27 Tháng Hai, 2024

6 Sai lầm cần tránh khi kinh doanh online

Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay, kinh doanh online đang nở rộ hơn bao giờ hết. Mỗi ngày có hàng nghìn người bắt đầu công việc kinh doanh online nhưng có đến 80% trong số họ lại mắc những sai lầm cơ bản khiến việc kinh doanh online trở nên trì trệ, mãi mà chẳng thấy khách hàng đâu. Nếu bạn cũng đang có ý định kinh doanh online thì hãy xem ngay video này, Blog Khởi Nghiệp sẽ chia sẻ với các bạn những sai lầm cần tránh cho người mới kinh doanh online.

1/ Sai lầm trong việc chọn sản phẩm

Rất nhiều bạn đã mắc phải sai lầm khi lựa chọn sản phẩm để bán hàng online, cụ thể là gì?

– Chọn sản phẩm đã hết thời:
Sai lầm khi kinh doanh online này thường gặp ở những bạn bán sản phẩm theo thời vụ, theo mốt , theo mẫu. Ví dụ như bán phụ kiện điện thoại nhưng lại chọn các mẫu ốp cho Iphone 4, Iphone 5, dòng sản phẩm đã hết thời và rất ít người sử dụng hiện nay thì làm sao bạn có thể bán được.

– Chọn sản phẩm đã quá phổ biến và có nhiều người bán
Việc chọn những sản phẩm bán online như này tưởng là dễ bán nhưng lại là sai lầm bởi khi đã có nhiều người bán online thì miếng bánh khách hàng chỉ còn rất nhỏ cho bạn. Bạn phải cạnh tranh với những người bán cũ, khó khăn trong việc tìm khách hàng vì tâm lý của khách hàng mua online đã mua quen một chỗ, tin tưởng rồi là rất ít khi đổi chỗ mua mới.

– Chọn sản phẩm quá dễ dàng mua được
Nếu bán hàng online mà chọn sản phẩm quá dễ dàng mua được thì bạn cũng rất khó bán, bởi khách hàng chạy ra siêu thị gần nhà, ra tiệm tạp hoá đầu ngõ đã có thể mua được sản phẩm đó rồi thì việc gì họ phải mua hàng của bạn. Trừ khi, sản phẩm bán online của bạn phải có giá thật rẻ, có chuyển hàng miễn phí, giao hàng nhanh chóng thì hãy chọn còn không thì nên tránh.

2/ Sai lầm khi không tìm hiểu khách hàng mục tiêu

Chắc chắn là không có nhiều bạn khi bắt đầu kinh doanh online chịu khó đầu tư, tìm hiểu về khách hàng mục tiêu của mình đâu. Và sai lầm phổ biến khi kinh doanh online này bạn cũng biết mà tránh. Bởi có hiểu rõ, hiểu đúng về khách hàng bạn mới có các chính sách bán hàng, kênh bán hàng, chính sách ưu đãi phù hợp với họ đúng không nào? “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” câu này áp dụng vào kinh doanh online của không sai đâu nha.
Vậy bạn cần tìm hiểu những gì về khách hàng mục tiêu:
– Khách hàng của mình là ai? ở đâu?
– Thuộc độ tuổi nào?
– Mức thu nhập hay chi tiêu của họ như thế nào?
– Khách hàng có sở thích ra làm sao?

3/ Sai lầm khi chỉ bán hàng trên 1 kênh

Ngày nay kinh doanh online trở nên dễ dàng hơn khi có quá nhiều kênh bán hàng để bạn sử dụng, ấy thế mà có những bạn lại chỉ bán hàng trên 1 kênh, bỏ phí nguồn tài nguyên dẫn đến việc bạn không bán được hàng hoặc bán hàng chậm.

Các kênh bán hàng online phổ biến như:
– Facebook: facebook cá nhân, fanpage, Group hội nhóm
– Website
– Các trang thương mại điện tử: Shopbee, Lazada, Tiki, Sendo, Foody
– Các app giao hàng như: Grabfood, Nowfood
Tuỳ thuộc vào sản phẩm bán online của bạn mà chọn lựa những kênh bán hàng cho phù hợp, và nhớ tránh sai lầm chỉ bán hàng online 1 kênh mà hãy chọn nhiều kênh để bán.

4/ Sai lầm khi nhập hàng quá nhiều

Đây là sai lầm khi kinh doanh online không ít người gặp phải, bởi dễ hiểu ở chỗ là thường nhập hàng nhiều mới có giá rẻ, và bạn cho rằng giá rẻ mới cạnh tranh được, mới bán hàng được. Hoặc có bạn nghĩ, nhập nhiều một lần rồi tập trung bán không lo hết hàng. Vậy bạn có nghĩ đến việc hàng không bán được, tồn kho lớn, đọng vốn nhiều thì sẽ ra sao không?

Ưu điểm của việc bán hàng online là bạn có thể sử dụng hình ảnh, video có sẵn để đăng bài, đăng web. Vậy tại sao lại không làm điều đó trước để xem phản ứng của khách hàng ra sao rồi mới nhập hàng nhỉ?
Chưa hết, với những bạn mới tập tành kinh doanh online thì lời khuyên là nên làm công tác viên trước khi nhập hàng số lượng lớn về bán.

5/ Không có sự kiên trì

Blog Khởi Nghiệp phải nói thật là 90% người bán hàng online bỏ cuộc vì thiếu sự kiên trì, đương nhiên nếu bạn là người đi sau thì nên tránh sai lầm này. Nhiều bạn bán hàng online cứ nghĩ đăng bài là có khách hàng, là bán được hàng luôn vậy là làm được 1 tháng, 2 tháng cùng lắm là 3 tháng không bán được gì vậy là chán nản và bỏ cuộc.

Đã là kinh doanh thì phải có sự kiên trì và kinh doanh online thì lại còn cần hơn thế nữa bởi đây là môi trường kinh doanh cần sự tin tưởng các bạn ạ. Bạn cần kiên trì đăng bài hàng ngày, kiên trì tương tác với khách hàng, kiên trì livestream và cũng kiên trì chờ đợi ngày thành quả đến.

6/ Sai lầm khi thiếu tương tác với khách hàng

Bạn bán hàng online nhưng lại không tương tác với khách hàng thì đúng là sai lầm khá nghiêm trọng.
Nếu bạn bán hàng online trên facebook thì việc tương tác là cực kì cần thiết, bởi khi bạn đi tương tác với người khác thì người ta sẽ chú ý đến bạn và qua tường bạn xem. Đồng nghĩa với việc sản phẩm bạn bán ở tường mình sẽ được nhiều người biết đến. Những người đã thực hiện tương tác với bạn cũng sẽ nhìn thấy các bài viết mới của bạn trên newsfeed của họ.

Các hành động tương tác trên facebook như: Like, comment, share, xem hình ảnh, xem video, vv…
Còn trên các trang website hay thương mại điện tử thì phải thường xuyên kiểm tra tin nhắn, comment của khách hàng để trả lời, cảm ơn khách hàng. Việc làm nhỏ nhưng ý nghĩa lớn bạn nha.

Trên đây là 6 sai lầm phổ biến khi kinh doanh online mà nhiều bạn mắc phải, hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp những bạn mới bán hàng online sẽ rút được kinh nghiệm và tránh được những sai lầm không đáng có.