22 Tháng Tư, 2024

7 Bí Quyết Giúp Bạn Tiết Kiệm Tiền Nhiều Nhất

Xin chào các bạn đã quay trở lại với Blog Khởi Nghiệp. Có bao giờ bạn từng hỏi mình: Tại sao một tháng tôi kiếm được nhiều tiền như vậy mà tài khoản của tôi lúc nào cũng hết? Tiền của tôi đi đâu? Đến bao giờ tôi mới mua được nhà? Làm thế nào để tôi có nhiều tiền hơn nữa, làm thế nào để tôi trở nên giàu có? Quá nhiều câu hỏi liên quan đến tiền phải không nào?
Bạn biết không, một trong những bí quyết tối quan trọng của những tỷ phú đó là: Học cách quản lý tài chính hiệu quả. Và “tiết kiệm” là bước đầu tiên để làm được điều đó. Nghe thì dễ vậy nhưng, làm thế nào để tiết kiệm được nhiều tiền lại không phải ai cũng biết. Video này Blog Khởi Nghiệp sẽ chia sẻ với các bạn 7 bí quyết và 9 mẹo nhỏ để tiết kiệm được nhiều tiền. Bạn chỉ cần làm đúng, chắc chắn số tiền tiết kiệm của bạn sẽ tăng đáng kể.

Bí quyết 1: Ghi lại thu nhập và chi tiêu

Tôi xin phép hỏi một câu: Bạn có biết chính xác mỗi tháng bạn dư được bao nhiêu tiền không?
Hẳn là có người sẽ trả lời “tiền còn không đủ tiêu thì làm sao có dư”
, vấn đề của bạn là bạn không hề biết bạn đã tiêu bao nhiêu tiền và tiêu tiền vào những việc gì. Bạn không thể kiểm soát được việc chi tiền mỗi tháng bởi vì một lý do quen thuộc đó là lười ghi chép lại các chi tiêu trong ngày.
Bạn cần biết rằng, khi bạn không cập nhật thường xuyên những khoản chi tiêu trong ngày thì sẽ khó nắm bắt được tình hình tài chính và từ đó, cản trở việc thực hiện kế hoạch tiết kiệm của mình.
Thế nên, bạn nhất định phải thiết lập thói quen ghi lại thu nhập của bạn mỗi tháng và ghi chi tiết các khoản chi ra mỗi ngày. Dần dần, Bạn sẽ biết kiểm soát những khoản tiền ra đi không lý do rồi từ đó mới có những khoản tiền dư ra mỗi tháng.

Bí quyết 2: Thiết lập mục tiêu rõ ràng

Tôi đã từng đọc được câu nói của Nhà diễn thuyết tài ba Brian Tracy: “Mục tiêu cho phép bạn điều khiển hướng đi của thay đổi theo chiều có lợi cho mình.”
Vâng, đặt mục tiêu là vô cùng cần thiết ở bất cứ hoạt động hay lĩnh vực nào nếu bạn muốn thành công và tiết kiệm cũng vậy. Bạn cần phải đặt mục tiêu 1 tháng tiết kiệm được bao nhiêu tiền. Và phải nhớ rằng, bạn cần đặt mục tiêu thật rõ ràng và hợp lý, tránh các trường hợp đặt mục tiêu xa rời thực tế như: Đặt mục tiêu quá cao, đặt mục tiêu không cụ thể.
Bạn có thể tham khảo cách đặt mục tiêu cụ thể như:
“tôi cần tiết kiệm số tiền 2 tỷ trong 10 năm nữa để nghỉ hưu sớm”
hay “tiết kiệm tiền để 3 năm nữa có được số tiền 2 tỷ mua căn hộ chung cư”
Mục tiêu cần rõ cần về con số, thời gian và mục đích sử dụng tiền tiết kiệm để từ đó phân bổ ra từng tháng mình cần tiết kiệm bao nhiêu.
Ví dụ: “Tôi cần tiết kiệm số tiền 5 triệu trong 5 tháng để mua điều hoà”
Vậy mỗi tháng bạn cần tiết kiệm được: 5 triệu : 5 tháng = 1 triệu/ 1 tháng, tiếp tục chia sẻ: 1 triệu : 30 ngày xấp xỉ 34.000đ/ 1 ngày. Thấy không, nếu chia nhỏ như này sẽ dễ dàng đạt được kết quả phải không nào.

Bí quyết 3: Áp dụng quy tắc 50/30/20

Đây là quy tắc hướng dẫn bạn cách chia tỷ lệ phần trăm chi tiêu trên tổng thu nhập, theo đó bạn sẽ có kế hoạch chi tiêu phù hợp với mục tiêu tiết kiệm của mình.
50% dành cho những chi phí thiết yếu, cần thiết trong cuộc sống bao gồm: chi phí ăn uống, tiền thuê nhà, tiền điện nước, hóa đơn cáp truyền hình và internet, chi phí xăng hoặc chi phí di chuyển khác….
20% dành cho mục tiêu tài chính như trả nợ, tiết kiệm, dự phòng
30% còn lại dành cho những chi phí cá nhân như mua sắm, giải trí, đi du lịch
Hay như quy tắc 6 chiếc lọ tài chính: 1 lọ 55% dành cho chi phí thiết yếu, 10% tiết kiệm dài hạn, 10% để học hành, 10% để hưởng thụ, 10% cho quỹ tự do tài chính, 5% cho quỹ từ thiện.
Lựa chọn và áp dụng quy tắc phù hợp với mình nhất bạn nha.

Bí quyết 4: Lập danh sách mua sắm

Đây là bí quyết nhỏ nhưng hiệu quả tiết kiệm tiền lại lớn. Ban cần lập danh sách các khoản thu nhập và chi tiêu của bạn mỗi tháng, vì khi không liệt kê thành danh sách, bạn thường sẽ mua sắm không theo kế hoạch và sẽ dễ rơi vào tình trạng “vung tay quá trán”.
Hơn nữa, việc mua hàng theo danh sách giúp bạn đảm bảo về chi tiêu, loại bỏ được những khoản chi tiết không cần thiết đồng thời tăng được khoản tiền tiết kiệm.

Bí quyết 5: Quy tắc mua sắm 24 giờ

Bạn có biết, các triệu phú thường sử dụng quy tắc 24 giờ nếu muốn mua một món hàng đắt tiền nào đó. Họ thường cho phép bản thân suy nghĩ một ngày trước khi thực sự đưa ra quyết định. Nếu cảm thấy không cần thiết, họ sẽ bỏ qua món hàng đó dù trước đó có mê mẩn đến đâu.
Trong khi đó, đa số người nghèo lại có thói quen mua sắm dựa trên ý thích bốc đồng. Để giải quyết tình trạng này, nhiều triệu phú khuyên hãy đợi thêm một ngày, nếu bạn vẫn còn hăm hở muốn mua món hàng đó thì hãy chi tiền, nếu không đừng phung phí tiền bạc.

Bí quyết 6: Tự động hóa tiết kiệm

Đây cũng là một trong những bí quyết tiết kiệm tiền hiệu quả cao. Hầu như tất cả ngân hàng đều có dịch vụ tiết kiệm tự động từ tài khoản của khách. Bạn có thể lựa chọn thời gian và khoản tiền tiết kiệm định kỳ. Hàng tháng không để tâm đến số tiền này nhưng cuối năm nhìn lại bạn sẽ phải giật mình vì đã tiết kiệm được một khoản tiền lớn.

Bí quyết 7: Đặt ra những ngày “không chi tiêu”

Nghe có lạ và thú vị không các bạn? Chắc hẳn không nhiều người biết bí quyết này đâu. Nhưng đây cũng là một trong những cách giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền hơn: Hãy đặt ra những ngày trong tháng – thậm chí là nguyên cuối tuần – không mua sắm bất kỳ thứ gì.
Đó là 7 bí quyết để tiết kiệm tiền hiệu quả, còn bây giờ Blog Khởi Nghiệp chỉ cho bạn 9 mẹo nhỏ để tiết kiệm được nhiều tiền hơn nữa:

1/ Tắt bớt đèn hoặc thiết bị điện nếu không sử dụng đến.
2/ Lựa chọn cửa hàng có chương trình giảm giá với những sản phẩm tương đương nhau.
3/ Sử dụng thẻ thành viên để được ưu đãi nhiều hơn, tích luỹ điểm thưởng dùng cho những lần sau
4/ Nếu di chuyển gần nhà hoặc gần cơ quan, bạn nên đi bộ để tiết kiệm xăng và có thể tranh thủ vận động cơ thể.
5/ Biến nhà thành rạp chiếu phim, có thể thưởng thức bộ phim hay trên các trang phim online.
6/ Tự nấu ăn để tiết kiệm và vệ sinh hơn đi ăn tiệm ở ngoài.
7/ Lấy lại tiền lẻ, cứ tích tiểu thành đại bạn nhé
8/ Mua đồ thanh lý cũng tiết kiệm được 30-50% số tiền bỏ ra
9/ Đi mua sắm một mình để giảm cảm hứng từ đó mua ít hơn

Vậy là Blog Khởi Nghiệp đã chia sẻ với bạn 7 bí quyết tiết kiệm tiền hiệu quả nhất và 9 mẹo nhỏ để tiết kiệm được nhiều tiền hơn. Đừng quên áp dụng và chia sẻ lại với Blog Khởi Nghiệp hiệu quả mà bạn đạt được nhé.