22 Tháng Tư, 2024

Chi phí mở sạp bán rau là bao nhiêu?

Trong thời gian gần đây, nhu cầu về thực phẩm tươi sống và sạch đang ngày càng tăng cao. Điều này đã tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh cho những người muốn mở sạp bán rau. Tuy nhiên, một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên mà các nhà kinh doanh cần xem xét là chi phí để mở sạp bán rau. Trong bài viết này, hãy cùng Blog Khởi Nghiệp tìm hiểu về các yếu tố chi phí cơ bản để khởi động một sạp bán rau và xem xét tổng chi phí mở sạp bán rau là bao nhiêu.

1. Chi phí thuê mặt bằng
2. Chi phí mua sắm vật tư
3. Chi phí nhập hàng
4. Chi phí điện nước

Số vốn để tiến hành mở cửa hàng kinh doanh rau sẽ còn phụ thuộc vào nguồn hàng mà bạn chọn lựa cũng như quy mô hoạt động mà bạn đang hướng tới nhưng nếu như bạn chỉ mở sạp thì số vốn phải bỏ ra không quá 25 triệu đồng. Nếu bạn thuê được một gian trong khu chợ thì chi phí còn rẻ hơn rất nhiều, nhưng video này Blog Khởi Nghiệp sẽ chia sẻ chi phí cho bạn mở một cửa hàng bán rau nhỏ nhé, vì không phải lúc nào bạn cũng thuê được gian hàng trong chợ.

<<<Xem thêm: Mở quán ốc cần bao nhiêu chi phí?

1. Chi phí thuê mặt bằng

Chi phí thuê mặt bằng để mở sạp bán rau có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí địa lý, kích thước mặt bằng và tiềm năng khách hàng của khu vực. Ở các đô thị lớn hoặc khu vực sầm uất, giá thuê mặt bằng thường cao hơn so với khu vực nông thôn hoặc vùng ven thành phố. Bạn hãy tìm một vị trí nằm trong khu vực đông dân cư, nơi có nhiều người sống và làm việc hoặc khu vực có sự tập trung mua sắm. Điều này tạo điều kiện thuận lợi để bạn tiếp cận đến nhiều khách hàng tiềm năng.
Ngoài ra, việc lựa chọn vị trí gần chợ hoặc siêu thị cũng là một cách hiệu quả để thu hút khách hàng. Vì khách hàng thường có xu hướng mua sắm tại những địa điểm này, nếu sạp bán rau của bạn nằm gần đó, họ có thể dễ dàng ghé qua để mua sản phẩm. Vì bạn kinh doanh sạp rau nên diện tích cửa hàng của bạn cũng không cần quá to, chỉ cần khoảng 20m2 là đủ. Giá thuê cho diện tích này chỉ khoảng 3 – 5 triệu đồng. Ngoài chi phí thuê mặt bằng hàng tháng, bạn cũng cần xem xét khoản tiền đặt cọc mà chủ sở hữu mặt bằng yêu cầu, hoặc có nơi bạn sẽ phải đóng tiền nhà 3 tháng 1 lần. Vị chi cho khoản này sẽ khoảng 15 triệu đồng.

2. Chi phí mua sắm vật tư

Để trưng bày và bảo quản rau một cách tốt nhất, bạn cần đầu tư vào các vật tư phù hợp. Một số thiết bị cần thiết bao gồm đèn đóm, quạt, rổ nhựa để trưng bày rau một cách hấp dẫn, cân, dao, kệ đựng đồ khô, túi nilong,…

 • Vì quán của bạn chỉ khoảng 20m2 nên chỉ cần 1 bóng đèn led bán nguyệt dài 36W. Giá sẽ khoảng 200 nghìn/chiếc.
  Bạn cũng nên sắm thêm một chiếc quạt cây dành cho mùa hè nóng bức, giá một chiếc quạt cây lửng của Vinawind sẽ khoảng 200 nghìn/chiếc.
 • Rổ và sọt nhựa là 2 thứ cực kỳ quan trọng cho sạp rau của bạn. Bạn nên mua khoảng 20 sọt nhựa to để đựng rau và tầm 10 chiếc rổ nhỏ để đựng mấy loại rau củ nhỏ. Giá sọt nhựa to hiện này là 40 nghìn/chiếc, 20 chiếc sẽ rơi vào 800 nghìn, rổ nhỏ khoảng 15 nghìn/chiếc, 10 chiếc là 150 nghìn.
 • Cân cũng rất cần thiết cho sạp rau của bạn. Một chiếc cân sẽ giúp bạn tính toán và cân đo chính xác số lượng rau củ mà khách hàng mua. Điều này không chỉ đảm bảo tính chính xác trong giao dịch mua bán, mà còn giúp bạn xác định giá trị và giá bán hợp lý cho từng loại rau. Nhưng vì rau củ cũng không quá nặng nên bạn chỉ cần 1 chiếc cân cỡ nhỏ. Giá 1 chiếc cân 5kg là khoảng 300 nghìn/chiếc.
 • Bên cạnh đó, vì sạp rau của bạn cũng sẽ bán thêm một số thực phẩm khô như: măng khô, nấm hương, gia vị,… do đó, bạn nên sắm một chiếc kệ sắt để bày đằng sau. Ngoài để đựng đồ khô bạn cũng có thể đựng các loại rau củ khác cho ngăn nắp. Giá 1 chiếc kệ sẽ khoảng 400 nghìn/chiếc.
 • Khi khách mua hàng thì bạn cũng cần có túi nilong để gói đồ cho khách. Giá túi nilong là 30 nghìn/kg, bạn sẽ cần 3 kg túi cho 3 size khác nhau, vị chi là hết 90 nghìn.

Tổng chi phí này có thể rơi vào khoảng 2 triệu phụ thuộc vào chất lượng và số lượng vật tư mà bạn muốn sử dụng.

<<<Xem thêm: MỞ CỬA HÀNG BÁN RAU: Kinh Nghiệm Cho Người Mới Bắt Đầu

3. Chi phí nhập hàng

Đây là vấn đề vô cùng quan trọng khi mở sạp rau. Chi phí nhập rau tháng sẽ phụ thuộc vào số lượng mà bạn bán được cũng như giá cả thị trường. Khi mới mở sạp rau bạn nên lấy số lượng vừa phải, hôm nào lấy bán hết hôm đó. Vì rau thì không để được lâu và thường sẽ không còn tươi sau 1 ngày. Củ quả thì sẽ để được lâu hơn. Dưới đây là giá sỉ một số loại rau củ:

 • Su su 3.000 đồng/kg
 • Đỗ ve 1.200 đồng/kg
 • Dưa chuột 12.000 đồng/kg
 • Cải thảo 12.000 đồng/kg
 • Cà chua 6.000 đồng/kg
 • Rau dền 8.000 đồng/kg
 • Rau muống 10.000 đồng/kg

Tuỳ thuộc mỗi ngày bán được bao nhiêu, ước lượng chi phí nhập rau ban đầu sẽ khoảng 5 triệu/tháng. Những tháng khác khi đã có một lượng khách nhất định thì con số này sẽ tiếp tục tăng lên. Đặc thù của sạp rau là dòng tiền xoay vòng nhanh, chỉ sau một ngày bạn có thể thu lại được một phần vốn để bù đắp vào việc trả tiền nguyên liệu.

4. Chi phí điện nước

Ngoài những chi phí trên thì bạn cũng cần phải chi trả cho những khoản tiền như điện, nước. Chi phí điện, nước tại sạp rau sẽ phụ thuộc mức độ hoạt động và giá cả của điện nước trong khu vực. Vì cũng không quá nhiều thiết bị tiêu thụ nên nó có thể rơi vào khoảng 200 nghìn/tháng.

Ngoài các chi phí cần thiết, hãy dành khoảng 3-5 triệu đồng cho ngân sách dự phòng. Ngân sách dự phòng là một phần quan trọng để đối phó với các chi phí bất ngờ và tình huống khẩn cấp. Trong ngành ẩm thực, doanh thu không ổn định là điều thường xuyên xảy ra. Có ngân sách dự phòng sẽ giúp đảm bảo sự ổn định của hoạt động kinh doanh và tiếp tục phục vụ khách hàng một cách suôn sẻ.

Tổng chi phí mở sạp bán rau sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Mặc dù không thể đưa ra một con số chính xác, nhưng nhìn chung, mở một sạp bán rau có thể tốn từ vài triệu đến vài chục triệu đồng, tùy thuộc vào quy mô và đặc điểm của doanh nghiệp. Điều quan trọng là bạn cần lên kế hoạch kỹ lưỡng và xem xét từng yếu tố chi phí để đảm bảo rằng bạn có thể quản lý được tài chính và đạt được lợi nhuận trong quá trình kinh doanh.

<<<Xem thêm: Kinh nghiệm mở cửa hàng hải sản tươi sống cho người mới bắt đầu