27 Tháng Hai, 2024

7 Sai lầm mà người nào lần đầu khởi nghiệp cũng mắc phải

Những sai lầm của người lần đầu khởi nghiệp

Chào mừng các bạn đã quay trở lại với kênh của Blog Khởi Nghiệp. Không biết bạn đã từng kinh doanh, từng khởi nghiệp chưa nhỉ? Bạn có từng rơi vào trạng thái không hiểu vì sao mình có một ý tưởng kinh doanh hay như vậy, khả thi như vậy mà vẫn thất bại không? Có những sai lầm mà lần đầu khởi nghiệp rất nhiều người gặp phải và tôi cũng vậy. Video này, tôi sẽ chia sẻ với bạn những bài học, những sai lầm khi tôi lần đầu khởi nghiệp. Hy vọng cũng sẽ giúp ích cho bạn nếu như bạn cũng lần đầu mày mò kinh doanh.

1. Sai lầm vì không lên kế hoạch

Nói là không lên kế hoạch thì không hẳn nhưng là một kế hoạch quá sơ sài. Tôi đã nghĩ, cứ đi đến đâu bắc cầu đến đó. Tôi cũng lên dự trù kinh phí mở cửa hàng hết bao nhiêu, mình sẽ bán hàng qua các kênh nào, tôi đã nghĩ chỉ 3 tháng cửa hàng của mình sẽ hoạt động ổn định và có một lượng khách quen.
Vậy nhưng…đời không như là mơ, 3 tháng không bán được hàng, chi phí mặt bằng, điện nước thì vẫn phải trả khiến tài chính cạn kiệt. Đó cũng là lúc bạn sẽ hiểu được, sai lầm của mình là không lên kế hoạch một cách chi tiết.
Một kế hoạch kinh doanh không cần phải 10 trang, 20 trang nhưng ít nhất cũng cho bạn biết 6 tháng – 1 năm đầu tiên bạn sẽ mất những chi phí gì? Liệu có duy trì được tài chính trong 6 tháng đó nếu không bán được hàng không?
Bạn sẽ bán hàng qua các kênh nào, cụ thể đăng bài ra sao, có cần bỏ ra chi phí chạy quảng cáo là bao nhiêu?
Nếu không bán được hàng, bạn có cách nào để đẩy số hàng tồn đó đi không. Hay nói thẳng là nếu việc kinh doanh thất bại, bạn sẽ làm thế nào để thu hồi vốn?
Những số liệu càng chi tiết, những phương án càng rõ ràng thì khả năng thành công của bạn sẽ càng cao.

2. Sai lầm khi làm việc với bạn bè

Nếu bạn nghĩ, làm việc với bạn bè sẽ thật dễ dàng vì hiểu nhau, dễ đồng cảm và chia sẻ thì xin thưa đây là một sai lầm tai hại của những người lần đầu khởi nghiệp. Công việc kinh doanh và tình bạn là hai thứ không nên trộn lẫn với nhau. Khi làm việc với bạn bè sẽ thiếu đi sự tôn trọng lẫn nhau giữa các đồng nghiệp, hơn nữa mối quan hệ cá nhân của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng khi có mâu thuẫn trong công việc.
Sự cả nể trong công việc là điều không nên một chút nào, có thể 1 ngày 2 ngày nhưng không thể 1 tháng, 2 tháng. Vì vậy, thay vì lựa chọn những người bạn đã quá quen thuộc, bạn hãy tìm kiếm nhân tài trong các sự kiện xã hội mà bạn tham gia để thu nạp vào đội ngũ của mình.

3. Sai lầm khi không thử nghiệm thị trường

Thế nào là thử nghiệm thị trường? Thử nghiệm bằng cách nào đây? Sai lầm của những người lần đầu kinh doanh này, tôi gọi là do thiếu hiểu biết, không có ai chia sẻ. Tôi ví dụ để bạn dễ hiểu: Bạn muốn khởi nghiệp mở một cửa hàng chuyên mỹ phẩm xách tay của Đức. Thông thường với những ai lần đầu khởi nghiệp, bạn sẽ rất hào hứng muốn mở luôn một shop mỹ phẩm nhỏ và bạn nghĩ khách hàng sẽ vào mua mà thôi, nhưng ai chắc chắn điều này?
Thay vì nôn nóng mở một shop mỹ phẩm để ngốn vào đó cả đống chi phí, hãy thử nghiệm thị trường bằng cách:
– Hỏi những người bạn thân quen về dòng mỹ phẩm này, mức giá tiền này có phù hợp không. Nếu họ cũng thích thì ít nhất bạn đã có 1 tập khách hàng.
– Lập fanpage, website để chạy thử sản phẩm trước. Bạn thậm chí có thể chạy quảng cáo 1 bài để xem phản hồi của khách hàng thế nào.
Nếu không thử nghiệm trước để xem sản phẩm của bạn có phải là một lựa chọn khả thi hay không, thị trường có cần không, thì bạn có thể sẽ tiêu phí thời gian và tiền bạc của mình hàng tháng hay thậm chí là hàng năm trời. Vì vậy hãy thử nghiệm và lấy phản hồi từ thị trường kể cả trước khi bạn bắt đầu thành lập doanh nghiệp của mình.

4. Bán những sản phẩm phổ thông

Bạn có từng nghĩ giống tôi khi lần đầu kinh doanh: Bán những sản phẩm phổ thông vì ai cũng có nhu cầu dùng, mình sẽ rất dễ tiếp cận và bán hàng cho họ.
Ôi không, một sai lầm mà nhiều người mới khởi nghiệp gặp phải. Bởi khi làm rồi bạn sẽ phát hiện ra rằng: sản phẩm càng phổ thông thì mức độ canh tranh càng cao. Có rất nhiều người đang cung cấp mặt hàng này, và liệu bạn có đọ lại họ về giá cả, mẫu mã và chính sách khi là người đến sau không?
Hãy cân nhắc khi quyết định sản phẩm mà mình kinh doanh bạn nhé, đây là cũng một trong những yếu tố quyết định thành công khi lần đầu khởi nghiệp.

5. Cố gắng vươn tới mọi đối tượng khách hàng

Hãy hình dung thế này: Khi bạn ra biển quăng lưới với mong muốn bắt được mọi loại sinh vật bên dưới, hoặc là lưới của bạn không đủ chắc khiến lưới bị đứt để chúng thoát ra ngoài hoặc là bạn đầu tư lưới quá chắc nhưng lại chẳng bắt được là bao. Kết quả là gì chắc bạn hình dung được?
Quay trở lại với việc kinh doanh, mỗi tập khách hàng có nhu cầu, sở thích và hành vi mua sắm khác nhau. Bạn muốn đáp ứng hết các tập khách hàng cũng được, nhưng nếu lần đầu khởi nghiệp mà mong mình sẽ làm dâu được trăm họ thì khả năng tài chính và áp lực kinh doanh sẽ tăng gấp đôi. Đây là một sai lầm nhỏ mà người mới khởi nghiệp thường gặp phải, đơn giản vì tôi cũng từng nghĩ: bán được cho càng nhiều đối tượng khách thì càng tốt chứ sao. Nhưng công sức và tài chính mà chúng ta bỏ ra cũng tương xứng.

6. Ảo tưởng về doanh nghiệp của mình

Tôi không dám nói là tất cả, nhưng quá 50% các bạn trẻ lần đầu khởi nghiệp đều nghĩ ý tưởng của mình thật khả thi, sản phẩm của mình thật tuyệt vời, công ty của mình nhất định sẽ thành công. Ảo tưởng về doanh nghiệp của mình cũng là một sai lầm khi lần đầu khởi nghiệp khiến bạn một lúc nào đó sẽ rơi vào trạng thái “rơi tự do” hay “hụt hẫng vô cùng”.
Đừng nhìn mọi thứ toàn màu hồng nhất là trong kinh doanh vì bạn sẽ gặp muôn trùng khó khăn. Cũng đừng chỉ nghĩ đến thành công mà phải lường trước cả thất bại. Hãy khiêm tốn về ý tưởng của mình và đừng ra vẻ như nó mang tính cách mạng bởi vì nó không hề như vậy.

7. Sai lầm vì giữ cái tôi quá cao khi làm việc

Khi mới khởi nghiệp, mới thành lập công ty hay lần đầu được là giám đốc bạn sẽ rất dễ sai lầm khi đặt cái tôi quá cao. Bạn cho rằng mình là trung tâm của vũ trụ, những gì bạn nghĩ là đúng, bạn vạch ra là hiệu quả. Sai lầm tai hại này có thể khiến bạn thất bại ngay từ vạch xuất phát.
Trong môi trường khởi nghiệp, hãy tôn trọng cả những người đồng hành và những nhân viên cấp dưới, luôn suy nghĩ về những lời nhận xét và đánh giá của khách hàng để cải tiến sản phẩm của mình cho phù hợp.
Có nhiều sai lầm khi lần đầu khởi nghiệp mà tôi khó chia sẻ với bạn trong một video nhưng 7 sai lầm trên đây rất nhiều bạn trẻ đã gặp phải và tôi cũng đã trải qua. Giờ đây bạn hẳn đã nhận thức được đầy đủ những sai lầm khi lần đầu khởi nghiệp có thể gặp phải để từ đó có cách phòng tránh chúng, hãy tập trung vào những gì bạn có thể làm để biến ý tưởng của mình thành hiện thực. Chúc bạn khởi nghiệp thành công!