31 Tháng Năm, 2023

Kinh nghiệm mở shop hoa tươi chi tiết từng mục

Mở shop hoa tươi không phải chỉ làm vì yếu tố nghệ thuật, chủ cửa hàng hoa tươi không chỉ biết yêu và nâng niu vẻ đẹp của những bông hoa, mà bên cạnh đó còn phải nắm bắt được những kiến thức kinh doanh, những kinh nghiệm mở shop hoa tươi để duy trì và phát triển cửa hàng của mình.
Video này Blog Khởi Nghiệp sẽ chia sẻ với các bạn 5 khâu quan trọng để mở một cửa hàng hoa tươi.
1. Xác định nguồn vốn
2. Xác định khách hàng mục tiêu (ai sẽ là người mua hoa của bạn )
3. Chuẩn bị mặt bằng mở shop ( chi phí thuê và sửa chữa .. )
4. Nguồn hàng ( chọn sản phẩm, nơi nhập hàng, những thứ cần mua )
5. Chiến lược marketting ( mở website , face….. các dịch vụ gia tăng và chính sách giữ chân khách hàng )

1. Xác định nguồn vốn mở shop hoa tươi

Trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào, điều đầu tiên cần lưu tâm là vốn. Và shop hoa tươi cũng không ngoại lệ. Những khoản vốn dự trù để mở cửa hàng hoa tươi bao gồm:

-Tiền thuê mặt bằng 80tr: Đầu tiên, bạn sẽ phải cân nhắc rất kỹ về số tiền thuê mặt bằng, đặt cọc, sao cho chỉ với lượng vốn có giới hạn nhưng lại lựa chọn được địa điểm đắc địa như tuyến đường đông đúc, ở gần ngã tư….Với vị trí này thì tối thiểu cũng phải vào 10tr / 1 tháng tiền nhà vậy Tiền thuê nhà 6 tháng và cọc 2 tháng khoảng 80tr

– Tiền mua hoa và nguyên vật liệu 30tr: Ngoài tiền thuê mặt bằng, bạn cũng cần phân bổ tiền mua nguyên vật liệu (giấy bóng kiếng, kim tuyến, ruy băng, nơ, sơn, bình bông, lẵng hoa…. Nếu lấy hoa tại các chợ đầu mối ở TP HCM, số tiền làm vốn mua hoa cần chuẩn bị khoảng 4-5 triệu đồng mỗi ngày, còn lấy ở nhà vườn Đà Lạt thì có thể nhiều hơn. Bạn cần khoảng 10tr để mua các nguyên liệu phụ kiến cắm hoa và khoảng 30tr làm vốn lưu động nhập hoa và các thứ cần

– Tiền sửa chữa cửa hàng 50tr: Để tạo ấn tượng với khách hàng khi đến shop hoa tươi thì bạn phải đầu tư sửa chữa cho thật thu hút và ấn tường từ ốp trần, dán tường, làm cửa kính, thiết kế biển, đèn led, kệ đựng hoa, bàn cắm hoa, quầy bán hàng. Tối thiếu các hạng mục này bạn cũng cần khoảng 50tr

– Tiền đầu tư marketing 30tr: Để khai thác hiệu quả mặt bằng bán hoa tươi của mình bạn cần kết hợp bán online và bán trực tiếp. Các chi phí mở website, chạy quảng cáo, thuê nhân viên seo web sẽ cần khoảng 30tr để chạy trong các tháng đầu và các tháng sau thì dùng doanh thu bán hàng để phân bổ cho phù hợp.

– Lương nhân viên 30tr: Nếu bạn trực tiếp quản lý của hàng hoa tươi thì thường cũng cần 1 nhân viên part time để phụ bạn bán và chuẩn bị hoa cho khách với mức lương khoảng 5tr /tháng,bạn nên dự trù trước 6 tháng lương để đảm bảo hiệu quả hoạt động của cửa hàng hoa tươi vì không phải kinh doanh là có lời ngay.

Xem thêm: Kinh nghiệm mở shop hoa giả từ những người thành công

2.Xác định khách hàng mục tiêu ( Ai là người sẽ mua hoa tươi của bạn)?

Hoa tươi vẫn là một món hàng xa xỉ với nhiều người, bởi vậy mặt hàng này chỉ được bày bán ở những thị trấn, trung tâm huyện, thị xã hay khu phố lớn.Vào những dịp quan trọng như sinh nhật, khai trương cửa hàng, lễ tết thì khách hàng mới mua hoa tươi…Vậy nên bạn cần xác định khách hàng mục tiêu của cửa hàng hoa tươi là ai .

– Nếu là khách hàng trực tiếp mua tại cửa hàng: Bạn cần điều tra và quan sát xem lượng khách qua lại và các cư dân xung quanh cửa hàng hoa tươi xem họ làm ngành nghề gì có thu nhập và nhu cầu gì về hoa tươi hay không. Có toà nhà văn phòng hay trường học xung quanh không để nên các sản phẩm hoa tươi và giá cả ch phù hợp nhu cầu của khách hàng.

– Nếu là Khách hàng online: Bạn phải xác đinh thế mạnh của bạn là gì và bạn muốn cung cấp hoa tươi cho đối tượng khách hàng nào khi mới mở. Hãy nhắm đến một lượng khách hàng nhất định và cụ thể như hoa sinh nhật, hoa tân gia hay hoa văn phòng chứ đừng dàn trải quá nhiều sẽ không có khả năng cạnh tranh

Xem thêm: Kinh doanh shop mỹ phẩm – 9 kinh nghiệm xương máu cần phải nhớ để thành công

3.Lựa chọn vị trí mặt bằng mở shop hoa tươi

Như Blog Khởi Nghiệp đã chia sẻ về chi phí thuê mặt bằng ở trên. Bạn nên tìm các cửa hàng ở vị trí đông đúc gần chợ, trường học, cơ quan, ngân hàng, bởi những đối tượng này mới mua hoa thường xuyên. Nếu ở ngã tư hay ngã 3 đường càng tốt. Cửa hàng hoa tươi không cần diện tích quá rộng nên hãy ưu tiên ngân sách để chọn được vị trí đẹp

4. Kinh nghiệm chọn nguồn hàng

Nếu bạn cho rằng, hoa nhập ở đâu cũng như nhau thì bạn đã lầm to. Cái sai này sẽ dẫn đến thất bại nhanh chóng.
Ở Hà Nội thì có chợ hoa Quảng Bá, ở Hồ Chí Minh thì có chợ hoa Hồ Thị Kỷ. Nhưng nếu đến đây mà không tìm đúng nhà bán hoa tươi chất lượng thì bạn rất dễ mua phải hoa cũ, hoa để lạnh. Mang về bán chỉ 1-2 hôm là hoa hỏng.

Kinh nghiệm chọn hoa tươi ở các chợ này là bạn phải đi từng nhà, hỏi từng nhà về các loại hoa họ có, giá cả. Và cũng phải xác định nhập hoa đến lần thứ 2 trở đi thì mới có thể xin được giá sỉ hoa tốt giống như kiểu trở thành khách quen sẽ mua được hoa chuẩn. Nhập hoa ở chợ thì cần phải dậy sớm khoảng 3-4h sáng, sau này lấy quen thì gọi điện đặt trước thì hôm sau lên muộn cũng được.

Một nguồn nhập hoa được các chủ shop hoa tươi ưu tiên lựa chọn đó là các nhà đổ sỉ hoa trung quốc. Hoa trung quốc chiếm 50% – 80% các loại hoa trong cửa hàng. Nhập qua các nhà sỉ hoa này thì chất lượng họ thường sẽ đảm bảo bởi họ bán online là chính, muốn giữ chân khách hàng phải đảm bảo chất lượng của hoa.

Mua về phải tiến hàng cắt, tỉa lá và cho vào nước để giữ hoa tươi lâu. Hàng ngày cũng cần thay nước cho hoa bạn nha. Tránh để hoa tươi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Xem thêm: 6 Sai Lầm Kinh Điển Cần Tránh Khi Mở Shop Quần Áo

5. Chiến lược marketting cho cửa hàng hoa tươi

– Thiết kế website: để kết hợp bán online bạn cần xây dựng 1 website thu hút khách hàng đăng các mẫu giỏ hoa tươi, bó hoa tươi của mình lên để khách hàng của bạn có thể dễ dàng tìm thấy các sản phầm mình cần mua, giá cả phương thức thanh toán giao hàng .

– Lập fan page và kênh youtube: Để có thể thường xuyên cập nhật sản phẩm mẫu mã và chính sách khuyến mãi của cửa hàng thì đây cũng là một kênh kết nối khách hàng rất quan trọng mà bạn cần xây dựng và phát triển
– Đưa ra các chính sách ưu đãi để thu hút khách hàng và hậu mãi để giữ chân khách hàng quen

– Phân bổ ngân sách quảng cáo, thiết kế các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng và liên tục cập nhật xu hướng các mẫu hoa mới để thu hút khách hàng

Trên đây kinh nghiệm mở cửa hàng hoa tươi mà Blog Khởi Nghiệp muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng giờ đây bạn đã có thể tự tin hành động để hoàn thiện hơn chất lượng dịch vụ cho cửa hàng kinh doanh hoa tươi của mình nhé. Chúc bạn thành công!