30 Tháng Mười Một, 2023

Kinh nghiệm mở quán ăn nhỏ từ người thành công trong nghề

Bạn đang ấp ủ ý định muốn kinh doanh quán ăn nhỏ nhưng lại không biết làm thế nào để quán ăn của mình thành công. Bạn muốn hỏi những chủ quán ăn đã thành công kinh nghiệm chinh chiến của họ nhưng lại không dám hỏi. Vậy thì video này là dành cho bạn, Blog Khởi Nghiệp đã từng có video hướng dẫn cách mở quán ăn nhỏ cho người bắt đầu, cách lên chi phí mở quán ăn nhỏ, bí quyết giúp quán ăn nhỏ đông khách rồi nên video này Blog Khởi Nghiệp đã đúc kết những kinh nghiệm sống còn của các chủ quán ăn nhỏ thành công để giúp các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm kinh doanh lĩnh vực này nha.

1/ Lựa chọn ngành hàng kinh doanh phù hợp

Có rất nhiều mặt hàng để bạn lựa chọn kinh doanh quán ăn nhỏ như quán phở, quán bún, quán cơm văn phòng, quán ăn vặt…Và việc lựa chọn được đúng ngành hàng kinh doanh là vô cùng quan trọng, quyết định 50% sự thành công của bạn.

Các chủ quán thành công chia sẻ rằng, họ sẽ lựa chọn kinh doanh những mặt hàng là thế mạnh của họ, vốn bỏ ra ít nhưng vẫn đem về lợi nhuận khủng. Bạn có thể tham khảo như: mở quán bún đậu mắm tôm, mở quán phở bò, mở quán bún vịt,….Kinh doanh quán ăn là liên quan đến ăn uống, mà đã là ăn uống thì phải làm ngon. Nếu bạn chưa thể làm thật ngon một món ăn nào đó hay chưa đủ vốn để thuê được một đầu bếp giỏi món đó thì tốt nhất đừng nghĩ đến kinh doanh quán ăn vội.

>>>Xem thêm :Kinh nghiệm mở shop quần áo từ người thành công

2/ Thay vì chọn khách hàng cao cấp thì hướng đến khách hàng bình dân

Nếu bạn có vốn lớn, có kinh nghiệm rồi thì Blog Khởi Nghiệp không nói. Nhưng nếu bạn mới chập chững kinh doanh mà lựa chọn đối tượng khách hàng cao cấp thì 90% trong số đó thất bại. Vì sao ư?

Khách hàng cao cấp đúng là họ có thu nhập cao, họ sẵn sàng chi một khoản tiền lớn để ăn uống NHƯNG đi đôi với điều đó, sự đòi hỏi về chất lượng món ăn, về không gian quán, cách phục vụ cũng phải tương xứng. Nếu bạn không đáp ứng được thì chắc chắn khách hàng này sẽ không tìm đến với quán của bạn.

Thay vì đó, nhiều chủ quán ăn nhỏ thành công lựa chọn khách hàng bình dân, có thu nhập trung bình. Nhưng thực khách này dễ tính hơn, chỉ cần quán sạch sẽ, đồ ăn ngon thì sẽ quay lại nhiều lần. Hẳn là bạn cũng đã ít nhiều thấy những quán ăn bình dân nhưng khách thì đông nườm nượp rồi đúng ko nào.

Khi lựa chọn khách hàng bình dân, bạn cũng không mất nhiều tiền cho chi phí thuê cửa hàng, chi phí sửa sang cửa hàng. Lựa chọn một bằng trên phố nhỏ gần các khu dân văn phòng, hay phía sau cổng trường đại học cũng được.

>>>Xem thêm :5 Ý Tưởng Kinh Doanh Dịp Tết Hái Ra Tiền Cực Kỳ Dễ Thành Công

3/ Kết hợp bán hàng offline và online

Blog Khởi Nghiệp có thể khẳng định, ngày nay 99% chủ quán ăn nhỏ thành công đều kết hợp bán đồ ăn tại cửa hàng và bán mang đến tận nơi. Công nghệ ngày càng tiên tiến, dịch vụ giao hàng ngày càng nhiều, mà khách hàng thì ngày càng muốn được phục vụ tận nơi. Vậy nên không có lý do gì để chúng ta bỏ qua phần bánh béo bở này.

Bạn hãy tận dụng đăng bán trên tất cả các app bán đồ ăn như shopbee food, nowfood, grabfood, foody….Nguồn khách đặt hàng qua đây rất lớn, và cũng có thói quen ăn một lần thấy ngon là lần sau cứ gọi mình quán đấy.

>>>Xem thêm :Kinh nghiệm quản lý cửa hàng cho người mới kinh doanh

4/ Dù mở quán ăn nhỏ nhưng vẫn phải truyền thông lớn

Bên cạnh việc bán hàng trên app công nghệ thì bạn cũng đừng phớt lờ việc truyền thông quảng bá cho quán ăn nhỏ của mình. Các chủ quán ăn thành công rất nhạy bén với điều này.

Khi thì livestream trên fanpage, khi lại làm video đăng youtube, lúc tik tok đang hot thì cập nhật ngay video lên tik tok. Đều là những kênh quảng bá cho quán ăn cực kì hiệu quả. Và nếu không có thời gian để thiết kế cầu kì thì hãy cứ quay video một cách chân thật nhất.

5/ Chăm sóc khách hàng tới nơi tới chốn

Khách hàng ngày nay càng ngày càng càng khó tính, quán ăn càng nhiều thì khách hàng lại càng có cơ hội đổi quán. Vậy nên bạn mà không chăm sóc khách hàng chu đáo thì cũng đừng mong họ sẽ đến ăn lâu dài, khi có quán ăn mở họ có thể sẽ next quán của bạn ngay.

Vậy các chủ quán ăn thành công họ chăm sóc thực khách như nào?

  • “Vui lòng khách đến vừa lòng khách đi”: Hãy đào tạo nhân viên khi khách hàng tới thì niềm nở chào hỏi, mời anh chị dùng món. Khi khách hàng gọi thì nhanh chóng có mặt và phục vụ đồ ăn. Khi khách ra về thì cảm ơn và hẹn gặp lại lần sau.
  • Xin thông tin tạo mối quan hệ: Khi khách hàng tới quán ăn nhỏ của bạn, bạn hoàn toàn có thể xin thông tin của khách hàng để tích điểm cho các lần sau. Khách hàng đi ăn mà được cộng điểm, lần sau được giảm giá hay tặng thêm đồ ăn sẽ rất thích. Chưa hết, khi quán có chương trình ưu đãi giảm giá thì thông báo cho họ. Đây là những lợi thế tuyệt vời khi bạn có được thông tin khách hàng. Nên hãy khéo léo để xin được contact của họ nhé.

>>>Xem thêm :3 Ý Tưởng Kinh Doanh Vịt Đơn Giản , Hiệu Quả Và Dễ Thành Công

Trên đây là những kinh nghiệm mở quán ăn nhỏ của người thành công. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm để mở quán ăn nhỏ thành công cho riêng mình.