3 Tháng Mười, 2023

6 Sai Lầm Kinh Điển Cần Tránh Khi Mở Shop Quần Áo

Chào mừng các bạn đã quay trở lại với kênh của Blog khởi nghiệp. Kinh doanh thời trang là một mỏ khoáng sản tiềm năng nhưng không phải anh thợ mỏ tay mơ nào cũng có thể khai thác. Để có dấn thân vào ngành hàng này, bạn cần phải biết những sai lầm cần tránh khi mở shop quần áo, tránh đi vào ngõ cụt và kinh doanh ế ẩm. Những sai lầm đó cụ thể ra sao? Làm sao để tránh? Hãy theo dõi hết video này của Blog Khởi Nghiệp để tìm câu trả lời bạn nhé!

1/ Sai lầm khi kinh doanh shop quần áo kiểu nghệ sĩ

Sai lầm đầu tiên này có thể coi là một trong những sai lầm phổ biến nhất khi mở cửa hàng thời trang dù là nam hay nữ. Không ngoa khi khẳng định rằng đến quá nửa các bạn khởi nghiệp lần đầu gia nhập nhóm “nghệ sĩ” này. 

Một trong những triệu chứng của căn bệnh làm ăn kiểu nghệ sĩ đó là:

  • Nhập hàng theo sở thích cá nhân, thích gì nhập đấy, nghĩ mình thích thì người khác cũng thích. 
  • Chăm chút cửa hàng, website,… trong khi đó lại bỏ bê việc phát triển sản phẩm cốt lõi và dịch vụ khách hàng
  • Làm kinh doanh nhưng lại nghĩ tiền không quan trọng, không phải là tất cả
  • Lúc tập tành mở shop thì hào hứng lắm nhưng qua 2, 3 tháng đã muốn giao lại công việc kinh doanh cho người khác, bỏ bê công việc

Tóm lại, nếu bạn làm ăn kiểu này chắc chắn sẽ phải ôm rất nhiều hàng tồn kho và rồi tiền vốn cứ  thế bước đều vào ví của chủ cho thuê mặt bằng cũng như các chi phí hàng tháng mà thôi. 

Phần lớn những người nghệ sĩ này sẽ nhủ rằng “chắc là mình không hợp với việc kinh doanh” rồi bỏ cuộc. Hãy bỏ ngay cái kiểu làm ăn này bạn nhé!

Xem thêm: Bạn cần bao nhiêu vốn để mở shop quần áo?

2/ Sai lầm khi mới mở đã ôm hàng số lượng lớn

Một trong những sai lầm lớn mà các chủ shop ngành thời trang phạm phải đó là ôm hàng số lượng lớn để rồi không thể xử lý hàng tồn kho. 

Hàng thời trang mà, sẽ bị lỗi mốt và mất giá rất là nhanh. Đấy là chưa kể đến việc tốn nhiều diện tích để lưu trữ cũng như việc thanh lý, dẹp kho. 

Mặc dù biết có nhiều lý do để bạn ôm hàng số lượng lớn như ưu đãi khi nhập sỉ quần áo số lượng lớn, nhà cung cấp yêu cầu hay đơn giản là muốn thật nhiều mẫu mã để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Nhưng kinh nghiệm mà nhiều chủ shop quần áo đúc rút được đó là lúc mới vào ngành, hoặc tính nhập thêm mặt hàng gì cũng phải tính toán cẩn thận, nhập ít bán thử. Có thể chơi lớn: bán hàng với giá gốc để thu hút khách hàng đã, đừng ham chiết khấu cao, quan trọng là có thể giảm được tối thiểu các rủi ro

3/ Sai lầm khi đón trước mùa vụ

Một sai lầm cần tránh khi kinh doanh quần áo nữa mà Blog khởi nghiệp muốn nhắc đến đó là đón trước mùa vụ, không giống như miền Nam, thời tiết miền Bắc lại chia là 4 mùa. Bởi vậy mà nhiều chủ shop thường có quan điểm nhập trước khi mùa vụ đến thì sẽ lấy được nhiều mẫu mã đẹp, bán sớm hết sớm. Nhưng xin thưa, Chiến lược “đi tắt đón đầu” chỉ hiệu quả khi đoán trúng được xu thế thời trang, trật thì chỉ có ngồi khóc và cầu nguyện thôi. Chưa kể giờ chủ shop quần áo nào cũng có suy nghĩ như vậy. Vô hình chung làm giá bị đẩy lên cao khi nhập hàng trước. 

Vậy thì lời khuyên của Blog Khởi Nghiệp đó là khi thời tiết bắt đầu se lạnh, hay trở nóng thì mới nhập quần áo theo mùa cũng không muộn. Đừng có dại mà ôm đồ trước, thời tiết mà thay đổi thì khốn khổ đấy.

4/ Sai lầm khi gi gỉ gì gi cái gì cũng bán

Khi mới mở shop thời trang rất nhiều bạn trẻ đã mắc sai lầm này: cái gì cũng nhập về để bán, miễn là hàng thời trang. Với một cửa hàng 30-50m2 mà nhập cả hàng công sở, hàng nam, hàng nữ, hàng trẻ em, vv…thì để đâu cho hết, tiền đâu nhập hàng xuể. 

Nếu suy nghĩ như thế bạn đã mắc một sai lầm tai hại rồi. Đúng là đa dạng là tốt nhưng phải áp dụng một cách thông minh và khoa học. Đừng phục vụ nhiều đối tượng khách hàng cùng một lúc mà nên phân chia, xác định tập khách hàng của mình. Khách hàng là nam thì ngoài quần áo nhập thêm comple, áo sơ mi, ba lỗ,… 

Xem thêm: Mở shop quần áo trẻ em cần bao nhiêu vốn?

5/ Sai lầm khi cho rằng giá rẻ sẽ đông khách

Nhiều bạn nghĩ rằng: “Người Việt thì luôn ham của rẻ, hễ cái gì rẻ là mua, không cần biết. Vậy nếu mình bán cùng một mặt hàng nhưng giá thấp hơn đối thủ thì đố thằng nào tranh khách được.” 

So sánh giá là cái nhìn quá nông cạn về cạnh tranh cũng như sản phẩm. Giờ đây, khách hàng sẵn sàng chi tiền cho những bộ quần áo mà họ thích, dịch vụ mà họ ưng ý. 

Do đó nếu cứ ỉ vào việc giá quần áo của mình rẻ sẽ thu hút khách thì sai lầm này rất có thể bạn sẽ làm cho cửa hàng thời trang của mình bị giảm lợi nhuận, lâu dần cửa hàng của bạn sẽ chẳng khác mấy so với các sạp hàng ngoài chợ. 

Xem thêm: TOP 5 Trùm sỉ lẻ quần áo nổi tiếng nhất Hà Nội

6/ Sai lầm khi tin vào kết quả của người khác

Các cụ có câu “hết khôn dồn đến dại”, hay “không cái dại nào giống cái dại nào”, trong kinh doanh quần áo cũng vậy. Một cái dại kinh điển nhất mà Blog Khởi Nghiệp muốn chia sẻ trong mục cuối này đó là đang kinh doanh, quảng cáo thấy thằng khác làm tốt lại tính bắt chước nó.

Nhiều chủ shop cứ khăng khăng rằng shop thời trang này kia đang chạy loại hàng tốt lắm, mà tại sao mình cũng lấy hàng giống họ mà lại ế ẩm thế nhỉ? 

Thật ra có 2 giả định: một là có những thanh niên lên mạng tỏ ra ta đây đông khách, đầu tắt mặt tối,… toàn là ảo thôi. Tại sao ư, đơn giản là nếu mà có nhiều đơn thì đào đâu ra thời gian lên Facebook khoe mẽ phải không. 

2 là trong việc kinh doanh, người ta làm được không có nghĩa bạn cũng làm được. Phải tìm hiểu thật kĩ, xem khả năng của mình đến đâu, vốn bao nhiêu, kinh doanh quần áo có những khó khăn gì rồi hãy nghĩ đến việc mở shop quần áo,

Trên đây Blog khởi nghiệp đã gửi đến bạn về “Những sai lầm cần tránh khi mở shop quần áo”. Hãy thông minh và sáng suốt đừng phạm lại những sai lầm trên bạn nhé. Chúc bạn kinh doanh thành công