3 Tháng Mười, 2023

Kinh nghiệm mở cửa hàng thực phẩm sạch cho người bắt đầu

Xin chào các bạn! Nhu cầu về thực phẩm sạch hiện nay là vô cùng lớn, hầu như khách hàng nào cũng muốn được sử dụng các thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ, ko chứa thuốc trừ sâu hay tăng trưởng. Thu nhập của người dân cũng ngày càng khá lên. Chưa kể lợi nhuận của mặt hàng thực phẩm sạch cũng khá cao từ 15- đến 30% doanh số. Đây là những yếu tố thuận lợi để nhiều bạn nghĩ đến việc mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch. Nhưng muốn mở cửa hàng thực phẩm sạch bạn cần bắt đầu từ đâu? Hãy tham khảo video của Blog Khởi Nghiệp để có câu trả lời nhé.

1/ Kinh nghiệm tìm địa điểm mở cửa hàng

Theo nhiều chủ cửa hàng thực phẩm sạch, địa điểm mở cửa hàng vô cùng quan trọng, chiếm tới 40% thành bại. Bạn cần lưu ý khi chọn:

– Khu vực đông dân cư có thu nhập khá trở lên, có tri thức thì càng tốt

– Khu vực đông người qua lại, gần các khu trường học, tòa nhà chung cư hay tòa dân văn phòng.

– Diện tích cửa hàng từ 35-50m2 là đẹp

– Mặt tiền càng rộng càng tốt, nếu được 2 mặt tiền thì quá tuyệt vời, có chỗ đỗ xe

– Giá thuê từ 6 triệu – 12 triệu là hợp lý cho các bạn mới mở cửa hàng. Còn tìm được vị trí đắc địa thì từ 15-35 triệu.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm mở quán ăn nhỏ từ người thành công trong nghề

2/ Kinh nghiệm đặt tên thương hiệu

Tên thương hiệu chính là tên của cửa hàng, cái tên rất quan trọng đối với một cửa hàng thực phẩm sạch. Bạn nên chọn những cái tên độc lạ để khách hàng đọc một lần mà ấn tượng mãi, nếu đi kèm được câu chuyện ý nghĩa gắn với cái tên đó thì càng tốt. Khi khách hàng hỏi, bạn lại có cơ hội kể câu chuyện cho họ nghe và Blog Khởi Nghiệp khẳng định nghe xong câu chuyện khách hàng sẽ nhớ mãi để cửa hàng của bạn.

3/ Kinh nghiệm tìm nguồn sản phẩm thực phẩm sạch

Cửa hàng thực phẩm sạch của bạn bắt buộc phải có những nguồn hàng riêng, chất lượng, khác biệt và tỷ suất lợi nhuận ở mặt hàng đó cao hơn các cửa hàng khác. Nếu không có được điều này bạn sẽ rất khó khăn để tồn tại trong 6 tháng đầu.

Nghe thì có vẻ khó khăn đấy, nhưng Blog Khởi Nghiệp gợi ý bạn có thể về các vùng quê, liên hệ các cơ sở sản xuất, nuôi trồng uy tín rồi đặt vấn đề phân phối độc quyền để có nguồn hàng chất lượng, ổn định chẳng hạn. Ví dụ như chuỗi thực phẩm sách Sói Biển có mặt hàng tôm sú là tôm đánh bắt tự nhiên.

Đối với một cửa hàng thực phẩm sạch thì tìm được đúng nguồn cung là yếu tố sống còn vì người dân rất quan tâm đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Về mặt hàng rau củ, bạn nên chọn những nhà vườn uy tín, có áp dụng công nghệ nuôi trồng tân tiến.
Về việc sơ chế, đóng khay, bảo quản thực phẩm cũng nên hỏi kinh nghiệm hoặc tìm hiểu qua google nha. Ở phố Hàng Chiếu, Hà Nội có bán rất nhiều mặt hàng này. Còn sài Gòn thì bạn qua Chợ Bến Thành.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm quản lý cửa hàng cho người mới kinh doanh

4/ Kinh nghiệm mua sắm trang thiết bị

Cửa hàng thực phẩm sạch cần có ít nhất 1 tủ đông loại tủ mặt kính để trưng bày hàng đông lạnh. Theo kinh nghiệm của nhiều chủ shop nên mua luôn loại 800 đến 1000 lít để khi bày hàng được bắt mắt hơn loại 300 lit.

+ 1 tủ mát đựng thịt lợn, bò, gà, vịt, cá hồi… và các loại thịt động vật khác.

+ 1 tủ đến 2 tủ đựng hoa quả để trưng bày bán hoa quả và bảo quản rau khi không bán hết…

Ngoài ra còn có nhiều vật dụng khác như quầy, kệ, bàn thu ngân, máy tính, máy in… để tiết kiệm chi phí bạn nên mua thanh lý ở những cửa hàng thực phẩm sạch khác họ thanh lý cửa hàng mua sẽ được rẻ hơn khoảng 30%.

Về khâu trang trí cửa hàng : Cửa hàng thực phẩm sạch nên bạn chọn màu sáng, trắng hoặc xanh lá cây để tạo cảm giác sạch và thân thiện hơn những gam màu tối khi trưng bày sẽ không bắt mắt.

+ Mặt tiền của cửa hàng nên có các hệ thống biển ngang, dọc và biển phướn ra bên ngoài vỉa hè để thu hút khách hàng. ( Biển để ra vỉa hè rất hút khách nhưng thường bị công an phường thu nên bạn cần làm việc với họ trước )

+ Trong cửa hàng thực phẩm sạch, bạn nên treo một số những hình ảnh bạn đi thực tế các nguồn thực phẩm đầu vào, giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, một vài câu nói khẳng định sứ mệnh, tầm nhìn và tâm huyết của bạn ở những nơi khách hàng dễ thấy nhất….

5/ Kinh nghiệm tuyển dụng và đào tạo nhân sự

Thời gian đầu khi mới mở cửa hàng thực phẩm sách thì chính bạn sẽ là người phải trực tiếp làm việc ở cửa hàng và chỉ cần tuyển dụng 1 hoặc 2 người hỗ trợ thêm thôi.

Rất nhiều các cửa hàng thực phẩm thất bại bởi ngay từ ban đầu đã thuê người khác làm việc, quản lý không tốt, hàng tồn quá nhiều, không tận tâm chăm sóc khách hàng… Bạn chính là người làm tốt nhất những điều này và sau khoảng 6 tháng trực tiếp làm mọi việc ở cửa hàng, hiểu hết về mọi việc ở cửa hàng bạn có thể viết ra quy trình làm việc và đào tạo nhân viên làm tốt hơn bạn…

>> Xem thêm: Kinh nghiệm mở cửa hàng gia dụng cho người mới bắt đầu

6/ Kinh nghiệm Marketing

Trước khi mở cửa hàng thực phẩm sạch, bạn cần chuẩn bị khoảng từ 2000 đến 5000 tờ rơi và tờ giới thiệu về cửa hàng của mình. Tìm hiểu và quan hệ trước với bà con quanh khu vực cửa hàng, chính quyền địa phương đặc biệt là công an phường… Chuẩn bị kế hoạch phát tờ rơi và quảng bá truyền miệng về cửa hàng.

Bên cạnh đó sử dụng tối đa các kênh marketing 0 đồng như: facebook, tiktok, youtube, các trang bán online như tiki, sendo, shopbee,vv…
Ngay hôm khai trương bạn cần thu hút khách đến bằng cách:

+ Giảm giá sốc từ 30 đến 50% ( sản phẩm bạn tự tin về chất lượng nhất ) trong vòng 3 ngày hoặc 1 tuần khai trương.

+ Miễn phí ăn thử sản phẩm

+ Quà tặng khách hàng độc đáo và ý nghĩa

+ Phát phiếu giảm giá, thẻ khách hàng VIP

+ Treo băng giôn, phướn xung quanh cửa hàng, mở loa đài nhạc thu hút khách hàng, mời thật đông bạn bè đến ủng hộ….V..V… =>> Làm mọi cách để cửa hàng trông thật đông đúc những ngày khai trương tạo sự tò mò cho những khách hàng tiềm năng.

7/ Về thủ tục đăng ký kinh doanh

Bạn cần đăng ký cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa nên có đầy đủ. Việc này để tránh mọi vướng mắc khi các cơ quan nhà nước đến kiểm tra. Tuy nhiên trong 3 tháng đầu khai trương bạn chưa cần quá quan tâm đến việc này ( Thông thường sau 3 hoặc 6 tháng họ mới kiểm tra vậy nên sau 3 tháng hoạt động tốt bạn hoàn thiện cũng được).

>> Xem thêm: Kinh nghiệm mở quán ốc chi tiết cho người bắt đầu

Trên đây là kinh nghiệm mở cửa hàng thực phẩm sạch cho người mới bắt đầu, hy vọng các bạn đã có thêm kinh nghiệm để mở được cho mình một cửa hàng nha.

1 comment