22 Tháng Tư, 2024

8 lý do mở shop thời trang thất bại mà hầu như ai cũng mắc phải

Mở shop quần áo là cách khởi nghiệp lần đầu tiên được nhiều người lựa chọn. Bạn sẽ thấy rất nhiều những shop quần áo nhỏ nhỏ cho đến những shop quần áo to trên nhiều tuyến đường trung tâm lẫn không trung tâm. Nhưng rồi cũng có vài phần shop thời trang thất bại vì những nguyên nhân mà bất kỳ ai lần đầu tiên mở cửa hàng quần áo đều có thể gặp phải. Các bạn hãy cùng #BlogKhởiNghiệp bàn luận trong video này nhé.

1/ Không cập nhật xu hướng

Thời trang là không ngừng thay đổi, nếu cửa hàng quần áo của bạn không cập nhật xu hướng thời trang mới thì chắc chắn bạn sẽ không kinh doanh cửa hàng quần áo thành công được. Sự khác biệt đầu tiên của bất kỳ cửa hàng quần áo nào phải đến từ những con ma nơ canh diện những set quần áo đẹp nhất của đợt hàng đó. Mỗi ngày hãy thay đồ cho ma nơ canh ít nhất 1 lần để khách hàng luôn thấy sự mới mẻ trong cửa hàng quần áo của bạn.

2/ Cửa hàng quần áo thất bại vì không quản lý kinh doanh hiệu quả

Trong bất kỳ cửa hàng kinh doanh nào cũng có 2 vấn đề là hàng tồn và vốn. Đây là 2 vấn đề lớn nhất nếu bạn không quản lý được nó thì cửa hàng quần áo của bạn sẽ đóng cửa sớm hoặc muộn. Trong ngành thời trang, hàng tồn luôn luôn có. Không cửa hàng quần áo dù nhỏ đến lớn cỡ nào mà không có hàng tồn. Bạn phải giải phóng được hàng tồn bằng nhiều cách. Khuyến mãi mua – tặng, sale off định kỳ, v.v. Bên cạnh đó dòng vốn trong cửa hàng quần áo cũng cần được phân phối hợp lý. Xoay vòng vốn như thế nào để vừa đủ tiền nhập hàng mới, vừa đủ tiền chi trả chi phí cố định. #BlogKhởiNghiệp sẽ có 1 video chi tiết về vấn đề này, mời các bạn đón xem nhé.

3/ Cửa hàng thời trang thất bại vì không có chiến lược marketing

Một cửa hàng quần áo mới mở hay đã trụ được trên thị trường lâu rồi thì chiến lược quảng cáo là chiến lược sống còn. Mặc dù những set đồ trong cửa hàng quần áo của bạn luôn cập nhật mẫu mới nhất, nhưng chỉ có khách vào đó rồi mới biết, còn những khách hàng chưa bước vào làm sao biết được. Chính vì vậy, hãy cho khách hàng biết trong cửa hàng quần áo của mình có gì trước khi họ đến mua sắm. Nhiều chủ shop quần áo kinh doanh và thất bại trong im lìm chẳng ai biết đến. Hãy tạo những trang mạng xã hội và thường xuyên tương tác, chạy quảng cáo với chi phí hợp lý để shop quần áo được nhiều người biết đến hơn.

4/ Không chú trọng đến thiết kế cửa hàng

Đã gọi là shop thời trang rồi mà mặt bằng cửa hàng lại quá tuềnh toàng xuềnh xoàng thì những bạn nữ cũng không đặt chân vào mua đâu. Dù bạn không muốn chi phí thiết kế shop quần áo chiếm quá nhiều số vốn mình có thì bạn vẫn phải trang trí một cách tươm tất nhất có thể. Hãy lựa chọn giấy dán tường, nền sạch, cây xanh trang trí, bàn lễ tân sao cho vừa thanh lịch, vừa gần gũi và nhất là phải toát lên sự thời trang của 1 shop quần áo. Hãy nhớ, shop quần áo thành công là phải tạo được ấn tượng cho khách ngay từ khi gửi xe.

5/ Nhân viên không chuyên nghiệp sẽ làm cửa hàng quần áo thất bại

Trong bất kỳ cửa hàng nào, việc đào tạo nhân viên cũng đều quan trọng. Có những cửa hàng không training nhân viên, chỉ có nhận vô làm rồi để các bạn ấy tự làm việc thì nếu cửa hàng thời trang có thất bại lỗi hoàn toàn là ở chủ shop. Nụ cười, lời cảm ơn, sự tư vấn là những bài học đầu tiên của bất kỳ nhân viên cửa hàng quần áo nào. Nếu bạn không muốn bị bóc phốt trên mạng xã hội chỉ vì những lời phàn nàn về thái độ nhân viên thì hãy chấn chỉnh nhân viên ngay từ đầu.

6/ Dịch vụ hậu mãi kém

Các cửa hàng thời trang hiện nay áp dụng nhiều chính sách hậu mãi như tích tem đổi quà, tích điểm đổi quà, mua 1 tặng 1 để kích thích mua sắm. Nhưng có nhiều cửa hàng lại quên nhất dịch vụ hậu mãi khách hàng mua quần áo thời trang nào cũng cần đó là sửa đồ. Quần áo mua sẵn đâu phải cái nào cũng vừa với khách, quần áo freesize đang chiếm lĩnh thị trường mà. Chính vì thế hãy trang bị 1 nhân viên biết sửa quần áo cơ bản để khi bất kỳ khách hàng nào có ý định không mua vì không vừa thì bạn đã có giải pháp xử lý.

7/ Chạy theo cạnh tranh về giá khiến shop quần áo thất bại

Làm sao để có thể bán được quần áo giá rẻ, đó là bạn phải nhập được nguồn hàng giá rẻ. Hãy xác định từ đầu về phân khúc khách hàng để đưa ra khoảng giá bán phù hợp cho khách hàng đó. Tiếp theo bạn cần lựa chọn nơi có nguồn hàng rẻ nhất với chất lượng đảm bảo nhất cho số tiền khách phải bỏ ra để mua. Đừng chạy theo những bộ quần áo gia công trong những xưởng kém chất lượng với giá siêu rẻ rồi bán cho khách với giá bán như một món đồ cao cấp. Bạn sẽ mất khách đi nhanh chóng đấy. Hãy nhớ nguyên tắc, chọn sản phẩm rẻ nhất trong cùng phân khúc. Bạn có thể tối ưu hoá được số vốn nhập hàng bằng cách nhập tất cả hàng hoá ở cùng 1 xưởng, kết thân với chủ xưởng, deal giá mua, lựa chọn hình thức giao hàng tiết kiệm hơn v.v để có được mức giá hợp lý hơn.

8/ Thiếu kiến thức về ngành thời trang

Kiến thức về thời trang không là vấn đề gì đó cao siêu. Bạn không cần phải tốt nghiệp ngành thời trang, bạn không cần phải là một fashionista, bạn chỉ cần biết áo nào phối với quần nào, mũ nào hợp với giày nào là được. Để khi bạn nhập hàng về cửa hàng quần áo của mình, khách hàng sẽ có nhiều lựa chọn để phối quần áo hơn. Lúc đó bạn sẽ bán được nhiều món hàng hơn với cùng 1 vị khách.

Muốn mở cửa hàng quần áo thời trang thành công, bạn phải cần tránh những sai lầm trên. #BlogKhởiNghiệp còn thiếu nguyên nhân nào khiến dự án khởi nghiệp này thất bại không, chúng ta cùng nhau bàn luận bên dưới nhé. Video hôm nay đến đây là hết, cảm ơn các bạn đã theo dõi hết video này, xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong video vào ngày mai.