30 Tháng Mười Một, 2023

Công ty BĐS Nhật Nam đã lừa 10.000 người dân thế nào?

Lợi dụng tâm lý ham làm giàu và làm giàu nhanh của nhiều nhà đầu tư bất động sản, trong thời gian gần đây, đã xuất hiện nhiều trường hợp sử dụng mô hình đầu tư BĐS đa cấp, thường được gọi là “lùa gà” để lừa đảo và chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư. Một trong những trường hợp gần đây nhất đang thu hút sự chú ý của cộng đồng đầu tư là vụ án liên quan đến bà Vũ Thị Thúy – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Bất động sản Nhật Nam. Đã có hàng chục nghìn nạn nhân bị ảnh hưởng bởi hoạt động huy động vốn của công ty này. Theo thông cáo, bà Thúy đã đưa thông tin không chính xác về Công ty Bất động sản Nhật Nam có nhiều tài sản bất động sản và dự án đầu tư có lợi nhuận cao, để thu hút sự quan tâm và đầu tư từ nhiều cá nhân. Sau đó, bà Thuý đã sử dụng một phần tiền thu được để trả lãi cho những cá nhân này. Kết quả, bà Thúy đã chiếm đoạt được một số tiền đặc biệt lớn mà từ việc đó.

Vợ ca sĩ Khánh Phương là ai: Chủ tịch HĐQT SJC, nắm cổ phần chi phối hàng  loạt công ty BĐS

Cụ thể, trong những năm gần đây, Công ty Nhật Nam đã đưa ra nhiều chính sách hợp tác đầu tư hấp dẫn, với mức lãi suất trung bình khoảng 46%, thậm chí có trường hợp lên tới 80% mỗi năm. Điều hấp dẫn là nhà đầu tư chỉ cần ký hợp đồng và thu tiền, không cần quan tâm đến hoạt động kinh doanh của công ty. Ngoài ra, với mỗi 4 tỷ đồng đầu tư, nhà đầu tư sẽ được cấp một sổ cổ đông chiến lược và ngoài nhận lãi hàng tháng, các nhà đầu tư còn được nhận thêm 15 triệu đồng nữa. Hơn thế, công ty Bất động sản Nhật Nam cũng rất hào phóng trong việc tặng cổ phiếu nội bộ cho các nhà đầu tư. Với mỗi gói đầu tư trị giá 100 triệu đồng sẽ được tặng kèm 125 cổ phiếu, và gói 5 tỷ đồng sẽ được tặng 10.000 cổ phiếu. Giá trị của mỗi cổ phiếu được quy định bởi Nhật Nam là 16.000 đồng, và công ty cam kết sẽ mua lại chúng sau 10 tháng với giá 20.000 đồng, thậm chí có trường hợp lên đến 27.000 đồng mỗi cổ phiếu.

<<<Xem thêm: Lão Nông Kiếm Gần 1 Tỷ 1 Năm Nhờ Trồng Lúa Kết Hợp Nuôi Rươi

BĐS Nhật Nam: Thua lỗ vẫn gọi vốn đầu tư với lãi suất 192%? - Báo điện tử  VnMedia - Tin nóng Việt Nam và thế giới

Nhằm xây dựng sự tin tưởng từ phía các nhà đầu tư, Công ty Bất động sản Nhật Nam đã tự giới thiệu sở hữu danh sách quỹ đất trải dài từ Bắc đến miền Nam, như Hà Nội, Thanh Hóa, Buôn Mê Thuột, Phú Quốc, và nhiều nơi khác. Trong đó, Nhật Nam đã đưa ra thống kế như sau: có 23.000m2 đất tại Buôn Đôn (Đắk Lắk) với 41 “sổ đỏ”, 70.000m2 đất tại Phú Quốc với 35 lô sở hữu sổ đỏ, 120.000m2 đất tại Bến Cầu, Tây Ninh, 20 lô đất tại Mỹ Đức, Hà Nội; cùng với 4 quỹ đất tại Lợi Thuận, Tây Ninh. Ngoài ra, công ty còn thông báo về dự án biệt thự cao cấp Nhật Nam tại Hà Nội với tổng diện tích 16.318m2 và 39 lô có sổ đỏ. Tuy nhiên, sau khi điều tra rõ ràng thì phần lớn các vị trí đất này không thuộc sở hữu của Công ty Nhật Nam mà là của các cá nhân khác (không phải là lãnh đạo của công ty). Chẳng hạn, tại phường Xuân Khanh, Thị xã Sơn Tây (Hà Nội), nơi mà Công ty BĐS Nhật Nam tuyên bố sở hữu 39 lô biệt thự (đã có sổ đỏ) với tổng diện tích 16.318m2, thực tế là dự án Xuân Khanh Villas do Công ty Cổ phần Xây dựng số 2 làm chủ đầu tư, trong khi 20 lô đất tại Mỹ Đức (Hà Nội) hiện đang là cánh đồng lúa và rau muống.

<<<Xem thêm:3 kiểu kinh doanh gà bá đạo mà hút khách không tưởng

Bất động sản Nhật Nam: Một năm một chặng đường

Vào tháng 4 năm 2022, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư cho dự án Khu đô thị mới chợ nông sản tại huyện Lục Ngạn. Theo đó, liên danh gồm Công ty Cổ phần Ngôi nhà Hoàn Hảo, Công ty BĐS Nhật Nam và Công ty Cổ phần CONSTREXIM số 1 đã trúng thầu thực hiện dự án này. Dự án Khu Đô thị mới Chợ Nông sản huyện Lục Ngạn có diện tích 24.088 ha và bao gồm 445 lô đất ở với tổng diện tích 53.673m2, trong đó có 431 lô đất ở liền kề với diện tích 48.091m2 và 14 lô đất ở biệt thự với diện tích 5.582m2. Ngay sau khi được phê duyệt, Công ty BĐS Nhật Nam cũng đã công bố dự án này một cách rầm rộ.

Một dự án “bánh vẽ khác mà Công ty Nhật Nam cũng đã sử dụng để làm “mồi nhử” lôi kéo các nhà đầu tư xuống tiền là dự án Tokyo Tower, hay còn được Nhật Nam gọi bằng cái tên Elite Tower. Dự án Tokyo Tower là một tòa nhà cao 51 tầng, nằm tại địa chỉ Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội, thuộc sở hữu của Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor) và Công ty Sông Đà 1.01. Dự án đã khởi công vào tháng 4/2015, nhưng tiến trình thi công đã bị đình chỉ từ năm 2018. Vào năm 2022, Công ty Bất động sản Nhật Nam đã tổ chức nhiều hội nghị lớn nhằm quảng cáo và huy động vốn cho dự án Tokyo Tower, với lý do đưa ra là bà Vũ Thị Thúy đã được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty Sông Đà 1.01 sau đại hội cổ đông bất thường. Bà Thúy cũng đã nhiều lần khẳng định rằng dự án 51 tầng Tokyo Tower sẽ được khôi phục và mời các nhà đầu tư tham gia đóng góp vốn để sở hữu căn hộ trong vòng 12 tháng tới.

<<<Xem thêm:Mở shop hoa lụa cần bao nhiêu vốn – Chi tiết từng mục

Tòa tháp nghìn tỷ "gắn mác" dự án bất động sản Nhật Nam

Việc sử dụng vốn huy động của Công ty Nhật Nam đưa ra nhiều tín hiệu đáng ngờ, khả năng hoạt động theo mô hình “Ponzi” (lấy tiền của người trước trả cho người sau). Đến một thời điểm nào đó, Công ty Nhật Nam sẽ không còn khả năng chi trả cho các nhà đầu tư, và điều này sẽ dẫn đến nảy tranh chấp và khiếu kiện, tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về an ninh kinh tế và an ninh trật tự. Và đúng như vậy, từ khoảng tháng 8/2022, Công ty Nhật Nam đã ngừng chi trả tiền, khiến cho các nhà đầu tư đứng ngồi không yên. Không ít người đã rơi vào tình trạng nợ nần, phải bán tài sản như đất đai và nhà cửa, gia đình lục đục… vì trót dốc hết vốn liếng, tài sản, thậm chí vay tiền ngân hàng để đầu tư vào doanh nghiệp này. Theo cơ quan điều tra, mặc dù chỉ hoạt động trong vòng hơn 3 năm, Vũ Thị Thúy đã thực hiện hành vi lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của hơn 10.000 người, với tổng số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Chân dung Tổng Giám đốc BĐS Nhật Nam Vũ Thị Thúy vừa bị tạm giữ

Nhìn chung, vụ việc trên cũng như một lời nhắc nhở cho chúng ta về tầm quan trọng của việc kiểm tra thông tin và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đầu tư vào bất kỳ dự án nào. Đừng để những lời hứa hẹn hấp dẫn che mờ đi sự khôn ngoan của bạn. Thị trường bất động sản có nhiều cơ hội, nhưng nó cũng đầy rẫy những rủi ro. Hãy luôn cẩn trọng và thông thái khi bạn quyết định đầu tư vào bất kỳ dự án bất động sản nào nhé!

<<<Xem thêm:Chia sẻ kinh nghiệm mua hàng trên 1688 giá rẻ chất lượng