30 Tháng Mười Một, 2023

5 sai lầm khiến bạn không thể mở tiệm tạp hoá thành công

Xin chào các bạn đã quay lại với kênh của Blog khởi nghiệp. Ở các video trước chúng tôi đã chia sẻ về nguồn vốn để mở một tiệm tạp hóa cũng như những kinh nghiệm xương máu khi kinh doanh lĩnh vực này, vậy thì như thế thì đã đủ để bắt đầu kinh doanh chưa? Có thể nhưng chưa chắc rằng bạn sẽ gặt hái được thành công nếu chưa biết về những sai lầm cần tránh cho người mới kinh doanh cửa hàng tạp hoá. Hãy theo dõi hết video này của Blog Khởi Nghiệp để không lặp lại những sai lầm “chết người” sau đây bạn nhé!

Sai lầm 1. Trưng bày nhiều mặt hàng nhưng lại thiếu sự tinh tế trong cách bài trí

Thực tế hiện nay có rất nhiều cửa hàng tạp hóa nhầm lẫn giữa số lượng chủng loại sản phẩm và số lượng hàng hóa. Chính vì thế mà họ bày biện sản phẩm một cách vô tội vạ, tràn lan, có bao nhiêu thì đem cả thảy ra để trưng bày. 

Họ tưởng rằng như thế là hợp lý nhưng trái lại là đằng khác. Việc trưng bày sản phẩm như thế sẽ khiến cửa hàng tạp hoá của bạn giống một cái kho hơn là nơi kinh doanh đấy.

Thay vì thế, bạn chỉ nên bày mỗi loại từ 3 đến 5 sản phẩm là đủ rồi nhé. Ví dụ như là kẹo mềm Sugus có ba hương vị (dâu, cam, nho) thì nên đặt lên kệ mỗi hương vị 4 gói. 

Ngoài ra cần chú ý những mặt hàng có tốc độ tiêu thụ nhanh như là sữa tươi túi và lốc, các gia vị nhà bếp, nước giải khát vào mùa hè,…thì nên tăng thêm số lượng lên một chút. 

Ngược lại với sản phẩm tiêu thụ chậm thì chỉ nên bày một vài sản phẩm mỗi loại, hết lại bỏ ra. Không nên lấy tất cả hàng có trong kho ra để trưng bày bạn nhé!

Xem thêm: Cần bao nhiêu vốn để mở một cửa hàng tạp hoá?

Sai lầm 2. Không dán giá sản phẩm 

Nhiều cửa hàng tạp hóa không có thói quen gắn thẻ giá hoặc dán tem giá lên sản phẩm. Họ nghĩ rằng chỉ siêu thị mới làm điều đó. 

Nhưng bạn biết không, nếu cửa hàng tạp hoá nhỏ của bạn cũng làm chuyên nghiệp từ khâu dán giá sẽ làm tăng thêm lòng tin ở khách hàng và chắc chắn họ sẽ quay lại mua hàng nhiều lần. 

Sai lầm 3. Trưng bày các sản phẩm thiếu ngăn cách

Giá kệ để trưng bày sản phẩm trong tiệm tạp hóa sẽ không có nhiều ô hay vách ngăn. Tuy nhiên hãy tạo ra sự ngăn cách giữa các nhóm mặt hàng với nhau bạn nhé. 

Việc để hàng hóa tràn lan trên kệ sẽ vừa dễ bị nhầm lẫn vừa làm rối mắt khách hàng đó. Dây cũng là một trong những sai lầm mà nhiều chủ cửa hàng tạp hoá gặp phải khiến họ thất bại. 

Khách hàng cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi chọn đồ. Nếu không có điều kiện thiết kế ô hoặc vách ngăn cho giá kệ thì Blog khởi nghiệp khuyên là nên đặt các nhóm hàng cách nhau một khoảng đủ rộng từ 3-4cm. Như thế sẽ tạo ra không gian bài trí hợp lý đẹp và đỡ rối mắt.

Xem thêm: 5 điều cần biết nếu muốn mở cửa hành tạp hoá

Sai lầm 4. Mở tạp hóa ở những nơi khách hàng không nhìn thấy

Nhằm đảm bảo việc khách hàng có thể nhanh chóng tìm được cửa hàng tạp hóa để mua sắm các sản phẩm cần thiết, các chủ tiệm thành công rất chú trọng trong khâu lựa chọn địa điểm cửa hàng. Kinh nghiệm xương máu đó là hãy lựa chọn những địa điểm bắt mắt và dễ tìm bạn nhé.

Trường hợp khách hàng đang đi trên đường khát nước muốn mua chai nước uống, nhưng nếu cửa hàng tạp hóa của bạn lại nằm ở ngõ nhỏ thì họ sẽ có tâm lý ngại đi vào chỗ lạ, những chỗ không đảm bảo được sự an toàn của bản thân. 

Sai lầm này không nhiều người gặp phải nhưng nếu mắc phải sai lầm này khi mở cửa hàng tạp hoá thì tỷ lệ thất bại lại rất cao. 

Sai lầm 5. Trưng bày hàng hóa không đẹp, thiếu ánh sáng

Ngày nay khác ngày xưa rồi các bạn ạ, dù là cửa hàng tạp hoá cũng cần không gian đẹp. Không gian trong tiệm tạp hóa thường sẽ không lớn và bởi vì trưng bày nhiều hàng hoá nên nhìn càng nhỏ. 

Nếu là bình thường bạn chỉ cần dùng 2 bóng đèn neon cũng đủ thắp sáng một không gian, diện tích tương đối. 

Thì chính vì phải trưng bày nhiều sản phẩm như thế nên cửa hàng tạp hóa của bạn sẽ bị thiếu sáng và có nhiều khoảng tối khiến khách hàng vào mua 1 lần là lần sau khỏi quay lại. 

Lời khuyên của Blog Khởi Nghiệp ở đây đó là hãy dùng nhiều bóng compact với công suất trung bình để lắp đặt ở các góc trong cửa hàng tạp hóa. 

Bạn nên lựa chọn sử dụng loại đèn có ánh sáng trắng xanh dịu mắt hoặc hơi ngả vàng. Cũng nên lưu ý tránh mua loại đèn có công suất quá lớn, vừa tốn điện lại còn chói mắt nữa đó.

Xem thêm: 5 Bí Quyết Giúp Cửa Hàng Tạp Hoá Đông Khách Trông Thấy

Sai lầm 6. Sắp xếp tủ kính, tủ bảo quản không hợp lý

Thường thì cửa hàng tạp hóa nào cũng có ít nhất 1 tủ kính để bày các loại sản phẩm nhỏ như là bao diêm, bật lửa, lưỡi lam, dụng cụ khâu vá, vân vân…, 

Và thường thì các chủ tiệm tạp hoá cũng sẽ sắm thêm một vài tủ lạnh bảo quản dùng để đựng nước uống hoặc thực phẩm đông lạnh

Sai lầm ở đây là một số cửa hàng tạp hoá  lại sắp xếp các loại tủ chứa này quay ngược so với phía khách hàng hoặc ở vị trí khuất khiến khách hàng khó quan sát được các vật phẩm bên trong. 

Hậu quả là các mặt hàng trên được tiêu thụ rất chậm, dù chúng là nhu yếu phẩm. Vì vậy hãy tránh phạm sai lầm này bạn nhé.

Từ “những sai lầm cần tránh cho người mới kinh doanh cửa hàng tạp hoá” mà Blog khởi nghiệp chia sẻ ở trên, hy vọng các bạn sẽ tránh được những rắc rối và không phạm lại sai lầm mà những người đi trước mắc phải. Chúc các bạn kinh doanh thành công và đông khách với mô hình cửa hàng tạp hóa này nhé!