30 Tháng Mười Một, 2023

Bán hàng trên các trang thương mại điện tử – Bí quyết bán hàng thành công

Nhu cầu mua sắm trực tuyến đã trở nên phổ biến trong một vài năm trở lại đây. Trong đó, sự ra đời của các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki… giúp người mua đáp ứng đầy đủ nhu cầu đó. Còn đối với các shop bán hàng, thì đó là lựa chọn tối ưu với khả năng tiếp cận khách hàng thường xuyên cộng với mức chi phí gần như bằng 0.

Với một mảnh đất màu mỡ như vậy, ai ai cũng muốn khai thác nó. Nhưng không phải “muốn” là thực hiện được đâu nha. Nhiều người đã thử đăng sản phẩm bán hàng trên các sàn TMĐT này nhưng chỉ được mấy ngày đã bỏ cuộc vì không bán được hàng, đơn giản là chưa có kinh nghiệm. Vậy Bí quyết bán hàng trên shopee, lazada, tiki đạt hiệu quả là gì? Hãy cùng Blog khởi nghiệp đi giải đáp trong video này nha.

Bí quyết 1: Nghiên cứu thị trường, xác định đối tượng khách hàng hướng đến

Bí quyết bán hàng shopee, lazada, tiki đạt hiệu quả đầu tiên và then chốt mà các chủ shop bán hàng nên nhớ là phải Nghiên cứu thị trường, xác định đối tượng khách hàng mà shop bán hàng bạn hướng đến. Bởi vì sao?
Kinh doanh gì cũng vậy, bạn phải nghiên cứu thị trường và xác định được đúng đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến để biết được rằng tập khách hàng như thế nào, lứa tuổi bao nhiêu, nhu cầu ra sao, sở thích thế nào và cách thức mua hàng của nhóm đối tượng khách hàng đó là như thế nào…. Từ đó có những kế hoạch, phương án nhằm thu hút, đáp ứng phục vụ khách hàng tốt hơn. Đơn hàng vì thế cũng sẽ tăng lên.

Bí quyết 2: Tăng các chỉ số đánh giá của shop

Một tiêu chí quan trọng nếu bạn muốn tăng đơn hàng trên Shopee, lazada, tiki là chỉ số đánh giá của shop. Khi những chỉ số của shop bạn tốt, bạn sẽ được ưu tiên hiển thị hơn và dễ dàng có được lòng tin của khách hàng hơn. Để làm điều này, dành công sức tương tác với khách hàng, tăng tỉ lệ comment, phản hồi khách, sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh để ship hàng, chủ động gợi ý những khách hàng cảm thấy hài lòng để lại đánh giá. Và điều quan trọng là hãy cho khách hàng sự hài lòng khi được giao hàng nhanh nhờ vào việc lựa chọn đối tác ship hàng phù hợp.

Bí quyết 3: Lựa chọn sản phẩm kinh doanh phù hợp

Việc lựa chọn kinh doanh sản phẩm nào đang có nhu cầu được sử dụng một cách thường xuyên và không có xu hướng giảm trong tương lai cũng là 1 bí quyết giúp bạn bán hàng đạt hiệu quả cáo trên Shopee, lazada, tiki…

Hiện nay, mặt hàng được bày bán trên các sàn TMĐT rất đa dạng về cả mẫu mã và giá cả như quần áo, giày dép, đồ gia dụng…. Vì thế lời khuyên cho bạn nếu muốn cạnh tranh trong vô số những mặt hàng này là hãy chọn những mặt hàng được nhiều người quan tâm nhất và bạn có kiến thức am hiểu nhất về mặt hàng đó.

Việc bạn lựa chọn đúng sản phẩm kinh doanh với thị trường và đối tượng khách hàng sẽ giúp bạn tăng đơn hàng của mình lên rất nhiều khi bạn bắt đầu kinh doanh.

Bí quyết 4: Tăng các chương trình khuyến mãi, giảm giá để kích thích mua hàng

Để có thể tồn tại và cạnh tranh trong thị trường TMĐT đa dạng và phát triển mạnh như hiện nay thì bí quyết dành cho bạn là cần tạo ra những điểm thu hút riêng để níu chân khách hàng.
Tất cả những thứ bạn cần làm lúc này là đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi, giảm giá, flash sale trên Shopee, Lazada, Tiki để tăng sức cạnh tranh và thu hút khách hàng hơn. Bởi vì bạn biết đấy, khách hàng thường có xu hướng lựa chọn mua những sản phẩm có giá thấp hơn giữa những sản phẩm cùng loại, cùng mẫu mã, chất lượng.

Bí quyết 5: Đầu tư vào hình ảnh sản phẩm đẹp và bắt mắt

Ai bảo hình ảnh sản phẩm không quyết định đến việc tăng lượng khách mua hàng trên Shopee, Lazada, Tiki chứ. Đặt địa vị vào người mua hàng mà xem, nếu bạn thấy một shop đăng tải ảnh sản phẩm đẹp, sắc nét và chụp toàn diện các mặt, bạn có hào hứng và niềm tin hơn khi lựa sản phẩm hay không? Chắc chắn là có so với các shop ảnh đăng mờ tịt và không rõ rồi đúng không nào?

Chính vì thế hãy bỏ chút thời gian để đầu tư vào hình ảnh sản phẩm mà mình bán sao cho trông thật chuyên nghiệp, rõ ràng và nổi bật nhất nha. Chắc chắn nếu làm được bước này, đơn hàng trên Shopee, Lazada, Tiki của bạn sẽ tăng ầm ầm đó.

Bí quyết 6: Xử lí khâu đóng gói và vận chuyển sản phẩm nhanh nhất có thể

Một trong những điều mà khách hàng khi mua hàng đặc biệt quan tâm là có nhận được hàng nhanh hay không, sản phẩm khi nhận có bị lỗi gì không.

Chính vì thế, để tạo niềm tin cho khách hàng thì khâu đóng gói và vận chuyển sản phẩm nên được các chủ shop bán hàng lưu tâm nếu muốn bán hàng hiệu quả trên Shopee, Lazada và Tiki.

Nếu bạn để đơn hàng quá lâu, thời gian vận chuyển kéo dài sẽ khiến cho khách hàng khó chịu và sẽ không muốn đặt hàng của bạn nữa. Ngược lại, nếu khâu đóng gói và vận chuyển hàng nhanh chóng sẽ giúp khách hàng cảm thấy thoải mái và hài lòng hơn khi nhận được sản phẩm sớm, từ đó họ sẽ có nhu cầu và mong muốn sử dụng những sản phẩm và dịch vụ của bạn nhiều lần sau đó nữa.

Bí quyết 7: Xem xét áp dụng chính sách bảo hành sản phẩm

Tâm lý khách hàng tại Việt Nam phần lớn đều thích sự an toàn, vì thế nếu shop bán hàng trên Shopee, Lazada hay Tiki của bạn có một chính sách bảo hành cụ thể sẽ giúp khách hàng quyết định có mua hay không. Bên cạnh đó hãy kết hợp với các dịch vụ ship hàng uy tín để giao hàng nhanh và đảm bảo, tăng niềm tin với khách hàng hơn nhé.

Bí quyết 8: Tư vấn nhiệt tình và giải quyết khiếu nại nhanh chóng

Khách mua hàng online thường có thói quen xem comment trước đặc biệt là những trường hợp khiếu nại. Nếu họ thấy phần khách hàng đánh giá tốt về khâu tư vấn cũng như giải quyết khiếu nại nhanh chóng kịp thời sẽ tăng độ tin cậy, họ yên tâm chốt đơn. Còn ngược lại nếu không giải quyết khiếu nại để khách hàng tố xấu thì khách mới sẽ bị mất lòng tin và không mua hàng.

Bí quyết 9: Sử dụng thêm phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp có đồng bộ với sàn thương mại bạn sử dụng

Bí quyết bán hàng hiệu quả cao trên Shopee, Lazada, Tiki cuối cùng mà bạn nên áp dụng là dùng thêm phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất có đồng bộ với các sàn thương mại điện tử. Bởi đây là cách để bạn quản lí hàng tồn kho để tránh việc bị phạt do hết hàng ở một số sàn TMĐT lớn.

Với 9 bí quyết bán hàng hiệu quả và cách tăng đơn hàng trên các sàn TMĐT như Shopee, Lazada, Tiki mà Blog khởi nghiệp tổng hợp trên đây hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn đúng sản phẩm cho đối tượng khách hàng và chốt được nhiều đơn hàng nhất nha.