27 Tháng Hai, 2024

7 Bí Quyết Làm Giàu và Thành Công của Người Do Thái

Xin chào các bạn! Hầu như ai trong chúng ta khi nghe đến người Do Thái thì đều biết họ được mệnh danh là “dân tộc thông minh nhất thế giới”, và ngày nay người Do Thái còn được công nhận là “Thương nhân số 1 thế giới”, theo thống kê thì có tới 11,6% tỷ phú trên thế giới là người Do Thái. Vậy bí quyết làm giàu và thành công của người Do Thái là gì? Chúng ta có thể học hỏi những điều gì từ họ để áp dụng cho mình đây? Xin mời các bạn theo dõi tiếp video của Blog Khởi Nghiệp.  

Bí quyết 1: Đi khắp bốn phương để kiếm tiền

Chúng ta thì luôn được dạy là “An cư thì mới lạc nghiệp” vậy nên cứ luôn ngại đi đây đi đó làm ăn còn người Do Thái lại hoàn toàn ngược lại. Họ có đặc tính bẩm sinh và di truyền là đi khắp bốn phương tám hướng để buôn bán và kiếm tiền. 

Không chỉ vậy, họ còn khuyến khích những cộng đồng người xung quanh mình nên tích cực giao dịch và giao du. Họ tạo nên một mạng lưới buôn bán, kinh doanh phong phú, đa đạng. Nhờ việc quan hệ rộng, kinh nghiệm buôn bán với đủ tầng lớp, mô hình kinh doanh đa diện, người Do Thái thành công hết giao dịch này tới giao dịch khác.

Xem thêm:Bí quyết làm giàu từ tay trắng của các triệu phú

Bí quyết 2: Hướng đến phục vụ nữ giới

Nghe có vẻ trọng nữ giới không nhỉ? Hoàn toàn không nha. Người Do Thái có những suy nghĩ khác thường như vậy đấy nhưng đây cũng chính là bí quyết thành công của họ. Trong nguyên tắc kinh doanh, người Do Thái quan niệm rằng: Đàn ông kiếm tiền còn phụ nữ thì tiêu tiền. Bởi thế, theo họ, muốn kiếm được nhiều tiền thì phải ngắm trúng đối tượng, đó là những người phụ nữ.

Phân tích thì thấy đây là nhận định vô cùng tỉnh táo đấy chứ, bởi lẽ, thú vui của người đàn ông không phải là việc cất giữ và sử dụng tiền bạc mà là kiếm tiền. Còn phụ nữ thì trái lại, họ say mê, yêu thích công việc cất giữ và sử dụng tiền bạc.

Bí quyết 3: Áp dụng nguyên tắc 78:22

“Phép tắc kinh doanh buôn bán 78:22” là một trong những bí quyết thành công và làm giàu của người Do Thái. Bởi nhờ có phép tắc này mà người Do Thái luôn dành chiến thắng trong các thương vụ.

Thực chất, nguyên tắc kinh doanh 78:22 là một nguyên tắc hết sức tự nhiên, ví dụ nam giới kiếm 78% số tiền trên toàn thế giới thì nữ giới sẽ tiêu 78% số tiền trên toàn thế giới. Trong tổng số khách hàng thì chỉ 22% khách hàng đem về 78% lợi nhuận cho công ty. Hay trong tất cả các lĩnh vực kinh doanh của công ty thì chỉ 22% lĩnh vực đem về 78% lợi nhuận cho doanh nghiệp. Bởi vậy mà đa số các lĩnh vực kinh doanh truyền thống của người Do Thái thường tập trung vào dịch vụ ăn uống, trang sức, vàng bạc, xây dựng, thuốc y tế, nhất là luôn tập trung chủ yếu vào đồ dùng phụ nữ và trẻ em.

Xem thêm: 7 Bí Quyết Giúp Bạn Tiết Kiệm Tiền Nhiều Nhất

Bí quyết 4: Nhạy bén với các cơ hội đầu tiên dựa vào tin tức

Chúng ta đều biết, thương trường là nơi tất cả mọi người có cơ hội ngang nhau, trong cùng một điều kiện, ai là người nhanh chân đến trước giành lấy cơ hội đầu tiên, đánh đòn phủ đầu thì sẽ là người chiến thắng.

Và bí quyết làm giàu của người Do Thái cũng nằm ở đây, nhờ việc đi khắp bốn phương kiếm tiền, nên họ đặc biệt nhạy bén với những cơ hội. Họ chịu khó đọc sách, nắm bắt thông tin mới nhất hàng ngày để từ đó biết đâu là mỏ vàng có thể mở rộng khai thác và dấn thân đầu tư. 

Khi những người bình thường nhận ra cơ hội kinh doanh đó thì những người Do Thái đã đi tắt đón đầu rồi. 

Xem thêm: 5 CÁCH LÀM GIÀU ĐƯỢC NHIỀU TỶ PHÚ THẾ GIỚI LỰA CHỌN

Bí quyết 5: Phục vụ mồm miệng

Nghe thì tưởng là người Do Thái chỉ thích nói, nhưng không phải. Người Do Thái cho rằng, trong quá trình kinh doanh buôn bán cần phải ngắm trúng cái miệng của con người, kinh doanh “mồm miệng” nghĩa là kinh doanh những thứ có liên quan đến ăn uống các bạn ạ.

Mô hình nhỏ thì người Do Thái chủ trương kinh doanh cửa hàng bán rau, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng bán gạo, cửa hàng bán đồ điểm tâm và cửa hàng hoa quả…Lý do là bởi, kinh doanh buôn bán những thứ này ắt sẽ kiếm được tiền.

Mô hình lớn thì người Do Thái chủ trương kinh doanh nhà hàng, quán rượu, hộp đêm…bởi nhu cầu đến những nơi này ngày một tăng và khách hàng không ngại chi tiền khi đến đây. 

Bạn hoàn toàn có thể học hỏi bí quyết làm giàu này của người Do Thái để áp dụng trong việc chọn lựa lĩnh vực kinh doanh của mình.

Bí quyết 6: Mở rộng những kênh phân phối mới

Người Do Thái quan niệm rằng: Của cải là do kiếm tìm mà có được chứ không phải là tiết kiệm tích lũy được. Bởi vậy mà “Kiếm tiền” là suy nghĩ vững chắc không gì có thể lay động được của người Do Thái.

Và một trong những bí quyết làm giàu và thành công của người Do Thái đó là muốn thu được hiệu quả cao thì phải đầu tư lớn, mở rộng những kênh phân phối mới là vấn đề cốt lõi. Vừa phải chống lãng phí, vừa phải biết cách bỏ cũ tạo mới, khai thác và mở rộng những nguồn tài nguyên mới.

Bí quyết 7: Biết cách tổng hợp nguồn tài nguyên

Nhà kinh tế học người Do Thái William Tengson đã từng nói: “Tất cả mọi thứ đều có thể vay mượn: vay vốn, mượn nhân tài, mượn công nghệ kỹ thuật, mượn trí tuệ…Thế giới sớm đã chuẩn bị xong mọi nguồn tài nguyên mà bạn cần, tất cả những gì mà bạn cần phải làm đó là thu thập rồi vận dụng trí tuệ của mình để tổng hợp chúng lại với nhau.

Bí quyết làm giàu và thành công này được người Do Thái vận dụng thành thạo và cực kỳ hiệu quả. Trong kinh doanh, làm ăn, họ tổng hợp nhuần nhuyễn nguồn lực sẵn có: trí tuệ, tiền bạc, mối quan hệ, phân tích thị trường, đánh giá đối thủ, cơ hội, tiềm năng, liên kết… nên chẳng có gì ngạc nhiên khi họ kiếm được rất nhiều tiền. 

Trên đây là 7 bí quyết làm giàu của người Do Thái dễ hiểu, dễ vận dụng nhất mà Blog Khởi Nghiệp vừa chia sẻ. Chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng những bí quyết thành công của người Do Thái này vào trong công việc kinh doanh và con đường làm giàu của mình. Hãy chia sẻ với Blog Khởi Nghiệp những ý kiến và quan điểm của bạn nha.