27 Tháng Hai, 2024

Kinh nghiệm mở shop kinh doanh cho người mới bắt đầu

Chào mừng các bạn đã đến với kênh của Blog Khởi Nghiệp. Nhiều người muốn mở shop để kinh doanh nhưng không biết bắt đầu từ đâu, không biết phải làm gì .Nên hôm nay blog khởi nghiệp sẽ chia sẻ với các bạn về vấn đề này dưới góc nhìn của một người đã có hơn 10 năm kinh nghiệm kinh doanh
Mở shop kinh doanh cần làm gì ?

MUỐN MỞ shop kinh doanh bạn cần làm các công việc sau:
1 . Xác định mặt hàng kinh doanh ( bạn sẽ kinh doanh gì quần áo , mỹ phẩm đồ ăn hay …. )
2.Chọn hình thức kinh doanh ( bạn sẽ kinh doanh online , bán trực tiếp tại cửa hàng , bán cho bạn bè trên face hay tất cả các hình thức )
3.Nhập hàng và nên kế hoạch bán hàng ( thống kê những thứ cần nhập , làm giá bán , chính sách bán hàng )
4.Xác định vốn và chi phí duy trì ( bạn có bao nhiêu vốn , hiện bạn cần bao nhiêu vốn và khẳ năng xoay tiền khi có phát sinh )
Bây giờ thì cùng đi vào từng khâu nào:

1. Xác định mặt hàng kinh doanh ( bạn sẽ kinh doanh gì quần áo , mỹ phẩm đồ ăn hay …. )

– Chọn sản phẩm mình muốn bán thường mở shop phải tuỳ theo từng mặt hàng để nên kế hoạch

VD: shop quần áo , shop hoa , shop bán sách … mỗi mặt hàng sẽ có các công việc khác nhau
Đầu tiên phải xác định shop mình bán gì ,bán cho ai . Khi mới bắt đầu kinh doanh nên chọn những sản phẩm mà mình có sự hiểu biết nhất định càng am hiểu về sản phẩm thì càng tốt . Kinh doanh bây giờ ko phải cứ có tiền là mở được muốn bán cái gì phải am hiểu về sản phẩm mình bán từ đấy mới biết cách nhập hàng, tạo ra sản phẩm khác biệt được cũng như hiểu được tâm lý khách hàng, nắm được xu hướng tiêu dùng

– Xác định xem đối tượng khách hàng mục tiêu mình muốn bán là ai , là sinh viên , người đi làm , trẻ con , bầ bầu , người thu nhập cao hay tất cả …

Xem thêm: Kinh nghiệm mở shop hoa tươi chi tiết từng mục

2.Chọn hình thức kinh doanh ( bạn sẽ kinh doanh online , bán trực tiếp tại cửa hàng , bán cho bạn bè trên face hay tất cả các hình thức )

– Thuê mặt bằng là cách kinh doanh truyền thống, ưu điểm là có thể tiếp cận trực tiếp khách hàng và có khách luôn nhưng chi phí mặt bằng và nhân viên khá cao . Đối với kinh doanh mặt bằng thì việc chọn đúng vị trí kinh doanh phù hợp với sản phẩm của mình bán quyết định đến 50 % việc shop có đông khách hay không . Nên các bạn phải khảo sát thị trường thật kỹ , thăm dò những shop quanh khu vực mình định mở cửa hàng để đánh giá xem khu vực mình định thuê có phù hợp với mặt hàng mình bán ko và mình có cạnh tranh được với các shop đang bán ở đây không .

– Kinh doanh online là chính thì đặc điểm của các shop online là truyền thông tốt , seo wetsite tốt , chạy quảng cáo tốt , giá cạnh tranh, mẫu mã độc ….. bạn phải chọn cho mình một số sản phẩm chủ lực ,mà bạn cho là mình có khả năng cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường hiện có ,tức là xác định một vài thế mạnh mà shop để tập chung Seo và quảng bá. Với hình thức này đòi hỏi bạn phải nhanh nhậy và kiên trì xây dựng hình ảnh cũng như quảng bá sản phẩm đến khách hàng , nhưng ưu điểm là nếu bạn tạo ra được sự khác biệt thì có thể thu hút một lượng khách rất lớn trên phạm vi cả nước thay vì 1 khu vực nhất định

– Hầu hết các shop bây giờ đều kết hợp cả hai hình thức bán hàng trên, nhưng kinh nghiệm mở shop kinh doanh khi bạn mới bắt đầu là các bạn hãy suy nghĩ thật kỹ xem mình mạnh về mặt nào thì tập chung về mặt đó nha

Xem thêm: Kinh nghiệm mở cửa hàng đồ chơi trẻ em lợi nhuận cao

3.Nhập hàng và nên kế hoạch bán hàng ( thống kê những thứ cần nhập, làm giá bán, chính sách bán hàng)

– Khảo sát nguồn hàng nhập để nhập hàng
– Tìm kiếm các mối nhập hàng, khảo giá để tính toán chi phí nhập hàng cần thiết của shop, để đảm bảo nhập hàng đa dạng , đẹp , mới nhất có thể trong phân khúc sản phẩm mình bán .
– Điện thoại đóng giả khách hàng điện hỏi mua hàng các shop bán cùng mặt hàng của mình xem họ bán như nào tư vấn ra sao giá của họ ntn , đến trực tiếp các cửa hàng đó xem họ thiết kế shop ntn ,sản phẩm của họ ra sao, vị trí mặt bằng của họ ntn diện tích bao nhiêu .
– Trong cùng một phân khúc sản phẩm Thay vì ôm nhiều hãy cố tạo ra các sản phẩm riêng của mình hoặc tập trung vào 1 loại chủ lực để lấy làm thế mạnh cạnh tranh, sau khi vào được thị trường thì điều hướng dần theo nhu cầu thực tế và doanh thu thực của cửa hàng.
– Nhập hàng làm giá bán
– Thống kê những thứ cần nhập, làm giá sản phẩm đưa ra một số chượng trình khuyến mại để thu hút khách khi mới mở cửa hàng.

Xem thêm: Kinh doanh online – 7 bí quyết thành công cho mọi ngành nghề

4.Xác định vốn và chi phí duy trì ( bạn có bao nhiêu vốn , hiện bạn cần bao nhiêu vốn và khẳ năng xoay tiền khi có phát sinh )

– Xác định các chi phí mình cần như chi phí nhập hàng, sửa chữa cửa hàng kệ, túi …. các kiểu, chi phí chạy quảng cáo …. nếu bán online mà muốn bán được hàng tất cả đều chạy quảng cáo …… sau khi dự trù chi phí thì phải dự trù thêm một ít vốn để lưu động trong 6 -1 năm. Thường kinh doanh dù có lời ngay nhưng trong 1 năm đầu lượng vốn phải đầu tư thêm đa phần sẽ nhiều hơn lợi nhuận mình thu được, trừ những người rất thành công mới có thể cân bằng hoàn vốn lãi trong 1 năm đầu.

– Kinh nghiệm mở mới shop kinh doanh là hãy kiểm tra xem bạn có bao nhiêu vốn, khả năng xoay tiền của bạn khi phát sinh trong quá trình kinh doanh. Từ đấy cân đối lại các chi phí để chi sao cho hợp lý mà không quá sức gây áp lực khiến mình căng thẳng trong quá trình khởi nghiệp. Không nên cố quá so với số vốn mình có vì khi cố quá bạn rất dễ đứt gánh sớm trong khi mới mở kinh doanh thì bạn cũng cần thời gian nhất định để thâm nhập vào thị trường.

Xem thêm: Mở Spa cần bao nhiêu vốn thì đủ? Chi tiết cho bạn tham khảo

Tóm lại: kinh doanh là nghề mà thị trường thay đổi liên tục , nay mình bán được ko có nghĩa mai mình vẫn bán được, muốn bán được tốt là phải ko ngừng tìm tỏi về sản phẩm của mình, quan sát thị trường, đối thủ của mình để liên tục cập nhật xu hướng nâng cấp dịch vụ … nếu đón đầu được nhu cầu của thì trường là ăn ngon ngon nhất . Vì lúc đó khách hàng họ cần mình, mình biết trước xu hướng sản phẩm của mình sẽ ít đối thủ cạnh tranh. Còn để đến lúc sản phẩm phổ biến người người thì nhau bán thì giá bèo mà khách khó tính. Chúc các bạn mới mở shop kinh doanh khởi nghiệp thành công