27 Tháng Hai, 2024

Kinh nghiệm mở cửa hàng gạo chi tiết cho người mới bắt đầu

Kinh doanh mặt hàng thực phẩm luôn là ngành kinh doanh hot từ trước đến nay. Trong số những loại thực phẩm thì gạo luôn là mặt hàng thiết yếu, không thể thiếu cho bữa cơm hàng ngày của mọi người. Chính vì vậy nếu bạn kinh doanh cửa hàng bán gạo thì có khả năng thành công rất lớn. Vậy thì nếu bạn chưa có kinh nghiệm mở cửa hàng gạo thì hãy xem video này cùng #BlogKhởiNghiệp để có thể nhìn ra được những vấn đề khi lần đầu kinh doanh cửa hàng bán gạo nhé.

Theo kinh nghiệm của những người đã kinh doanh mặt hàng này, để mở cửa hàng gạo thành công bạn cần:

1/ Đối tượng khách hàng tiềm năng của cửa hàng gạo

Kinh nghiệm bán gạo thành công bước đầu bạn cần xác định đúng khách hàng chủ đạo của mình. Đối tượng khách hàng tiềm năng cho những cửa hàng gạo là khách hàng cá nhân, khách sỉ hay quán cơm, bếp cơm công nghiệp, v.v. Tùy theo từng đối tượng khách hàng mà bạn sẽ có chính sách về giá cả, chất lượng khác nhau. Thường khách hàng lẻ bạn sẽ cần quan tâm đến loại gạo được ưa chuộng, giá thành, chất lượng, số lượng gạo mỗi lần mua … để từ đó ước lượng được số gạo cần nhập về để bán. Còn đối với những khách hàng bán sỉ hoặc những bếp cơm thì bạn cần quan tâm đến giá cả và chính sách khuyến mãi thì mới thu hút được.

2/ Muốn mở cửa hàng bán gạo cần bao nhiêu vốn

Muốn biết số vốn cần có để bán gạo lẻ là bao nhiêu điều đó phụ thuộc nhiều vào mô hình kinh doanh và mặt hàng gạo chủ đạo là gì? Số vốn mở cửa hàng gạo cơ bản cần có dao động từ 70 – 100 triệu. Muốn mở cửa hàng gạo bạn cần phải có vốn để duy trì cho các khoản: tiền thuê mặt bằng, tiền nhập hàng, mua các thiết bị, bảng hiệu,… Cửa hàng bán gạo cần số vốn lớn thì quy mô cũng lớn, mặt hàng đa dạng hơn.

Chính vì thế nên việc nghiên cứu thị trường bán gạo hiện tại rất quan trọng. Hãy xem những đối thủ cạnh tranh trong khu vực của bạn họ buôn bán ra sao, giá cả như thế nào, khuyến mãi gì để có kế hoạch kinh doanh cửa hàng gạo thành công và đảm bảo số vốn bỏ ra không bị thâm hụt.

3/ Thuê mặt bằng kinh doanh cửa hàng gạo ở đâu

Những cửa hàng bán gạo hiện nay có lợi thế lớn vì ở đâu người Việt Nam cũng cần ăn cơm. Tuy nhiên bạn sẽ tăng doanh thu cửa hàng bán gạo của mình nếu như bạn có được mặt bằng đẹp ở những vị trí đông đúc người qua lại. Địa điểm vàng để mở cửa hàng bán gạo lẻ là gần các khu đông dân cư, các khu chợ, khu trọ, và thuận tiện giao thông đi lại. Mặt bằng bán gạo lý tưởng là những mặt bằng ưu tiên về chiều dài vì bạn có thể tận dụng làm kho chứa gạo và những vật dụng bán hàng khác chưa dùng đến.

4/ Nhập sỉ gạo cho cửa hàng gạo ở đâu giá rẻ?

Lựa chọn nguồn cung cấp gạo giá sỉ uy tín để ngay từ đầu bạn sẽ định hướng được cửa hàng của bạn chỉ bán sản phẩm chất lượng, an toàn để tăng uy tín của thương hiệu. Muốn nhập sỉ gạo từ những nguồn uy tín, bạn cần bỏ ra thời gian khảo sát thị trường, tiếp cận nhiều nhà cung cấp gạo giá sỉ để chọn được địa chỉ nhập sỉ gạo cho cửa hàng của mình. Kinh nghiệm nhập sỉ gạo cho cửa hàng gạo bán lẻ bạn có thể tìm đến những nơi bỏ mối gạo giá sỉ như chợ gạo Hoài Đức (Hà Nội), chợ gạo Tiền Giang, chợ gạo Miền Tây hoặc nhập hàng tại các đại lý lớn xung quanh khu vực của bạn.

Trước khi nhập gạo giá sỉ số lượng lớn, bạn cần làm việc cụ thể về giá bán sỉ, chính sách lấy sỉ, chính sách giao hàng, cam kết đúng loại gạo yêu cầu, v.v. Bạn càng trao đổi kỹ bao nhiêu thì bạn sẽ càng lợi bấy nhiêu, cứ rõ ràng với nhau từ đầu là tốt nhất.

5/ Cách trang trí cửa hàng gạo bắt mắt

Cách trang trí cửa hàng gạo như thế nào để vừa khoa học, vừa gọn gàng mà cũng lại dễ lấy hàng. Bạn có thể bày các loại gạo ra xô, chậu thau sạch sẽ, đặt lên kệ hình bậc thang từ thấp lên cao, bạn nên ưu tiên dùng chất liệu thủy tinh hoặc inox sẽ đẹp mắt và sạch sẽ hơn. Khi mở cửa hàng gạo, bạn cũng cần học thêm về tên các loại gạo, đặc điểm để có thể ghi thông tin rõ ràng cho khách lựa chọn, bảng thông tin này bạn phải đặt ở trên mỗi xô gạo sẽ khoa học hơn. Cách bày trí cửa hàng gạo được nhiều người áp dụng đó là những loại gạo bán chạy nhất nên để ở khu vực trung tâm để thu hút tầm nhìn khách hàng nhất.

6/ Cách bảo quản gạo ở cửa hàng bán lẻ như thế nào

Kinh nghiệm mở cửa hàng gạo thành công là bạn phải biết cách bảo quản gạo tồn kho. Gạo là thực phẩm khô, dễ bị ẩm mốc nên cần được bảo quản hợp lí. Cách bảo quản gạo trong kho bạn phải chọn nơi khô thoáng, không bị thấm, dột khi mưa để đảm bảo chất lượng gạo ở tiêu chuẩn ngon nhất.

7/ Mẹo mở cửa hàng bán gạo lẻ thành công

Kinh doanh cửa hàng bán gạo thành công và tránh được những sai sót bạn cần chú ý những điều sau:

– Hình thức bán gạo online đang phổ biến, bạn nên áp dụng để tăng doanh thu.

– Tham khảo thị trường kỹ về cách bán, giá cả, khuyến mãi, loại gạo bán chạy để áp dụng cho cửa hàng gạo của mình

– Lần đầu tiên mở cửa hàng gạo bạn cần đăng ký kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật.

– Muốn cửa hàng gạo có doanh thu cao, bạn nên có các chương trình khuyến mãi, giảm giá… thu hút khách hàng

– Cách quảng cáo cửa hàng bán gạo lẻ hiệu quả là quảng cáo trên mạng xã hội, các website,…

– Chọn nhà cung cấp gạo sỉ uy tín, chọn nhập sỉ gạo được ưa chuộng trên thị trường để tránh hàng tồn.

Còn điều gì quan trọng cần chú ý khi muốn kinh doanh cửa hàng gạo nữa mà #BlogKhởiNghiệp chưa liệt kê không, hãy bổ sung bên dưới phần bình luận nhé.