22 Tháng Tư, 2024

5 Sai lầm phải tránh khi mở quán trà sữa nhất định phải biết

Chào mừng các bạn đã quay trở lại với kênh của Blog Khởi Nghiệp. Hiện nay có rất nhiều bạn đam mê kinh doanh đồ uống đã bỏ tiền để mở quán trà sữa, trong quá trình kinh doanh các bạn đã mắc phải những sai lầm tai hại khiến việc kinh doanh trì trệ. Vậy những sai lầm đó là gì? Làm thế nào để tránh mắc phải? Hãy theo dõi hết video này của Blog khởi nghiệp để có thể tránh được những sai lầm khi mở quán trà sữa nhé. XEM ĐỂ TRÁNH VỨT TIỀN QUA CỬA SỔ!

1. Thiếu kinh nghiệm, kiến thức kinh doanh

Kinh doanh không phải chuyện đùa, chẳng có may rủi gì ở đây cả, quan trọng là kỹ năng. Một số bạn khi mới khởi nghiệp thường ảo tưởng rằng mình mở quán trà sữa ở đâu là chỗ đó đông khách. 

Các bạn “học tập” theo người ta nhưng lại không có kế hoạch cụ thể nào cả. Điều này sẽ khiến quán trà sữa của bạn ế ẩm sau đó là phá sản. Đây là một trong những sai lầm bạn cần phải tránh đầu tiên. 

Hãy chịu khó tìm hiểu kỹ nhu cầu thị trường, hãy học thêm về kiến thức kinh doanh. Đến những quán trà sữa đông khách xem cách thức mà họ làm, tìm hiểu vì sao họ đông khách để mình học hỏi. Đến những quán trà sữa ế ẩm tìm hiểu lý do gì họ vắng khách để mình rút kinh nghiệm. Đó cũng chính là cách bạn trau dồi thêm kiến thức mà ko cần qua trường lớp nào. 

Xem thêm: 6 Sai Lầm Kinh Điển Cần Tránh Khi Mở Shop Quần Áo

2. Chất lượng sản phẩm chưa được đảm bảo

Trà sữa là một trong những đồ uống sử dụng thực phẩm bẩn khá nhiều, để lợi nhuận cao các bạn đi mua những thứ bột pha rẻ tiền, ko đảm bảo chất lượng. Sai lầm khi kinh doanh quán trà sữa này thường thấy và Blog Khởi Nghiệp khuyên các bạn nhất thiết phải tránh. 

Muốn kinh doanh quán trà sữa thành công thì bạn phải đặt chất lượng của sản phẩm lên hàng đầu. Ly trà sữa phải ngon hình thức phải đẹp thì khách hàng mới ghé lại thường xuyên. Đây chính là cơ sở giúp bạn gây dựng thương hiệu cho quán trà sữa của mình.

Dù bạn có kinh doanh mặt hàng nào đi chăng nữa, đã là quán trà sữa thì phải đảm bảo chất lượng và hình ảnh của đồ uống, phải có sự tinh tế và tính thẩm mỹ cao. Nếu sản phẩm của bạn mà không ngon, không đặc biệt, khách hàng sẽ không gắn bó với bạn mà đi tìm một tiệm trà sữa có hương vị độc đáo hơn. Như thế thì bạn vừa mất khách, vừa phải tốn tiền chi cho các chương trình giảm giá, marketing, quảng cáo,…

3. Không tạo dựng sự khác biệt

Nếu bạn nghĩ rằng, kinh doanh quán trà sữa thì cần gì mà phải trang trí cửa hàng, rồi quán nào mà chả giống nhau, cùng một thực đơn sáng tạo làm gì cho mất công. Suy nghĩ sai lầm này phải tránh luôn và ngay bạn nhé. Giờ thị trường cạnh tranh khốc liệt, kinh doanh cái gì cũng cần tạo sự khác biệt, không khác biệt thì sớm muộn cũng bị đào thải, mở quán trà sữa cũng vậy 

Vậy, làm thế nào để tạo ra sự khác biệt? 

Đầu tiên, hãy sáng tạo trong cách thiết kế không gian quán trà sữa để khách hàng bước vào cảm nhận được luôn sự khác biệt của quán trà sữa. 

Sau đó, nâng cao chất lượng đồ uống và dịch vụ, tạo sự khác biệt trong menu trà sữa. 

Sự khác biệt của quán trà sữa cũng được tạo ra từ chính cách thức phục vụ của nhân viên nữa, hãy đào tạo nhân viên một cách bài bản, vui lòng khách đến vừa lòng khách đi. 

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm mở quán trà sữa cho người lần đầu kinh doanh

4.Chưa có chiến lược Marketing hiệu quả

Sai lầm khi mở quán trà sữa này cũng có một số bạn mắc phải. Tưởng mở ở chỗ đông người là đủ, nên ko quảng bá gì hết. Đến lúc biết thì đã muộn.

Bạn muốn có lượng khách hàng trung thành đông đảo, thì phải quảng cáo để nhiều người biết đến. 

Thời buổi công nghệ phát triển, lướt web đâu cũng thấy các quán trà sữa mới làm marketing online, quảng cáo, truyền thông thương hiệu… trên các trang mạng xã hội. Nếu cố chấp không làm, bạn sẽ bỏ qua lượng khách hàng tiềm năng đấy. 

Hãy đảm bảo về mặt chất lượng của đồ uống trước khi tiến hành quảng cáo, tránh mang tiếng xấu cho cửa hàng của mình. Khi sản phẩm đạt chuẩn chất lượng, việc quảng cáo sẽ giúp bạn tăng doanh thu của quán trà sữa.

Xem thêm: Chi phí mở quán trà sữa bạn cần phải biết

5. Thiếu tinh tế trong việc đào tạo và quản lý nhân viên

Trà sữa của bạn chất lượng rồi đấy, nhưng nếu chỉ có bạn pha chế giỏi còn nhân viên thì không, vấn đề chắc chắn xảy ra. Bạn có từng đọc những review chê các quán trà sữa trên Facebook chưa? 

Đa số là những lời phàn nàn về thái độ phục vụ của nhân viên quán trà sữa. Thái độ, cư xử không đúng mực với khách, dọn dẹp lâu, đặt nhầm đồ, không niềm nở, vân vân

Nếu nhân viên của bạn tay nghề tốt nhưng thái độ phục vụ kém thì sẽ ảnh hưởng đến việc giữ chân khách hàng và tăng lượng khách vãng lai. 

Nhân sự là một bài toán nan giải, đặc biệt là ở những quán trà sữa nhỏ lẻ. Nếu bạn không thể kiểm soát được các vấn đề liên quan đến nhân sự, quán bạn sẽ rất nhanh chóng vắng khách và kinh doanh không hiệu quả. 

Là nhà quản lý bạn cần quan tâm đến nhân viên cũng như động viên các bạn tăng năng suất làm việc. Hãy là một người quản lý tâm lý bằng cách hỏi thăm về tình hình đời sống nhân viên, tặng nhân viên quà vào dịp sinh nhật… 

Như thế họ sẽ cảm thấy vui vẻ và gắn bó với bạn bởi họ cảm nhận được sự quan tâm, chu đáo của bạn, từ đó sẽ nỗ lực phục vụ khách hàng giúp quán trà sữa tăng lượng khách đến quán.

Vậy là Blog khởi nghiệp vừa chia sẻ với bạn về những lý do khiến nhiều người thất bại khi mở quán trà sữa. Đây là những kinh nghiệm xương máu mà nhiều chủ quán trà sữa đã chia sẻ và chúng tôi tổng hợp được. Chúc các bạn kinh doanh thuận lợi và thành công.