27 Tháng Hai, 2024

Những doanh nhân khởi nghiệp khi chưa đến 20 tuổi

Làm giàu không đợi tuổi, quả thật là vậy tuy tuổi đời ở giai đoạn khởi nghiệp còn khá là trẻ nhưng nhiều doanh nhân đã có những thành công ấn tượng, được đánh giá cao cả trong nước và ngoài nước. Họ là ai? Ngay sau đây, hãy cùng Blog Khởi Nghiệp đi tìm hiểu những câu chuyện, ý tưởng khởi nghiệp của các startup chưa đến độ tuổi 20 nhé!

Shark Bình – Vừa học vừa khởi nghiệp ở tuổi 19

Shark Bình, CEO của NextTech Group không chỉ là một nhà đầu tư nổi tiếng từ chương trình Shark Tank Việt Nam mà còn được xem là “người bạn đồng hành” đáng tin cậy của các startup Việt. Với hơn 20 năm kinh nghiệm thành công trong lĩnh vực khởi nghiệp, ông đã đóng góp đáng kể trong việc hỗ trợ nhiều thanh niên Việt Nam xây dựng hướng đi rõ ràng trong sự khởi nghiệp. Shark Bình cũng nổi tiếng với những lời khuyên quý báu, mang lại giá trị cao về mặt tinh thần. Chia sẻ trong chương trình “Quốc gia Khởi nghiệp” của VTV vào năm 2018, Shark Bình cho biết ông bắt đầu khởi nghiệp từ năm 2001, khi đang là sinh viên năm 2 tại Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội. Trong thời điểm lập PeaceSoft (tiền thân của NextTech) ông Bình cho biết rằng ông hoàn toàn không có gì trong tay. Có thể nói là khởi nghiệp “Ba Không”. Không có vốn, không có trụ sở, cơ sở vật chất và không có nhân viên. Ông tự mình đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc, kiêm nhân viên, kiêm tất cả mọi thứ. Tuy nhiên, trong thời kỳ “Ba Không,” có một “không” khác cực kỳ thuận lợi, đó chính là không có đối thủ. Shark Bình chia sẻ, trong thời kỳ sinh viên, khi nhiều bạn bè dùng thời gian rảnh rỗi với các hoạt động giải trí thì đã ông có những nhận thức rất “khác biệt”, đó là tại sao không sử dụng thời gian này để phát triển kỹ năng chuyên môn và xây dựng tương lai sự nghiệp của mình. Do đó mà ông tích cực tham gia nhiều cuộc thi về công nghệ để gây dựng được sự uy tín với các cơ quan, doanh nghiệp. Nhờ sự chèo lái và tầm nhìn của ông Bình mà hiện nay, NextTech đã là một tập đoàn lớn với hơn 1.000 nhân viên tại 7 quốc gia. Mục tiêu tương lai của NextTech là trở thành Tập đoàn điện tử hóa thương mại sáng tạo và lớn mạnh nhất Đông Nam Á. NextTech cũng từng được ví như “Alibaba của Việt Nam”.

Nhìn lại cơ nghiệp Shark Bình trước ngày đón nàng thơ Phương Oanh về dinh

<<<Xem thêm: Bỏ trời Tây về quê làm nông dân, cô gái Bình Dương thu tiền tỷ

CEO Luxstay – 18 tuổi bỏ thi đại học để khởi nghiệp

Trong giới khởi nghiệp Việt Nam, Nguyễn Văn Dũng là một cái tên khá quen thuộc. Hơn 20 tuổi, anh đã nắm trong tay Netlink, một trong những đối tác lớn nhất của Google tại Việt Nam. Anh còn là Chủ tịch Metub Network – mạng lưới Youtube MCN (đa kênh) lớn nhất Việt Nam hiện nay. Thành công là vậy, nhưng chàng trai sinh năm 1989 này cũng từng bị coi như “ phiên bản lỗi của gia đình” vì đã bỏ thi đại học năm 18 tuổi. Ngay từ những năm cấp 2, anh đã có niềm đam mê với máy tính, anh mày mò tự lập website, blog và bắt đầu kiếm được những đồng tiền đầu tiên ở tuổi 15 từ công việc thiết kế website thuê. Năm 18 tuổi, anh cùng một người bạn thành lập công ty chuyên thiết kế, code, vận hành web và một số công việc marketing online. Lúc ấy, anh đảm nhận khá nhiều vai trò, thậm chí kiêm cả bảo vệ và ngủ tại trụ sở của công ty. Mong muốn có nhiều kinh nghiệm hơn, anh đã đóng cửa công ty để đi làm thuê. Chỉ trong vài tháng làm việc tại một công ty tổ chức sự kiện, anh đã
nhanh chóng trở thành trưởng phòng công nghệ thông tin. Sau nhiều lần chuyển việc và nhận thấy những môi trường này không thỏa sức vẫy vùng, anh quyết định bỏ việc.

CEO Luxstay - Người tiên phong của thị trường home-sharing Việt | Vietcetera

Năm 2011, anh Dũng đã sáng lập Công ty cổ phần Truyền thông trực tuyến Netlink Online và giữ chức Chủ tịch, kiêm Giám đốc điều hành. Netlink hoạt động trong lĩnh vực truyền thông và Internet, sở hữu Metub Network – mạng lưới YouTube MCN lớn nhất Việt Nam với 800 kênh nội dung từ nhiều nghệ sĩ lớn trong nước. HIện Netlink là đơn vị duy nhất ở Đông Nam Á, và là một trong 5 đơn vị trên toàn cầu, nhận được giấy phép đối tác xuất bản trên tất cả các nền tảng của Google. Năm 2017 và 2018, anh Dũng đã bán 76% cổ phần Netlink cho Yeah1 nhưng trên hệ thống đăng ký kinh doanh, anh vẫn giữ chức Tổng giám đốc. Quyết định bán cổ phần Netlink là một chiến lược trong kế hoạch bước ra khỏi vùng an toàn của anh. Dưới sự tư vấn và thúc đẩy của các chuyên gia năm 2017, anh Dũng đã lập nên Luxstay – nền tảng chia sẻ phòng đầu tiên và lớn nhất Việt Nam, với mạng lưới hàng chục ngàn địa điểm lưu trú cao cấp trên khắp cả nước. Mô hình khởi nghiệp Luxstay của CEO 8X nhắm đến tiềm năng phát triển mô hình lưu trú ngắn hạn, tận dụng nguồn cung từ thị trường bất động sản và nhu cầu du lịch tăng mạnh tại Việt Nam và Đông Nam Á. Hiện Luxstay đã có sản phẩm trải dài ở hầu hết các tỉnh thành, điểm du lịch tại Việt Nam. Sắp tới công ty sẽ phối hợp với các đối tác chiến lược để mở rộng sản phẩm cung cấp tại nhiều quốc gia trong khu vực như Nhật bản, Đài loan, Thái Lan và Hàn Quốc.

Startup của CEO gốc Việt được quỹ ngoại rót 57 tỷ đồng - Nhịp sống kinh tế  Việt Nam & Thế giới

<<<Xem thêm: Công ty BĐS Nhật Nam đã lừa 10.000 người dân thế nào?

Đồng sáng lập kiêm CEO MindX khởi nghiệp năm 19 tuổi

Nguyễn Thị Thu Hà, hay được biết đến với tên Hà San, hiện đang đảm nhiệm vai trò CEO của MindX, một startup chuyên về giáo dục kỹ năng công nghệ như lập trình, robotics, thiết kế, vẽ 3D,… MindX cũng là tổ hợp làm việc của hơn 200 công ty khởi nghiệp và các quỹ đầu tư trong và ngoài nước, như Wefit, Ninja Van, Nextrans Capital…Thành công của chị Hà đến khá sớm, khi chị đậu vào Đại học Ngoại thương Hà Nội chuyên ngành Kinh tế Đối ngoại và trở thành một trong ba đại sứ sinh viên của Google tại Việt Nam vào năm 2015. Tuy nhiên, ít người biết rằng, chị Hà lớn lên trong một làng quê nghèo ở Hưng Yên. Năm 18 tuổi, chị Hà xem video về Larry Page, người sáng lập Google, chia sẻ về một anh nông dân ở Kenya khắc phục các vấn đề mùa màng. Anh nông dân ấy đã sử dụng Internet để tìm kiếm giải pháp và cuối cùng khám phá ra rằng một loại kiến làm chết cây. Chính điều này mở ra trước mắt chị Hà hy vọng công nghệ sẽ thay đổi cuộc sống cho vùng quê hẻo lánh của mình. Sau nhiều chuyến đi khám phá Đông Nam Á, chị Hà đã nhận ra tầm quan trọng của công nghệ trong cuộc sống. Vào năm 2016, chị đã quyết định cùng hai người bạn thành lập Techkids (sau đổi tên thành MindX), cung cấp các khóa học lập trình cho sinh viên đại học để bổ sung kỹ năng thực tế thiếu sót khi làm việc. Cả 3 nhà sáng lập đã phát tờ rơi ở các trường đại học, trò chuyện trực tiếp với sinh viên để hiểu thêm quá trình học tập của họ. Lớp học đầu tiên của Techkids chỉ có 10 học viên, được tổ chức trong một căn phòng nhỏ gần Đại học Bách Khoa Hà Nội. Chị Hà và 2 nhà đồng sáng lập còn lại phải làm việc đến đêm khuya và đối mặt với nhiều khó khăn từ việc thiếu vốn, nhân viên nghỉ, đến việc thuê mặt bằng. Hiện nay, sau 4 năm hoạt động, MindX đã mở rộng với 5 cơ sở ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, đã đào tạo hơn 8,500 học viên. Điều khiến chị Hà tự hào nhất là chị đã đạt được ước mơ của mình từ thời học trung học. MindX không chỉ cung cấp các khóa học công nghệ cho sinh viên và người đi làm mà còn mở rộng ra cho học sinh từ tiểu học đến trung học. Trong tương lai, MindX có kế hoạch sẽ xây dựng từ 50 đến 100 cơ sở trên toàn quốc và phát triển chương trình học trực tuyến để đưa công nghệ đến với những người ở những vùng xa xôi.

Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc điều hành MindX: Không có lý do gì để giới hạn  giấc mơ của mình

<<<Xem thêm: Anh thợ may hết thời, đổi đời với trại gà thu tiền tỷ

CEO Doll Eyes khởi nghiệp năm 19 tuổi

Khởi nghiệp năm 19 tuổi với thương hiệu kính áp tròng nổi tiếng Doll Eyes, Trân Phan là một trong những tấm gương tiêu biểu của người trẻ hiện đại, dám mạo hiểm, hy sinh để đạt được thành công. 19 tuổi từ Nha Trang và TP Hồ Chí Minh học đại học, cô sinh viên nghèo Phan Trân phải làm đủ nghề để trang trải cuộc sống. Khi làm công việc rửa chén, chị Trân đã cảm nhận được những nhược điểm của việc sử dụng cặp kính cận thị dày cộp. Khi được bạn tặng một cặp kính áp tròng, cô gái 19 tuổi đã bắt đầu nhận ra rằng tại Việt Nam không có cửa hàng kính áp tròng chuyên nghiệp và uy tín nào. Nhìn nhận đó là cơ hội, chị Trân đã quyết định xây dựng thương hiệu Doll Eyes với ước mơ trở thành thương hiệu kính áp tròng hàng đầu Việt Nam. Với vốn chỉ là 100,000 đồng, Trân Phan đã là “bà chủ” của chuỗi thương hiệu kính áp tròng Doll Eyes mang tầm quốc tế. Với số vốn ít ỏi này, chị Trân nhận order và thu tiền trước để tạo ra lợi nhuận trung gian. Đồng thời, chị cũng làm đủ nghề khác nhau để từng bước tích góp vốn cho công ty của mình. Vào tháng 9 năm 2014, với số vốn chỉ là 100,000 đồng, chị đã mở được cửa hàng đầu tiên.

CEO Doll Eyes: Nữ doanh nhân trẻ đi lên từ hai bàn tay trắng

Trong những ngày đầu tiên của Doll Eyes, chị Trân đã phải nỗ lực không ngừng. Sáng đi học, chiều làm thêm, tối ship hàng, khuya lên mạng học hỏi cách kinh doanh. Mỗi ngày, chị chỉ có 3 tiếng để ngủ. Mặc dù đã từng đối mặt với khó khăn, kiệt sức và trầm cảm, nhưng niềm tin đã giúp chị Trân vượt qua thời kỳ khó khăn. Đến nay, Doll Eyes đã mở hơn 30 cửa hàng trên khắp cả nước, trở thành chuỗi thương hiệu được định giá chục triệu đô la, cùng mục tiêu mở rộng lên 200 cửa hàng và mở rộng sang Đông Nam Á. Điều đặc biệt, khi các công ty khởi nghiệp thường phải có vốn hậu thuẫn mới có thể phát triển với tốc độ như vậy, nhưng với với Trân Phan, chị sở hữu 100% công ty và không phụ thuộc vào bất kỳ cổ đông hay quỹ đầu tư nào. Chia sẻ về quản lý chuỗi cửa hàng trên toàn quốc, chị Trân thừa nhận rằng đây không phải là công việc dễ dàng, đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và chiến lược kinh doanh đúng đắn. Chị luôn đi theo hướng chiến lược marketing không tốn phí, đó là tập trung vào chất lượng sản phẩm và dịch vụ khách hàng để thu hút và giữ chân khách hàng. Điều này giúp mở rộng hệ thống khách hàng mỗi ngày, đồng thời kinh doanh ngày càng thuận lợi.

26 tuổi sở hữu hàng chục cửa hàng, sự nghiệp của cô gái tỉnh lẻ khiến nhiều  người phải ước mơ

Trên đây là 4 câu chuyện về độ tuổi của các doanh nhân khi khởi nghiệp mà Blog Khởi Nghiệp muốn chia sẻ với bạn. Họ là tấm gương của khởi nghiệp không đợi tuổi ở Việt Nam. Những doanh nhân này đã đạt được thành công nhờ vào đam mê và nỗ lực không ngừng từ khi còn rất trẻ. Cảm ơn các bạn đã xem hết bài viết. Đừng quên đăng ký, nhấn chuông, like và share để đọc thêm nhiều câu chuyện khởi nghiệp khác từ kênh Blog Khởi Nghiệp nhé!

<<<Xem thêm: Nữ giám đốc 29 tuổi từ chức đi bán mỳ, kiếm bộn tiền