27 Tháng Hai, 2024

Cô gái dân tộc Tày bỏ phố về quê khởi nghiệp: Chơi lớn, đầu tư 3 tỷ đồng

Thất bại sau một thời gian kinh doanh tại Hà Nội không làm Khánh Ly nhụt chí, giờ đây cô gái dân tộc Tày đã có thu nhập ổn định mỗi tháng khi về quay trở về quê hương phát triển. Ngay sau đây, hãy cùng Blog Khởi Nghiệp đi tìm hiểu sâu hơn về hành trình khởi nghiệp của cô nàng 9x này và mô hình kinh doanh của cô ấy nhé!

Thua lỗ vì thiếu kinh nghiệm

La Khánh Ly (27 tuổi) tốt nghiệp Đại học Thương mại vào năm 2018. Sau đó, Ly cùng với chồng quyết định mở một quán ăn tại phố Kim Mã, Hà Nội. Dù đã có nhiều kinh nghiệm kinh doanh thời trang online trước đó, nhưng quán ăn này vẫn được xem là lần khởi nghiệp chính thức đầu tiên của Khánh Ly. Nhớ lại những ngày đầu mở quán, Khánh Ly cảm thấy việc kinh doanh, đặc biệt là ở một thành phố lớn, không phải là điều dễ dàng. Quán của cô và chồng có diện tích rộng hơn 30m2 và chi phí thuê mỗi tháng lên tới 25 triệu đồng, một mức giá không hề rẻ so với thời điểm năm 2018. Do thiếu kinh nghiệm nên cặp đôi gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý ngân sách thu chi, tiền nguyên vật liệu đầu vào và đầu ra, quản lý nhân sự.

<<<Xem thêm: 10 tỷ phú kiếm được nhiều tiền nhất năm 2023

Quyết định “bỏ phố về quê” mở quán cafe

Sau vài tháng kinh doanh, khi nhận ra rõ ràng về vấn đề, Khánh Ly và chồng quyết định đóng cửa hàng để tránh “lỗ chồng lỗ”. Sau khi nghiên cứu thị trường, Khánh Ly đã ngỏ ý muốn cùng chồng chuyển về Cao Bằng – quê hương mà cô sinh ra và lớn lên để bắt đầu lại. Cô tin rằng việc trở về quê nhà sẽ mang lại động lực và tự tin cho bản thân vì cô hiểu rất rõ về mảnh đất này. Ngoài ra, giá thuê nhà, chi phí nhân viên và các chi phí khác ở Cao Bằng cũng thấp hơn nhiều so với Hà Nội. Khi quay về Cao Bằng, Khánh Ly đã mở một quán cà phê sân vườn nhỏ một tầng, chủ yếu phục vụ đồ uống và đồ ăn nhanh. Quán có tên là Gilu’s Garden. Dù ở những ngày đầu, số lượng khách hàng khá ít, nhưng Ly vẫn cảm thấy vui vẻ và đầy động lực.

Đầu tư 3 tỷ đồng để phát triển mô hình cafe kết hợp homestay

Khánh Ly cho biết, việc quảng cáo và triển khai các chương trình giảm giá tại tỉnh đơn giản và có chi phí thấp hơn nhiều so với thành phố. Đối với hầu hết các chương trình, cô chỉ cần đăng tải thông tin trên mạng xã hội và sau đó được chính các khách hàng “marketing truyền miệng”. Nhớ lại những ngày đầu khi rời khỏi Hà Nội về quê, Khánh Ly tâm sự, bản thân không thể tránh khỏi những lúc nhớ về Hà Nội. Đặc biệt chồng cô còn là người gốc Hà Nội nên việc rời quê hương để định cư ở một nơi cách xa hơn 300km không phải là điều dễ dàng.

Để tạo sức hút cho quán cà phê của mình, Khánh Ly luôn học hỏi về các đồ uống mới, cách trang trí đẹp mắt cho ly nước, và áp dụng các chương trình khuyến mại từ các thương hiệu lớn vào cửa hàng nhỏ của mình. Sau 2 năm kinh doanh, vào đầu năm 2022, Ly đã quyết định “chơi lớn” lùi một bước, tiến ba bước. Cô chuyển quán cà phê của mình đến một địa điểm mới với diện tích nhỏ hơn để phá dỡ cửa hàng cũ và xây dựng một tòa nhà 6 tầng. Trong đó, tầng 1, 2 và tầng 6 được sử dụng để kinh doanh cà phê, trong khi tầng 3, 4, 5 được sử dụng để kinh doanh homestay phục vụ du khách đến Cao Bằng. Tổng vốn đầu tư cho quyết định thay đổi này của cô là khoảng 3 tỷ đồng.

Khánh Ly chia sẻ cô mong muốn phát triển một hệ sinh thái trọn vẹn phục vụ mọi dịch vụ cho khách du lịch, bao gồm cả việc cho thuê phương tiện di chuyển như xe máy để khám phá Cao Bằng vì hiện tại Cao Bằng đang ngày càng phát triển về mảng du lịch. Ly cũng tin rằng mô hình này rất phù hợp ở thời điểm hiện tại, và để phát triển được thì cần duy trì chất lượng dịch vụ.

<<<Xem thêm: Bỏ trời Tây về quê làm nông dân, cô gái Bình Dương thu tiền tỷ

Quan trọng nhất là nhân sự

Chia sẻ về những sai lầm và bài học học được trên hành trình khởi nghiệp, Khánh Ly cho biết cô đã tiêu khá nhiều tiền trong quá trình xây dựng và nâng cấp quán của mình. Mỗi lần thay đổi thiết kế hoặc chọn vật liệu mới, Ly phải chi trả số tiền gấp đôi so với kế hoạch ban đầu. Ngoài ra, khi mua sắm trang thiết bị pha chế đồ uống, cô cũng đã nhiều lần mua những vật dụng không cần thiết chỉ vì “nổi hứng”, sau đó lại không sử dụng, lãng phí rất nhiều. Theo cô, điểm khó nhất trong kinh doanh lĩnh vực thực phẩm và đồ uống là quản lý nhân sự. Nhân viên đóng vai trò quan trọng vì họ là những người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, tạo ra những ấn tượng quan trọng và đóng góp vào trải nghiệm của khách hàng. Do đó, việc đào tạo nhân sự được coi là yếu tố quan trọng nhất. Chỉ cần một nhân viên thiếu kinh nghiệm, kỹ năng giao tiếp kém, hoặc có thái độ không đúng mực đều có thể ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu. Khánh Ly chia sẻ, trong ngành dịch vụ, mọi chi tiết, dù là nhỏ nhất, đều cần sự cố gắng, tận tâm và chu đáo. Cô luôn muốn giới thiệu hình ảnh du lịch Cao Bằng tới bạn bè trong cả nước và thế giới, vì vậy, mục tiêu kinh doanh của quán phải ngày càng cao hơn.

Hiện tại, sau khoảng gần 4 năm “rời phố về quê”, Khánh Ly đang rất hài lòng với cuộc sống và công việc kinh doanh của mình. Cô đã đặt ra mục tiêu về việc hòa vốn, nhưng không áp lực quá nhiều. Bởi vì, trong kinh doanh, có nhiều yếu tố ảnh hưởng, bao gồm cả những yếu tố khách quan và chủ quan, đôi khi có những thay đổi ngoài dự kiến. Theo quan điểm của Khánh Ly, người chủ kinh doanh phải là người hiểu rõ nhất về tình hình kinh doanh và mức độ khả thi của nó. Khi bản thân cảm nhận có vấn đề nào đó không ổn thì chắc chắn là công việc đang gặp khó khăn. Còn nếu không, thì phải cố gắng, chỉn chu từ những điều nhỏ nhất.

Có thể thấy, câu chuyện của Khánh Ly là một ví dụ tích cực cho những bạn trẻ có ý định khởi nghiệp. Sự thành công của cô gái dân tộc Tày là minh chứng cho việc nếu bạn có lòng quyết tâm, dám đối mặt với thách thức thì mọi khó khăn đều có thể trở thành cơ hội để phát triển.

<<<Xem thêm: Anh thợ may hết thời, đổi đời với trại gà thu tiền tỷ