30 Tháng Mười Một, 2023

7 Lý do khiến bạn mở salon tóc thất bại không phải ai cũng biết

Chào mừng các bạn đã quay trở lại với kênh của Blog khởi nghiệp. Ở những video trước về kinh nghiệm mở salon tóc, chúng ta đã điểm qua và tìm hiểu về nguồn vốn cũng như là những sai lầm cần tránh khi mở salon tóc. Tuy nhiên nếu bạn chỉ biết những điều trên thôi thì có thể là sẽ chưa đủ để mở một salon tóc thành công đâu! Bạn cũng cần phải nắm được lý do khiến nhiều người thất bại khi mở salon tóc là gì để còn tránh, và điều này sẽ được Blog Khởi Nghiệp chia sẻ ngay sau đây.

1. Thất bại vì chạy theo trào lưu

Có thể nói rằng thế hệ trẻ rất thông minh và nhanh nhạy nhất là trong việc tiếp cận tin tức kinh doanh. Tuy nhiên nhiều bạn trẻ lại thường chạy theo trào lưu trên thị trường mà chưa có sự chuẩn bị kỹ càng khi mở salon tóc, thấy người khác làm được nghĩ mình cũng sẽ làm được. 

Sau khi hoàn thành khóa học, nhiều bạn tuy chưa có kinh nghiệm nhưng đã lao vào mở tiệm tóc. Không lường trước được những vấn đề, khó khăn gặp phải khiến các bạn thất bại chỉ sau vài tháng.  

Chạy theo trào lưu cũng có mặt tốt và mặt xấu. Nếu bạn có kiến thức, kinh nghiệm tận dụng tốt và theo được trào lưu bạn sẽ kinh doanh thuận lợi và đông khách. Những để có thể làm được điều ấy, hãy có những sự chuẩn bị cũng như cân nhắc thật kỹ càng. Hòa nhập chứ không hòa tan bạn nhé.

Xem thêm: 6 Sai lầm cần tránh cho người mới kinh doanh salon tóc

2. Thất bại vì lựa chọn địa điểm kinh doanh không hợp lý

Địa điểm mở salon tóc được xem là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến lượng khách hàng và kinh doanh của một salon tóc. Nhưng nhiều bạn không coi trọng điều này, cứ nghĩ thuê mặt bằng ở đâu cũng được, chỉ cần đẩy mạnh quảng cáo là chắc chắn sẽ đông khách. Đây là một trong những lý do khiến bạn mở salon tóc thất bại. 

Vì có khách nào đi đến 20km để cắt cái tóc không? Hẳn là quá hiếm có trường hợp này rồi. Vậy nên chọn địa điểm phải cực kỳ lưu ý. Nguồn vốn lớn thì mở salon tóc mặt tiền, nhỏ thì thuê trong phố nhỏ cũng được. Dù ở vị trí nào thì cũng phải dễ thấy, mặt tiền thoáng rộng và có khu vực để xe an toàn. Như thế thì bạn mới có thể thu hút khách hàng đến với tiệm salon tóc của mình.

3. Thất bại do không marketing quảng cáo

Khi kinh doanh mở salon tóc, nhiều người đã thất bại vì họ không sử dụng công cụ marketing, quảng cáo hiệu quả. Đây là điều dễ hiểu, bởi những tiệm tóc mới mở, chưa có thương hiệu chắc chắn sẽ ít khách nếu bạn không đầu tư truyền thông. 

Để có thể cạnh tranh với các salon tóc khác, hãy chuẩn bị cho mình một kế hoạch marketing, PR một cách có hệ thống và hiệu quả. Hãy xác định phương pháp marketing, đặc điểm của nhóm khách hàng của mình. 

Việc chạy các chương trình khuyến mãi cũng như áp dụng combo làm tóc (cắt tóc + gội đầu + massage) nếu sử dụng tốt sẽ là một vũ khí lợi hại đấy. Thường xuyên quay các video quảng cáo cho salon tóc của mình, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc tóc, tạo kiểu tóc khi ở nhà…

Xem thêm: Mở salon tóc cần bỏ ra bao nhiều vốn? Bí quyết tối ưu chi phí

4. Thất bại do không quản lý thu chi chặt chẽ

Hiện nay, có rất nhiều người chủ tiệm salon xuất phát từ học nghề tóc, sau một thời gian làm thuê họ có kiến thức và một số vốn cũng kha khá. Họ tự tin rằng mình sẽ mở salon thành công với số vốn ấy.  Tuy nhiên chỉ biết cắt tóc thôi chưa đủ, các bạn mở salon tóc là đang kinh doanh mà đã là kinh doanh thì phải biết quản lý tài chính, thu chi sao cho hiệu quả. 

Nếu bạn thu chi một cách tùy ý, vốn đầu tư sẽ không được tận dụng triệt để rồi bạn sẽ hết tiền và phải đóng cửa tiệm salon của mình. Bạn có muốn thế không? Hãy luôn trau dồi những kiến thức về tài chính để quản lý salon tóc hiệu quả nha. 

5. Thất bại vì không đủ vốn để duy trì

Đây là lý do thường thấy của các tiệm salon tóc thất bại, dù kinh doanh nhỏ hay lớn đều cần phải có đủ nguồn vốn duy trì trong 6 tháng đến 1 năm. Nếu không đủ, thì khả năng thất bại là rất lớn. 

Khi được hỏi về giai đoạn đầu khi mở salon tóc, các chủ tiệm chia sẻ rằng:”Giai đoạn mới mở là giai đoạn khó khăn nhất. Một phần là do không ai biết đến nên việc kinh doanh ban đầu khá là chậm. Trong khi đó tiền thuê mặt bằng, tiền điện nước, thuê nhân viên thì vẫn phải đóng. Hết chi phí này đến chi phí nọ, thật sự là rất đau đầu. ” 

Xem thêm: Kinh nghiệm mở salon tóc thành công cho những người lần đầu

6. Thất bại vì tay nghề nhân viên kém

Có rất nhiều tiệm salon tóc thất bại bởi chất lượng phục vụ kém. Bạn có muốn làm tóc ở một tiệm bị đánh giá thậm tệ trên mạng xã hội (thường là do cắt xấu, không vừa ý của khách hàng) không? Chính vì thế hãy chọn thợ một cách kỹ càng, giỏi về tay nghề, nghiệp vụ cũng như thái độ phục vụ tốt. 

7. Thất bại vì không chăm sóc khách hàng

Sau khi có lượng khách hàng tiềm năng thì đừng để họ tuột khỏi tầm với. Chăm sóc khách hàng của tiệm salon tóc là một nghệ thuật. Nhiều salon tóc không quan tâm vấn đề này dẫn đến để mất khách hàng vào những salon của đối thủ. Dần dà việc kinh doanh cũng lao dốc và cuối cùng là thất bại

Để giữ chân khách hàng của mình, hãy thiết lập một mối quan hệ khăng khít. Có thể là hành động nhỏ gửi tin nhắn chúc mừng sinh nhật hay các ngày đặc biệt trong năm như 8-3 20-10 đối với phụ nữ.

Bên cạnh đó, hãy có một chính sách ưu đãi cho khách hàng gắn bó với salon tóc bằng những ưu đãi đặc biệt nhé. Như thế họ sẽ thường xuyên đến salon tóc của bạn cũng như giới thiệu người quen đến làm tóc.

Với những thông tin về “ Lý do khiến nhiều người thất bại khi mở salon tóc” chắc hẳn bạn đã rút ra những bài học về mở salon tóc cho riêng mình. Chúc các bạn khởi nghiệp thành công