30 Tháng Mười Một, 2023

Anh thợ may hết thời, đổi đời với trại gà thu tiền tỷ

Anh Võ Hoàng Sơn, trú tại xã Phước Nghĩa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định đã viết nên một câu chuyện đầy cảm hứng về lòng kiên trì, tinh thần nghị lực, và sự sáng tạo trong cuộc sống. Từ một thợ may mắc kẹt trong nghề may hết thời, anh đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống bằng cách mở một trại gà đem lại thành công đáng kinh ngạc. Ngay sau đây, hãy cùng Blog Khởi Nghiệp đi tìm hiểu sâu hơn về hành trình khởi nghiệp của anh Sơn nhé!

Vào năm 2000, anh Sơn bắt đầu học nghề may để trở thành một thợ may. Tuy nhiên, theo thời gian, nghề may không còn phát triển mạnh ở vùng nông thôn và dần mất đi sức hấp dẫn, người dân bắt đầu ưa chuộng đồ may sẵn theo xu hướng công nghiệp và thời trang với giá cả rẻ hơn. Anh Sơn nhận thấy mình phải thay đổi và anh đã quyết định chuyển hướng sang phụ giúp gia đình chăn nuôi gia cầm. Vào năm 2007, vợ chồng anh Sơn đã dùng toàn bộ tiền tiết kiệm của mình cùng việc vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân xã và Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tuy Phước để khởi nghiệp mô hình sản xuất gà giống. Nhờ vào kinh nghiệm trong việc giúp gia đình nuôi gia cầm, anh Sơn đã thành công với lứa gà đầu tiên, với con giống rất khỏe mạnh. Chỉ trong vòng một năm, anh đã mở rộng mô hình sản xuất bằng việc thuê thêm một mảnh đất rộng 2.000m2 để xây dựng chuồng trại nuôi tới 2.000 con gà giống bố, mẹ.

Anh thợ may hết thời, đổi đời với trại gà thu tiền tỷ - 1

<<<Xem thêm: Công ty BĐS Nhật Nam đã lừa 10.000 người dân thế nào?

Hơn nữa, anh Sơn cũng từng bước nâng cấp hệ thống sản xuất của mình, bao gồm việc đầu tư vào hai máy ấp nở tiên tiến, mỗi máy có năng suất trên 50.000 quả trứng. Hiện tại, cơ sở ấp nở con giống của gia đình anh Sơn mang lại lợi nhuận hàng năm hơn 1 tỷ đồng. Anh Sơn chia sẻ, tuy ban đầu anh bắt đầu với việc nuôi gà thịt, nhưng anh đã nhận thấy nhu cầu về gà giống khá cao nên đã tập trung nghiên cứu. Vào thời điểm đó, anh chẳng tạo ra được giống gì, anh chủ yếu mua trứng gà từ các hộ dân trong khu vực nên hiệu quả không cao và chất lượng của con giống khá yếu. Sau đó, anh Sơn đã quyết định nghiên cứu và lai tạo giống gà có chất lượng và hiệu suất sản xuất cao hơn. Quá trình này mất đến 5-7 năm để tạo ra giống gà ưng ý.

Ngoài việc cung cấp gà giống, từ năm 2015, anh Sơn còn nhận thấy nhu cầu sử dụng tổ yến đang gia tăng. Anh đã đầu tư tiền tỷ để xây dựng hai nhà nuôi chim yến tại địa phương. Thu nhập từ yến hàng năm của anh Sơn đạt trên 150 triệu đồng. Mặc dù phải đối mặt với thách thức của đại dịch COVID-19, nhưng gia đình anh Sơn vẫn đạt thành công trong kinh doanh. Trung bình mỗi năm, anh thu lãi trên 1,5 tỷ đồng, đồng thời còn tạo ra việc làm cho hàng chục lao động địa phương. Anh Sơn chia sẻ rằng đôi khi anh cũng không tin vào thành tựu của mình như ngày hôm nay, nhưng khi suy ngẫm lại thì anh nhận thấy rằng thành công không bao giờ đến một cách tự nhiên mà phải dựa vào nỗ lực và khả năng vượt qua khó khăn.

Anh thợ may hết thời, đổi đời với trại gà thu tiền tỷ - 2

<<<Xem thêm: Bí quyết mở một sạp rau cũng có thể kiếm tiền tỷ

Theo anh Sơn, để đạt được mức thành công đáng kinh ngạc như vậy, anh đã dành rất nhiều thời gian và tâm huyết vào việc học tập và nghiên cứu. Anh đã tích lũy được kinh nghiệm từ nhiều nguồn khác nhau, từ việc tham quan các mô hình nông nghiệp xuất sắc để học hỏi những kiến thức và kỹ năng quý báu, đến việc tìm hiểu cách thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường trong chăn nuôi và ngăn ngừa dịch bệnh. Anh Sơn luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc này để đảm bảo sự thành công và ổn định trong sản xuất nông nghiệp của mình.
Tuy nhiên, anh Sơn cũng hiểu rằng nghề chăn nuôi nói riêng, cũng như nghề nông nghiệp nói chung, đôi khi phải đối mặt với những khó khăn không lường trước. Điều này đặc biệt rõ ràng khi thị trường biến đổi nhanh chóng và không ổn định. Anh chia sẻ về khó khăn hiện tại, khi giá cám tăng cao còn giá gà giảm, khiến người chăn nuôi gặp phải sự khó khăn trong việc duy trì lợi nhuận. Anh Sơn cũng giải thích thêm rằng một con gà từ khi bắt đầu nuôi đến khi bán đã tốn gần 55.000 đồng, nhưng giá bán chỉ vào khoảng 45.000 đồng. Điều này đã đặt ra nhiều thách thức đối với người chăn nuôi, và anh cũng không ngoại lệ. Ngày xưa, anh Sơn có thể bán được khoảng 2.000 con gà giống mỗi ngày, nhưng hiện nay, con số này giảm xuống chỉ còn 300 con.

Anh thợ may hết thời, đổi đời với trại gà thu tiền tỷ - 3

<<<Xem thêm: TRỒNG 4 LOẠI TRÁI CÂY ĐEM VỀ DOANH THU CẢ TỶ CHO NÔNG DÂN

Bà Nguyễn Thị Hiệp, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Nghĩa, đã chỉ ra rằng anh Sơn không chỉ là tấm gương cho việc làm kinh tế giỏi mà còn là một hội viên nông dân tiêu biểu trong việc thúc đẩy phong trào xây dựng nông thôn mới và công tác từ thiện xã hội tại địa phương. Anh đã hết lòng tư vấn và hỗ trợ nhiều hộ dân ở địa phương về cách nuôi và chăm sóc gà. Anh Sơn đã cho vay vốn không lấy lãi cho 10 hộ khó khăn, giúp họ đầu tư vào sản xuất và từ đó, đã giúp 5 hộ nghèo và cận nghèo thoát khỏi tình trạng nghèo đói.

Ngoài ra, Anh Sơn còn tiên phong trong việc hiến tặng 100m2 đất ruộng để bê tông hóa kênh mương nội đồng, góp phần cải thiện hạ tầng nông thôn. Hàng năm, anh cũng đóng góp ít nhất 15 triệu đồng cho quỹ đền ơn đáp nghĩa và quỹ khuyến học tại địa phương. Với những kết quả và đóng góp đáng kể này, năm 2022, anh Sơn đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2017-2022. Đặc biệt, anh Sơn còn được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam công nhận là một trong số 100 nông dân xuất sắc của Việt Nam trong năm 2023.

Câu chuyện của anh Sơn không chỉ là một câu chuyện về thành công kinh doanh, mà còn là một tấm gương sáng về sự sáng tạo và nghị lực trong cuộc sống. Anh đã chứng minh rằng trong cuộc sống, không có điều gì là không thể nếu chúng ta đủ quyết tâm và nỗ lực. Câu chuyện của anh Võ Hoàng Sơn là một nguồn động viên và cảm hứng cho chúng ta, nhấn mạnh rằng khả năng thay đổi và thành công luôn nằm trong tay chúng ta nếu chúng ta không ngừng cố gắng.

<<<Xem thêm: Chàng trai bỏ việc lương 2 tỷ 1 năm về quê lập nghiệp, giúp cả làng thoát nghèo