30 Tháng Mười Một, 2023

Kinh nghiệm mở cửa hàng điện nước nói KHÔNG với thất bại

Kinh doanh lĩnh vực thiết bị điện nước là mặt hàng có biên độ lợi nhuận hấp dẫn. Nếu bạn đang muốn mở cửa hàng điện nước mà bạn đang loay hoay chưa biết nên bắt đầu từ đâu, bán đồ điện nước có lãi không, kinh nghiệm mở cửa hàng điện nước như thế nào thì hãy cùng #BlogKhởiNghiệp tham khảo video này nhé.

1/ Xác định khách hàng mục tiêu

Muốn kinh doanh đồ điện nước có lãi thì việc xác định đối tượng khách hàng mục tiêu rất quan trọng. Những hộ gia đình có nhu cầu sử dụng đồ kim khí điện nước rất nhiều. Bạn có thể khoanh vùng khách hàng của mình, nhưng cũng cần phải liên tục mở rộng quan hệ với các đối tác lớn hơn. Các chủ thầu xây dựng nhỏ lẻ, các xưởng mộc, các xưởng hàn, xưởng cơ khí cũng là đối tượng khách hàng bạn cần mở rộng.

2/ Xác định mặt hàng kinh doanh kim khí điện nước

Hiện nay có rất nhiều mặt hàng đồ kim khí khác nhau như đèn, dây điện, ốc vít, ống nước, v.v. Tùy theo số vốn mở cửa hàng kinh doanh điện nước và nhu cầu của khu vực kinh doanh mà bạn có thể chọn những mặt hàng phù hợp. Các bạn nên phân bổ số vốn nhập hàng kim khí điện nước hợp lý với nhu cầu thực tế của thị trường.

3/ Xác định số vốn mở cửa hàng điện nước cần có

Kinh doanh đồ kim khí là một trong số các ngành nghề cần tương đối nhiều vốn. Nếu muốn mở cửa hàng đồ kim khí quy mô nhỏ, bán cho gia đình thì bạn cần vốn từ 100 triệu đến 200 triệu. Khi bạn muốn mở cửa hàng kim khi điện nước cho đối tác lớn, các doanh nghiệp, dự án xây dựng thì cần ít nhất 500 triệu đồng trở lên. Chi phí mở cửa hàng điện nước còn tuỳ thuộc vào khu vực, thị trường, số lượng mặt hàng và quy mô cửa hàng kim khí của bạn nữa.

4/ Tìm nguồn hàng rẻ mà uy tín

Nếu muốn kinh doanh cửa hàng điện nước có lãi thì nếu bạn tìm được nguồn hàng kim khí đa dạng và giá rẻ thì bạn sẽ có nhiều lợi nhuận và nhiều khách hàng hơn. Bạn có thể làm đại lý cho một số công ty chuyên sản xuất đồ kim khí hoặc lấy hàng từ các đại lý hay cửa hàng bán đồ kim khí lớn. Nếu bạn nhập hàng điện nước từ công ty, bạn phải cần đáp ứng đủ điều kiện để trở thành đại lý như quy định về số lượng nhập hàng điện nước và thanh toán theo yêu cầu. Còn nếu bạn nhập hàng lại từ các đại lý khác bạn có thể thương lượng để tìm được phương án tối ưu nhất cho người mua và người bán. Nhiều cửa hàng còn nhập hàng đồ kim khí từ nước ngoài như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan hay châu Âu nhưng đa số đều thông qua 1 công ty nào đó ở Việt Nam.

5/ Lựa chọn vị trí cửa hàng

Thuê mặt bằng cho cửa hàng điện nước quyết định đến việc kinh doanh có lãi hay không. Nếu vị trí cửa hàng điện nước nằm ở khu vực thuận tiện giao thông, dân cư đông đúc thì sẽ dễ thu hút khách hàng hơn nhưng chi phí thuê chắc chắn sẽ cao hơn. Còn với những mặt bằng ở khu vực vắng vẻ thì giá rẻ nhưng lại không có khách. Chính vì thế bạn nên đi tìm nhiều mặt bằng cho thuê với đa dạng giá cả, diện tích, vị trí rồi phân tích ưu nhược điểm của từng mặt bằng cho cửa hàng điện nước với quy mô của bạn.

6/ Trưng bày hàng hóa cho cửa hàng điện nước

Bạn nên bày trí bên trong cửa hàng điện nước của mình sao cho logic và dễ nhìn nhất nhưng đi lại thuận tiện, không vướng víu. Có một tâm lý của khách hàng thì người ta có thói quen bước hoặc nhìn sang bên phía thuận của mình mà đại đa số người thuận bên phải. Chính vì thế bạn hãy bố trí những mặt hàng chủ đạo của mình và bán dễ bán nhất bên phải.

Khi bạn sắp xếp cửa hàng kim khí điện nước khoa học thì bạn sẽ có những lợi ích như:

– Giúp khách hàng dễ tiếp cận những sản phẩm liên quan với nhau và cho họ nhiều sự lựa chọn.

– Việc quản lý hàng hóa, sản phẩm của nhân viên bán hàng dễ dàng hơn rất nhiều.

7/ Chuẩn bị nguồn nhân lực cho cửa hàng điện nước

Cửa hàng điện nước thuê nhân viên cần bao nhiêu người là phù hợp, chi phí thuê nhân viên cửa hàng điện nước là bao nhiêu? Nếu như bạn tự làm chủ tự buôn bán thì lợi nhuận không cao vì quy mô nhỏ, nhìn không chuyên nghiệp. Vậy nên bạn nên tuyển nhân viên bán hàng để giúp đỡ bạn trong việc tư vấn và buôn bán cho khách. Như vậy bạn sẽ theo dõi được doanh thu, nắm được nhu cầu khách hàng để nhập thêm những mặt hàng điện nước hút khách.

8/ Quản lý thu chi, sổ sách hiệu quả

Trước đây hầu hết mọi người quản lý thu chi theo cách ghi chép để quản lý các mặt hàng và thiết bị. Tuy nhiên quản lý thu chi sổ sách kiểu truyền thống sẽ mất nhiều thời gian để cập nhập, thống kê sản phẩm, quản lý thu chi hằng ngày. Chính vì vậy bạn nên tìm đến những phần mềm quản lý bán hàng để giúp các chủ cửa hàng bán thiết bị điện nước quản lý một cách dễ dàng.

Với 8 kinh nghiệm mở cửa hàng điện nước trên sẽ giúp bạn phần nào tóm tắt được muốn mở cửa hàng kim khí điện nước cần những gì rồi đúng không. #BlogKhởiNghiệp có liệt kê thiếu phần nào không thì bạn hãy bổ sung ở bình luận nhé.