27 Tháng Hai, 2024

Chia sẻ kinh nghiệm mở quán cà phê cho người mới bắt đầu

Xin chào các bạn đã quay trở lại với kênh của Blog Khởi Nghiệp. Mở quán café dù không mới nhưng lại được rất nhiều người lựa chọn để bắt đầu khởi nghiệp. Tuy vậy thì không phải ai mở quán café cũng sẽ thành công, cũng đông khách. Làm thế nào để bạn có thể đứng vững khi quyết định kinh doanh lĩnh vực này. Hãy theo dõi tiếp video này của Blog Khởi Nghiệp, chắc chắn bạn sẽ có nhiều bài học đáng giá cho kế hoạch mở quán cà phê của mình.

1/ Nghiên cứu thị trường kinh doanh quán cafe

Để mở một quán cà phê dù lớn hay nhỏ thì việc nghiên cứu thị trường là điều tối quan trọng. Bạn cần biết:
– Những ai hay đến quán cà phê?
– Họ đến quán cafe làm gì?
– Họ đến trong khoảng thời gian nào?
– Cách trang trí, cách thức phục vụ của từng quán ra sao?
Sau đây là một số nghiên cứu về hành vi tiêu dùng, cách thức uống cà phê mà các chủ quán cà phê thành công đã tổng hợp được ở 2 thành phố lớn là Hà Nội, Hồ Chí Minh:
– Đối tượng đến quán cafe: thường là nam/nữ, độ tuổi từ 16-39, tần suất uống cafe trung bình khoảng 2 lần/tuần. Khách hàng nữ thường chọn uống cafe ở các quán cafe dạng chuỗi (Coffee Bene, The Coffee House, Highland coffee,…) trong đó, nam giới lại lựa chọn uống cafe ở các quán bình dân hoặc các quán cafe truyền thống địa phương, ví dụ như Trung Nguyên Coffee,…
– Về thời điểm uống cafe: Buổi sáng trước khi làm việc, buổi trưa trong giờ nghỉ, buổi tối sau khi tan sở. Vào các ngày cuối tuần, nhu cầu sử dụng cafe ở các đối tượng này tăng cao. Họ có thể đến quán uống cafe, tụ họp bạn bè vào nhiều thời điểm khác nhau.
– Về giá bán cà phê: Thông thường, giá cho 1 ly cafe ở các quán bình dân dao động từ 10k – 25k/ly. Trong đó, chi phí cho 1 ly ở các quán cafe dạng chuỗi là 40k
Nắm được thông tin quan trọng này là bạn đã có trong tay mình 30% thành công rồi đấy. Giờ cùng Blog Khởi Nghiệp tìm hiểu tiếp nào.

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm 9 bước xây dựng shop thời trang nam thành công

2/ Đề ra mục tiêu cho quán cà phê

Nếu bạn nghĩ mục tiêu chỉ là kiếm tiếm thì lại đơn giản quá rồi. Mục tiêu phải rõ ràng, có con số và thời gian hoàn thành cụ thể. Giờ ngồi xuống và lấy giấy bút ra nào:
– Bạn muốn đạt được điều gì khi mở quán café?
– Doanh số 3 tháng đầu là bao nhiêu? Doanh số 6 tháng, 1 năm, 2 năm?
– Bao lâu thì phải hoà vốn? Bao lâu thì có lãi?
– Muốn mở thêm bao nhiêu quán cà phê? Thời gian bao lâu?
Nhớ ra, mục tiêu càng rõ ràng và thực tế thì bạn càng có động lực để hoàn thành mục tiêu đó.

3/ Kinh nghiệm lập kế hoạch kinh doanh quán cafe

Quá nửa bạn trẻ mở quán cà phê thất bại vì nóng vội, không xây dựng kế hoạch kinh doanh chi tiết trước khi bắt tay vào hành động.
Để phác thảo ra một kế hoạch kinh doanh quán cafe thành công, các bạn cần phân tích, trả lời được các câu hỏi sau:
– Tập khách hàng tiềm năng mà quán cà phê của bạn hướng đến là ai? Độ tuổi, mức thu nhập, thói quen làm việc, giải trí, học tập của họ,…
– Khu vực mà bạn muốn mở quán cà phê là ở đâu? Diện tích bao nhiêu?
– Đối thủ cạnh tranh trực tiếp/gián tiếp của bạn là ai? Họ có những ưu điểm/khuyết điểm gì?
– Mô hình kinh doanh quán cafe mà bạn lựa chọn: Cafe sân thượng, Cafe văn phòng, Cafe sách, kịch, cá, mèo, Cafe “hộp”, Cafe sân vườn, cafe ăn sáng,….
– Phong cách thiết kế trang trí quán cafe của bạn là gì? Bạn muốn khách hàng cảm nhận được điều gì khi bước vào không gian quán cafe của bạn?
– Các loại cafe mà bạn phục vụ trong quán của mình: Cafe phin, cafe Arabica, cafe Chồn, Cafe cherry, cafe Moka, Cafe Rubusta, Cafe Ý, Capuchino, Latte, Mocha, Americano,…Có thêm các món ăn phụ nào nữa không?
– Điểm khác biệt về sản phẩm của bạn so với đối thủ cạnh tranh là gì? Tại sao khách hàng nên thưởng thức cafe, đồ uống tại quán của bạn? Làm thế nào để bạn có thể truyền tải điều này đến khách hàng?
– Mở quán cafe có cần xin giấy phép không? Thủ tục pháp lý cần làm?
– Bạn cần thuê bao nhiêu nhân viên để quản lý, vận hành quán cà phê?
– Tổng số tiền (nguồn vốn) cần có để đưa quán cà phê đi vào hoạt động? Bạn đã có bao nhiêu tiền? Cần vay bao nhiêu?
– Bảng phân tích lãi, lỗ, sự biến đổi dòng trong từng thời điểm,…
Để có những Số liệu các bạn cần tìm, tổng hợp ở bên ngoài thực tế. Hãy đến các quán cafe kinh doanh thành công để quan sát, học tập cách họ làm, vận hành quán rồi tổng hợp, làm kế hoạch. Chưa hết nha, bạn hãy mang bản kế hoạch này cho bạn bè, những người đang kinh doanh trong các lĩnh vực khác nhau để xin nhận xét và ý kiến góp ý từ họ. Dựa trên những ý kiến thu thập được, các bạn có thể xem xét, điều chỉnh kế hoạch của mình và sử dụng vào thực tế. Nghe thì có vẻ lâu, nhưng thêm bước này nữa thì bạn đã có thêm 30% thành công nữa rồi.

Xem thêm: Kinh nghiệm mở tiệm nail thành công với chi phí nhỏ

4. Kinh nghiệm chọn địa điểm mở quán cafe

Trong những yếu tố quyết định thành công của một quán cà phê thì địa điểm chiếm 30%. Trước khi đưa quyết định, hãy dành thời gian phân tích, xem xét các vấn đề sau:
– Vị trí mở quán đó có đủ rộng hay không?
– Khách hàng có dễ nhìn, dễ tìm thấy không?
– Chỗ đậu xe của quán là ở đâu? Có thuận tiện không?
– Lưu lượng, tần suất người qua lại quán ở từng thời điểm? Có nhiều quán cafe, đối thủ cạnh tranh xung quanh hay không?…
Các vị trí mặt bằng đẹp, tốt cho việc kinh doanh quán cafe là các ngã tư, khu gần các trường đại học, trung tâm mua sắm, tòa nhà văn phòng, khu dân cư đông đúc,…Bên cạnh đó, kinh nghiệm xương máu từ những chủ quán cà phê là bạn cần hiểu rõ những điều khoản bên trong hợp đồng thuê nhà, thuê mặt bằng. Để tránh tình trạng bị đòi, nâng giá mặt bằng khi vừa mới kinh doanh trong thời gian ngắn.
Kinh nghiệm mở quán cà phê thực tế: Thông thường, phí thuê mặt bằng mở quán cafe dao động từ 7 triệu – 100 triệu/tháng tùy theo diện tích, vị trí thuê. Với các quán cafe ở quê, chi phí thuê sẽ thấp hơn.

5. Kinh nghiệm Thiết kế, trang trí không gian quán cafe

Theo quan sát của Blog Khởi Nghiệp, bạn đừng quá đồn sức vào việc thiết ké quán vì vô hình chung lượng vốn cho các hạng mục thuê nhà, vận hành, tiếp thị quán sẽ giảm và bạn sẽ khó lòng xoay sở, duy trì hoạt động quán sau này.
Kinh nghiệm mở quán cafe của mình là các bạn nên thuê thiết kế quán cafe từ đơn vị thiết kế chuyên nghiệp, chi phí khoảng 100k/m2 (quán diện tích khoảng 50m2 cũng hết có 5 triệu thôi). Với bản vẽ thiết kế 3D, bản vẽ kết cấu mặt bằng từ đơn vị thiết kế, các bạn sẽ không thuê các đơn vị này thi công mà tự làm các hạng mục đơn giản và tìm thợ ngoài để thực hiện cũng giúp bạn tiết kiệm được khoảng 30-40% chi phí thi công so với việc thuê thiết kế, thi công quán cafe trọn gói.

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm mở quán phở thành công nhất định phải biết

6. Kinh nghiệm lên kế hoạch tiếp thị quán cafe

Để bạn có thể nhanh chóng xây dựng mạng lưới kinh doanh của mình, bạn cần xây dựng kế hoạch truyền thông, tiếp thị quán cafe khoảng 1 tháng trước khi khai trương. Hãy sử dụng các công cụ truyền thông trực tuyến như Google map, Facebook, Instagram, Now, Foody,…, hoặc các mối quan hệ bên ngoài của mình để giới thiệu, tiếp thị về quán.
Blog Khởi Nghiệp gợi ý các bạn một vài chương trình marketing cho quán cà phê như tiếp thị tại điểm bán, khuyến mãi, sử dụng hình ảnh, video để kích thích sự tương tác từ khách hàng, khuyến khích họ checkin, tương tác, review quán trên MXH để nhận quà tặng,..
Bên cạnh những vấn đề quan trọng ở trên thì kinh nghiệm mở quán cà phê của nhiều người thành công về việc nhập nguyên liệu, chọn nhà cung ứng bạn hãy lên danh sách các đồ cần mua, rồi vào các hội nhóm liên quan đến cà phê để tìm hiểu thông tin nhà cung cấp cũng như kinh nghiệm của những người đi trước.
Mở một quán cà phê không khó, duy trì và phát triển được quán cà phê đó mới là khó. Hy vọng với những kinh nghiệm mở quán cà phê mà Blog Khởi Nghiệp chia sẻ trên đây, bạn đã có thể hình dung được những việc phải làm để kinh doanh quán cà phê thành công.