22 Tháng Tư, 2024

9 lý do kinh doanh quán cafe thất bại hầu như ai cũng mắc phải

Mở quán cà phê là một trong những dự án khởi nghiệp được nhiều người chọn lựa. Mở quán café thành công cần nhiều kinh nghiệm xương máu từ những người đi trước. Mở quán café không dễ cũng không khó. Cái quan trọng là bạn phải nắm được những lý do mở quán café thất bại để tránh. Chúng ta hãy cùng nhau bàn luận trong video này với #BlogKhởiNghiệp nhé!
Mở quán café thất bại có thể do bạn gặp phải 9 sai lầm sau. Dựa theo kinh nghiệm bản thân và học hỏi từ những người đi trước mà #BlogKhởiNghiệp đã đúc kết được những lý do sau:

1/ Xác định sai đối tượng khách hàng tiềm năng

Nhiều người nghĩ mở quán café là chỉ cần vài cái bàn, cái ghế, mua ít nguyên liệu là bán được café. Đây có thể là mô hình quán café cóc bạn gặp rất nhiều ngoài đường. Tuy nhiên nếu bạn muốn đầu tư hẳn 1 quán café tươm tất, khang trang thì bạn phải xác định được đối tượng khách hàng tiềm năng. Khi chọn sai khách hàng bạn sẽ không thiết kế quán café đẹp được như đúng với nhu cầu khách đồng thời menu thức uống của quán café cũng sẽ không phù hợp với khách hàng của mình. Những đối tượng khách hàng tiềm năng trong quán café có thể là
– Người lao động
– Dân văn phòng
– Sinh viên – Học sinh
– Doanh nhân

2/ Chọn sai mặt bằng mở quán café

Mặt bằng quán café đẹp chính là bộ mặt của quán café. Trong tất cả những công đoạn chuẩn bị mở quán café thì bạn phải lựa chọn được mặt bằng ưng ý đầu tiên. Khi bạn phân loại được khách hàng tiềm năng của quán café bạn sẽ lựa chọn được mặt bằng mở quán café phù hợp nhất. Nếu bạn chọn sai mặt bằng thì sẽ không tối ưu hoá được lượng khách hàng tiềm năng bạn đã tập trung ngay từ đầu. Tuy nhiên chọn mặt bằng quán café phải phù hợp với túi tiền của người đầu tư, không nên quá cố chọn 1 mặt bằng thật rộng, thật to, thật trung tâm khi mình chưa có kinh nghiệm mở quán cafe.

3/ Không có kế hoạch kinh doanh quán cafe

Bất kỳ một kế hoạch khởi nghiệp nào cũng cần có 1 kế hoạch kinh doanh thật chi tiết. Nhiều người muốn mở quán cà phê là mở, không tham khảo bất kỳ ai, cũng không có 1 bảng kế hoạch cho từng giai đoạn. thật là điều sai lầm khi mở quán café. Kế hoạch kinh doanh ở đây ít nhất phải có những mục cơ bản như:
– Số vốn hiện có, số vốn có thể huy động
– Chi phí từng hạng mục
– Cách thiết kế quán café
– Chiến dịch khuyến mãi trong thời gian khai trương
– Chiến lược giá bán thức uống trong quán
– Chiến lược hậu mãi như tích điểm, tích tem, check in giảm giá, v.v
– Chiến lược giao hàng/hàng bán mang về nếu có
– v.v

4/ Không có chiến lược marketing – quảng cáo

Một quán café mới mở sẽ chẳng có ai biết ngoài những người dân sống gần khu vực đó. Vì thế nếu bạn đang có ý định mở quán café, muốn được mọi người biết đến quán café của mình bạn phải liên tục để quán café được nhắc đến thường xuyên. Nhiều người mở quán café trong im lìm và dẹp tiệm trong im lìm luôn vì chẳng ai biết đến. Hãy lợi dụng sự hiện đại của những trang mạng xã hội, của những công cụ quảng cáo với chi phí hợp lý để quán café mới mở được phổ biến rộng rãi hơn.

Thường xuyên đăng facebook, instagram, chạy quảng cáo FB để tăng tương tác cho quán café. Hãy nhờ bạn bè đến quán café check in để mức độ phổ biến được nhân lên vài lần. Đừng bỏ qua chiến lược PR quán café của mình nếu muốn nhiều người biết.

5/ Không chú trọng về thiết kế cửa tiệm

Bạn có thấy ngày nay có rất nhiều quán café cạnh tranh với nhau về thiết kế không. Khách hàng bỏ ra 50-60k để uống 1 ly café thì phải được tận hưởng trong 1 không gian phù hợp với giá tiền bỏ ra. Phong cách trang trí quán café phải tương ứng với đối tượng khách hàng tiềm năng từ đầu. Đừng thiết kế quán café trẻ trung nhí nhánh nếu bạn đang nhắm đến khách hàng doanh nhân. Cũng đừng thiết kế quán café tông màu quá trầm nếu bạn mở quán gần trường học cho sinh viên học sinh.

6/ Không chú trọng đến chất lượng sản phẩm

Quán café thiết kế đẹp, quán café nằm ở vị trí mặt bằng đẹp nhưng thức uống quá dở thì khách hàng chỉ đến với quán được 1 lần duy nhất và họ đi luôn. Thức uống ngon chính là thứ níu kéo khách hàng quay trở lại lần 2 lần 3 thậm chí là khách ruột của quán café. Đừng học đại vài công thức pha chế sơ sài trên mạng rồi áp dụng với quán café của mình. Hãy tập trung đến chất lượng thức uống bằng cách đi học pha chế hoặc thuê barista đã qua trường lớp. Biết đâu người ta sẽ bàn đến quán café của bạn bằng những cái tấm tắc khen ngợi tài năng pha chế.

7/ Thiếu tương tác với khách hàng

Quán café thì tương tác với khách hàng như thế nào? Nhiều người chắc hẳn thắc mắc lắm đúng không? Thực ra tương tác với khách hàng đến từ ngay những anh bảo vệ giữ xe bên ngoài cho đến ly nước được phục vụ. bạn có thể tương tác với khách hàng bằng cách
– Dắt xe, chào hỏi khách từ khi bước vào quán
– Nhân viên luôn cười
– Lời cảm ơn xuất hiện mọi nơi: trên bàn, trong WC, cánh cửa, v.v
– Thường xuyên đăng bài trên facebook để kích thích tương tác.
– v.v

8/ Không đào tạo nhân viên

Bạn có bao giờ đi ăn uống và cảm thấy khó chịu vì nhân viên nói chuyện trống không, không nở 1 nụ cười, không cảm ơn, không xin lỗi khách hàng không? Nếu bạn muốn mở 1 quán café chuyên nghiệp, hãy training nhân viên thật tốt. Đừng cho rằng khách vào quán gọi café, nhân viên mang ra là hết việc. Đó là cách thất bại khi mở quán café nhanh nhất đấy. Khi tuyển chọn nhân viên quán cafe, hãy đưa ra hình thức xử phạt nếu như khách hàng phàn nàn về thái độ không tốt của nhân viên từ đầu.

9/ Lãng phí trong thiết kế thi công cửa tiệm

Dẫu biết rằng thiết kế quán café thì không biết bao nhiêu tiền mới đủ. Nhưng bạn hãy nhìn lại mô hình quán café của mình rồi đặt ra câu hỏi, những món đồ đó có cần thiết không, cách thiết kế quán cafe này có tối ưu hoá được chi phí không, nhà thầu thi công này đã có mức chi phí hợp lý nhất hay chưa. Tốt nhất hãy lên mọi kế hoạch chi tiêu để mở quán café trong bảng kế hoạch kinh doanh kể trên.

Với 9 sai lầm mở quán café thường gặp ở trên, đã có rất nhiều quán café không trụ nổi rồi. chính vì vậy để không đi vào vết xe đổ trên, bạn hãy tìm hiểu thêm về kinh nghiệm mở quán café thành công thêm ở nhiều video khác của #BlogKhởiNghiệp nhé. Video hôm nay đến đây là hết, cảm ơn các bạn đã theo dõi hết video này, xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong video vào ngày mai.