27 Tháng Hai, 2024

Chủ quán mì trộn Tên Lửa tiết lộ bí quyết đưa công thức gia đình trở thành món ăn ‘trending’

 

Trong ngành ẩm thực sôi động, câu chuyện của chị Lâm Thảo Uyên – chủ nhân của Mì trộn Tên Lửa – là một hành trình đầy cảm hứng. Bắt đầu từ niềm đam mê cá nhân và công thức nấu ăn gia đình, chị Uyên đã biến món mì trộn của mình thành một món ăn rất được lòng giới văn phòng và các bạn trẻ, bán chạy trên các nền tảng đặt đồ ăn trực tuyến. Ngay sau đây, hãy cùng Blog Khởi Nghiệp khám phá hành trình đầy thách thức này và tìm hiểu về những bí quyết đằng sau thành công của chị Uyên nhé!

Bất chấp nhiều lời ngăn cản “mẹ bỉm” vẫn liều mình kinh doanh

Năm 2019, sau khi sinh con đầu lòng, chị Lâm Thảo Uyên bắt đầu có ý định kinh doanh trong lĩnh vực ẩm thực. Dù gia đình và mọi người xung quanh ngăn vì kinh doanh đồ ăn rất khó khăn, đặc biệt khi chị Uyên còn không có kinh nghiệm trong ngành F&B. Nhưng người mẹ trẻ vẫn quyết tâm thực hiện ước mơ, chị đã quyết định thử sức với món mì trộn và kinh doanh online để tiết kiệm thời gian và chi phí vận hành. Chị Uyên chia sẻ, ngay từ nhỏ chị đã có sở thích ăn mì khô, đặc biệt là loại mì gói. Khi nấu ăn cho gia đình, chị thường tự tay làm sốt trộn và mọi người đều rất thích. Vì món này làm nhanh lại tiện lợi nên chị đã quyết định kinh doanh. Ban đầu, chị chủ yếu bán hàng qua mạng. Mọi công đoạn chị đều làm tại nhà, từ đóng gói, lên thực đơn, đặt dịch vụ giao hàng, thậm chí chị còn tự giao hàng nếu khách hàng ở gần. Những ngày đầu tiên khi mở quán, vì con còn nhỏ nên cứ đúng 16h chị lại dừng mọi công việc để tập trung chăm con.

<<<Xem thêm: Toshiba – Từ tượng đài công nghệ đến kết cục phải bán mình

Tìm cách đa dạng các loại “topping” và lắng nghe phản hồi của khách

Món ăn giản dị của chị Uyên nhanh chóng thu hút sự quan tâm của khách hàng. Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của họ, mỗi ngày, chị Uyên đều tìm tòi cách đa dạng các loại “topping” khác nhau cho mì trộn, từ trứng chiên, xá xíu, bò viên, đến phá lấu, gà chiên mắm tỏi, hay thịt chiên giòn. Tất cả các công thức đều là kết quả của sự mày mò sáng tạo và thử nghiệm của chị Uyên. Từ một món ăn gia đình, chị Uyên bán thử, lắng nghe phản hồi từ khách hàng và điều chỉnh theo khẩu vị để đạt được sự hài hòa nhất có thể. Tiếng lành đồn xa, sau khoảng 2 tháng kinh doanh, cửa hàng mì trộn của chị Uyên không chỉ thu hút sự quan tâm từ bạn bè và hàng xóm, mà còn có khách hàng từ xa tìm đến để mua mì.

<<<Xem thêm:Trồng dâu nuôi tằm nuôi tằm, nông dân thảnh thơi thu bạc triệu mỗi ngày

Doanh thu tăng gấp 10 nhờ ứng dụng đặt đồ ăn trực tuyến

Vì muốn đầu tư nghiêm túc vào buôn bán, và nhận ra một mình không thể quản lý mọi việc khi mở rộng kinh doanh nên chị Uyên đã quyết định đưa mì trộn Tên Lửa lên các nền tảng đặt đồ ăn trực tuyến, trong đó có GoFood của Gojek. Theo chia sẻ của chị Uyên, số lượng khách hàng đã tăng gấp 10 sau nửa năm tham gia ứng dụng. Nhóm đối tượng chủ yếu là người trẻ, nhân viên văn phòng, và sinh viên. Trong khoảng thời gian ngắn, mì trộn của chị Uyên đã trở thành một món ăn “hot trend” được nhiều bạn trẻ yêu thích. Quyết định “khởi nghiệp” của chị đã mang lại thành công. Lúc này, gia đình cũng đã đồng lòng hỗ trợ, giúp chị Uyên tự tin hơn và kiên định hơn trong hành trình kinh doanh của mình.

Bà chủ quán mì trộn chia sẻ, bán trên ứng dụng tiết kiệm chi phí đáng kể. Thay vì phải tự giao hàng hoặc phụ thuộc vào người giao hàng, chị đã có các shipper từ các ứng dụng hỗ trợ. Giao diện ứng dụng rất dễ sử dụng, quy trình làm việc rõ ràng và nhanh chóng, do đó, chị không gặp khó khăn khi thao tác. GoFood của Gojek không chỉ mang lại lượng khách hàng mới mà còn hỗ trợ rất nhiều về mặt marketing, truyền thông. Trong giai đoạn đầu, chị không có đủ thời gian để xây dựng trang web bán hàng riêng, hay làm marketing quảng bá nhưng vẫn có khách hàng mới, đều là do ứng dụng mang đến. Chị cũng nói thêm, các nhà hàng và quán ăn có thể tự đăng ký gian hàng trực tuyến trên ứng dụng Gojek tại đường link được cung cấp. Mọi nhà hàng đều có thể sử dụng thiết bị di động để truy cập trang đăng ký GoFood và tạo hồ sơ nhà hàng của mình. Nếu thông tin cung cấp đầy đủ và chính xác, thời gian từ lúc Gojek nhận được thông tin đăng ký từ nhà hàng đến lúc cửa hàng có thể bắt đầu hoạt động trên Gojek là 4-5 ngày.

<<<Xem thêm:Kinh nghiệm mở quán mì trộn

Thành công viên mãn với 6 chi nhánh khắp Sài Gòn

Sau khi đưa quán lên Gojek và các nền tảng khác, chị Uyên đã mở thêm 2 chi nhánh tại quận 5 và quận 10 trong năm 2020. Tức là trong vòng một năm kinh doanh, quán đã mở rộng thành 3 chi nhánh. Chị đã bắt đầu xây dựng kế hoạch để Mì trộn Tên Lửa trở thành một chuỗi cửa hàng, thuê và đào tạo nhân viên, cũng như mở rộng khu vực ăn tại chỗ. Đến năm 2022, số lượng chi nhánh đã phát triển lên thành 5 cửa hàng, và đến năm 2023, con số này tăng lên tổng cộng 6 chi nhánh. Như cái tên gọi của mình, quán mì trộn của chị Lâm Thảo Uyên thực sự có tốc độ phát triển như “tên lửa”. Cửa hàng đầu tiên của chuỗi thương hiệu được đặt ở quận Bình Tân, đồng thời cũng là nhà chị Uyên, giữ vai trò bếp trung tâm. Mặc dù quán đã mở rộng quy mô, nhưng chị Uyên vẫn tập trung chủ yếu vào bán hàng online, và chỉ có 2 cửa hàng phục vụ ăn tại chỗ. Chị Uyên nhận thức rằng việc lựa chọn hình thức bán hàng phải dựa trên tính chất của món ăn, tình hình thực tế, nhu cầu của khách hàng, và kế hoạch phát triển của doanh nghiệp. Bà chủ của Mì trộn Tên Lửa cho biết, hiện tại, doanh thu từ bán online chiếm khoảng 90% tổng doanh thu, và khách hàng đặt nhiều nhất vào giờ ăn trưa. Trong năm ngoái, GoFood của Gojek là nền tảng đứng đầu về mặt đóng góp doanh số cho quán. Có những ngày tại một chi nhánh, quán có thể nhận được vài trăm đơn hàng mỗi ngày, shipper tập trung chờ lấy hàng rất đông. Chị Uyên khẳng định, nếu chỉ tập trung vào bán offline, chắc chắn chị sẽ không có thể phát triển như hiện tại.

Có thể thấy, bí quyết thành công của chị Uyên không chỉ là chất lượng món ăn ngon miệng mà còn là sự sáng tạo, sự linh hoạt, và lòng kiên trì không ngừng. Cảm ơn các bạn đã xem hết bài viết. Đừng quên đăng ký, nhấn chuông, like và share để đọc thêm nhiều câu chuyện làm giàu từ kênh Blog Khởi Nghiệp nhé!

<<<Xem thêm:TRỒNG 4 LOẠI TRÁI CÂY ĐEM VỀ DOANH THU CẢ TỶ CHO NÔNG DÂN