27 Tháng Hai, 2024

Chi phí mở quán ăn chay nhỏ là bao nhiêu?

Mở quán ăn chay đang là một trong những ý tưởng kinh doanh ngày càng phổ biến, thu hút sự quan tâm của nhiều chủ kinh doanh. Tuy nhiên, mỗi mô hình kinh doanh đều đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng về vốn lời và dự trù chi phí để đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra suôn sẻ và đạt được thành công. Vậy Mở quán cơm chay cần bao nhiêu vốn? Ngay sau đây, hãy cùng Blog Khởi Nghiệp tìm hiểu những chi phí mà bạn sẽ phải chi trả khi bắt đầu kinh doanh.

1. Chi phí thuê mặt bằng
2. Chi phí sang sửa, trang trí quán
3. Chi phí đầu tư vật chất, đồ dùng trong quán
4. Chi phí mua sắm nguyên liệu, nhập hàng
5. Chi phí thuê nhân viên
6. Chi phí quảng cáo
7. Chi phí khác

Chi phí mở quán ăn chay nhỏ là bao nhiêu?

Để mở một quán ăn chay nhỏ, bạn phải chuẩn bị tối thiểu là từ 200 đến 300 triệu đồng. Hơn nữa, để đảm bảo quán ăn bắt đầu hoạt động trơn và có lợi nhuận, bạn sẽ phải mất ít nhất 3 tháng. Do đó, việc có số vốn đủ lớn là rất quan trọng để giảm thiểu rủi ro trong giai đoạn này.

1. Chi phí thuê mặt bằng

Yên bình và thanh tịnh được xem là một trong những tiêu chí quan trọng khi lựa chọn địa điểm mở quán ăn chay. Vì bản chất của mô hình quán ăn chay mang trong mình yếu tố tâm linh. Vị trí lý tưởng mà nhiều chủ kinh doanh quán cơm chay thường ưa chuộng là những ngõ ngách nhỏ, tránh xa sự xô bồ và náo nhiệt. Thêm vào đó, việc lựa chọn một vị trí gần chùa chiền càng làm tăng giá trị tâm linh cho quán. Không chỉ có không gian thanh tịnh mà trong các ngõ ngách, tiền thuê mặt bằng cũng hợp lý hơn. Một mặt bằng có diện tích khoảng 60 – 80m2 có khả năng chứa được lên đến 30 khách/lần sẽ có giá thuê tầm 8.000.000 – 10.000.000 VNĐ/tháng. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị tiền đặt cọc, vị chi khoảng từ 25 – 30 triệu đồng.

<<<Xem thêm: Kinh doanh quán ăn chay có lời không

2. Chi phí sang sửa, trang trí quán

Sau khi đã thuê được mặt bằng, bước tiếp theo mà bạn cần thực hiện là tu sửa và trang trí lại quán sao cho phù hợp với phong cách kinh doanh của mình. Điều này thường đòi hỏi một khoản chi phí đáng kể. Hiện nay, thiết kế phổ biến của các quán ăn chay là phong cách “thiền tịnh”, ấm áp và trang nhã khi sử dụng vật liệu dân gian như tre, trúc, gỗ,…Bên cạnh đó, hệ thống đèn chiếu cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra không gian bình yên. Ngoài ra, bạn cũng cần sắm các thiết bị như: quạt, điều hòa, biển hiệu,…

Ước tính chi phí cho việc trang trí quán ăn chay thường dao động trong khoảng từ 20 đến 30 triệu đồng. Đây là mức chi phí cơ bản, tùy thuộc vào mong muốn và ngân sách, nếu bạn muốn trang trí độc đáo và đẹp mắt với vật liệu đắt tiền, ngân sách có thể nâng lên trong khoảng từ 40 đến 80 triệu đồng. Quyết định này cũng phụ thuộc vào quy mô và mô hình kinh doanh của quán, ví dụ như nếu quán bạn hướng đến tập khách hàng bình dân, việc trang trí có thể được giữ ở mức đơn giản thôi.

<<<Xem thêm: Bí quyết giúp quán ăn chay nhỏ đông khách

3. Chi phí đầu tư vật chất, đồ dùng trong quán

Để bắt đầu kinh doanh quán ăn, không thể thiếu những thiết bị và dụng cụ nấu bếp, phải không? Để giảm chi phí khi mở quán ăn chay nhỏ, bạn nên mua sắm dần các trang thiết bị, máy móc hiện đại. Việc trải dài như vậy, không làm bạn tốn tiền “1 cục” sẽ thấy nhẹ nhàng hơn. Ngoài ra, số tiền bạn cần để mua sắm nội thất, dụng cụ, và trang thiết bị nấu nướng cũng tùy thuộc vào vốn mà bạn đã đầu tư vào việc mở quán ăn chay. Các vật tư, đồ dùng bắt buộc phải có thể kể đến như:

• Tủ lạnh khoảng 5.000.000 – 8.000.000 VNĐ
• Bàn ghế khoảng 20.000.000 VNĐ (Tùy chất liệu)
• Tủ nấu cơm công nghiệp 5.000.000 – 7.000.000 VNĐ
• Bếp công nghiệp 5.000.000 – 7.000.000 VNĐ
• Chén bát, đũa thìa và các vật dụng lặt vặt khác 2.000.000 – 5.000.000 VNĐ, …

Tổng chi phí cho những thiết bị và dụng cụ này có thể ước tính từ 20 đến 40 triệu đồng. Đây là một khoản vốn bạn chỉ cần chi trả một lần duy nhất trong quá trình kinh doanh.

4. Chi phí mua sắm nguyên liệu, nhập hàng

Các loại thực phẩm thường có sự biến động tùy theo mùa và thậm chí còn biến động theo thời gian. Trong những quán ăn chay, nguyên liệu chủ yếu bao gồm rau củ, quả, các loại nấm, và đậu. Những thực phẩm này thường được cung cấp hàng ngày với giá thành rẻ hơn so với thịt động vật. Phương pháp chế biến thường hạn chế sử dụng dầu mỡ, gia vị mà chỉ tập trung vào độ tươi mới và dễ tiêu hóa, nên cũng đỡ một khoản chi phí gia vị nấu ăn.

Nói chung, đối với một quán ăn chay nhỏ phục vụ khoảng 30-50 người mỗi ngày, chi phí cho nguyên liệu nấu ăn thường dao động từ 8 đến 20 triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, đây chỉ là ước lượng và có thể biến động do sự thay đổi giá cả trên thị trường. Điều quan trọng là bạn cần lưu ý đến chất lượng của nguồn nguyên liệu nấu và lựa chọn nguồn cung ổn định, chẳng hạn như chợ đầu mối hoặc nông trại sản xuất nguyên liệu nấu ăn trực tiếp. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm cho các món ăn chay.

5. Chi phí thuê nhân viên

Nếu có khả năng tự thực hiện một khâu nào đó trong quá trình kinh doanh, bạn sẽ tiết kiệm được một phần chi phí so với việc phải thuê nhân viên. Ngược lại, nếu không thể tự thực hiện, bạn sẽ cần thuê nhân viên làm từ A đến Z. Đối với quán ăn chay quy mô nhỏ, thường chỉ cần thuê khoảng 2-3 nhân viên, trong đó có 1 đầu bếp và 2 nhân viên phục vụ. Đối với các quán có quy mô lớn hơn, số lượng nhân viên cũng tăng theo. Chi phí thuê mỗi nhân viên phục vụ ở mức trung bình là 5-6 triệu/tháng, đầu bếp là khoảng 8-10 triệu/tháng tùy số lượng bạn nhân lên tương ứng.

<<<Xem thêm: Kinh nghiệm mở quán ăn chay nhỏ cho người mới bắt đầu

6. Chi phí quảng cáo

Để thu hút khách hàng, quán chay nhỏ của bạn cũng cần triển khai chiến dịch quảng cáo.. Tuy nhiên, chi phí cho chiến dịch quảng cáo thường chỉ cần được đầu tư trong một khoảng thời gian ngắn nhất định, như lúc khai trương, trong các dịp lễ, và những ngày lễ như Tết.
Mức chi phí cho chiến dịch quảng cáo này thường dao động từ 1,5 triệu đến 5 triệu đồng, Bạn có thể phát tờ rơi, chạy quảng cáo trên facebook, hay thậm chí là thuê các KOL, food review về quảng cáo cho quán.

7. Chi phí khác

Bên cạnh những chi phí trước đó, bạn cũng cần chi trả tiền cho các dịch vụ như điện, nước,… Vào mùa hè, chi phí này thường khoảng 4 triệu đồng/tháng. Vào mùa đông, chi phí này thường ít hơn, khoảng 2 triệu đồng/tháng.

Ngoài các chi phí cần thiết, bạn hãy dành khoảng 10 triệu đồng cho ngân sách dự phòng. Điều này giúp đối phó với các chi phí bất ngờ và tình huống khẩn cấp trong ngành ẩm thực, đảm bảo ổn định hoạt động kinh doanh và phục vụ khách hàng suôn sẻ.

Việc đầu tư kinh doanh một quán ăn chay đòi hỏi một số chi phí đáng kể. Blog Khởi nghiệp hy vọng rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về các yếu tố cần xem xét và cung cấp những thông tin hữu ích để lên kế hoạch chi phí mở quán ăn chay một cách hợp lý và tiết kiệm.

<<<Xem thêm: Vì đâu xảy ra làn sóng cắt lỗ, tháo chạy khỏi homestay, resort?