3 Tháng Mười, 2023

Kinh Nghiệm Cho Người Mới Khởi Nghiệp Không Phải Ai Cũng Nói

Chào mừng các bạn đã quay trở lại với Blog Khởi Nghiệp. Các bạn cũng biết đó, khởi nghiệp là một hành trình gian nan mà dường như không ai có thể hoàn toàn sẵn sàng hay chuẩn bị đầy đủ để bắt đầu. Tuy nhiên, bạn lại có thể học hỏi từ những người đi trước để rút kinh nghiệm cho chính mình từ đó mức độ thành công sẽ công hơn. Video này, Blog Khởi Nghiệp sẽ chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm cho người mới bắt đầu khởi nghiệp, từ chính những gì chúng ta đã trả qua hy vọng sẽ đem đến cho các bạn những điều hữu ích.

Hiểu rằng khởi nghiệp là một cuộc đua marathon

Nếu bạn nghĩ bạn chỉ mất 3 tháng, 6 tháng để có thể xây dựng một công ty, một cửa hàng hoạt động ổn định thì phải thay đổi ngay suy nghĩ đó từ lúc này. Hãy nhớ rằng khởi nghiệp là một cuộc đua marathon đường dài, không phải là một cuộc chạy nước rút. Cuộc đua này có thể ngốn của bạn nhiều năm trời.
Nhiều doanh nhân tập trung vào giải pháp để có thể vận hành doanh nghiệp ổn định trong một vài năm nhưng bạn biết không, mọi thứ luôn thay đổi và cuộc sống hiếm khi diễn ra như dự tính. Vì vậy, bạn cần tập trung xây dựng kế hoạch phát triển công ty trong dài hạn.

Đừng chỉ nghĩ tới sản phẩm bạn muốn bán

Nhiều bạn trẻ khi khởi nghiệp tập trung quá nhiều vào tiếp thị và bán hàng đến mức bỏ qua việc tìm hiểu sâu sắc và chính xác những gì khách hàng muốn đạt được hoặc giải quyết. Hãy nhớ câu nói “ bán những thứ người khác cần chứ không phải bán thứ bạn có”
Các công ty có lợi nhuận luôn hiểu khách hàng tốt hơn hiểu chính họ. Họ bán giá trị, ảnh hưởng và kết quả mà khách hàng của họ muốn mua. Trở thành một nhà khởi nghiệp đồng nghĩa với việc ngừng cố chấp hoặc cho rằng bạn đã biết câu trả lời. Lập kế hoạch lắng nghe để hiểu các vấn đề và mong muốn của đối tượng mục tiêu.
Không bao giờ là quá muộn để bạn xoay chuyển, mở rộng hoặc điều chỉnh sản phẩm cho đúng với mong muốn và nhu cầu của khách hàng.

Kiên nhẫn và đảm bảo khả năng tài chính

Bất kì ai bắt đầu khởi nghiệp đều nên nắm rõ về thời gian và nguồn vốn cần thiết để tồn tại trong giai đoạn 6 tháng đầu. Chỉ đến khi gặp thiệt hại lớn, nhiều người mới hiểu họ sẽ mất bao lâu để đạt được mức doanh thu tối thiểu để tồn tại và lớn mạnh.
Bạn có biết, gần một nửa số doanh nghiệp nhỏ thất bại do không có đủ vốn. Kinh nghiệm cho người mới khởi nghiệp là hãy dự trù đến trường hợp bạn cần thời gian lâu hơn để sinh lợi nhuận và đảm bảo có đủ nguồn vốn dự phòng. Dòng thời gian sản sinh lợi nhuận của mỗi công ty khởi nghiệp hoàn toàn khác nhau và thất bại luôn có thể xảy ra. Khả năng tài chính tốt sẽ giảm đáng kể khả năng thất bại.

Hiểu đối thủ như hiểu chính mình

Thương trường là chiến trường, nếu sản phẩm của bạn không phải là độc nhất vô nhị thì có rất nhiều người ngoài kia cũng đang bán sản phẩm, dịch vụ giống như bạn.
Hãy tìm hiểu các đối thủ cạnh tranh xung quanh bạn, hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ để thay đổi sản phẩm, dịch vụ của mình có lợi thế cạnh tranh chính là một trong những yếu tố tiên quyết để bạn khởi nghiệp thành công.

Hiếm ai đúng hướng ngay lần đầu tiên

Bạn đừng để quá trình thu thập thông tin quá lâu bởi cách duy nhất để tiến bộ là thực sự hành động. Sau đó, bạn phải nhanh chóng phân tích kết quả và thực hiện các thay đổi cần thiết. Có thể bạn sẽ không làm đúng ngay lần đầu tiên hay thậm chí lần thứ hai, thứ ba. Nhưng nếu bạn đủ linh hoạt và bản lĩnh, bạn có thể tiến đến kết quả.
Cũng đừng cho rằng làm việc chăm chỉ sẽ thành công. Điều quan trọng là làm việc thông minh hơn, kiếm doanh số ngắn hạn nhanh chóng hơn để duy trì công ty. Bạn càng có nhiều tiền mặt, bạn càng dễ dàng chấp nhận những rủi ro.
Bạn không thể chỉ có điểm mạnh mà không có điểm yếu. Đầu tư vào bản thân và tự tin rằng bạn đủ năng lực điều hành. Thất bại là phản hồi cho mỗi thử nghiệm và cho bạn biết cách cải thiện. Thất bại thực sự là khi bạn bỏ cuộc.

Lắng nghe khách hàng

Cũng giống như việc nếu bạn chỉ nghĩ đến sản phẩm bạn đang bán thì bạn sẽ thất bại. Hãy lắng nghe khách hàng xem họ cần gì, họ muốn gì để thay đổi sản phẩm, dịch vụ của mình cho phù hợp.
Những người mới khởi nghiệp lại thường ít để tâm đến việc “lắng nghe khách hàng’, đây là một trong lý do khiến bạn thất bại. Luôn nhớ rằng, khách hàng chính là người quyết định doanh nghiệp có tồn tại hay không chứ không phải kế hoạch kinh doanh.
Bạn cần phải điều tra thị trường trước khi làm bất cứ điều gì.

Tìm cho mình những người đồng hành giỏi

Trường kinh doanh không dạy bạn những bài học khởi nghiệp. Khi bạn đang xử lí thông tin từ con người, ý tưởng và thị trường, thất bại luôn có thể xảy ra dù kế hoạch kinh doanh kĩ lưỡng đến đâu.
Bài học đầu tiên cho người mới khởi nghiệp là kiểm tra những người sẽ hợp tác cùng bạn để đảm bảo rằng họ có tính cách phù hợp, ổn định về tài chính và sẵn sàng làm việc trong thời gian cần thiết. Họ cũng phải có vai trò trong trò chơi.

Hãy chọn thị trường ngách

Rất ít người chia sẻ với bạn điều này, nhưng Blog Khởi Nghiệp đã từng trải qua, đã từng áp dụng khi chúng tôi kinh doanh đồ gỗ nội thất, thay vì chọn những mặt hàng phổ biến như tủ quần áo, bàn ghế, tủ bếp,vv…chúng tôi đã lựa chọn thị trường ngách là đồ gỗ cho bé.
Chọn thị trường ngách để bạn ít có đối thủ, ít bị cạnh tranh từ đó khả năng thành công cũng cao hơn.
Thật khó để có thể chia sẻ hết trong 1 video, nhưng Blog Khởi Nghiệp đã cố gắng để chắt lọc và đúc kết những kinh nghiệm thiết thực nhất cho người mới khởi nghiệp. Chúc các bạn sẽ chọn đúng hướng đi và thành công với con đường mình chọn.