách hàng, biết marketing quảng cáo và một điều tối quan trọng đó là biết quản lý thu chi. Cụ thể như: mở quán ăn nhỏ cần chi phí những gì? Mỗi ngày cần nhập nguyên liệu bao nhiêu là đủ?vv…

Nếu bạn không biết cách sử dụng nguồn vốn sẽ dẫn đến lãng phí, mới làm đã không có lợi nhuận đã vậy tiền ngay càng thâm hụt thì bạn liệu sẽ duy trì được quán ăn nhỏ của mình bao lâu đây? 

Lời khuyên của Blog Khởi Nghiệp dành cho những bạn lần đầu mở quán ăn nhỏ muốn quản lý thu chi hiệu quả thì nhất định phải viết ra kế hoạch, danh sách những thứ cần chi. Hàng ngày thống kê doanh số bán hàng, những thứ đã chi để từ đó biết được mình có thể lỗ lãi thế nào mà cân đối. 

Xem thêm: 5 Sai lầm cần tránh ngay nếu muốn mở quán ăn nhỏ

Thất bại vì không marketing

Hiện nay có đến hơn 50% các quán ăn nhỏ ,nhà hàng nhỏ không quan tâm đến hoạt động marketing, quảng cáo. Đúng là lúc khai trương thì quán ăn nhỏ nào chẳng rầm rộ quảng cáo, khuyến mại… nhưng mà giai sau đó thì gần như các chủ quán đều quên bẵng đi và không đụng đến nữa. Nhiều người nghĩ rằng marketing quảng cáo là một việc gì đó phức tạp và khó làm. Hoặc cho rằng quán ăn nhỏ, bán cho những khách hàng quanh đó nên không cần tốn tiền cho marketing làm gì. 

Đây cũng là một trong những lý khiến bạn mở quán ăn thất bại. Bởi đối thủ cạnh tranh mọc lên nhan nhản sẽ chiếm mất lượng khách hàng đã có của bạn, bởi ngày nay khách hàng rất dễ dàng để đặt đồ ăn online dù ở xa 10km. Vậy bạn cần làm gì? 

  • Lập Fanpage và đăng bài hàng ngày
  • Tạo vị trí trên google Map để khách hàng xung quanh đó tìm là ra
  • Mở cửa hàng trên các ứng dụng gọi đồ ăn online
  • Vào các dịp lễ có các chương trình ưu đãi, khuyến mại cho khách hàng. 

Xem thêm: Bí quyết mở quán ăn nhỏ với chi phí thấp bạn nên biết

Thất bại vì không đủ vốn duy trì

Lý do thất bại khi mở quán ăn nhỏ mà Blog khởi nghiệp muốn chia sẻ sau cùng đó là không đủ nguồn vốn để duy trì kinh doanh. Dù mô hình kinh doanh quán ăn của bạn là nhỏ hay lớn thì đều cần chuẩn bị đủ nguồn vốn để có thể duy trì trong thời gian 6 tháng đến 1 năm. 

Việc phải chi trả các chi phí cố định hàng tháng như là tiền điện nước, lương nhân viên sẽ là áp lực lớn khi mở quán ăn nhỏ. Vì thế hãy chuẩn bị nguồn vốn để có thể duy trì quán ăn nhỏ nhé.

Ở video chi phí mở quán ăn nhỏ, Blog Khởi Nghiệp đã cùng bạn hạch toán con số 50-100 triệu ban đầu, vậy bạn cần có thêm 30-50 triệu tiền vốn để duy trì cho giai đoạn tiếp theo. 

Vậy là Blog khởi nghiệp đã nêu ra những lý do mở quán thất bại của các chủ quán ăn nhỏ rồi. Đây là những bài học vô cùng quý giá mà chúng tôi đã dành thời gian để tìm kiếm và tổng hợp được. Hy vọng với những thông tin hữu ích ở trên, bạn sẽ mở quán ăn nhỏ đông khách và gặt hái được nhiều thành công.