22 Tháng Tư, 2024

Mở cửa hàng mẹ và bé như vầy đừng hỏi vì sao thất bại

 

Khá nhiều bạn mở cửa hàng mẹ và bé gặp thất bại ngay lần đầu, vì sao vậy?
Không phải ai mở ra là cũng sẽ kinh doanh thành công đâu bạn ah, có những lý do rất nhỏ nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của cửa hàng mà nếu không biết thì bạn sẽ rất dễ đóng cửa. Để tránh điều đó, hãy theo dõi tiếp video này của Blog Khởi Nghiệp và rút kinh nghiệm cho chính mình nha.

1/ Thất bại vì không chuẩn bị nghiêm túc

Không chuẩn bị hay chuẩn bị sơ sài là bạn đang chuẩn bị cho sự thất bại của mình đấy. Kinh doanh không phải một trò chơi, nếu bạn chỉ mở cửa hàng vì yêu thích, vì có tiền rồi cứ thế thuê mặt bằng, nhập hàng về bán thì việc thất bại là điều dễ hiểu. Vậy chuẩn bị nghiêm túc là cần làm những gì?

– Tìm hiểu thị trường, nhu cầu của khách hàng hiện nay

– Lên kế hoạch kinh doanh và Chuẩn bị vốn để duy trì cửa hàng 6 tháng – 1 năm

– Tìm hiểu các sản phẩm mới, các thương hiệu đang được ưa chuộng để lên danh sách nhập hàng

Vân vân, nếu chưa rõ bạn có thể xem video : kinh nghiệm mở cửa hàng mẹ và bé

2/ Thất bại vì theo dõi hoạt động kinh doanh hời hợt

Có rất nhiều bạn mở cửa hàng ra xong bán được bao nhiêu thì bán, thu được bao nhiêu thì thu, hàng mất cũng không biết, hàng tồn nhiều cũng không hay. Vậy thì thất bại là đúng rồi.

Kinh doanh là một quá trình, và đòi hỏi bạn phải theo dõi sát sao ngay từ đầu. Đừng chủ quan cho rằng cửa hàng mẹ và bé của mình nhỏ, nhân viên ít thì không cần phải quản lý nhiều. Hãy nhớ câu “tích tiểu thành đại”, còn đúng với ý nghĩa mỗi một việc nhỏ làm chưa tốt sẽ dẫn đến một hậu quả lớn.

Vậy bạn cần làm gì?

Ngay từ những ngày đầu mở cửa hàng mẹ và bé, bạn cần phải lưu ý một số việc cơ bản sau:

– Quản lý hàng hóa nhập vào và xuất ra bằng cách dùng phần mềm, dán mã vạch lên sản phẩm

– Cuối mỗi ngày kiểm tra tiền bán được có khớp với số hàng bán ra không

– Cuối tuần kiểm tra số lượng hàng bán ra và hàng còn lại là bao nhiêu để từ đó có kế hoạch nhập hàng thêm cho tuần kế tiếp cũng như biết được sản phẩm nào đang bán chạy.

– Cuối mỗi tháng thống kê doanh số, chi phí từ đó tính ra lợi nhuận

3/ Thất bại vì chỉ bán một kênh

Đồng ý là bạn tìm được một mặt bằng để mở cửa hàng mẹ và bé có vị trí tuyệt vời, nhưng liệu điều đó có đủ để cửa hàng kinh doanh thành công không? Blog Khởi Nghiệp đồng ý là vẫn có những trường hợp các bạn chỉ bán hàng offline cũng bán chạy lắm, nhưng đó là số rất ít. Còn đa phần đều thất bại nếu chỉ mở cửa hàng mẹ và bé và bán offline.

Giờ khách hàng có ở khắp mọi nơi, trong nam ngoài bắc đều có thể mua hàng online, nên bạn muốn kinh doanh thành công thì phải bán được cho cả đối tượng khách hàng này nữa.

Nhiều kênh bán hàng online mà bạn có thể áp dụng cho shop mẹ và bé của mình như: fanpage, tiki, shopbee, lazada, sendo,vv…

4/ Thất bại vì không hiểu khách hàng

Hãy nhớ rằng: Khách hàng của bạn không đến với bạn chỉ để mua sữa và bỉm đâu ah. Họ còn đến với cửa hàng của bạn để mua sự an toàn cho những đứa trẻ. Bởi vậy nếu bạn không thấu hiểu được khách hàng của mình thì cửa hàng của bạn sao có thể bán được hàng.

Bạn cần hiểu khách hàng của mình cần gì? Muốn gì? Rồi tư vấn và đối xử với khách hàng một cách trân thành nhất. Khách hàng sẽ cảm nhận được đấy, họ sẽ mua hàng trung thành ở cửa hàng của bạn và còn giới thiệu cho các khách hàng khác nữa.

5/ Thất bại vì kinh doanh đồ kém chất lượng

Bạn cứ nghĩ rằng chỉ cần bán đồ giá rẻ là khách hàng sẽ mua nhiều? Riêng với ngành hàng mẹ và bé thì điều này là cực kì sai lầm nếu đồ giá rẻ đi đôi với chất lượng kém. Khả năng kinh tế của người dân bây giờ khá cao, đi đôi với đó là nhu cầu về mua các sản phẩm chất lượng cho mẹ và trẻ nhỏ cũng cao nên bạn mà bán hàng kém chất lượng là thôi rồi, không thất bại mới lạ. Khách sẽ chỉ mua một lần và nếu sản phẩm quá kém họ còn bình luận, đăng tin trên các diễn đàn nữa đấy.

Vậy để tránh điều này, bạn hãy chọn những sản phẩm có chất lượng khá trở lên, tùy thuộc vào đối tượng khách hàng bạn đang hướng đến. Hãy nhớ một điều “ Nếu sản phẩm không có giá trị thì giá bao nhiêu cũng là đắt”
Sẽ có rất nhiều lý do khiến bạn thất bại khi mở shop mẹ và bé, quan trọng là bạn có đủ tỉnh táo để nhìn nhận và tránh những điều đó không.

Hy vọng những kiến thức mà Blog Khởi Nghiệp chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn phần nào. Chúc các bạn kinh doanh thành công!