27 Tháng Hai, 2024

Kinh nghiệm mở shop quần áo từ người thành công

Hẳn bạn cũng biết, mở shop quần áo không còn là ý tưởng mới mẻ nhưng thị trường này vẫn chưa bao giờ hết chỗ cho bạn, bởi nhu cầu mua sắm là nhu cầu thường xuyên của một người, chưa kể khách hàng còn rất hay đổi mẫu mã. Nên nếu bạn đang nung nấu muốn mở một cửa hàng thời trang thì đừng rụt rè, mà hãy mạnh dạn lên kế hoạch và đừng quên dành 5 phút xem hết video này nha. Blog Khởi Nghiệp sẽ chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm mở một shop quần áo thành công.

>>>Xem thêm : TOP 5 Nguồn sỉ quần áo trẻ em lớn nhất Việt Nam

Kinh nghiệm lên kế hoạch mở shop quần áo thành công

Những chủ shop quần áo thành công đều chia sẻ rằng trước khi mở họ đều phải vạch ra cho mình một kế hoạch, nhưng không phải dài dòng như một báo cáo tốt nghiệp mà ngắn gọn, xúc tích và có tầm nhìn xa. Một kế hoạch mở shop quần áo phải trả lời được các câu hỏi:

 1. Đối tượng khách hàng bạn nhắm đến là ai? Điều này rất quan trọng vì nó quyết định bạn sẽ chọn dòng hàng nào, mẫu mã ra sao, mức giá tiền bao nhiêu. Đối tượng khách hàng là trẻ em, nam giới hay nữ giới. Rồi đồ công sở hay đồ thể thao hay đồ đi biển,vv…
 2. Bạn có bao nhiêu tiền vốn? Đừng vẽ trên trời dưới biển khi trong túi bạn lại không có đủ tiền. Phải xác định trước số tiền mình có đã, rồi từ đó tính toán, cân đo đong đếm cho hợp lý với số tiền ấy.
 3. Hình thức bán của bạn là gì: Bán online hay thuê cửa hàng?
 4. Bạn muốn bán ở đâu: bán ở quê hay bán trên phố?
 5. Điểm nổi bật của cửa hàng bạn là gì?Nếu mà chỉ bán thông thường như các shop thời trang khác thì khó cạnh tranh lắm, ngay từ khi nhen nhóm ý tưởng mở cửa hàng quần áo là bạn đã phải tìm được cho cửa hàng của mình một ý tưởng độc đáo gì đó rồi.

Ngoài các câu hỏi trên, thì những gì mà Blog Khởi Nghiệp chia sẻ tiếp theo đây cũng sẽ là những thông tin cần có trong kế hoạch mở shop quần áo của bạn nha.

Kinh nghiệm lựa chọn hình thức bán hàng quần áo

Điều này rất quan trọng, Blog Khởi Nghiệp sẽ phân tích sâu hơn để bạn tham khảo nhé:
Thông thường chúng ta có 3 hình thức bán hàng quần áo:

 1. Bán online
 2. Mở cửa hàng truyền thống
 3. Kết hợp cả hai

>>>Xem thêm : 9 Kho sỉ quần áo Quảng Châu đẹp và rẻ nhất Sài Gòn

Bán quần áo online là bán thế nào ?

Hiện giờ có rất nhiều bạn bắt đầu bằng bán hàng quần áo online bởi phương tiện truyền thông vô cùng đa dạng. Như livestream trên facebook hay bán qua tiktok, bán trên shopbee, lazada, tiki, sendo. Quá trời kênh bán hàng luôn.

Nhưng bạn cũng cần phải biết rằng thông thường những sản phẩm tầm trung và giá rẻ mới bán được qua các kênh online này. Còn nếu đối tượng của bạn là khách hàng cao cấp thì bắt buộc bạn phải có cửa hàng. Đã là sản phẩm đắt tiền thì khách hàng nào cũng muốn được thử tận nơi, nên nếu bạn chọn khách hàng cao cấp mà lại chỉ bán online thì bạn đã thất bại ngay từ lúc đầu rồi.

Bán quần áo truyền thống thì bán thế nào ?

Ngược lại, nếu bạn muốn mở cửa hàng truyền thống thì cũng cần biết đến số tiền thuê cửa hàng không phải 1 tháng mà có thể ngay từ lúc mở bạn đã phải cọc 1-2 tháng tiền nhà, cộng với trả từ 3-6 tháng tiền nhà tùy thuộc vào khả năng đàm phán với chủ nhà. Nhưng liệu vừa mới mở ra có lãi ngay được không? Câu trả lời chắc chắn là không rồi, nên số tiền vốn bạn có phải đủ để bạn trả được tiền cửa hàng ít nhất là 6 tháng đến 1 năm thì hãy nghĩ đến mở cửa hàng nha.

Việc lựa chọn hình thức bán vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến số tiền vốn cũng như doanh số bán hàng, nên nhớ phải phân tích và lựa chọn cẩn thận nha. Lựa chọn đúng thì coi như bạn đã có thêm 1 điểm cộng mở cửa hàng quần áo thành công rồi đấy.

>>>Xem thêm : 6 Sai Lầm Kinh Điển Cần Tránh Khi Mở Shop Quần Áo

Kinh nghiệm lên chi phí khi mở shop quần áo

Quản lý tài chính là yếu tố sống còn không chỉ của một công ty mà khi bạn kinh doanh bất cứ ngành nghề gì cũng cần phải quan tâm đến điều này.
Để mở một shop quần áo thành công, ngay từ những bước đầu tiên bạn đã phải lên được chi phí cho các hạng mục mình sẽ bỏ ra rồi. Đó là những khoản phí:

 1. Chi phí thuê mặt bằng: 6 tháng – 1 năm
 2. Chi phí sửa sang, trang trí cửa hàng quần áo
 3. Chi phí mua sắm nội thất, làm biển hiệu
 4. Chi phí nhập hàng là bao nhiêu
 5. Chi phí thuê nhân viên
 6. Chi phí quảng cáo
 7. Chi phí điện, nước, thuế
 8. Chi phí dự trù phát sinh

Lên được chi phí không chỉ giúp bạn biết được số vốn mình cần là bao nhiêu, mà còn giúp bạn biết cân đo đong đếm cho từng hạng mục, và khi đi vào làm thực tế rồi bạn sẽ không bị bỡ ngỡ hay choáng ngợp trước các khoản phí này nữa. Đầu tiên cứ lên chi phí dự trù cho từng hạng mục, sau đó là tham khảo giá của các đơn vị rồi chọn đơn vị nào có mức giá hợp lý nhất.

>>>Xem thêm : Bạn cần bao nhiêu vốn để mở shop quần áo?

Kinh nghiệm quảng cáo, thu hút khách cho shop quần áo

Đây là bí mật của nhiều chủ cửa hàng quần áo thành công mà họ không muốn chia sẻ đâu nhé. Về quảng cáo thì ngay đầu video Blog Khởi Nghiệp cũng đã nhắc đến các kênh bán hàng online, giới thiệu sản phẩm rồi. Nhưng nếu shop nào cũng làm như vậy thì bạn sẽ cạnh tranh kiểu gì khi bạn ra sau đây?

Hãy nhớ, đó chỉ là kênh quảng bá còn việc khách hàng có mua hàng của bạn hay liên hệ với bạn hay không thì lại phụ thuộc vào sản phẩm, hình ảnh và chính sách của bạn đấy nha. Nên hãy chau truốt hình ảnh từ những sản phẩm đầu tiên cho đến các sản phẩm sau này, hãy tìm ra những concept chụp ảnh sản phẩm thời trang sao cho độc đáo, bắt mắt.
Bên cạnh đó, là các chính sách thu hút và giữ chân khách hàng như:

 1. Chính sách đổi trả linh hoạt
 2. Nếu giao hàng thì cho khách thử đồ
 3. Có chính sách cho khách hàng thân thiết
 4. Hay gửi lời chúc mừng vào dịp sinh nhật, ngày lễ
 5. Nếu có thời gian, hãy tham khảo thêm kênh bán hàng website, đây là kênh bán hàng hiệu quả tuy nhiên thời gian đầu phải dành rất nhiều thời gian để xây dựng.

Ngoài những kinh nghiệm mở shop quần áo thành công trên, Blog Khởi Nghiệp cũng từng chia sẻ 1 video hướng dẫn các bước mở shop quần áo rồi, các bạn có thể tham khảo thêm video đó nhé. Chúc các bạn sẽ mở shop quần áo thành công!

>>>Xem thêm : Chia sẻ kinh nghiệm mở shop quần áo trẻ em chi tiết từ A đến Z