27 Tháng Hai, 2024

Chàng trai bỏ việc lương 2 tỷ 1 năm về quê lập nghiệp, giúp cả làng thoát nghèo

Trong cuộc sống ngày nay, khi mà sự cạnh tranh và áp lực về tài chính ngày càng gia tăng, việc từ bỏ một công việc lương cao để về quê khởi nghiệp đồng nghĩa với việc đối diện với những thách thức đáng kể. Tuy nhiên, đôi khi, cũng có những con người dũng cảm, quyết định chấp nhận rủi ro và bước vào con đường mới. Đây là câu chuyện đầy cảm hứng về chàng trai Mạc Trạch Kim, người đã từ bỏ công việc lương 2 tỷ/năm ở thành phố để quyết định trở về làng quê nhỏ bé để lập nghiệp, biến ước mơ của mình thành hiện thực và giúp cả làng thoát nghèo.

Bỏ việc lương cao để về quê lập nghiệp

Mạc Trạch Kim (Mo Zejin), sinh năm 1980, là người làng Beigang, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Làng này sở hữu nguồn hải sản phong phú, dân làng sống bằng nghề chài lưới và cuộc sống khá khó khăn. Hầu hết người dân ở đây đều mong muốn con cái tương lai sẽ rời làng để tìm kiếm tri thức và sống ở nơi phát triển hơn. Mạc Trạch Kim cũng vậy, sau khi tốt nghiệp trung học năm 2007, anh đến Thâm Quyến để bắt đầu sự nghiệp trong ngành du lịch. Sau một thời gian đai làm hướng dẫn viên du lịch, anh hợp tác với bạn bè mở một đại lý bán vé tàu đúng vào thời điểm ngành du lịch trong nước đang phát triển mạnh mẽ. Công việc kinh doanh này của anh nhanh chóng mang lại thành công như mong đợi.

Mặc mọi lời can ngăn, chàng trai bỏ việc lương 2 tỷ đồng/năm về quê lập nghiệp, kiếm hơn 16 tỷ đồng/năm, còn giúp cả làng thoát nghèo - Ảnh 1.

Mặc dù đạt được thành công và thịnh vượng nhưng Mạc Trạch Kim luôn nhớ về quê hương và mùi vị món cá khô của mẹ. Từ lâu, làng Beigang đã có truyền thống làm cá khô, ban đầu là để đối phó với sự biến đổi theo mùa và thiếu nguồn cung cấp hải sản, sau đó nó đã trở thành một món đặc sản địa phương. Trong những năm công tác xa nhà, Mạc Trạch Kim thường giới thiệu cho bạn bè và đồng nghiệp về những con cá nhỏ ở quê và mỗi lần về làng thăm nhà, anh đều mang theo một ít cá khô làm quà tặng cho bạn bè. Sau khi nếm thử, những người bạn của anh đều rất thích món cá, thậm chí còn nhờ anh mua hộ. Chính điều này đã khiến Mạc Trạch Kim đã nhận ra tiềm năng kinh doanh của việc sản xuất và phân phối cá khô. Dù công việc ở Thâm Quyến đàn rất phát triển nhưng anh quyết định trở về làng Beigang để khởi nghiệp. Mạc Trạch Kim tin rằng cá khô của Beigang có hương vị và chất lượng rất tốt và chỉ thiếu một kênh bán hàng thích hợp. Tuy nhiên, việc Mạc Trạch Kim đề xuất ý định trở về và bắt đầu kinh doanh cá khô bị cha mẹ phản đối. Họ không tin rằng cá khô có thể mang lại lợi nhuận đủ lớn. Mặc dù gặp phải sự không ủng hộ từ mọi người xung quanh, nhưng Mạc Trạch Kim vẫn quyết định theo đuổi ý tưởng kinh doanh cá khô tại quê hương.

<<<<Xem thêm: Nuôi cua giúp thầy giáo Bến Tre kiếm đều tiền tỷ mỗi năm

Những ý tưởng kinh doanh mới cho đặc sản quê hương

Năm 2013, Mạc Trạch Kim quyết định trở về làng Beigang với số tiền tiết kiệm hơn 500.000 NDT (khoảng 1,7 tỷ đồng) để bắt đầu kinh doanh. Trong mùa xuân năm đó, Mạc Trạch Kim và cha mẹ cùng ra khơi, thu thập cá, và dùng kỹ thuật truyền thống để làm khô. Anh đặt mua túi đóng gói và mang cá đi bán khắp Hải Nam. Cá khô Beigang thật sự được ưa chuộng, thậm chí trở thành quà lưu niệm dành cho du khách nước ngoài. Sau khi bán hết hơn 600kg cá khô, Mạc Trạch Kim đã gặp phải khó khăn. Các loại cá để làm khô bắt đầu di cư, và khiến anh cạn kiệt nguyên liệu. Anh đã thử chế biến nhiều loại cá khác, nhưng sản phẩm đều bị hỏng và tổn thất mất 200kg cá. Mạc Trạch Kim và mẹ vẫn quyết tâm nghiên cứu cải tiến. Sau hơn nửa tháng thử nghiệm, anh tìm ra giải pháp mới và sản phẩm mới này rất được khách hàng đón nhận. Thành công này đã khơi nguồn cảm hứng cho Mạc Trạch Kim, và anh quyết định thử chế biến nhiều loại cá khác thành cá khô. Dù nhiều người nghĩ nỗ lực này là vô ích nhưng anh vẫn kiên quyết thử. Sau đó, anh đã thành công cho ra đời 25 loại cá biển khô mới, bao gồm cả khô mực và đã rất được người dùng ưa chuộng.

Mặc mọi lời can ngăn, chàng trai bỏ việc lương 2 tỷ đồng/năm về quê lập nghiệp, kiếm hơn 16 tỷ đồng/năm, còn giúp cả làng thoát nghèo - Ảnh 3.

<<<<Xem thêm:Tỷ phú bán hơn 60 triệu con lợn một năm, chiếm ngôi “vương” giàu có

Dùng thực lực vượt khó khăn để mang về doanh thu 16,7 tỷ đồng

Sản phẩm đã được giải quyết, còn lại là cần tập trung tuyên truyền và quảng bá. Lần này, Mạc Trạch Kim áp dụng nhiều cách, không chỉ tặng sản phẩm mới cho khách hàng cũ mà còn quảng bá sản phẩm khắp Hải Nam một lần nữa. Tuy nhiên, do thói quen ăn uống khác nhau, người dân vẫn ưa chuộng cá khô truyền thống và sản phẩm mới chỉ bán được cho du khách nước ngoài. Do đó, doanh thu của sản phẩm mới không cao. Vì không có nguồn tiêu thụ ổn định nên 2.000kg cá khô của Mạc Trạch Kim chất đống trong kho, đối mặt với nguy cơ hết hạn và hư hỏng. Nhiều người khuyên anh quay lại Thâm Quyến làm việc và kiếm tiền. Nhưng Mạc Trạch Kim tin tưởng vào con đường khởi nghiệp và làm giàu này. Trong hành trình tìm bước đột phá, một khách hàng đã đặt hàng cá thu chỗ anh. Ban đầu, Mạc Trạch Kim không kinh doanh cá thu khô hay tươi, nhưng vì lợi ích phát triển trong tương lai, anh vẫn đồng ý. Làng của anh giàu cá thu nên anh đã bán cá thu khô cho khách với giá gốc, thậm chí lỗ hơn 1.000 nhân dân tệ. Lúc đó, nhiều người cười chê Mạc Trạch Kim thua lỗ nhưng không biết rằng anh đang có kế hoạch riêng. Anh phân phối cá thu cho khách và cũng giới thiệu cả sản phẩm mới. Khách hàng rất ngạc nhiên khi nhận cá thu đã được làm sạch và khen ngợi sự chân thành của Mạc Trạch Kim trong kinh doanh. Sự giao tiếp chân thành này giúp sản phẩm cá khô loại nhỏ của anh phát triển và mở rộng hơn ngoài Hải Nam, hình thành chuỗi ngành sản xuất và kinh doanh quy mô lớn. Đến 2018, doanh số bán cá khô của anh đạt hơn 3 triệu NDT.

Mặc mọi lời can ngăn, chàng trai bỏ việc lương 2 tỷ đồng/năm về quê lập nghiệp, kiếm hơn 16 tỷ đồng/năm, còn giúp cả làng thoát nghèo - Ảnh 4.

Mạc Trạch Kim nhận ra cần cải tiến mô hình đóng gói truyền thống, bao bì sơ chế chất lượng và kết hợp yếu tố văn hóa. Nhờ cải tiến này, hoạt động kinh doanh cá khô của Mạc Trạch Kim phát triển mạnh mẽ. Đến 2020, doanh số bán trực tuyến đạt hơn 5 triệu NDT (khoảng 16,7 tỷ đồng). Anh cũng khuyến khích dân làng tham gia vào khởi nghiệp. Trong 5 năm, mọi người đều được hưởng lợi từ đó, tuy nhiên, đây chỉ là bước đầu. Động lực của anh giúp cả làng thoát nghèo. Với sự phát triển nhanh chóng của Internet, Mạc Trạch Kim đã đăng ký công ty trên sàn thương mại điện tử riêng để mở rộ bán hàng trực tuyến. Anh quảng bá sản phẩm một cách rất thực tế, chỉ chú trọng chất lượng. Cách tiếp cận thực tế này lại một lần nữa thúc đẩy hoạt động kinh doanh cá khô của Mạc Trạch Kim giúp anh chiếm được lòng tin của thực khách tỉnh khác.

<<<<Xem thêm:TRỒNG 4 LOẠI TRÁI CÂY ĐEM VỀ DOANH THU CẢ TỶ CHO NÔNG DÂN

Đưa cả làng làm giàu thành công

Dưới sự hỗ trợ của thương mại điện tử, việc kinh doanh của Mạc Trạch Kim đang dần đi đúng hướng. Anh đã hợp tác cùng nông dân địa phương nuôi cua Hele, một món đặc sản của Hải Nam. Anh muốn cải thiện chất lượng cua Hele và đã nỗ lực để thúc đẩy quá trình lai tạo. Mặc dù gặp quá trình này sẽ khó khăn và rủi ro nhiều nhưng anh vẫn kiên quyết theo đuổi quyết định của mình. Anh và đồng đội đã tham quan và học hỏi từ nhiều ngôi làng ven biển, và sau đó giới thiệu phương pháp canh tác tại Hạ Môn. Công sức của Mạc Trạch Kim không phải là vô ích, dù cua Hele mà anh nuôi có giá cao hơn thị trường, nhưng sản phẩm của anh vẫn được nhiều người mua.

Mặc mọi lời can ngăn, chàng trai bỏ việc lương 2 tỷ đồng/năm về quê lập nghiệp, kiếm hơn 16 tỷ đồng/năm, còn giúp cả làng thoát nghèo - Ảnh 5.

Mạc Trạch Kim đã dành nhiều thời gian để cải thiện chất lượng sản phẩm và tuân thủ tiêu chuẩn cao, điều này đã giúp anh đưa làng Beigang thoát nghèo thành công. Anh đã hợp tác với tập thể làng và thành lập nên Công ty TNHH Thực phẩm Luluhong và mở một nhà máy chế biến thực phẩm chất lượng cao, tạo việc làm và lợi nhuận cho dân làng chỉ trong thời gian ngắn.Ngày nay, hành trình kinh doanh của Mạc Trạch Kim vẫn đang tiếp diễn, con đường dẫn dắt dân làng trở nên giàu có của anh vẫn đang diễn ra và những bí quyết kiếm tiền của anh cũng liên tục được hé lộ.

Không chỉ là một hình mẫu vượt qua thử thách, Mạc Trạch Kim còn là minh chứng sống về sự ảnh hưởng tích cực mà một người có thể mang lại cho cộng đồng, khi họ tận tâm, khao khát và không ngừng cố gắng. Câu chuyện của anh là lời chứng thực cho việc rằng, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, khi ta có mục tiêu rõ ràng và tâm hồn đầy niềm tin, chúng ta có thể vươn cao và biến giấc mơ thành hiện thực, đồng thời góp phần tích cực trong việc thay đổi thế giới xung quanh.

<<<<Xem thêm:Quán Cà Phê 15 tỷ – Tứ Phủ Đóng Cửa Chỉ Sau 1 Năm: Bài Học Đắt Giá