27 Tháng Hai, 2024

Kinh doanh quán ăn chay có lời không

Kinh doanh quán ăn chay đang là xu hướng khá thịnh hành hiện nay. Khi bạn tìm kiếm từ khóa “Nhà hàng/quán ăn chay” trên Google, ngay lập tức sẽ có hơn 47 triệu kết quả xuất hiện trong chưa đầy 1 giây. Điều này cho thấy độ phổ biến của ẩm thực chay. Ngày càng có nhiều người chuyển từ ăn mặn sang ăn chay. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bạn còn đắn đo việc mở quán ăn chay có lãi không? Kinh doanh quán ăn chay lãi bao nhiêu? Nếu bạn chưa tính toán được thì hãy để Blog Khởi Nghiệp giúp bạn nha.

1. Vì sao nên kinh doanh nhà hàng chay?

2.1. Kinh doanh nhà hàng chay mang lại lợi nhuận cao

So với các món mặn, nguyên liệu sử dụng trong việc chế biến các món chay có chi phí thấp hơn và luôn ở mức ổn định. Vì vậy, lợi nhuận trong kinh doanh quán ăn chay sẽ cao hơn so với các doanh nghiệp ẩm thực thông thường/ Tuy nhiên không phải nguyên liệu rẻ mà bạn đẩy giá cao trong khi quán bình dân, phục vụ không chuyên, như thế sẽ rất dễ mất khách bởi giá trị họ nhận được không xứng với số tiền mà họ bỏ ra. Thêm vào đó, Việt Nam có khí hậu ôn hoà và nguồn cung rau củ quả dồi dào nên nguyên liệu cho các món ăn chay không hề khan hiếm, dễ kiếm với mức giá rẻ hơn thịt, cá.

<<<Xem thêm: Bí quyết giúp quán ăn chay nhỏ đông khách

1.2. Nhu cầu ăn chay thanh đạm vì sức khỏe đang tăng cao

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng áp dụng chế độ ăn chay mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Việc ăn nhiều rau xanh và tránh xa thực phẩm từ thịt và cá sẽ giúp cơ thể ngăn chặn nhiều bệnh lý. Từ những kết quả này, có thể nhận thấy rằng, ngoài việc thu hút lượng khách hàng là những người ăn chay theo tín ngưỡng, hay ăn chay trong các dịp lễ như Rằm tháng bảy, lễ Vu Lan báo hiếu, các quán chay còn có thể tiếp cận đến phân khúc khách hàng ăn chay vì lợi ích sức khỏe. Phân khúc khách hàng này chủ yếu bao gồm các tầng lớp trung lưu đến thượng lưu, đang tìm kiếm cách cải thiện sức khỏe cho bản thân và gia đình. Họ có thể chọn lựa ăn chay không chỉ vì mục đích dinh dưỡng mà còn để trải nghiệm không khí ăn uống mới, thay đổi khẩu vị trong các sự kiện tiếp đón khách. Với sự gia tăng của nhu cầu ăn chay vì lợi ích sức khỏe, dự kiến kinh doanh thực phẩm chay sẽ mang lại nguồn lợi nhuận đáng kể trong thời gian tới.

1.3 Mức độ cạnh tranh chưa cao, dễ nắm được cơ hội đứng đầu thị trường

Mặc dù lợi nhuận trong lĩnh vực này là khá cao, thế nhưng thị trường kinh doanh nhà hàng, quán ăn chay vẫn chưa có sự cạnh tranh khốc liệt như trong lĩnh vực nhà hàng và quán ăn thông thường. Đến thời điểm hiện tại, chưa có quán ăn chay nào đứng đầu thị trường, vì vậy nắm được cơ hội để vươn lên dẫn đầu thị trường là hoàn toàn có thể nếu bạn biết lập kế hoạch kinh doanh quán ăn chay đúng đắn.

<<<Xem thêm:Kinh nghiệm mở quán ăn chay nhỏ cho người mới bắt đầu

2. Mở quán ăn chay lãi bao nhiêu?

Để tính được mở quán ăn chay lãi bao nhiêu bạn áp dụng công thức: Lợi nhuận = Doanh thu – chi phí hàng tháng – Chi phí cố định.

2.1. Chi phí cố định

Chi phí cố định sẽ tính tổng hết các chi phí mà bạn dùng lúc đầu cho quán như tiền sang sửa, trang trí quán và chi phí mua đồ dùng được lâu dài như trong quán như: bàn ghế, bát đĩa, bếp công nghiệp, tủ nấu cơm,…Sau đó chia cho 12 tháng.

• Chi phí sang sửa, trang trí quán khoảng 30.000.000đ
• Chi phí đầu tư vật chất, đồ dùng trong quán khoảng 40.000.000đ

Như vậy tổng các loại chi phí cố định này hết tầm 17.000.000/12 tháng = 5,800.000đ/ 1 tháng

2.2. Các loại chi phí hàng tháng

Chi phí thuê mặt bằng

Mở quán ăn chay nhỏ cần diện tích khoảng 60m2 và mức giá thuê từ 8.000.000 – 10.000.000 VNĐ/tháng ở các con ngõ yên tĩnh tại các thành phố lớn.

Chi phí mua sắm nguyên liệu, nhập hàng

Trong những quán ăn chay, nguyên liệu chủ yếu bao gồm rau củ, quả, các loại nấm, đậu,…Với một quán ăn chay nhỏ phục vụ khoảng 30-50 người mỗi ngày, chi phí cho nguyên liệu nấu ăn thường dao động 8 triệu đồng mỗi tháng.

<<<Xem thêm:Bánh Mì Xin Chào: Hai anh em xứ Quảng chinh phục thị trường Nhật

Chi phí thuê nhân viên

Đối với quán ăn chay quy mô nhỏ, thường chỉ cần thuê khoảng 2 nhân viên, trong đó có 1 đầu bếp và 1 nhân viên phục vụ. Chi phí thuê mỗi nhân viên phục vụ ở mức trung bình là 5-6 triệu/tháng, đầu bếp là khoảng 8-10 triệu/tháng.

Chi phí điện nước

Ngoài các khoản chi phí đã nêu, bạn cũng cần phải chi trả cho các khoản tiền liên quan đến điện và nước. Vào mùa hè, chi phí này thường khoảng 4 triệu đồng/tháng. Vào mùa đông, chi phí này thường ít hơn, khoảng 2 triệu đồng/tháng.

Chi phí quảng cáo

Để thu hút khách hàng, quán chay nhỏ của bạn cũng cần triển khai chiến dịch quảng cáo. Mức chi phí cho chiến dịch quảng cáo này thường dao động từ 1,5 triệu đến 5 triệu đồng. Bạn có thể phát tờ rơi, chạy quảng cáo trên facebook, hay thậm chí là thuê các KOL, food review về quảng cáo cho quán

Vậy tổng chi phí tháng cho quán ăn chay hết tầm: 10.000.000 mặt bằng + 8.000.000 mua nguyên liệu + 15.000.000 chi phí thuê nhân viên + 4.000.000 chi phí điện nước + 1.500.000 chi phí quảng cáo = 38.500.000đ

<<<Xem thêm:Vì đâu xảy ra làn sóng cắt lỗ, tháo chạy khỏi homestay, resort?

3. Doanh thu cho quán ăn chay

Một món trong menu sẽ có giá khoảng 40.000đ/1 món. Những ngày đầu mới mở bán, bạn sẽ tiếp khoảng 20 khách, mỗi khách trung bình sẽ gọi khoảng 3 món. Như vậy bạn sẽ có doanh thu 2.400.000đ/ngày. Một tháng bạn sẽ đạt doanh số 2.400.000đ x 30 ngày = 72.000.000đ.

4. Lợi nhuận cho quán ăn chay

Theo đúng công thức này thì một tháng bạn sẽ có lợi nhuận: 72.000.000đ – 5.800.000 – 38.500.000 = 27.700.000đ. Một năm thuận buồm xuôi gió bạn sẽ có mức lãi chừng 332.400.000đ. Nếu quán của bạn sở hữu những bí quyết kinh doanh tốt thì ngày đón 40-50 khách là chuyện rất bình thường và doanh thu cũng sẽ tăng lên. Tuy nhiên, bạn cũng nên hay lường trước 3 tháng đầu tiên sẽ có thể chỉ có lèo tèo vài khách và tiền thu về chỉ đủ số vốn bỏ ra đã là quá tốt rồi.

Qua bài viết này chúng ta có thể nhận định rằng, kinh doanh quán ăn chay là một lĩnh vực tiềm năng và mang lại lợi nhuận lớn. Nếu bạn vẫn đang phân vân không biết nên khởi nghiệp trong ngành nào, thì việc mở quán ăn chay có thể là lựa chọn hợp lý và thú vị. Cảm ơn các bạn đã xem hết bài viết. Đừng quên đăng ký, nhấn chuông, like và share để nhận thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích từ kênh Blog Khởi Nghiệp nhé.

<<<Xem thêm:Kinh nghiệm mở quán mì trộn