22 Tháng Tư, 2024

5 Sai lầm cần tránh ngay nếu muốn mở quán ăn nhỏ

Chào mừng các bạn đã quay trở lại với kênh của Blog Khởi Nghiệp. Kinh doanh thì chưa bao giờ là dễ dàng phải không các bạn, bởi vậy mà chúng ta phải luôn tìm tòi, học hỏi để đúc rút kinh nghiệm cho bản thân. Với những bạn nào đang muốn khởi nghiệp mở một quán ăn nhỏ thì bên cạnh những bí kíp thành công các bạn cũng cần bỏ túi cho mình những sai lầm cần tránh khi mở một quán ăn nhỏ, để từ đấy không đi vào lối mòn của nhiều người. Video Blog Khởi Nghiệp sẽ chỉ ra cho các bạn điều đó. 

1/ Sai lầm khi nghĩ rằng cứ mở là sẽ bán được ngay. 

Có một số bạn trẻ cho rằng ai mà chẳng cần ăn uống, bởi vậy nên khi mở quán ăn nhỏ thì chắc chắn sẽ có khách ngay từ lúc đầu. Chính vì điều đó, họ không quan tâm đến marketing, quảng cáo, và họ lười biếng chờ đợi khách hàng đến ăn nhưng kết quả chẳng có ai vào. Đây chính là một trong những suy nghĩ sai lầm khi mở quán ăn nhỏ mà bạn phải tránh. 

Đúng là ai cũng cần ăn uống nhưng không phải ai cũng cần vào quán ăn của bạn, có quá nhiều quán ăn mọc nhan nhản khắp nơi để khách hàng có thể lựa chọn. 

Tránh được suy nghĩ sai lầm này, bạn sẽ ý thức được việc tạo dựng lượng khách hàng cho quán ăn nhỏ của mình, hãy đầu tư vào quảng cáo trên FB, mở cửa hàng trên các ứng dụng ăn uống online, hay có các chương trình ưu đãi để thu hút khách hàng. 

Xem thêm: Bí quyết mở quán ăn nhỏ với chi phí thấp bạn nên biết

2/ Sai lầm khi cho rằng mở ở ngõ nhỏ thì ko có khách 

Bạn có biết Hà Nội có con phố Đặng Tất ngắn chỉ độ vài trăm mét nhưng quán ăn nhỏ ở đó lại đông khách vô cùng. Vấn đề không chỉ do họ phục vụ những món ăn ngon mà còn vì xung quanh khu vực này có rất nhiều cơ quan, đông nhân viên văn phòng…. 

Bởi vậy nếu nghĩ rằng mở quán ăn ở ngõ nhỏ không có khách thì bạn cũng đang mắc một sai lầm giúp bạn tiết kiệm được chi phí. Vì thuê mặt bằng mở quán ăn ở vị trí ngõ nhỏ sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí quan trọng là kiếm đúng ngõ mà mở. 

Ngược lại nếu suy nghĩ mở quán ăn nhỏ chỗ đông người thì chắc chắn đông khách cũng không đúng đâu nha. Tôi đã từng mở quán ăn nhỏ trên con phố Bạch Mai đông đúc người qua lại nhưng rồi ế ẩm vô cùng. Vấn đề ở chỗ có thể tôi chọn sai ngành hàng mà người dân xung quanh đó không có nhu cầu, hoặc đồ ăn tôi làm chưa đủ ngon. 

Để tránh sai lầm không đáng có này khi mở quán ăn nhỏ, bạn phải tìm hiểu kĩ địa điểm mình muốn mở, đối tượng khách hàng là ai, nhu cầu của khách hàng là gì, thu nhập, thói quen của họ thế nào để từ đó chọn được đúng địa điểm mở quán ăn. 

Xem thêm: Chi phi mở quán ăn nhanh ít vốn, lời khủng

3/ Sai lầm khi bán cái mình thích 

Đây là một trong những sai lầm khiến nhiều quán ăn nhỏ ế ẩm. Bạn có từng rơi vào trường hợp này không? Mình thích nên nghĩ người khác cũng thích như mình. Mở một quán ăn nhỏ là việc kinh doanh không phải làm chỉ thể thực hiện sở thích của mình, nếu muốn làm điều đó bạn nên thử bán online trước. 

Khi mở quán ăn nhỏ nếu món ăn mà bạn phục vụ không ngon, không có vị riêng, không đánh đúng nhu cầu của khách hàng thì việc kinh doanh sẽ gặp nhiều khó khăn. Hãy bán thứ khách hàng cần, học làm sao cho món ăn đó nấu ngon nhất có thể. Cũng không nên bê nguyên si công thức món ăn mà mình học được vào. Hãy sáng tạo món ăn mang chất riêng bạn dựa trên cơ sở các công thức ấy..

4/ Sai lầm khi không đa dạng hoá menu 

Có những bạn mở quán ăn nhỏ chỉ kinh doanh đúng một món vì cho rằng như thế là quá đủ rồi, khách hàng ưa chuộng nhất là món này mà! Đây là một sai lầm mà bạn cần phải tránh khi mở quán ăn nhỏ nếu không muốn gia tăng doanh số. 

Nếu mở quán ăn kinh doanh cả ngày thì hãy xây dựng thực đơn cho đồ ăn sáng -trưa -tối, nếu chỉ mở quán ăn sáng bán phở chẳng hạn, thì đa dạng các món phở bò, phở xào, phở chiên giòn thêm các đồ uống, nước giải khát chẳng hạn. Điều này giúp bạn khai thác tối đa túi tiền của khách hàng. Mặt khác, khách hàng có thể lựa chọn thoải mái, đổi món để không bị ngán. 

Tuy nhiên bạn cũng cần phải chú ý rằng đa dạng ở đây không phải là đưa tất cả các món lên menu: phở bò, miến gà, cháo lòng,… Như thế sẽ rất tốn thời gian chuẩn bị cũng như là công sức bỏ ra.  Thay vào đó bạn nên chọn những món có liên quan với nhau như nếu làm cơm rang dưa bò thì có thể chế biến phục vụ các món bò như bò xào nấm kim châm, cơm gà, cơm rang thập cẩm,vv…

Xem thêm: Kinh nghiệm mở quán ăn nhỏ cho người lần đầu kinh doanh

5/ Sai lầm khi bỏ lơ việc đào tạo nhân viên

Nhân viên của quán ăn nhỏ là nhân tố quan trọng quyết định việc quán của bạn có đông khách hay không. Có rất nhiều chủ quán mắc sai lầm khi không quan tâm, chăm sóc nhân viên của mình. Họ trả lương thấp hơn thị trường, mặc kệ để nhân viên làm gì thì làm. Điều này sẽ khiến nhân viên làm việc không hiệu quả, thái độ phục vụ tồi. Nếu không có những giải pháp cho việc này, quán ăn nhỏ sẽ ế ẩm và kinh doanh không hiệu quả. Đừng phạm sai lầm này của những người đi trước bạn nhé! Hãy quan tâm đến nhân viên của bạn: hỏi thăm tình hình sức khỏe, thưởng vào những dịp lễ, sinh nhật,… Những hành động trên dù nhỏ nhưng thể hiện rằng bạn là một người chủ tâm lý và nhiệt tình, và họ sẽ gắn bó với quán ăn cũng như đem đến lượng khách hàng trung thành cho quán.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau điểm qua những sai lầm cần tránh khi mở quán ăn nhỏ rồi. Hy vọng rằng thông tin ở trên sẽ giúp bạn mở quán ăn nhỏ dù ở vị trí trong ngõ nhưng vẫn đông khách. Chúc bạn khởi nghiệp thành công