30 Tháng Mười Một, 2023

8 Lý do mở spa thất bại hầu như ai cũng mắc phải nhưng không nhận ra

Mở spa là một trong những lựa chọn của nhiều người mới kinh doanh lần đầu. Bên cạnh rất nhiều Spa ăn nên làm ra thì cũng có những người mở spa thất bại. Lý do mở spa thất bại là gì, các bạn hãy cùng #BlogKhởiNghiệp mổ xẻ những vấn đề trong video này nhé.

1.Sai mô hình kinh doanh

Các tiệm Spa hiện nay được phân loại thành 4 mô hình spa cơ bản nhất là: Day spa, Clinic spa, Beauty spa và Home spa. Mỗi mô hình kinh doanh spa sẽ được xây dựng với phong cách riêng và phục vụ cho từng mục đích làm đẹp khác nhau. Bạn phải định hướng được mô hình kinh doanh spa mà mình có lợi thế nhất. chẳng hạn như dựa vào kinh nghiệm tay nghề của bạn, hoặc dựa vào thị hiếu của khu vực bạn muốn mở spa. Nếu định hướng sai mô hình kinh doanh spa, bạn sẽ không tập trung được vào khách hàng tiềm năng của mình, dẫn đến spa ế khách và lỗ vốn, thậm chí phải đóng cửa.

2. Cân đối tài chính không hợp lý

Kinh nghiệm mở spa thành công quan trọng nhất bạn phải có mức tài chính duy trì tối thiểu. Không phải mở tiệm spa là bạn thuê mặt bằng, thiết kế spa đẹp, mua trang thiết bị là xong. Kinh doanh spa rất cần 1 khoản dự trù cho những vấn đề phát sinh như: mua máy móc, cho nhân viên đi học chuyên môn, thay đổi công nghệ, v.v. Bên cạnh đó bạn phải cân đối doanh thu để phân phối đúng mục đích, không để tình trạng eo hẹp ngân sách làm áp lực.

3. Quản lý không có chuyên môn

Chủ của spa không cần phải có chuyên môn, nhưng người quản lý của spa phải có chuyên môn rõ ràng. Nếu bạn vừa là chủ vừa là người quản lý thì trước khi mở spa lần đầu tiên, bạn trước hết phải có chuyên môn hoặc chí ít đã từng được học về mô hình spa bạn kinh doanh. Nếu bạn không có chuyên môn, bạn không thể đào tạo nhân viên dựa trên kinh nghiệm của bạn được. Nếu như có sự cố xảy ra với khách thì bạn cũng sẽ rất lúng túng để giải quyết. Nếu khách hàng không được giải quyết thoả đáng và đúng chuyên môn, bạn sẽ gặp phải khủng hoảng truyền thông lớn nếu như khách hàng “phốt” trên mạng xã hội.

4.Nhân viên tư vấn không chuyên nghiệp

Thời buổi kinh doanh khắc nghiệt như hiện nay, không phải khách nào vào spa của bạn cũng đồng ý sử dụng dịch vụ. Nhân viên tư vấn phải hiểu được tâm lý của khách hàng, họ đang băn khoăn về tiền, hay băn khoăn về tay nghề, không tin tưởng thương hiệu spa mới mở của bạn, hiểu rõ khách cần gì thì người tư vấn tập trung giải đáp cho khách ở đó. Đừng thao thao bất tuyệt về những dịch vụ cao cấp nhất trong khi khách hàng đang băn khoăn về chi phí quá cao. Hãy hiểu khách hàng để khách hàng hiểu mình nhé.

5.Nhân viên tay nghề kém

Người trực tiếp thực hiện cho khách là những chuyên viên spa. Những chuyên viên này vừa phải tâm lý, vừa phải tận tình và nhất là tay nghề phải chuẩn. Chẳng ai muốn bỏ ra 1 đống tiền để được 1 người nào đó đấm thùm thụp trên mặt cả. Người ta đã đi spa là cần sự thư giãn, chính vì thế kinh nghiệm mở spa thành công, níu chân được khách hàng là phải làm cho khách cảm thấy thoả mãn nhất với dịch vụ họ đã mua.

6. Sai lầm trong chiến lược marketing spa

Bạn thấy rất nhiều người mở spa thành công bởi vì họ dám chi cho khoản marketing, PR rất tốt. Những tiệm spa lớn họ sẵn sàng thuê người nổi tiếng, chạy quảng cáo FB rầm rộ nhằm mục đích càng nhiều người biết đến thương hiệu càng tốt. Có những tiệm spa mới mở, chưa có kinh nghiệm PR tiệm spa tốt, hoặc ngân sáng eo hẹp nên không sử dụng chiến lược marketing cho spa. Không có nhiều người biết đến spa của bạn thì bạn chỉ có thể tìm khách vãng lai khi họ đi ngang spa của bạn, không hề lôi kéo được lượng khách hàng tiềm năng trên mạng.

7. Không chú trọng về thiết kế tiệm spa

Một trong những kinh nghiệm mở spa thành công nằm ở phần thiết kế spa. Không phải ai cũng có khả năng đến spa thường xuyên. Nên khi họ đi spa họ sẽ thường chụp ảnh check in khoe trên mạng. Nếu spa của bạn đủ ấn tượng với khách hàng, tần suất khách hàng check in spa của bạn sẽ nhiều hơn. Đó cũng là chiến lược quảng cáo cho spa thành công đó. Thiết kế tiệm spa không cần phải như 1 khách sạn 5 sao, bạn chỉ cần hoạch định chính xác ngân sách thiết kế spa là bao nhiêu cho phù hợp với tiệm spa của bạn. Hãy tham khảo nhiều tiệm spa đẹp trước khi bắt đầu.

8. Dịch vụ hậu mãi, giải quyết vấn đề kém

Khi mở tiệm spa là bạn đang chăm sóc cho làn da và cơ thể của phần lớn là phụ nữ. Mà bạn biết đấy, không có phụ nữ nào muốn da mình xấu, huống gì là đi spa mà da vẫn xấu. Nhưng trong bất kỳ công việc nào cũng có tỷ lệ % sai sót. Chính vì thế nên bạn phải xây dựng 1 chính sách bảo hành rõ ràng, đồng thời training cho quản lý thật tốt để xử lý vấn đề triệt để khi khách phàn nàn. Không để chuyện bé xé to, khiến cho việc mở spa của bạn thất bại toàn tập. Rất nhiều thương hiệu lớn trên thế giới phải lao đao về vấn đề khủng hoảng truyền thông rồi đó.

Thực ra những lý do mở spa thất bại còn rất nhiều mà trong khuôn khổ video này, #BlogKhởiNghiệp chưa thể liệt kê được đầy đủ. Nếu bạn đã từng có kinh nghiệm mở spa rồi thì hãy cùng bàn luận bên dưới để mọi người cùng nhau học hỏi nhé. Video hôm nay đến đây là hết, cảm ơn các bạn đã theo dõi hết video này, xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong video sau.