27 Tháng Hai, 2024

Kinh nghiệm mở quán ăn nhỏ cho người lần đầu kinh doanh

Xin chào các bạn đã đến với kênh của Blog Khởi Nghiệp. Kinh doanh quán ăn luôn là lĩnh vực được nhiều bạn lựa chọn khởi nghiệp bởi ưu điểm của hàng ăn là khách sẽ quay lại thường xuyên. Nhưng giữa hàng ngàn quán ăn hiện có, làm thế nào để bạn có thể kinh doanh quán ăn thành công? Các bước bạn phải làm là gì khi bắt đầu? Video này Blog Khởi Nghiệp sẽ chia sẻ với các bạn tất tần tật những kinh nghiệm mở một quán ăn nhỏ thành công để các bạn tham khảo nha.

1/ Lên ý tưởng kinh doanh quán ăn

Quán ăn thì cũng có rất nhiều sản phẩm khác nhau, như quán ăn sáng, quán ăn trưa, ăn tối, hay quán ăn nhanh, quán cơm văn phòng, quán phở bình dân,vv… bạn cần xác định rõ ràng sản phẩm kinh doanh của mình là gì? Để chọn được chính xác bạn cần phải tìm hiểu để biết được những vấn đề sau:
– Nhu cầu của khách hàng quanh khu vực hiện nay
– Khu vực đó đã có những quán ăn nào rồi, họ kinh doanh mặt hàng nào, có đông khách không.
– Chi phí đầu tư mặt hàng đó có cao không? Ví dụ mở quán phở vốn sẽ ít nhưng mở quán lẩu thì vốn sẽ cần nhiều.

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm 9 bước xây dựng shop thời trang nam thành công

2/ Kinh nghiệm lên chi phí cho quán ăn nhỏ

Nếu là người lần đầu kinh doanh quán ăn nhỏ hẳn là bạn sẽ bỡ ngỡ không biết phải mua những gì, chi cho những khoản nào. Kinh nghiệm từ những chủ quán thành công, bạn sẽ phải bỏ ra những chi phí sau:
– Chi phí thuê cửa hàng
Khi mở quán ăn nhỏ, bạn cần chuẩn bị chi phí thuê mặt bằng từ 5 – 10 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, tùy vị trí thuê, diện tích mặt bằng và khu vực để xe mà giá có thể sẽ cao hơn.
– Chi phí nguyên vật liệu
Tuỳ vào ngành hàng bạn lựa chọn sẽ liên quan đến chi phí nguyên vật liệu nhiều hay ít nhưng đa phần các quán ăn nhỏ đều nhập hàng theo từng ngày. Vì thế, bạn phải đối diện với tình trạng giá thực phẩm liên tục biến động. Trung bình, chi phí nguyên vật liệu rơi vào mức 1 – 3 triệu/ngày.
– Chi phí thuê nhân viên phục vụ/bếp
Nếu bạn có 2 người làm với nhau và biết nấu thì mới làm không cần thuê nhân viên. Còn sau này, cần thuê thì chỉ cần 2 nhân viên làm việc theo ca để quán vận hành tốt. Trung bình, chi phí thuê nhân viên dao động từ 3-4 triệu/tháng/ca/người.
– Chi phí trang trí quán ăn
Tiền trang trí không gian quán khoảng 3 -4 triệu
Dụng cụ, thiết bị phục vụ kinh doanh gồm: chén đĩa, bàn ghế, đũa, nĩa, thau, xô chậu,.. dao động từ 10 – 30 triệu đồng.
Như vậy để mở một quán ăn nhỏ bạn cần có vốn từ 70-100 triệu vì thời gian đầu chưa đông khách, bạn cần phải có nguồn kinh phí dự trù.

Xem thêm: Kinh nghiệm mở tiệm nail thành công với chi phí nhỏ

3/ Kinh nghiệm tìm nguồn hàng cho quán ăn nhỏ

Với các bạn mở quán ăn nhỏ thì hầu hết đều không đủ vốn để nhập hàng dự trữ và cũng khó có diện tích làm kho chứa hàng. Vì vậy vấn đề tìm nguồn hàng cho quán ăn là rất quan trọng. Kinh nghiệm mở quán ăn cho bạn đó là nên tìm các nguồn hàng có giá thành rẻ, nhưng giá rẻ mà vẫn phải đảm bảo tươi ngon nha.
Bạn cũng có thể nhập thẳng ở những đơn vị chăn nuôi, trồng trọt để được lấy hàng giá gốc và điều đó cũng đảm bảo chất lượng của sản phẩm hơn. Thương lượng giá sản phẩm nhập hàng vì điều này quyết định đến lợi nhuận của cửa hàng

4/ Kinh nghiệm lựa chọn mặt bằng và trang trí quán ăn

Quán ăn nhỏ của bạn đông khách hay ế ẩm thì 80% là do địa điểm kinh doanh quyết định. Việc tìm kiếm và thuê mướn mặt bằng, trang trí cho quán ăn, chuẩn bị nội thất, vật dụng và trang thiết bị là một khâu vô cùng quan trọng.
Một trong những kinh nghiệm mở quán ăn quan trọng mà bạn cần quan tâm, chính là tìm hiểu càng kỹ càng tốt địa điểm mà mình chọn mặt bằng để kinh doanh. Mặt bằng là yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định việc buôn bán có thành công hay không. Thông thường, quán ăn cần được đặt ở khu vực đông dân cư, gần trường học, các tòa nhà văn phòng, chợ,…
Về vấn đề trang trí thì do là quán ăn nhỉ nên chỉ cần trang trí đơn giản, sơn sáng màu để tạo sự rộng rãi và thoáng đãng. Không nên bày trí quá cầu kỳ hoặc để nhiều đồ đạc khiến quán chật chội. Điều này khiến thực khách bí bách, khó chịu khi ngồi ăn.

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm mở quán cà phê cho người mới bắt đầu

5/ Kinh nghiệm quảng bá cho quán ăn nhỏ

Đừng nghĩ quán ăn nhỏ thì không cần quảng bá đâu bạn nha, giờ công nghệ phát triển, hầu hết mọi người đều sử dụng internet và mạng xã hội, quán ăn nhỏ bán hàng online còn nhiều đơn hơn bán hàng offline.
Các kênh bán hàng ăn online như Grabfood, Nowfood, Facebook,vv…Khách hàng hiện đặt đồ ăn qua các ứng dụng này rất nhiều. Nếu bạn làm ngon, khách hàng sẽ đánh giá và quay trở lại đặt nhiều lần, đây cũng chính là hình thức quảng cáo gián tiếp mà bạn không phải bỏ chi phí.
Bên cạnh việc sử dụng các ứng dụng bán hàng ở trên, khi khai trương bạn có thể treo biển giảm giá, hay các chương trình ưu đãi phù hợp.
Thông qua những kinh nghiệm kinh doanh quán ăn nhỏ mà Blog Khởi Nghiệp chia sẻ ở video này sẽ phần nào cung cấp cho bạn những nhận định đúng đắn trong quá trình khởi nghiệp quán ăn nhỏ. Bên cạnh đó từ những thông tin trên áp dụng với những kiến thức của bản thân hy vọng sẽ giúp tạo được bước chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh quán ăn nhỏ một cách hiệu quả nhất.