22 Tháng Tư, 2024

5 Mô Hình Trồng Hoa Doanh Thu Cao Ngất Ngưởng

Trồng hoa không chỉ đem lại vẻ đẹp và sự thư thái cho không gian sống, mà còn là một ngành kinh doanh đầy tiềm năng. Với nhiều mô hình trồng hoa đa dạng, chúng ta có thể tận dụng những cơ hội vàng để tạo ra doanh thu cao ngất ngưởng. Trong video này, Blog Khởi Nghiệp sẽ tổng hợp và giới thiệu đến bạn 5 mô hình trồng hoa đã được chứng minh là có khả năng mang lại doanh thu ấn tượng và bạn hoàn toàn có thể làm giàu từ trồng hoa nha.

1. Biến ruộng chiêm trũng thành đầm sen triệu bông, anh nông dân thu tiền tỷ

Anh Lã Quang Khanh, 48 tuổi, trú tại xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh, Hà Nội, đã có một cuộc hành trình đầy gian truân và thành công trong việc biến ruộng chiêm trũng thành đầm sen triệu bông và thu tiền tỷ từ nghề trồng sen. Khoảng 26 năm trước, anh Khanh bắt đầu gắn bó với nghề trồng hoa hồng và hoa cúc (những loại hoa truyền thống của người dân Mê Linh) rồi làm đủ nghề kiếm sống. Trong quá trình kinh doanh, anh nhận thấy rằng khu vực đất ruộng gần nhà rất rộng nhưng lại bị bỏ hoang sau mỗi vụ lúa. Ý tưởng tiêu thụ hoa sen đã nảy ra trong tâm trí anh, vì khu vực đầm sen cách nội thành Hà Nội không xa và có tiềm năng phát triển.

Tuy nhiên, anh gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện ý tưởng này. Để thuê đất ruộng, anh phải thương lượng với các hộ dân và tổ chức cuộc họp để đàm phán mức giá thuê. Ban đầu, chỉ có khoảng 200 hộ dân đồng ý cho thuê với tổng diện tích hơn 20 ha. Mặc dù đã thất bại trong vụ sen đầu tiên vào năm 2017 và mất hơn 300 triệu đồng, anh Khanh không bỏ cuộc và quyết tâm mở rộng mô hình trồng sen. Anh nhận ra rằng sen hồ Tây phát triển tốt trong thổ nhưỡng và có nhu cầu tiêu thụ cao, vì vậy anh quyết định mua giống sen và mở rộng diện tích trồng lên hơn 50 ha. Với sự quyết tâm và công việc chăm chỉ, anh Khanh đã đạt thành công và thu lãi hơn 1 tỷ đồng mỗi năm. Để tận dụng thời gian sen không có hoa, anh đã thả cá lóc và cá trắm đen vào đầm, tăng thêm giá trị kinh tế. Đầm sen của gia đình anh Khanh trồng ba loại sen chính là bách diệp hồng (chuyên dùng để ướp chè), bạch liên trắng và quan âm trắng dùng để cắm trang trí). Với thời tiết thuận lợi, năm nay đầm sen dự kiến sẽ đạt khoảng 1 triệu bông hoa với giá trung bình 2.500 đồng/bông. Ngoài việc bán hoa và chè sen, anh Khanh còn mở cửa đón khách tham quan đầm sen với mức phí 30.000 đồng/người. Đây cũng là một nguồn thu phụ đáng kể.

Anh Lã Quang Khanh v?n chuy?n sen cung ?ng cho các ??u m?i thu mua. ?nh: ?? TRANG.

<<<Xem thêm: TRỒNG 4 LOẠI TRÁI CÂY ĐEM VỀ DOANH THU CẢ TỶ CHO NÔNG DÂN

2. Thu lãi lớn nhờ trồng cúc vàng trên đất bazan

Hơn 3 năm trước, gia đình anh Võ Văn Luân xã Ia H’Lốp, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đã trải qua những khoảnh khắc khó khăn khi vườn tiêu của họ thất bát, không mùa. Anh Luân quyết định tìm kiếm một mô hình mới phù hợp trên mảnh đất đỏ bazan này. Nghe lời khuyên từ em trai là anh Trần Ngọc Tùng (học chuyên ngành bảo vệ thực vật ở Đà Lạt) anh Luân đã quyết định dũng cảm trồng hoa cúc. Hai anh em đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để áp dụng công nghệ cao vào mô hình trồng hoa cúc. Vào cuối năm 2018, anh Luân bắt đầu thử nghiệm trồng hơn 500m2 hoa cúc. Kết quả, cây cúc phát triển mạnh mẽ, hoa nở to đẹp và cực kỳ đắt hàng trong dịp Tết Nguyên đán. Vườn hoa của 2 anh bán được giá cao, thu lãi hơn trăm triệu đồng sau mùa Tết.

Với thành công này, hai anh em quyết định đầu tư thêm 500 triệu đồng vào năm 2020 để mở rộng diện tích trồng hoa lên 7.000m2, trong đó có hơn 2.000m2 trồng trong nhà kính. Để có hoa quanh năm, anh Luân phải đảm bảo việc xuống giống mới hàng tháng từ tháng 8 đến tháng 3 âm lịch của năm sau. Mỗi sào đất vườn có thể trồng được 3 vụ hoa mỗi năm. Anh cũng chia sẻ rằng trồng hoa trong nhà kính có nhiều ưu điểm, không phụ thuộc vào thời tiết, tránh được những khó khăn do mùa mưa và nắng tại Gia Lai. Ngoài ra, việc trồng hoa trong nhà kính còn giúp ngăn chặn sự tấn công của côn trùng và sâu bọ, làm cho cây hoa khỏe mạnh hơn. Vườn hoa trong nhà kính này còn được trang bị hệ thống tưới phun sương và đèn hẹn giờ tự động, giúp tiết kiệm nước và đảm bảo ánh sáng cho cây. Với giá bán từ 2.500 đồng trở lên cho mỗi cây cúc, mỗi sào (1.000m2) hoa cúc mang lại thu nhập từ 300-400 triệu đồng cho anh Luân, lợi nhuận cao gấp 3-4 lần so với việc trồng tiêu trước đây. Thị trường tiêu thụ hoa cúc hiện nay rất lớn, với khách hàng cả trong và ngoài tỉnh như TPHCM, Huế, Kon Tum… Ngoài việc cung cấp hoa từ vườn của mình, hai anh em Luân và Tùng còn nhập hoa từ Đà Lạt để đáp ứng nhu cầu.

<<<Xem thêm:5 Loại Cá Vừa Dễ Nuôi Vừa Cho Doanh Thu Cao

3. Nông dân Đồng Nai kiếm tiền tỷ nhờ trồng hoa giấy

Từ khó khăn nhưng nhờ có hướng đi đúng, anh Huỳnh Văn Hoàng và các hộ trồng hoa giấy khác tại Tổ hợp tác trồng và kinh doanh cây cảnh ở xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, đang có thu nhập hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng mỗi năm. Anh Hoàng chia sẻ rằng từ năm 2018, anh cùng 4 thành viên khác đã thành lập “Tổ hợp tác trồng hoa kiểng”. Khi phát triển mô hình này, Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai và Hội Nông dân xã Phú Hội cũng đã tới khảo sát và hỗ trợ vốn. Đồng thời, các cấp hội thường xuyên tổ chức cho các thành viên trong tổ đi học hỏi kinh nghiệm từ các tỉnh khác.


Hiện tại, với sự hiệu quả của mô hình, tổ hợp tác đã có tổng cộng 15 thành viên. Trong vườn hoa của anh Hoàng và các thành viên khác, chủ yếu trồng hoa giấy với nhiều loại khác nhau. Hoa giấy phù hợp với khí hậu và đặc điểm thổ nhưỡng của địa phương, nên phát triển đều và dễ chăm sóc hơn. Giá bán hoa giấy từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng, khá dễ tiêu thụ cho thương lái. Hầu hết hoa giấy từ vườn đều có bông đẹp, phù hợp để chưng tết. Trong dịp tết, thị trường hoa giấy trở nên rất sôi động, nhiều sản phẩm hoa giấy từ vườn trở thành mặt hàng “hot” và dễ tiêu thụ. Khi đã có vốn, các thành viên tiếp tục nhập những chậu hoa hiếm, đặc biệt để chăm sóc và phục vụ người dân trong dịp vui xuân, đón tết. Trung bình trong mùa tết, hoa giấy mang lại thu nhập chiếm 60-70% trong cả năm.

<<<Xem thêm:10 Sản phẩm kinh doanh mùa hè thu lời không tưởng

4. Bỏ nghề giáo về trồng lan rừng, thu tiền tỷ mỗi năm

Bén duyên khi chơi hoa và thấy được vẻ đẹp của lan rừng, chị Nguyễn Thị Thu Hiền (Hòa Xuân, Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) quyết định bỏ nghề đứng bục giảng để khởi nghiệp với mô hình trồng hoa lan rừng vào năm 2016. Ban đầu, vườn lan của chị chỉ có diện tích nhỏ chưa đến 35m2 nằm trong khuôn viên sân vườn. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ của UBND phường Hòa Xuân cho mượn mặt bằng, chị đã mở rộng diện tích trồng lan và dũng cảm vay vốn để đầu tư thêm. Chị Hiền mua hoa lan từ các người đi rừng trên khắp đất nước và chăm sóc chúng. Khi mua về, chị bán những cây lan đẹp trước, còn lại chị trồng và chăm sóc để chúng phát triển tốt, nở hoa đẹp, sau đó nhân giống và kinh doanh.

Thời gian chơi lan đã giúp chị Hiền tích lũy được kiến thức cơ bản về các loại hoa lan cũng như kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc. Nhờ cố gắng học hỏi trong quá trình làm việc, chỉ sau một thời gian ngắn, chị Hiền đã nắm vững kỹ thuật trồng lan, có thể nhân giống và trồng lan ra hoa để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Hiện tại, vườn lan của chị Hiền có hơn 100 loài hoa bao gồm giả hạc của vùng Tây Bắc và Tây Nguyên, lan hài, lan kiếm tiên vũ, kiếm lô hội. Trong số đó, có nhiều loại đột biến gen quý hiếm như lan kiếm xanh Huế, lan vị hoàng, lan vàng Tây Ninh, bạch tuyết, hồng mỹ nhân… Giá trị của những chậu lan trong vườn dao động từ vài trăm nghìn đồng đến hàng trăm triệu đồng. Khách hàng của vườn lan chị Hiền đến từ khắp nơi trong và ngoài nước. Tuy nhiên việc vận chuyển hàng đi nước ngoài gặp nhiều khó khăn, nên chị Hiền vẫn tập trung vào việc cung cấp giống cho thị trường trong nước. Trong những năm qua, doanh thu từ vườn lan của chị Hiền dao động từ 2 đến 3 tỷ đồng mỗi năm, thu lãi gần 1 tỷ đồng.

<<<Xem thêm:3 loại cây mới đem về doanh thu tiền tỷ cho người dân Bắc Giang

5. Trồng hoa sứ xuất khẩu sang Dubai, nông dân kiếm tiền tỉ

Anh Nguyễn Thanh Hùng, chủ sở hữu vườn cây sứ Thanh Hùng, tại phường Tân Quy Đông, Sa Đéc, chia sẻ rằng gia đình anh đã trải qua ba thế hệ trồng hoa kiểng, chủ yếu là hoa hồng. Trong khoảng 10 năm gần đây, anh đã chuyển hoàn toàn sang trồng cây sứ đặc trưng, được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu hàng chục ngàn cây hàng năm đến Dubai. Ban đầu, các thương lái thường đến vườn cây sứ của anh để mua các loại cây sứ hạt, tức là cây sứ được trồng từ hạt và sau một năm ra hoa với màu sắc ngẫu nhiên và đa dạng, gồm gần 30 tên như Hồng Ngọc, Kim Lân, Đại Mỹ Nhân, Kiều Diễm… Tuy nhiên, sau đó, khách hàng thích hơn là giống sứ Ánh Dương, với hoa màu đỏ thắm đặc trưng, được tạo ra thông qua phương pháp chiết cành, cho phép thế hệ sau giữ nguyên màu sắc gốc. Cây sứ cũng khá chịu khô hạn tốt và phù hợp với khí hậu của khu vực Trung Đông. Nó ít hao hụt trong quá trình vận chuyển xa và yêu cầu thời gian chăm sóc ngắn, ít gặp bệnh hơn so với cây sứ hạt. Vườn cây sứ của gia đình anh Hùng đa dạng với nhiều loại và màu sắc khác nhau, với diện tích hơn 10.000m2. Mỗi năm, anh sản xuất gần 60.000 cây sứ và thu về hơn 3 tỷ đồng. Sau khi trừ đi các chi phí và chi trả cho 5 nhân công, gia đình anh đạt được lợi nhuận trên dưới 1 tỷ đồng.

Trên đây là tổng hợp 5 mô hình trồng hoa doanh thu cao ngất ngưởng. Mỗi mô hình đều có những yếu tố riêng và đòi hỏi kiến thức chuyên môn, sự sáng tạo và khả năng quản lý kinh doanh. Tuy nhiên, với sự nỗ lực và tâm huyết, trồng hoa có thể trở thành một nguồn thu nhập hấp dẫn và mang lại thành công trong lĩnh vực này.

<<<Xem thêm: Bí Quyết Kinh Doanh Tiệm Giặt Ủi Đông Khách Không Phải Ai Cũng Biết