30 Tháng Mười Một, 2023

Bí quyết mở một sạp rau cũng có thể kiếm tiền tỷ

Mở một sạp bán rau tại chợ là một trong những hình thức kinh doanh nhỏ, nhưng vẫn được duy trì phổ biến tại nhiều khu vực, đặc biệt là ở châu Á. Ý tưởng kinh doanh rau sạch qua sạp bán hàng này vừa đơn giản vừa dễ thực hiện, phù hợp với nhiều đối tượng. Mở sạp bán rau tại chợ không chỉ là một cách kinh doanh hiệu quả với chi phí thấp, nhưng thường có quy mô người tiêu dùng tương đối nhỏ. Vì mô hình này mang tính chất địa phương, tập trung chủ yếu là khách hàng thân quen, và khó có thể mở rộng quy mô như các mô hình kinh doanh khác. Bán rau thông qua sạp tại chợ không chỉ giúp tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng mà còn linh hoạt về thời gian, đồng thời đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu thấp.

Hầu hết nhiều người đều nghĩ rằng một mớ rau chỉ có vài đồng, vậy người chủ sạp lãi được bao nhiêu? Thậm chí khi mua rau, thỉnh thoảng khách hàng còn được “tặng kèm” nhiều sản phẩm. Thực tế, mô hình kinh doanh này có thể mang lại lợi nhuận ấn tượng. Một ví dụ có thể kể đến là ông Hoành, một người nông dân 72 tuổi ở Chu Châu, Hồ Nam, Trung Quốc. Ông đã bắt đầu kinh doanh bán rau tại một quầy hàng ở khu vực Thâm Quyến vào cuối năm 2013, nơi con trai ông đang sinh sống. Mặc dù chỉ bán rau, nhưng ước tính vào một năm, ông Hoành đã kiếm được hơn 500.000 NDT (tương đương 1,65 tỷ VNĐ). Dưới đây là ba bí mật quan trọng của ông Hoành trong quá trình kinh doanh sạp rau của mình.

<<<Xem thêm: Những bí quyết giúp sạp rau của bạn đông khách

1. Chọn vị trí đắc địa

Khi một ai đó quyết định thuê một sạp bán rau tại chợ, việc xem xét vị trí là điều không thể bỏ qua. Ít nhất, bạn phải nên xem xét vị trí đó có gần lối ra vào chợ không hay nơi đó có luồng người qua lại đông hay không. Những người thường xuyên đi chợ thường là những người đã quen với việc mua bán. Họ có thể đi chợ hàng ngày, thậm chí chỉ để mua một chiếc bắp cải nhưng sẽ luôn so sánh giá cả ở từng sạp. Những khách hàng như vậy có ở khắp nơi. Bởi vậy, để thành công trong kinh doanh sạp rau, bạn phải hiểu rõ tâm lý của những người mua hàng này. Thường thì người đi chợ sẽ hỏi giá ở ít nhất 2-3 sạp trước khi quyết định mua sản phẩm. Vì vậy, vị trí của sạp bán rau trở thành yếu tố vô cùng quan trọng. Trước khi bắt đầu kinh doanh, các chủ cửa hàng thường phải dành thời gian đi tham quan và nghiên cứu tại một số chợ rau khác nhau để hiểu rõ các quy tắc và động thái của thị trường chợ trước khi họ bắt đầu buôn bán.

Chỉ mở một sạp rau cũng có thể kiếm tiền tỷ, người đàn ông Trung Quốc bật mí 3 tuyệt chiêu để bán hàng đắt như tôm tươi  - Ảnh 1.

<<<Xem thêm: Chi phí mở sạp bán rau là bao nhiêu?

2. Nắm bắt tâm lý khách hàng

Ông Hoành đã nhận thấy rằng khách hàng đến mua rau của mình có thể được phân chia thành hai nhóm đối tượng khác nhau. Đầu tiên là nhóm khách hàng luôn thích mua những món đồ tươi ngon. Thứ hai, là nhóm khách hàng muốn mua những sản phẩm đơn giản, ít phải sơ chế và dễ nấu. Với nhận thức sâu rộng về nhu cầu này, ông đã chuẩn bị cả 2 nhóm rau cho cả hai nhóm khách hàng. Loại thứ nhất là những mặt hàng rau trông tươi ngon và đẹp mắt. Mỗi ngày, khi nhà cung cấp rau đến giao hàng, ông chủ và đội ngũ nhân viên phụ trách quầy hàng sẽ tỉ mỉ tách lựa những chiếc lá rau tươi đẹp, chỉ giữ lại phần tốt nhất, sau đó đóng gói chúng bằng màng thực phẩm. Loại rau này thường được giới nhân viên văn phòng yêu thích. Loại thứ hai là những món rau dễ nấu. Ông Hoành sẽ tự tay gọt vỏ khoai tây, cắt từng đoạn đậu đũa, và chia nhỏ bí đỏ thành từng khúc, tức là bán rau đã qua sơ chế. Ngoài ra, ông cũng phục vụ các yêu cầu đặc biệt của khách hàng, ví dụ, một số người mua khoai tây có thể muốn nhờ gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ, hoặc mua rau đã được nhặt sẵn… Nhu cầu của khách hàng luôn được ưu tiên và đáp ứng tối đa, thậm chí nếu có người muốn mua một loại rau nào đó, ông Hoành sẽ sẵn sàng đặt riêng cho họ, mặc dù giá có thể đắt hơn hẳn so với rau thông thường. Tuy vậy nhưng điều này rất được dân văn phòng và người già tay chân không còn nhanh nhẹn ưa chuộng.

Chỉ mở một sạp rau cũng có thể kiếm tiền tỷ, người đàn ông Trung Quốc bật mí 3 tuyệt chiêu để bán hàng đắt như tôm tươi  - Ảnh 2.

<<<Xem thêm: Kinh nghiệm mở xe đẩy bánh mì cho người mới bắt đầu

3. Giữ chân khách quen

Những người thường xuyên tới chợ để mua rau chủ yếu là người già và các bà nội trợ, đây là những người thường xuyên phải chi tiêu và chi tiêu rất có tính toán và sáng suốt. Trong số họ, có cụ già thậm chí còn mang theo cả cân điện tử khi đi mua rau, chỉ để đảm bảo rằng họ sẽ không bị lừa trong lúc mua Vì vậy, để kinh doanh thành công tại chợ rau, việc chiếm được lòng tin và cảm tình của nhóm khách hàng này là rất quan trọng. Có nhiều ông chủ bán rau rất chặt, tính toán từng đồng, thế nhưng thực tế lại cho thấy điều này không phải lúc nào cũng tốt.

Ông Hoành đã áp dụng một số chiến lược để tạo lòng tin và tạo sự kết nối với khách hàng của mình. Đầu tiên, ông đã nhờ người khắc một con dấu lớn, in lên túi đựng thực phẩm đạt tiêu chuẩn quốc gia. Sau đó, ông phát những túi đó cho khách hàng và nói rằng những lần sau, nếu họ mang theo túi này để mua rau, họ sẽ được giảm giá 5%. Ngoài ra, ông Hoành cũng chú ý đến những trải nghiệm nhỏ của khách hàng. Bất kể ai đến mua rau, cho dù mua ít hay nhiều, ông luôn tặng thêm một chút hành lá nhỏ làm quà. Mặc dù đó chỉ là một việc nhỏ nhặt, nhưng nó đã làm cho nhiều khách hàng cảm động và cảm thấy đặc biệt.

Ông chủ sạp rau ven đường kiếm hơn 1,7 tỷ VNĐ mỗi năm: Chỉ cần có năng lực, ai cũng kiếm được tiền - Ảnh 1.

Nhờ những bí quyết này, công việc kinh doanh của ông Hoành ngày càng thuận lợi hơn. Quầy hàng rau của ông đã trở nên nổi tiếng trong khu chợ, giúp ông thu về lợi nhuận ổn định. Câu ngạn ngữ “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh” thực sự nói không sai, chỉ cần bạn tận tâm, phát triển kỹ năng, thì bất kỳ ngành nghề nào cũng có thể đạt được thành tựu và ông chủ Hoành là một minh chứng sống cho điều này.

<<<Xem thêm: MỞ CỬA HÀNG BÁN RAU: Kinh Nghiệm Cho Người Mới Bắt Đầu