22 Tháng Tư, 2024

Chuyện có thật: Nữ 7X ôm nho lên núi trồng thu về cả tấn

Chẳng ai nghĩ trồng nho trên núi sẽ đem về hiệu quả kinh tế cao, thế nhưng một người phụ nữ đã cực kì thành công sau 3 năm lên núi trồng nho hạ đen. Chị ấy là ai? Chị ấy đã làm cách nào để làm giàu từ trồng nho? Hãy cùng Blog Khởi Nghiệp tìm hiểu nhé.

Mang nho lên núi

Đó là câu chuyện của chị Triệu Thị Nga, sinh năm 1973 ở xã Thượng Quan (Ngân Sơn, Bắc Kạn). Chị từng trải qua nhiều công việc trước khi rẽ hướng sang trồng nho hạ đen.

>>Xem thêm: Bí quyết làm giàu từ tay trắng của các triệu phú

Vào năm 2018, trong một lần tình cờ, chị biết được ở Lạng Sơn đang trồng giống nho hạ đen của Trung Quốc. Sau khi tìm hiểu kĩ, chị Nga thấy mô hình trồng nho này khá hay và mang lại hiệu quả kinh tế cao nên chị đã sang tỉnh bạn để xem thử.

Chị Nga kể lại, từ tháng 3/2018, chị đánh xe sang tận Lạng Sơn tham quan vườn trồng nho hạ đen. Thấy tiềm năng, chị đã mạnh dạn bỏ ra 50 triệu đồng để mua 1.000 cây nho giống về trồng. Chị chia sẻ “Giờ nghĩ lại thấy ngày xưa mình khá liều lĩnh, vì lúc đó chỉ nghĩ đơn giản đây là mô hình hay, tốt nên làm thôi”

Sau khi lên Lạng sơn và mua được cây nho giống, chị Nga bắt đầu tìm kiếm vùng đất trồng nho cho phù hợp. Lúc đầu, chị Nga thấy ở xã Thượng Quan có mảnh đất đồi khá rộng, mà người dân thì lại chưa khai hoang nên chị đã đề xuất với người dân thuê lại để canh tác nho trong thời gian dài.

>>Xem thêm: Chi Tiết 5 Cách Làm Giàu Từ Tay Trắng Không Phải Ai Cũng Cho Bạn Biết

Những tưởng mọi chuyện sẽ thuận lợi, nhưng trong 2 năm đầu trồng nho, do chưa có kinh nghiệm và kỹ năng chăm sóc, chị Nga trồng nho không ra quả mà cây nho còn bị nhiễm bệnh rất nhiều. Trong khi đó, nếu áp dụng đúng phương pháp, chỉ sau một năm là nho đã cho quả.

Chị cho biết thêm “Thời gian đầu, tôi khá khủng hoảng bởi bao nhiêu tiền đều đổ hết vào vườn nho. Tiền giống thì chỉ có 50 triệu đồng nhưng tiền chăm sóc, cải tạo đất đai, làm nhà vườn mỗi năm đều ngốn 200 triệu đồng. Cho nên, lúc đó, tôi phải vay mượn ngân hàng, bạn bè để bù vào tiền phí đầu tư, thuê nhân công”

>>Xem thêm: Hé lộ 4 cách tạo thu nhập thụ động giúp bạn giàu

Khi đứng trước những thách thức này, chị Nga không từ bỏ, mà quyết tâm nghiên cứu, tìm ra bằng được cách trồng nho hạ đen. Chị nhận ra, giống cây nho này sống khỏe nhưng lại khó chăm sóc do hay mắc bệnh về lá, bởi lá nho mà bị nấm thì cây nho sẽ không ra quả.

Chị chia sẻ “Ở các tỉnh miền núi phía Bắc có những tháng mưa rất nhiều, độ ẩm cao nên cây nho thường bị vấn đề về lá. Do đó, tôi cần có một dàn mái để che cho lá cây không bị ngấm nước. Hơn nữa, việc cắt tỉa cành, lá cây nho cũng phải tuân theo quy trình để đạt được năng suất tốt nhất”

Thu quả ngọt

Sau những ngày tháng nỗ lực làm giàu từ trồng nho, vào cuối năm 2020, chị Nga thu hoạch được 1 tạ nho, đến tháng 6 năm 2022 số lượng nho tăng lên là 3 tấn.

Thông thường thì một năm có 2 vụ nho, một vụ rơi vào tháng 6, một vụ là vào tháng 11. Với cây nho phát triển ổn định, năng suất tốt như hiện nay, chị thường thu về 3 tấn nho/vụ.

>>Xem thêm: 9 Điều Ngăn Cản Bạn Giàu – Hầu Như Ai Cũng Mắc Phải

Chị tiết lộ thêm”Giá bán buôn nho tại vườn là 130.000 đồng/kg, bán lẻ là 150.000 đồng/kg, tính sơ sơ là mỗi vụ tôi thu về 450 triệu đồng. Như vụ nho tháng 6, tôi bán lẻ hết cho khách đến tham quan ở vườn và gần như không bán buôn”

Nói thêm về mô hình làm giàu từ trồng nho, chị Nga cho biết, ngay từ khi trồng nho, chị xác định sẽ kinh doanh theo hướng bán nho tại vườn. Vườn nho mở khi thu hoạch để khách được đến tận nơi trải nghiệm, tham quan, chụp ảnh và mua nho. Với cách thức bán hàng này, nho chị Nga bán ra vừa được giá mà không mất công vận chuyển, không bị lái buôn ép giá.

Chị Nga bày tỏ “Nếu mình làm những thứ ai cũng làm thì rất khó cạnh tranh, cho nên, tôi muốn đi theo một hướng mới, tạo ra sự khác biệt. Như ngày trước, mọi người muốn tham quan vườn nho phải bay vào Ninh Thuận. Nhưng xét lại, không phải ai cũng có điều kiện để làm điều đó, nên tôi muốn ở Bắc Kạn cũng có một mô hình tương tự”

>>Xem thêm: Lão Nông Kiếm Gần 1 Tỷ 1 Năm Nhờ Trồng Lúa Kết Hợp Nuôi Rươi

Để mô hình tham quan và bán nho tại vườn được nhiều người biết đến, chị Nga mở cửa miễn phí, chào đón tất cả khách đến vườn nho tham quan. Nếu ai muốn mua nho, mọi người sẽ được nếm thử trước, sau đó là chọn chùm để nhân viên nhà vườn lấy xuống.

Hiện nay, ngoài trồng nho, chị Nga còn thuê thêm 1 ha đất để trồng các loại cây khác như sim, táo, khoai lang mật, dưa mán. Đồng thời, chị cũng nhân giống nho và bán giống cho khách hàng ở các tỉnh.

Trao đổi với báo chí, bà Đinh Thị Hường, cán bộ xã Thượng Quan (Ngân Sơn, Bắc Kạn) cho biết, vài năm trước chị Trần Thị Nga đã đến địa phương thuê đất trồng nho, sau đó thì trồng thêm vài loại cây khác. Theo đánh giá, mô hình trồng nho này tốt khi mang lại hiệu quả kinh tế cao và tạo ra công ăn việc làm cho bà con ở địa phương.

>>Xem thêm: Nữ kiến trúc sư mở xưởng bánh kiếm tiền mỏi tay

Hy vọng câu chuyện làm giàu từ trồng nho của chị Nga sẽ là động lực và cảm hứng cho nhiều bạn trẻ nào cũng đang muốn làm giàu từ trồng nho.