22 Tháng Tư, 2024

Lão Nông Kiếm Gần 1 Tỷ 1 Năm Nhờ Trồng Lúa Kết Hợp Nuôi Rươi

Xin chào các bạn đã quay trở lại với chuyên mục “chuyện làm giàu”. Video này Blog Khởi Nghiệp sẽ chia sẻ với các bạn câu chuyện làm giàu của một lão nông. Từ một khu vực ruộng kém hiệu quả, người dân bỏ hoang, ông đã thuê lại rồi cải tạo để nuôi rồng đất, kết hợp trồng lúa và đã mang lại nguồn thu nhập cao bất ngờ.

Đó là Ông Nguyễn Văn Hiển (SN 1964, tổ dân phố 2, phường Đại Nài, thành phố Hà Tĩnh). Ông là người đầu tiên ở địa phương cải tạo ruộng hoang để nuôi rươi (còn gọi là rồng đất) kết hợp trồng lúa, mang lại thành công bất ngờ.
Theo ông Hiển, hơn 2 năm trước, trong lần được UBND phường Đại Nài cho đi tham quan mô hình nuôi rươi ở Hải Phòng, ông đã suy nghĩ đến việc phát triển kinh tế bằng mô hình nuôi loài “lộc trời” này.

>>>Xem thêm : Hé lộ 4 cách tạo thu nhập thụ động giúp bạn giàu

Ý tưởng trồng lúa kết hợp nuôi rươi

Ông Hiển cho hay, ý tưởng của ông được sự ủng hộ của gia đình lẫn chính quyền địa phương. Sau khi thành phố Hà Tĩnh có chủ trương về tích tụ ruộng đất, đầu năm 2021, ông Hiển đã mạnh dạn thuê 1,5ha trồng lúa kém hiệu quả ở khu vực Đồng Tùng, phường Đại Nài để xây dựng mô hình trồng lúa hữu cơ, kết hợp nuôi rươi.

Ông chia sẻ: “Trước đây khu vực này cũng từng có con rươi, song khi làm hoa màu, thuốc bảo vệ thực vật ngấm vào đất khiến loài này khan hiếm, ít xuất hiện. Khu vực Đồng Tùng những năm gần đây sản xuất lúa không hiệu quả, nhiều diện tích bị bỏ hoang, nên tôi đã thuê lại để thực hiện mô hình nuôi rươi kết hợp trồng lúa”
Sau khi có ruộng, ông Hiển đã thuê máy móc về cải tạo, tăng chất mùn cho đất. Vì con rươi sống trong môi trường rất sạch, không hóa chất nên việc trồng lúa phải tuân thủ chặt chẽ quy trình sản xuất hữu cơ, tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

>>>Xem thêm : Cách mở cửa hàng tiện lợi kinh doanh đông khách

Quá trình trồng lúa và nuôi rươi

Cùng với việc cải tạo đất, ông Hiển tiến hành xây dựng hệ thống cống dẫn nước, thoát nước để tạo môi trường thuận lợi cho con rươi phát triển. Trong vụ Xuân 2021, 1,5ha lúa trồng theo hướng hữu cơ đã cho năng suất gần 5 tấn, được người dân hết sức ưa chuộng.
Ổng Hiển cho biết “Lúa trồng mỗi năm một vụ, từ tháng 1 đến tháng 4 Âm lịch. Ruộng rươi không có hóa chất, mùn từ rươi tạo ra giúp cây sinh trưởng, vì vậy lúa sẽ rất sạch, an toàn”

Thêm điều bất ngờ hơn nữa là sau khi “nói không” với thuốc bảo vệ thực vật, con rươi đã sinh sôi nảy nở trên diện tích trồng lúa của gia đình ông Hiển. Cuối năm 2021, với diện tích nuôi thử nghiệm 4.000m2, ông đã thu hoạch được hơn 35kg rươi, có giá 500.000-600.000 đồng/kg, thu về khoảng 20 triệu đồng.

>>>Xem thêm : 5 CÁCH LÀM GIÀU ĐƯỢC NHIỀU TỶ PHÚ THẾ GIỚI LỰA CHỌN

Ông Hiển nhớ lại lần thu hoạch đầu tiên từ mô hình kinh tế mới của mình. “Đêm cuối tháng 8 Âm lịch năm ngoái (2021), trời se lạnh, mưa phùn, cả gia đình tôi ra ruộng theo dõi thành quả. Mở nắp cống, soi đèn giữa ruộng thấy nhiều con rươi bơi nhanh theo dòng nước về cống. Thấy cảnh tượng ấy, mọi người cười rồi nói to thành công rồi”
Ông Hiển cũng chia sẻ thêm, do năm đầu chưa có nhiều kinh nghiệm, ông phải thường xuyên gọi điện hỏi những người làm rươi ở miền Bắc, đồng thời lên sách báo đọc để tích lũy kinh nghiệm nuôi rươi.
Ông cho biết “Nói là nuôi rươi nhưng mình không phải cho ăn gì cả. Mình chỉ cải tạo đất cho tơi xốp sau mùa gặt và trong quá trình trồng lúa không được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật”

Thu hoạch hàng trăm triệu 1 năm

Mùa rươi chính tập trung vào tháng 9, tháng 10 Âm lịch. Và đây cũng là mùa thu hoạch rươi thứ 2 của ông Hiển. Tùy theo con nước, một tháng ông ra ruộng bắt rươi khoảng một tuần, trung bình mỗi đêm thu 3-5kg. Mùa rươi thứ 2 này, ước tính tiền lời sẽ gấp 3 lần vụ trước. Thời gian tới, ông Nguyễn Văn Hiển sẽ tiếp tục mở rộng diện tích nuôi trồng lên trên 2,5ha.
Bà Lê Thị Nguyệt (SN 1977, vợ ông Hiển) cho biết thêm, mùa vụ năm 2022 được hơn 2 tấn lúa. So với làm lúa đơn thuần thì việc kết hợp nuôi rươi hiệu quả hơn nhiều.

>>>Xem thêm : 5 Cách Làm Giàu Từ Bất Động Sản Khả Thi Nhất
Theo ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội Nông dân phường Đại Nài, mô hình nuôi rươi kết hợp trồng lúa của ông Hiển đã nhận được sự hỗ trợ từ các chính sách về khuyến khích tích tụ ruộng đất, phát triển sản xuất của thành phố như: Kinh phí xây dựng hệ thống cống dẫn nước, thoát nước và giống lúa để trồng theo hướng hữu cơ.
Ngành chuyên môn cũng tư vấn, hướng dẫn kỹ lưỡng quy trình, kỹ thuật trồng lúa hữu cơ và nuôi rươi. Mô hình nuôi rươi đã mang lại hiệu quả kinh tế cao so với làm nông nghiệp truyền thống.
Rươi thường sống ở vùng cửa sông, cửa biển, nhiều vùng quê gọi là rồng đất. Con trưởng thành dài 7-10cm, thân hình dẹp ngang khoảng 0,5cm. Rươi là thực phẩm bổ dưỡng. Trên thị trường, rươi được bán với giá từ 400.000-700.000 đồng/kg, tùy vào từng thời điểm.
Hy vọng với câu chuyện nuôi rươi làm giàu của ông Hiển, quý vị khán giả cũng đã có thêm kinh nghiệm và động lực để thử phát triển mô hình này.