30 Tháng Mười Một, 2023

Bất Động Sản và 7 Sai lầm mà người lần đầu mua đất nhất định phải tránh

Thời gian gần đây, mua bán đất đai lại bắt đầu sốt xình xịch, giá đất cứ tăng vù vù khiến người mua cũng hào hứng dồn hết tiền vào đầu tư mong sinh lời. Thế nhưng đâu phải ai mua đất cũng “trúng mánh” nhất là những người lần đầu. Do thiếu hiểu biết, những người lần đầu mua đất gặp phải những sai lầm tai hại, đôi khi là tiền mất tật mang. Nếu bạn muốn tránh những sai lầm khi mua đất này, hãy theo dõi tiếp video này nha.

1/ Không tính toán kỹ khả năng tài chính

Để mua được một mảnh đất ưng ý nhất là đất nền thì số tiền bỏ ra chắc chắn không hề ít. Bạn thậm chí phải đi vay mượn để có đủ số tiền này. Thế nhưng, bởi vì tính toán không kĩ nên rất nhiều người người lần đầu mua đất lâm vào tình trạng đất thì chưa tăng giá mà lãi mẹ thì đẻ lãi con, cuối cùng nợ nần chồng chất đến mức không đủ sức để thanh toán nỗi.
Để tránh sai lầm khi mua đất này, bạn nên tính toán thật kĩ trước khi bỏ ra một số tiền mua đất, nhất là đối với những bạn lần đầu mua đất. Và để tránh được áp lực trả tiền gốc cũng như lãi vay ngân hàng, bạn càng nên trang bị cho mình sẵn một số tiền nhất định trước. Hãy nhớ rằng “ Đất không phải lúc nào cũng tăng giá nhanh”

2/ Không tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư

Đây có lẽ là sai lầm phổ biến của nhiều người lần đầu mua đất. Nhiều khách hàng thấy giá đất nền rẻ, thấp liền lao vào mua vội mà không tìm hiểu kĩ chủ đầu tư là đơn vị nào. Đôi khi bạn sẽ gặp phải trúng dự án đang chết hoặc không khả thi qua lời dụ dỗ ngon ngọt của chủ đầu tư đất.
Cách đây 1 năm, vụ việc công ty bất động sản Alibaba đã lừa đảo 6.700 khách hàng chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng bằng hình thức giao khống các dự án đất là một lời cảnh tỉnh cho những ai muốn mua bán đất đai, nhất định phải tìm hiểu kĩ chủ đầu tư hoặc chủ đất.

3/ Không xem xét kỹ cơ sở xung quanh

Sai lầm này cũng thường xảy ra đối với những người lần đầu mua đất nói riêng cũng như bất động sản nói chung. Đây là sự thiếu hiểu biết và kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản mà bạn cần phải tránh ngay nếu không muốn mất tiền oan cho một mảnh đất không sinh lời.
Khi có ý định mua đất xây nhà hay mua đất để bán lại, bạn nên tìm hiểu cơ sở xung quanh khu đất đó, những quy hoạch chung trong khu vực, an ninh trật tự, điện nước, chợ búa, trường học, bệnh viện…Điều này không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn mà với một mảnh đất xung quanh có nhiều tiện ích thì giá đất chắc chắn sẽ tăng hơn nhiều so với một mảnh đất xung quanh không có cơ sở hạ tầng nào.

4/ Sai lầm khi không xem xét tiến độ thanh thoát tiền

Khi gặp những mảnh đất nền giá rẻ hay bạn muốn mua đất dạng trả góp, bạn sẽ phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp, do đó để tránh tiền mất tật mang, bạn cần nhờ tư vấn của luật sư hoặc người môi giới bất động sản có kinh nghiệm.
Trong lần đầu mua đất, đặc biệt khi bạn đặt bút ký hợp đồng, bạn phải xem xét kỹ lưỡng các văn bản, giấy tờ liên quan, hồ sơ pháp lý của dự án bất động sản đó. Quan trọng hơn nữa là dự án bất động sản đó có được gọi là đất sạch hay không, bởi vấn đề giải phóng mặt bằng là chuyện rất gian nan.

5/ Thiếu kiến thức về các hồ sơ pháp lý

Sẽ là sai lầm không nhỏ khi bạn lần đầu mua đất mà thiếu kiến thức về pháp lý. Một số giấy tờ bạn cần kiểm tra trước khi mua mảnh đó như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, công văn giao đất của UBND thành phố/tỉnh sở tại, Giấy phép đầu tư dự án, giấy phép xây dựng; thẩm định thiết kế cơ sở, chiều cao, mật độ, quyết định cho phép triển khai dự án của UBND thành phố/tỉnh… Bạn cần kiểm tra kỹ các loại giấy tờ của bất động sản để tránh trường hợp đất bị thu hồi hay gặp phải những vướng mắc pháp lý

6/ Tránh mua đất nền chung sổ

Tại sao Blog Khởi Nghiệp lại nói với bạn điều này, bởi rất nhiều người đã mắc phải sai lầm mua đất nền chung sổ rồi sau này có vấn đề tranh chấp xảy ra, bạn sẽ gặp khá nhiều rắc rối, chẳng hạn đối mặt với những vấn đề như: tách sổ không được do không đủ diện tích chia nhỏ theo luật quy định, hay có người chịu thỏa thuận nhưng có người không và đặc biệt nếu mua đất sổ chung bạn có thể không xác định được vị trí đất của các nền đất ấy.

7/ Sai lầm khi lập vi bằng thay vì đi công chứng

Không ít người lần đầu mua đất có tâm lý lo sợ các vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính mà chọn cách lập vi bằng khi làm hợp đồng mua bán đất. Người ta xem việc lập vi bằng là hình thức công chứng giấy tờ đơn giản hơn, chỉ gần gọi một cuộc điện thoại để mời bên thừa phát lại đến tận nhà là xong.
Thế nhưng mọi chuyện lại không đơn giản như vậy, theo Luật Đất đai 2013 hình thức lập vi bằng khi làm hợp đồng mua bán đất là trái quy định. Bên thừa phát lại chỉ làm một nhiệm vụ duy nhất đó là đến ghi nhận sự kiện pháp lý diễn ra giữa các bên. Còn lại về nội dung trong hợp đồng mua bán đất có hợp pháp hay vi phạm luật thì không được xem xét đến. Mặt khác luật cũng quy định rõ việc mua bán nhà đất bắt buộc phải được công chứng. Các bên sẽ phải đến trực tiếp văn phòng công chứng và cùng nhau ký hợp đồng mua bán đất trước mặt công chứng viên.
Trên đây là 7 sai lầm mà những người mua đất lần đầu thường mắc phải, nhẹ thì gặp một số rắc rối nhưng nặng thì tiền mất tật mang. Hy vọng những thông tin mà Blog Khởi Nghiệp chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn phần nào.