27 Tháng Hai, 2024

Bánh Mì Xin Chào: Hai anh em xứ Quảng chinh phục thị trường Nhật

Tuổi trẻ ai cũng mang trong mình những ước mơ và khát vọng bùng cháy. Và câu chuyện của hai anh em Bùi Thanh Duy và Bùi Thanh Tâm là minh chứng điển hình cho sự thành công trong việc khởi nghiệp tại đất nước mặt trời mọc, với thương hiệu nổi tiếng là Bánh Mì Xin Chào. Ngay sau đây, hãy cùng Blog Khởi Nghiệp khám phá sâu hơn về hành trình khởi nghiệp của thương hiệu bánh mì này nhé!

Xuất phát từ mong muốn quảng bá ẩm thực của quê hương ra thế giới

Hai anh em Bùi Thanh Duy (1986) và Bùi Thanh Tâm (1991) xuất thân từ một gia đình thuần nông tại huyện Đại Lộc (Quảng Nam). Trong một lần đến Tokyo chơi, nhìn thấy mọi người xếp thành hàng dài để mua Doner Kebab của Thổ Nhĩ Kỳ, anh Tâm nảy ra ý tưởng mang ẩm thực đường phố của Việt Nam khởi nghiệp ở Nhật Bản, đồng thời cũng là cách để quảng bá văn hóa ẩm thực của quê hương ra thế giới.

Bánh mì Xin Chào sau 4 năm khởi nghiệp tại Nhật: Đã có 2 cửa hàng và 1 tiệm  nhượng quyền, doanh số ổn định dù nằm ở tâm dịch

<<<Xem thêm: Bỏ trời Tây về quê làm nông dân, cô gái Bình Dương thu tiền tỷ

Đối mặt với những khó khăn đầu tiên

Quyết định khởi nghiệp tại Nhật Bản không phải là sự chọn lựa dễ dàng. Mặc dù đa số du học sinh Việt Nam khi đến Nhật Bản có xu hướng hoàn thành học vấn và trở về quê nhà để khởi nghiệp thì anh Tâm đã chọn hướng đi ngược lại và khởi nghiệp với Bánh Mì Xin Chào. Điều này đặt ra nhiều thách thức, đặc biệt là trong lĩnh vực ẩm thực. Thậm chí, từ lúc bắt đầu, hai anh em nhà Bùi đã đối mặt với những khó khăn tài chính, không chỉ gom bằng tiền cá nhân mà còn phải dựa vào cả nguồn vốn gia đình.

Hai chàng trai đất Quảng khởi nghiệp thành công với Bánh mì Xin Chào tại  Nhật Bản | Báo Pháp luật Việt Nam điện tử

Theo anh Bùi Thanh Tâm, việc chưa đi làm nhân viên tại nhiều công ty trước khi bắt đầu khởi nghiệp như nhiều nhà sáng lập khác đã mang đến cho anh và Bánh Mì Xin Chào (BMXC) nhiều thách thức và trầy trật. Anh tự nhận thức rằng quyết định khởi nghiệp ngay từ thời điểm học đại học là một hành động “khá ngây thơ,” mặc dù đã tự chuẩn bị tâm lý cho sự khó khăn và mọi điều sẽ không dễ dàng, nhưng thực tế là những thử thách đã vượt xa tưởng tượng của anh trước đó. Thị trường ẩm thực ở Nhật Bản có những đặc trưng mà chỉ những người trong lĩnh vực mới thấu hiểu. Khác với Việt Nam, bạn có thể nhanh chóng thu hút khách hàng và mở rộng chuỗi kinh doanh bằng cách quảng cáo và marketing sau khi sáng tạo ra một món ngon độc đáo nhưng ở Nhật Bản, chiến lược này không hiệu quả. Người Nhật không dễ dàng đón nhận những món ăn mới, đặc biệt lại còn khác biệt với ẩm thực Nhật Bản như bánh mì và người Nhật cũng không quá tin tưởng vào việc quảng cáo hay marketing rầm rộ. Thậm chí, nếu bạn làm quá nhiều, có thể gây ảnh hưởng ngược lại, họ sẽ đặt câu hỏi như ‘Thương hiệu đó không biết có vấn đề gì không mà phải chạy quảng cáo khắp nơi như vậy?”

Khởi nghiệp ở nước ngoài: Bánh mì 'Xin chào' làm náo loạn Nhật Bản | Báo  Dân trí

<<<Xem thêm: Top 4 lý do khiến bạn thất bại khi mở shop hoa tươi hiện nay

Sự kiên nhẫn là chìa khóa để thành công

Anh Tâm cho biết kể từ khi quyết định bắt đầu kinh doanh bán bánh mì Việt tại Nhật Bản, anh chưa từng dao động hoặc muốn thay đổi sản phẩm hay mô hình kinh doanh. Vì khởi nghiệp mà không hề chừa đường lui nào như ‘đập nồi dìm thuyền’ sau khi qua sông nên cả hai anh em anh luôn nhìn nhận rằng “’chỉ có thành công, không có thất bại’. Ngay cả trong những thời kỳ khó khăn nhất, 2 anh em không bao giờ nghĩ đến việc đóng cửa hàng, mà luôn tìm cách để tồn tại. Anh Tâm chia sẻ thêm, kinh doanh ẩm thực ở thị trường Nhật Bản, sự kiên nhẫn là chìa khóa và không có con đường tắt nào để đạt được thành công. Đặc biệt đối với một du học sinh Việt Nam thì khởi nghiệp trong lĩnh vực ẩm thực càng không có đặc quyền nào.

Quán Bánh mì của chàng du học sinh Việt nức tiếng ở Nhật - Ngôi sao

Do đó, Anh Tâm đã có chiến lược kinh doanh khá thông minh. Sau khi sáng tạo ra những chiếc bánh mì ngon phù hợp với khẩu vị của người Nhật, anh đã xây dựng một dịch vụ chất lượng. Tiếp theo, anh bắt đầu thuyết phục người tiêu dùng Việt thử sản phẩm. Trong giai đoạn đầu, cộng đồng người Việt tại Nhật chính là những vị khách công tâm nhất, giúp Bánh Mì Xin Chào đánh giá chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Hơn nữa, cộng đồng người Việt cũng là kênh truyền thông tốt nhất, hiệu quả nhất cho Bánh Mì Xin Chào giúp BMXC đến gần hơn với những người bạn Nhật vốn còn đang có cái nhìn dè dặt, khắt khe với ẩm thực Việt Nam nói chung và bánh mì nói riêng. Khi khách hàng Nhật Bản đến thưởng thức sản phẩm và thấy cửa hàng luôn giữ vững được chất lượng tốt như đã cam kết, thì sẽ giới thiệu cho bạn bè và gia đình của mình. Tại Nhật Bản, marketing truyền miệng chính là phương cách hữu ích nhất. Theo anh Tâm, ở Nhật Bản, chỉ cần thương hiệu của bạn gặp vấn đề về chất lượng, ví dụ như không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đó có thể được coi là một sự đe dọa nghiêm trọng đến sự tồn tại của doanh nghiệp.

Review Bánh Mì Xin Chào - bánh mì Việt tại xứ sở hoa anh đào

<<<Xem thêm: 8 lý do mở shop thời trang thất bại mà hầu như ai cũng mắc phải

Hiện nay, đối tượng khách hàng của Bánh Mì Xin Chào khá đa dạng. Tuỳ vào khu vực, vị trí cửa hàng mà lượng khách sẽ khác nhau, có nơi khách Việt chiếm 60%, có nơi khách Nhật lại hơn 90%. Nhìn chung, trên toàn hệ thống, khách hàng Nhật chiếm hơn 65%, đa dạng về độ tuổi từ 20-40. Xem xét thực đơn của Bánh Mì Xin Chào, có thể thấy được độ tâm huyết mà hai nhà sáng lập đã đặt vào chuỗi của mình để đảm bảo sự cân bằng giữa sở thích cá nhân và nhu cầu của thị trường. Mặc dù tên là Bánh Mì Xin Chào, nhưng thực đơn ở mỗi cửa hàng không chỉ giới hạn trong các loại bánh mì mà còn bao gồm nhiều món ăn Việt Nam đặc trưng khác như bún bò, phở, gỏi tai heo, gỏi cuốn, nem rán và đồ uống như cà phê dừa, bạc xỉu trà đào cam sả, sữa chua nếp cẩm và sữa chua mít. Ngoài những loại bánh mì truyền thống của Việt Nam như Bánh mì chả, Bánh mì thịt heo nướng, anh Bùi Thanh Tâm và đội ngũ của mình còn sáng tạo những món bánh mì mới phù hợp với khẩu vị thanh đạm của người Nhật như Bánh mì gà salad, Bánh mì tôm bơ. Đồng thời, thực đơn còn có những món mang hương vị đặc trưng của miền Trung, quê hương của anh Bùi Thanh Tâm, như Bánh mì đặc biệt chả bò, Bánh mì thịt heo muối nước mắm, Mì Quảng,…

VN-Câu chuyện thương hiệu – バインミーシンチャオ- BANH MI XIN CHAO

<<<Xem thêm: Anh thợ may hết thời, đổi đời với trại gà thu tiền tỷ

Thành công đáng kinh ngạc trên thị trường Nhật Bản và ước mơ vươn tầm thế giới

Với sự kiên nhẫn và chiến lược kinh doanh đúng đắn, Bánh Mì Xin Chào đã chứng minh mình trong thị trường ẩm thực khó tính của Nhật Bản. Sau 7 năm hoạt động, Bánh Mì Xin Chào đã phát triển thành mạng lưới với 14 cửa hàng và một xe food truck di động tại các tỉnh trung tâm của Nhật Bản, trong đó có 50% là đơn vị nhượng quyền. Mặc dù trong bối cảnh thị trường Việt Nam, những con số này có vẻ không quá ấn tượng, nhưng ở Nhật Bản, đây là một thành công đáng tự hào. Về mục tiêu tương lai, theo anh Bùi Thanh Tâm, anh luôn có niềm khao khát cháy bỏng với mong muốn biến BMXC thành một thương hiệu F&B Việt đẳng cấp, góp phần ghi tên của mình trên bản đồ ngành F&B thế giới. Dù vậy, anh hiểu rằng mọi thành công cần phải được xây dựng một cách kiên nhẫn và có thời gian. Hiện tại, BMXC đang tập trung vào việc phát triển chủ yếu trên thị trường Nhật Bản: tối ưu hóa mọi quy trình, mở rộng quy mô, tối ưu hóa lợi nhuận, và củng cố thương hiệu vững mạnh hơn trước khi bắt đầu tìm kiếm cơ hội hợp tác với đối tác ở các quốc gia khác. Sự cẩn trọng này là kết quả của kinh nghiệm hồi hương không thành công vào năm 2018. Cách đây 5 năm, Bánh Mì Xin Chào từng mở một cửa hàng ở TP.HCM và đã thất bại khá sớm (trước dịch Covid) vì đánh giá sai thị trường, phân khúc khách hàng cũng như định hướng doanh nghiệp. Thất bại ngay trên quê hương đã giúp anh Tâm ngộ ra được nhiều điều và lấy đó làm bài học cho việc phát triển BMXC tại Nhật ngay sau đó. Anh Tâm đã nhận ra rằng trên con đường kinh doanh sẽ không thể nào tránh thất bại, thất bại càng sớm vết thương sẽ càng đỡ hơn khi đang lúc đỉnh cao. Anh rất biết ơn về những thất bại trong quá khứ.

Bánh mì Xin chào của người Việt nổi danh trên nhiều kênh báo chí hàng đầu  Nhật Bản - Tuổi Trẻ Online

<<<Xem thêm: Top 10 tỷ phú giàu nhất Việt Nam năm 2023 – Bạn là fan của ai?

Bên cạnh đó, một trong những động lực khiến anh Bùi Thanh Tâm quyết tâm mở rộng chuỗi đó là để nâng cao vị thế của cộng đồng người Việt trên lãnh thổ Nhật Bản. Anh không ngần ngại thừa nhận rằng vẫn còn tồn tại một số hạn chế và góc nhỏ chưa hay của cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại Nhật. Tuy nhiên, anh cũng nhấn mạnh đến việc còn rất nhiều người Việt tinh hoa, đang làm việc trong các trường đại học, viện nghiên cứu, và các công ty hàng đầu tại Nhật Bản, vô cùng tài năng và đầy tự hào. Bánh Mì Xin Chào được xem là gạch nối giữa cộng đồng người Việt lao động tay chân và cộng đồng lao động trí óc ở Nhật Bản. Khi quyết định nhượng quyền thương hiệu, Bánh Mì Xin Chào đã ưu tiên hợp tác với đồng hương, và hiện nay, hầu hết những người nhận quyền đều là Việt kiều. Trong tương lai, với sự mở rộng của chuỗi, Bánh Mì Xin Chào đã đặt kế hoạch hợp tác với nhiều đối tác bản địa hơn. Nhà sáng lập Thanh Tâm cho biết, mục tiêu của thương hiệu là muốn lan toả ẩm thực Việt, khẳng định thương hiệu Việt, và giới thiệu giá trị của trí tuệ trẻ Việt Nam tới xứ sở Hoa anh đào. Hiện tại, Bánh Mì Xin Chào đang tiến hành đàm phán với Shark Bình để nhận 500.000 USD đổi lấy 15% cổ phần như đã thỏa thuận trên chương trình Shark Tank Việt Nam. Theo hai nhà sáng lập Bùi Thanh Duy và Bùi Thanh Tâm, việc cam kết mở rộng chuỗi lên 50 cửa hàng và food truck trong vòng 2 năm tới không gặp quá nhiều thách thức, bởi vì trước đó, họ đã thiết lập được liên kết với các chuỗi siêu thị lớn tại Nhật Bản và công thức nhượng quyền mà họ đã phát triển sau 4 năm nghiên cứu đã đạt được nhiều thành công trong thời gian qua.

Bánh mì Xin chào" hai chàng trai người Việt khởi nghiệp tại Nhật Bản thu  200 triệu mỗi ngày - Nhật Bản (nhatban.net.vn)

Hành trình của Bánh Mì Xin Chào là một câu chuyện về sự kiên nhẫn, sáng tạo và lòng đam mê với ẩm thực Việt Nam. Từ những khó khăn ban đầu, họ đã biến ý tưởng thành hiện thực và đưa hương vị quê hương đến với thế giới. Điều quan trọng nhất là bài học rằng thất bại không phải là điểm dừng, mà là cơ hội để học và phát triển. Bánh Mì Xin Chào không chỉ thành công chinh phục thị trường Nhật Bản mà còn mở ra một khía cạnh mới về văn hóa ẩm thực Việt Nam, làm tăng tầm nhìn và tự hào của cộng đồng người Việt trên thế giới.

<<<Xem thêm: Chàng trai bỏ việc lương 2 tỷ 1 năm về quê lập nghiệp, giúp cả làng thoát nghèo