22 Tháng Tư, 2024

9 Bí quyết phỏng vấn xin việc đảm bảo thành công

Xin chào các bạn!

Ngày nay phỏng vấn xin việc đã không còn là một điều xa lạ với các bạn trẻ nữa rồi. Vậy nhưng, vẫn có không ít bạn cảm thấy bối rối trước khi đi phỏng vấn. Làm thế nào để phỏng vấn thành công? Làm thế nào để tạo ấn tượng trước nhà tuyển dụng? vv…rất nhiều công hỏi đặt ra trong đầu phải không các bạn. Video này Blog Khởi Nghiệp sẽ chia sẻ với các bạn 9 bí quyết phỏng vấn xin việc thành công 100%, hãy theo dõi hết và đúc rút kinh nghiệm cho mình nhé.

Trước buổi phỏng vấn:

1/ Tìm hiểu về công ty bạn đang ứng tuyển

Các cụ đã có câu “ Hiểu người hiểu ta, trăm trận trăm thắng”, bạn muốn xin vào làm việc ở đâu thì phải hiểu về công ty đó làm về lĩnh vực gì, quy mô lớn hay nhỏ…thông qua website, fanpage và các trang báo tin tức. Việc tìm hiểu về công ty bạn xin ứng tuyển, sẽ giúp bạn tự tin khi đến phỏng vấn xin việc, cũng thuận lợi hơn khi nhà tuyển dụng hỏi bạn về công ty của họ. Đây là bí quyết đầu tiên để buổi phỏng vấn xin việc thành công tốt đẹp.

Xem thêm: 7 Bí Quyết Làm Giàu và Thành Công của Người Do Thái

2/ Đọc kĩ bản mô tả công việc

Đây là điều mà bạn nào cũng tưởng là đương nhiên phải biết nhưng không phải bạn nào cũng làm đúng để buổi phỏng vấn xin việc thành công.

Đọc là phải đọc kĩ, từng mục mô tả công việc là gì? Yêu cầu trong công việc ra sao? Tìm hiểu thêm trên sách báo về công việc này, những kĩ năng cần có. Để từ đó biết chính xác mình có đáp ứng và làm tốt công việc này được không.

Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ hỏi bạn liên quan đến mô tả công việc, vậy nên hiểu rõ và hiểu chính xác về công việc bạn dự tuyển bao nhiêu thì tỷ lệ phỏng vấn xin việc thành công cao bấy nhiêu.

Xem thêm: Bí quyết làm giàu từ tay trắng của các triệu phú

3/ Chuẩn bị câu trả lời cho một số câu hỏi:

Từ kinh nghiệm phỏng vấn, Blog Khởi Nghiệp chia sẻ với các bạn một số câu hỏi mà nhà tuyển dụng thường hỏi, để các bạn có một sự chuẩn bị tốt nhất trước khi phỏng vấn xin việc:

– Giới thiệu về bản thân mình: hãy chuẩn bị một bài giới thiệu về bản thân thật ngắn gọn, dễ nhớ và ấn tượng.
– Bạn đã từng làm những công việc gì?
– Tại sao bạn nghỉ làm ở những công ty trước?
– Tại sao bạn xin làm tại công ty chúng tôi?
– Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì?
– Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?

Một mẹo nhỏ để phỏng vấn xin việc bao đỗ mà Blog Khởi Nghiệp muốn bạn nắm được đó là HÃY THÀNH THẬT với nhà tuyển dụng nhưng vẫn phải nói giảm nói tránh.

Ví dụ: mức lương mong muốn của bạn là 8 triệu, có phần cao so với mức lương nhà tuyển dụng đang trả.
Vậy không nên trả lời 1 cách thẳng thắn là tôi muốn lương 8 triệu. Mà nên trả lời: Mức thu nhập mà tôi mong muốn là 8 triệu, nhưng ở thời điểm tôi mới bắt đầu công việc tôi thấy bằng lòng với mức lương công ty trả. Và tôi sẽ phấn đấu để làm công việc tốt nhất có thể để đạt được đến mức lương 8 triệu.

Xem thêm: Top 7 Công Việc Làm Tại Nhà Thu Nhập Cao Không Tưởng

Đó là một số bí quyết trước buổi phỏng vấn, vậy đến hôm đi phỏng vấn bạn cần làm gì?

4/ Ăn mặc chỉnh tề, phù hợp

Tuỳ thuộc vào mỗi công việc, công ty để bạn lựa chọn trang phục phù hợp. Nhưng nhất định phải lưu ý những điều sau để buổi phỏng vấn xin việc thành công:

– Chọn trang phục gọn gàng, lịch sự
– Hạn chế trang phục có màu sắc sặc sỡ
– Là phẳng quần áo tránh bị nhăn nhúm
– Đi giày hoặc xăng đan chứ tuyệt đối không đi sục hay dép lê
– Hạn chế đeo nhiều trang sức

Xem thêm: 5 Bí Mật Giúp Tiền Đẻ Ra Tiền Của Các Tỷ Phú Thế Giới

5/ Đến sớm và mang đủ hồ sơ

Để xin việc thành công, điều tối kị là đến muộn. Bạn luôn phải đến sớm trước giờ hẹn 10-15 phút. Và mang đủ hồ sơ như sơ yếu lý lịch, CV và giấy tờ mà nhà tuyển dụng yêu cầu. Việc đến muộn hay thiếu giấy tờ sẽ thể thiện bạn là người chưa chuyên nghiệp và coi trọng công việc này. Chắc chắn sẽ mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

6/ Trả lời lịch sự và giao tiếp bằng mắt

Trả lời lịch sự là việc bạn nói có chủ ngữ, vị ngữ, thưa gửi đàng hoàng chứ không nói cụt ngủn, trả lời trống không. Trong quá trình trả lời phỏng vấn hãy hơi mỉm cười nhẹ. Khi nghe nhà tuyển dụng hỏi cũng như khi trả lời hãy giao tiếp bằng mắt, nhìn về phía nhà tuyển dụng để thể hiện mình đang chăm chú lắng nghe và đang tự tin trả lời.

Đây là bí quyết xin việc thành công bao đỗ mà bạn nào áp dụng được thì cực kì ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Xem thêm: 7 Bí Quyết Giúp Bạn Tiết Kiệm Tiền Nhiều Nhất

7/ Khi có cơ hội hãy hỏi ngược nhà tuyển dụng

Nếu bạn nghĩ khi đi phỏng vấn xin việc thì chỉ có nhà tuyển dụng hỏi và mình chỉ cần trả lời là không đúng rồi, hay có nhiều bạn luống cuống không biết phải hỏi lại gì.

Bạn cần biết điều này, cuối buổi phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ luôn có câu hỏi: Bạn có muốn hỏi thêm gì về công việc hay thắc mắc điều gì về chế độ không?

Chỉ với một vài câu hỏi đúng hướng, bạn sẽ cho nhà tuyển dụng thấy được tư duy sắc bén, khả năng xử lý tình huống và sự hứng thú của bản thân đối với công ty, rất dễ ghi điểm “đến phút cuối cùng”. Vậy nên hỏi những gì?

Lời khuyên là bạn hãy ưu tiên tiên những câu hỏi liên quan đến trách nhiệm công việc, văn hóa công ty, môi trường làm việc, tổ chức phòng ban.

Tránh những câu hỏi liên quan đến lương lậu hay những vẫn đề đao to búa lớn như đối thủ của công ty là ai? Chiến lược phát triển công ty là gì? Vv…Đây là những câu hỏi không cần thiết. Lương lậu thì sau khi bạn thể hiện công việc tốt đi đã rồi hãy hỏi.

8/ Chào hỏi, cảm ơn khi ra về

Ai cũng hiểu việc chào hỏi là phép lịch sự tối thiểu. Nhưng lời cảm ơn thì không phải bạn nào cũng nói, phần vì cuống phần vì ngại.

Nhưng tại sao lại không ghi điểm bởi mẹo nhỏ này chứ: Cảm ơn anh/chị đã dành thời gian để phỏng vấn và trao đổi công việc với em. Rồi bạn hy vọng điều gì, tin tưởng điều gì hãy nói với nhà tuyển dụng nhưng nhớ ngắn gọn thôi nha.

Qua được gần hết chặng đường đi tìm bí quyết phỏng vấn thành công rồi. Trước và trong buổi phỏng vấn quan trọng là vậy. Sau buổi phỏng vấn bạn cũng nên gửi email cảm ơn nhà tuyển dụng một lần nữa, bày tỏ mong muốn được làm việc tại công ty.

9/ Một số mẹo phỏng vấn bao đỗ không phải ai cũng biết

– Không ngồi khi chưa được mời
– Đừng tỏ ra mình đã có câu trả lời sẵn
– Dù có kinh nghiệm cũng trả lời khiêm tốn

Trên đây là 9 bí quyết phỏng vấn xin việc thành công 100% mà Blog Khởi Nghiệp chia sẻ với bạn trên cương vị của một nhà tuyển dụng cũng như tổng hợp kinh nghiệm của nhiều nhà tuyển dụng khác. Hy vọng các bạn sẽ thành công khi đi phỏng vấn xin việc.

Xem thêm: Chi Tiết 5 Cách Làm Giàu Từ Tay Trắng Không Phải Ai Cũng Cho Bạn Biết