27 Tháng Hai, 2024

Bỏ trời Tây về quê làm nông dân, cô gái Bình Dương thu tiền tỷ

Từ bỏ cuộc sống ở nước ngoài và quyết định trở thành một nông dân không hề dễ dàng, nhưng đó là câu chuyện đầy cảm hứng của Lâm Thị Mỹ Tiên, cô gái trẻ đến từ Bình Dương. Hành trình từ một du học sinh, có cơ hội làm việc cho một tập đoàn hàng đầu thế giới trong ngành hàng không trở thành một nông dân thành công đã khiến nhiều người phải ngạc nhiên và khâm phục. Với sự nỗ lực, tận tâm, và kiên nhẫn, Mỹ Tiên đã thu về hàng tỷ đồng từ việc trồng cam, quýt và trở thành một tấm gương sáng cho thế hệ trẻ Việt Nam. Ngay sau đây, hãy cùng Blog Khởi Nghiệp tìm hiểu sâu hơn về hành trình của cô gái 9x nhé!

Mỹ Tiên (sinh năm 1998) trú tại xã Hiếu Liêm, Tân Uyên, Bình Dương. Gia đình Tiên và hầu hết cư dân ở địa phương này đều chọn nghề trồng cây ăn quả có múi làm nguồn sống chính. Từ khi học lớp 10, cô bạn đã được định hướng dẫn làm nông nghiệp nhưng Tiên luôn nghĩ rằng đây là công việc khá chán và vất vả. Tuy nhiên, suy nghĩ của Tiên đã thay đổi khi cô đi du học và có những trải nghiệm ở nước ngoài. Những trải nghiệm này đã thay đổi cách Tiên nghĩ về nông nghiệp và khai thác được tiềm năng của nông sản tại quê nhà.

Cô gái Bình Dương rời trời Tây về quê làm nông dân, thành công thu tiền tỷ

<<<Xem thêm:Top 10 tỷ phú giàu nhất Việt Nam năm 2023 – Bạn là fan của ai?

Ý tưởng phát triển nông sản quê hương khi đến Amalfi

Ý tưởng phát triển nông sản quê hương của Mỹ Tiên bắt đầu từ một chuyến đi tới Amalfi, Ý. Tại đây, Tiên đã bị ấn tượng bởi cách họ tận dụng hình ảnh trái chanh vàng để phát triển ngành du lịch. Hầu hết, khắp Amalfi đều tràn ngập các sản phẩm, thức ăn và đồ uống liên quan đến trái chanh vàng và chính điều này đã biến nơi đây thành vùng đất triệu đô. Tiên đã tự hỏi tại sao quê nhà mặc dù có nhiều cam và quýt ngon nhưng lại không thể tận dụng được như vậy. Sau nhiều đêm nghiêm túc suy nghĩ, Tiên đã quyết định bỏ lại những công việc với mức lương hấp dẫn ở nước ngoài để trở về Việt Nam làm nông nghiệp với hy vọng có thể phát triển tiềm năng từ nông sản quê mình.

Cô gái Bình Dương rời trời Tây về quê làm nông dân, thành công thu tiền tỷ - 1

<<<Xem thêm:Bí quyết mở một sạp rau cũng có thể kiếm tiền tỷ

Thành công không phải lúc nào cũng dễ dàng

Quyết định trở về quê hương của Tiên đã khiến không ít bạn bè và người quen ngạc nhiên và họ đều khuyên Tiên nên tiếp tục học tập ở nước ngoài. Mỹ Tiên biết việc cố gắng giải thích khó lòng thuyết phục mọi người hiểu được định hướng của mình. Nên cô quyết định nỗ lực làm việc chăm chỉ để chứng minh cho mọi người thấy quyết định của mình là chính xác. Việc trở thành một nông dân thực thụ không hề dễ dàng, và Mỹ Tiên đã phải đối mặt với nhiều khó khăn trong hành trình của mình. Ban đầu, cô gặp khó khăn trong việc thích nghi với cuộc sống nông nghiệp, phải làm việc trong thời tiết nắng nóng, bán mặt cho đất và lưng cho trời, tay chân luôn lấm lem, và ăn uống không đều đặn. Tuy nhiên, Tiên vẫn giữ tinh thần lạc quan và tin rằng thành công sẽ đến cùng sự đồng hành của gia đình. Khó khăn khác mà cô gặp phải là vấn đề tiêu thụ sản phẩm. Giá cả nông sản bấp bênh và thị trường cạnh tranh. Để giải quyết vấn đề này, Mỹ Tiên đã bắt đầu nghiên cứu sâu về thị trường và trao đổi kinh nghiệm với các tập đoàn nông nghiệp tại Úc, đồng thời tăng cường tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại trong và ngoài nước.

Cô gái Bình Dương rời trời Tây về quê làm nông dân, thành công thu tiền tỷ - 2

<<<Xem thêm:Anh thợ may hết thời, đổi đời với trại gà thu tiền tỷ

Bí quyết thành công nhờ mở kênh TikTok với những clip triệu views

Bí quyết thành công của Mỹ Tiên không chỉ nằm ở sự kiên trì, tinh thần lạc quan, khả năng học hỏi và thích nghi mà còn ở cả sự sáng tạo. Mỹ Tiên đã lập một kênh TikTok có tên là “Tiên Quýt”. Trên kênh hơn 200k người theo dõi này, cô thường xuyên chia sẻ về cuộc sống và công việc trong ngành nông nghiệp như cách chọn lựa trái cam, quy trình đưa sản phẩm ra thị trường,…Mặc dù số lượng người theo dõi trên kênh TikTok của cô không nhiều, nhưng Mỹ Tiên vẫn nhận được nhiều đơn hàng và hợp đồng lớn thông qua nền tảng này. Từ cách thức này, Mỹ Tiên đã chứng minh được việc chia sẻ câu chuyện và kiến thức của mình qua mạng xã hội như Tiktok và các phương tiện truyền thông có thể giúp tạo dựng thương hiệu mạnh mẽ và thu hút sự quan tâm từ khách hàng. Cô bạn không chỉ bán cam và quýt mà còn bán cả câu chuyện. Chính từ những nội dung chân thực này đã giúp kết nối công việc kinh doanh với cộng đồng và tạo ra sự ủng hộ từ họ. Trên thực tế, ngày nay cũng có rất nhiều doanh nghiệp đã thành công trong việc áp dụng TikTok vào chiến lược truyền thông sản phẩm của mình. Sự sáng tạo và khả năng tạo ra nội dung ngắn, gây ấn tượng của TikTok đã giúp các doanh nghiệp tạo nên những chiến dịch quảng cáo độc đáo và thành công.

Ngoài ra cô bạn còn đang nghiên cứu cách làm các sản phẩm được chế biến từ cam và quýt, nhằm đa dạng hóa danh mục sản phẩm để phục vụ người tiêu dùng và giải quyết vấn đề ép giá. Tiên tâm sự: ”Trái cây Việt Nam có chất lượng tuyệt vời và không thua kém bất kỳ trái cây nào từ các quốc gia khác. Tôi muốn trở thành người truyền động lực cho giới trẻ vượt qua những trở ngại để làm nông nghiệp, làm giàu từ những nông sản thân thuộc của quê hương.”

<<<Xem thêm:Vợ chồng trẻ miền Tây thu tiền triệu mỗi ngày với trại nấm “khổng lồ”

Gặt hái được quả ngọt

Hành trình đầy khó khăn của Mỹ Tiên đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng. Hiện tại, cô bạn sinh năm 1998 đang quản lý khoảng 10ha đất trồng nhiều loại cây nông sản như: cam sành, cam xoàn, cam V2, quýt hồng, và quýt đường, với doanh thu hàng năm ước tính khoảng 3 tỷ đồng. Thậm chí, giám đốc thu mua của Bách Hóa Xanh TPHCM còn đến tận vườn của Tiên để ký một hợp đồng cung cấp dài hạn. Tháng 6 vừa qua, Tiên cũng tham gia vào một hoạt động xúc tiến thương mại tại TPHCM và được bà con ủng hộ đông đảo, chỉ trong 2 ngày cô bạn đã phải dọn hàng vì hết quýt. Không ít khách hàng ở TPHCM còn nhắc cô rằng lần sau nếu có hàng thì báo trước để họ có thể đặt mua.

Cô gái Bình Dương rời trời Tây về quê làm nông dân, thành công thu tiền tỷ - 3

Có thể nói, Lâm Thị Mỹ Tiên là một tấm gương sáng cho giới trẻ Việt Nam, khuyến khích họ dám bước ra khỏi vùng an toàn để theo đuổi đam mê và đạt được thành công trong lĩnh vực nông sản. Cuộc hành trình của Mỹ Tiên là bài học nhắc nhở mỗi chúng ta rằng với lòng kiên nhẫn, sự cống hiến và đam mê, mọi điều là có thể.

<<<Xem thêm: Chủ tiệm kiếm bộn tiền nhờ loại bánh “hot trend” với giới trẻ