27 Tháng Hai, 2024

Cần bao nhiêu vốn để mở một cửa hàng tạp hoá?

Xin chào các bạn. Ở video trước Blog khởi nghiệp đã chia sẻ với bạn về “Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hoá chi tiết từng bước”. Tuy nhiên để có thể đầu tư một cách khôn ngoan vào mô hình này, bạn cần phải tính toán số vốn đầu tư một cách chi tiết hơn nữa. Vậy thì mở quán tạp hóa cần bao nhiêu vốn? Những loại chi phí mở quán tạp hoá bắt buộc là gì? Có mẹo nào để tối ưu hóa số vốn đầu tư khi mở quán tạp hoá không? Những thắc mắc này sẽ được Blog khởi nghiệp giải đáp trong nội dung video này nha.

1/ Chi phí thuê mặt bằng: 7-10 triệu/ tháng

Mặt bằng như nào thì phù hợp để mở cửa hàng tạp hoá đây? Làm sao để giảm bớt chi phí thuê mặt bằng? Trong video chia sẻ kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa, Blog Khởi Nghiệp cũng đã hướng dẫn cho các bạn rồi. Không nhất thiết phải mở tiệm tạp hoá ở các con phố lớn đâu, hãy chọn những vị trí mặt ngõ lớn, đông khu dân cư, sinh viên mới là đẹp bởi họ chính là người tiêu dùng mặt hàng này hằng ngày.

Và bởi vậy nên chi phí thuê mặt bằng mở tiệm tạp hoá cũng chỉ giao động từ 7-10 triệu/ 1 tháng, diện tích lên tới 50-100m2, có chỗ còn có cả gác xép làm kho rất thuận tiện. Như vậy tiền thuê mặt bằng ban đầu bạn chỉ cần bỏ ra 40-60 triệu đồng. 

Nhiều vốn hãy nghĩ đến thuê mặt phố lớn còn kinh nghiệm của Blog Khởi Nghiệp,  là hãy cứ thuê mặt ngõ lớn cho tiết kiệm vốn đầu tư ban đầu mà hiệu quả kinh doanh vẫn cao. 

Xem thêm: Mở shop hoa lụa cần bao nhiêu vốn – Chi tiết từng mục

2/ Chi phí lắp đặt thiết bị bán hàng:20-25 triệu

Sau khi giải quyết vấn đề chi phí mặt bằng hãy tính đến việc cần bao nhiêu vốn cho những khoản trang thiết bị, nội thất khi mở cửa hàng tạp hoá. 

Nhiều bạn than rằng họ đã phải ngốn 50-70 triệu cho việc lắp đặt trang thiết bị cửa hàng tạp hoá. Còn theo kinh nghiệm và chia của những chủ tiệm tạp hóa thành công họ chỉ cần bỏ ra 10-20 triệu đồng mà thôi. Vậy bí quyết tối ưu chi phí trang thiết bị nằm ở đâu?

Trang thiết bị cho cửa hàng tạp hoá chủ yếu bao gồm các khoản mục sau:

  • Giá kệ siêu thị thì tuỳ kích thước: thường từ 600.000đ – 1.200.000đ/1 cái dài 1m20-1m50. 
  • Hệ thống đèn: 1 – 2 triệu. Đèn lắp trong tiệm tạp hoá chỉ cần là đèn led ánh sáng trắng là đủ, ko cần cầu kỳ làm đèn rọi đèn chiếu vì cũng ko phù hợp mà lại tốn chi phí.
  • Bảng biển của cửa hàng 2 – 5 triệu/ biển, tuỳ thuộc kích thước và chất liệu. Mà theo Blog Khởi Nghiệp thì cứ in biển bạt là ok rồi, sau này có lời nâng cấp lên biển alu, nhựa giả gỗ sau. 
  • Với tủ đông, tủ mát đừng vội mua vì nhiều công ty, đại lý lớn khi bạn nhập hàng nhiều họ sẽ tặng tủ đi kèm để quảng bá thương hiệu. 

Ngoài ra, các thiết bị hỗ trợ thanh toán như:

  • Bàn thu ngân gỗ ép: 2 triệu
  • Máy in hóa đơn, máy POS, phần mềm bán hàng thì lựa chọn các đơn vị như Haravan, kiotviet hoặc Sapo. Chọn gói 3 năm sẽ được tặng máy in hoá đơn. Như vậy chỉ phải bỏ ra khoảng 6 triệu là có phần mềm quản lý bán hàng trong 3 năm cộng với thiết bị đi kèm rồi. 

Tổng lại hết chỉ tầm 20 triệu là setup xong mục cửa hàng. Chúng ta cùng tìm hiểu khoản chi phí cho cửa hàng tạp hoá tiếp theo. 

Xem thêm: Mở shop quần áo trẻ em cần bao nhiêu vốn?

3/ Chi phí nhập hàng: 50-150 triệu

Đây là khoản chi phí tốn nhiều tiền bạc nhất của chủ tiệm tạp hoá đây. Một bước không thể thiếu khi muốn tính toán xem mở cửa hàng tạp hoá cần bao nhiêu vốn. 

Đối với bất kỳ tiệm tạp hoá dù to hay là nhỏ thì các sản phẩm nhất định phải phong phú và đa dạng. Nhưng cũng không có nghĩa bạn phải lấy hết các danh mục này vì có quá nhiều. Bí quyết nằm ở chỗ thay vì lấy quá nhiều mặt hàng với số lượng nhỏ lẻ thì hãy lên một danh sách những mặt hàng thiết yếu nhất, những thương hiệu đang được yêu thích để nhập cho cửa hàng tạp hoá của mình. 

Nếu là lần đầu tiên mở mô hình kinh doanh tạp hóa, hãy tham khảo tìm hiểu thật kỹ thói quen mua bán và sử dụng của những khu dân cư xung quanh rồi từ đấy nhập hàng đúng nhu cầu được ưa chuộng và tin dùng tránh nhập hàng lạ dẫn đến việc hàng tồn, đọng vốn lâu. 

Nhập ít thì phải 50 triệu – 100 triệu, nhập nhiều thì con số có thể lên đến 200-300 triệu đồng. 

Xem thêm: Chi phi mở quán ăn nhanh ít vốn, lời khủng

4/Chi phí thuê nhân viên: 5 triệu/ tháng

Nguồn vốn cho chi phí thuê nhân viên cửa hàng tạp hoá sẽ tuỳ vào quy mô hoạt động của bạn, hãy cân nhắc xem là có phải thuê thêm nhân viên hay là khỏi, lúc đầu tự mình làm. 

Bạn nên tính toán thời gian và hình thức thuê nhân viên sao cho hợp lý và tiết kiệm chi phí. Một mẹo nhỏ đó là kết hợp thuê nhân viên toàn thời gian và sinh viên làm bán thời gian. Hiện nay, giá thuê nhân viên bán hàng sẽ dao động từ 15.000 – 20.000Đ/Giờ. Vậy thì mỗi tháng bạn sẽ phải chi khoảng 5 – 10 triệu đồng thuê từ 1 – 2 nhân viên bán hàng.

Bên cạnh những chi phí nêu trên, bạn còn có thể mất thêm một số chi phí về cải tạo, chi phí đăng marketing, quảng cáo,… Tổng số vốn để kinh doanh tạp hóa ước tính:

  • Vốn mở tạp hóa tại nông thôn: Từ 80 – 100 triệu
  • Vốn mở tạp hóa thành thị: Từ 100 – 400 triệu

Vậy là Blog khởi nghiệp đã chia sẻ các bạn thông tin liên quan đến nguồn vốn để mở một quán tạp hóa rồi đấy. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc mở một tiệm tạp hóa đẹp và đông khách. Chúc các bạn kinh doanh thành công.