27 Tháng Hai, 2024

Chàng trai 9X nuôi thỏ đẻ ra tiền triệu đáng để học hỏi

Ngày nay, nhu cầu tiêu dùng thịt thỏ và sản phẩm từ thỏ ngày càng tăng cao. Việc nuôi thỏ không chỉ đáp ứng nhu cầu của thị trường mà còn mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho người chăn nuôi. Trong bài viết này, hãy cùng Blog khởi nghiệp tìm hiểu về cách làm giàu từ nuôi thỏ và những lợi ích mà nghề nuôi thỏ mang lại trong 2 câu chuyện dưới đây nhé!

Vượt khó làm giàu từ mô hình nuôi thỏ

Anh Đặng Hồng Phúc, 37 tuổi, sống tại xã Long Bình Điền, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, được biết đến là một trong những người tiên phong nuôi thỏ với quy mô lớn trong khu vực. Hiện tại, trang trại chính của anh Phúc có khoảng 1000 con thỏ thịt, và các trang trại vệ tinh khác có tổng cộng khoảng 3.500 con thỏ nái đẻ. Mỗi ngày, hệ thống trang trại của anh Phúc xuất bán khoảng 120 con thỏ thương phẩm, với tổng trọng lượng hơn 300kg thịt thỏ tươi, và giá trị ước tính trên 20 triệu đồng. Anh Phúc chia sẻ rằng trước đây, gia đình anh đã thử nghiệm nuôi nhiều loại vật nuôi như gà, vịt, heo và dê,… nhưng không đạt được kết quả mong muốn. Tuy nhiên, vào năm 2015, trong một lần lên Đồng Nai, anh đã nhận ra tiềm năng phát triển của thịt thỏ trên thị trường. Chính điều này đã thúc đẩy anh quyết định chuyển hướng sang nuôi thỏ. Ban đầu, anh Phúc chưa có kinh nghiệm, nhưng anh đã cố gắng đi học hỏi tại các trang trại nuôi thỏ nổi tiếng, kết hợp với việc nghiên cứu sách báo, từ đó anh dần thành công. Anh chủ yếu nuôi hai giống thỏ là thỏ Pháp và thỏ New Zealand, với những ưu điểm như tăng trưởng nhanh, vóc dáng lớn, sinh sản đều và thịt ngon.

Nuôi nghìn con 'thú cưng', người đàn ông miền Tây kiếm bộn tiền

<<<Xem thêm: 5 Loại Cá Vừa Dễ Nuôi Vừa Cho Doanh Thu Cao

Anh Phúc chia sẻ, ban đầu, anh chỉ thử nghiệm nuôi 20 con thỏ nái và phải đến tận Vĩnh Phúc để tìm mua giống. Thỏ là loại vật nuôi rất dễ chăm sóc, ít hao hụt, thức ăn chủ yếu chỉ là cây cỏ nên không tốn nhiều chi phí.Thỏ cũng có tốc độ sinh sản rất cao. Cũng theo anh Phúc, thỏ con chỉ cần 4 tháng để đạt trọng lượng phù hợp để bán với giá trung bình khoảng 70 nghìn đồng/kg. Với mỗi con thỏ có trọng lượng trên 2kg, anh có thể thu lợi nhuận khoảng 30 nghìn đồng. Thấy hiệu quả kinh doanh tích cực, anh Phúc mạnh dạn đầu tư mở rộng chuồng trại của mình với quy mô hơn 1000 con thỏ. Anh nhấn mạnh rằng để thành công trong nuôi thỏ công nghiệp, việc xây dựng chuồng trại riêng biệt, thông thoáng và đảm bảo vệ sinh là rất quan trọng. Bên cạnh đó, anh cũng chia sẻ kinh nghiệm của mình, bán giống thỏ và hỗ trợ vốn cho những người trong khu vực quan tâm đến việc nuôi thỏ.

Anh Đặng Hồng Phúc thanh niên vượt khó làm giàu từ mô hình nuôi thỏ - UBND CHO GAO

Khi nuôi thỏ quy mô nhỏ, anh Phúc không lo lắng về việc tiêu thụ sản phẩm vì có nhiều thương lái sẵn lòng mua hết. Tuy nhiên, khi đàn thỏ mở rộng, anh phải đi khắp các tỉnh phía Nam, thậm chí đến Bình Thuận và Tây Nguyên để tìm kiếm khách hàng. Với sự phát triển của kinh doanh, số lượng nhà hàng đặt mua thịt thỏ cũng ngày càng tăng, vì vậy anh Phúc đã quyết định trở thành đầu mối bao tiêu sản phẩm cho những người nuôi thỏ khác. Anh liên kết với các hộ nuôi khác để hình thành một hệ thống, với anh là người đứng đầu, chịu trách nhiệm cung cấp giống, kỹ thuật, vật tư chuồng trại, thức ăn và tiếp thị sản phẩm. Ngoài việc bán thịt thỏ, anh Phúc còn bán cả thỏ cảnh cho các nhà buôn. Mặc dù yêu cầu với sản phẩm này cao hơn, nhưng điều này đã giúp tăng giá trị cho mỗi con thỏ. Sau bảy năm nuôi thỏ, gia đình anh đã đạt được một thu nhập ổn định. Trừ hết chi phí, mỗi năm anh Phúc có thu nhập khoảng 200 triệu đồng từ trang trại thỏ. Ngoài ra, tất cả các hộ nuôi trong hệ thống của anh đều đạt được hiệu quả và đều có xu hướng mở rộng quy mô. Anh Phúc chia sẻ rằng từ khi chuyển sang nuôi thỏ, các hộ trong hệ thống của anh đều trở nên khấm khá và phát triển hơn.

Thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi thỏ

Chàng 9x nuôi thỏ đẻ ra tiền triệu

Anh Thương, 25 tuổi, sinh ra trong một gia đình nông dân ở thôn Trung Đàn, xã Tam Đại, huyện Phú Ninh. Cuộc sống khó khăn đã thúc đẩy anh có ước mơ làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương. Năm 2019, một người bạn gợi ý anh Thương nên thử nuôi thỏ New Zealand. Anh quyết định mua 2 con thỏ để thử nghiệm, không ngờ rằng chúng sinh sản rất nhanh. Nhận thấy tiềm năng từ việc nuôi thỏ, anh quyết định mua thêm 10 con để phát triển đàn. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm chăm sóc, đàn thỏ đầu tiên gặp nhiều vấn đề về sức khỏe và sinh sản. Anh không nản lòng, mà tìm hiểu và học hỏi khắp nơi để cải thiện kỹ thuật chăn nuôi và tìm nguồn giống thỏ chất lượng. Sau khi tích lũy đủ kinh nghiệm, anh Thương quyết định nghỉ làm công nhân may và trở về quê xây dựng trang trại nuôi thỏ. Anh lên kế hoạch nâng số lượng thỏ giống lên 100 con. Lần này, với việc áp dụng đúng kỹ thuật chăn nuôi và xây dựng hệ thống chuồng trại khoa học, vệ sinh, đàn thỏ của anh phát triển tốt. Với mức giá thỏ khá cao và sự hiếm có của người nuôi thỏ trong khu vực, anh Thương đã đạt được lợi nhuận đáng kể. Tiếp tục khai thác thành công đó, anh đầu tư vốn hàng năm để tăng dần số lượng thỏ. Hiện nay, trang trại của anh có diện tích 350m², với 100 con thỏ sinh sản và 500 con thỏ thương phẩm.

<<<Xem thêm: Lão Nông Kiếm Gần 1 Tỷ 1 Năm Nhờ Trồng Lúa Kết Hợp Nuôi Rươi

Anh Thương chia sẻ rằng thỏ là loài vật hiền lành, dễ nuôi và không yêu cầu diện tích lớn. Thức ăn cho thỏ có sẵn quanh nhà, dễ dàng kiếm tìm. Tuy nhiên, để nuôi thỏ sinh sản hiệu quả, người nuôi cần nắm vững về sinh lý và những hiện tượng bất thường của thỏ. Chuồng trại cần được xây dựng để thoáng mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Vệ sinh chuồng trại cũng rất quan trọng để tránh các bệnh ngoài da. Thức ăn và nước uống cần phải được bảo đảm sạch sẽ. Anh Thương cũng nhấn mạnh về việc nắm vững thời điểm sinh sản và chăm sóc thỏ sau khi sinh. Thỏ mang thai trong khoảng 29-31 ngày và cần kiểm tra sức khỏe nếu vượt quá 32 ngày. Thỏ con sau khoảng 30-35 ngày sinh đã có thể cai sữa. Giai đoạn này, người nuôi cần quyết định liệu có sử dụng thỏ giống hay chuyển sang nuôi thỏ thương phẩm. Nếu nuôi thỏ thương phẩm, sau 55-65 ngày đã có thể bán. Hiện tại, anh Thương đã tự sơ chế thịt thỏ để đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương. Ngoài ra, anh còn cung cấp thỏ thương phẩm cho một số cơ sở kinh doanh tại tỉnh Quảng Nam. Trại của anh Thương cũng thu hút sự quan tâm của nông dân và những người đam mê chăn nuôi từ nhiều nơi. Anh Thương hạnh phúc chia sẻ rằng hầu như mỗi ngày anh bán thỏ thương phẩm với giá từ 90.000 đến 150.000 đồng/kg. Mỗi tháng, anh thu nhập khoảng 10-15 triệu đồng, tiền này sẽ được đầu tư tiếp để mua thức ăn và thuốc chăm sóc thỏ. Ngoài ra, sắp tới anh cũng có kế hoạch mở rộng diện tích trang trại và xây dựng thêm chuồng trại để tăng số lượng thỏ sinh sản.

Thanh niên Tam Đại làm giàu trên quê hương | BÁO QUẢNG NAM ONLINE - Tin tức mới nhất

Qua 2 câu chuyện trên, chúng ta có thể thấy được rằng bất kỳ ai có ý chí và quyết tâm, không ngại khó khăn và chịu khó học hỏi, đều có thể vươn lên và thành công trong cuộc sống. Chúng ta cần lắng nghe và học hỏi từ những người như anh Phúc, anh Thương, để tiếp thêm động lực và niềm tin trong hành trình phát triển bản thân và cộng đồng. Sự thành công của anh Phúc và anh Thương cũng là một minh chứng rõ ràng cho việc khai thác tiềm năng của ngành chăn nuôi và nông nghiệp nông thôn.

<<<Xem thêm: 5 Mô Hình Trồng Hoa Doanh Thu Cao Ngất Ngưởng