27 Tháng Hai, 2024

Mở cửa hàng VĂN PHÒNG PHẨM kinh nghiệm xương máu

Mở cửa hàng văn phòng phẩm ở những khu vực gần trường học là sự lựa chọn kinh doanh của nhiều người. Mở cửa hàng văn phòng phẩm cũng được xem là kinh doanh lợi nhuận cao. Tuy nhiên nếu bạn có kinh nghiệm mở cửa hàng văn phòng phẩm thì bạn sẽ nắm chắc được phần thắng trong tay hơn. Vậy thì kinh nghiệm mở cửa hàng văn phòng phẩm cho người mới kinh doanh lần đầu cần lưu ý gì, #BlogKhởiNghiệp sẽ cùng bạn giải đáp nhé.

1/ Lên ý tưởng mở cửa hàng văn phòng phẩm nhỏ

Trước khi muốn kinh doanh cửa hàng văn phòng phẩm thì bạn cần hoạch định ý tưởng cho cửa hàng văn phòng phẩm sau đó quyết định đến định hướng kinh doanh, chi phí mở cửa hàng văn phòng phẩm hay nguồn nhập hàng văn phòng phẩm giá sỉ. Nếu bạn có chiến lược lâu dài, bạn có thể hình dung cửa hàng văn phòng phẩm của mình sẽ kết hợp bán thêm những gì, hoặc phát triển nó để tối đa hoá mặt bằng sử dụng.

2/ Kế hoạch mở cửa hàng văn phòng phẩm

Kế hoạch mở cửa hàng văn phòng phẩm cần được thiết kế chi tiết để mang đến hiệu quả nhất. Cách lên kế hoạch kinh doanh cửa hàng văn phòng phẩm chuẩn còn sẽ giúp bạn đoán trước và giảm thiểu tối đa các rủi ro khi bán văn phòng phẩm. Kế hoạch kinh doanh cần thiết của cửa hàng văn phòng phẩm gồm có:

 • Nghiên cứu thị trường
 • Lựa chọn địa điểm
 • Nguồn vốn
 • Tìm kiếm, lựa chọn nguồn hàng
 • Xây dựng chính sách giá
 • Quản lý cửa hàng
 • Tiếp thị

3/ Nghiên cứu thị trường để mở cửa hàng văn phòng phẩm

Kinh doanh văn phòng phẩm thành công thì mặt bằng là cái quyết định đầu tiên. Mở cửa hàng văn phòng phẩm dù lớn hay nhỏ bạn đều cần nghiên cứu thị trường, xem đối thủ là ai, khu vực đó đã có nhiều cửa hàng văn phòng phẩm không, các shop văn phòng phẩm đó kinh doanh như thế nào, khuyến mãi ra sao.

4/ Cách chọn mặt bằng mở cửa hàng văn phòng phẩm

Cửa hàng văn phòng phẩm không cần đặt tại những vị trí thật đẹp, thật to, thật đông đúc, mà cái vấn đề tiên quyết là mặt bằng văn phòng phẩm phải gần trường học, siêu thị, trung tâm thương mại, công ty… là tốt nhất. Cách chọn mặt bằng mở shop văn phòng phẩm cũng ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của cửa hàng. Nếu mặt bằng gần những khu trường học c1-c2 thì bạn có thể mở cửa hàng văn phòng phẩm nhỏ, nhưng nếu gần trường c3, đại học hay những cty thì nên mở cửa hàng tươm tất và đầy đủ dụng cụ nhé.

Thông thường để mở cửa hàng văn phòng phẩm phổ biến với cách vật dụng như như: sổ sách, giấy photo, giấy in, bìa, file hồ sơ, kệ nhựa văn phòng, đồ nhu yếu phẩm,… với diện tích khoảng 30m2 trở lên là hợp lý

5/ Mở cửa hàng văn phòng phẩm cần bao nhiêu tiền?

Nếu bạn đang cần xoay vốn để mở cửa hàng văn phòng phẩm thì #BlogKhởiNghiệp thấy đa số shop văn phòng phẩm đều đầu tư từ 70 triệu trở lên cho mặt bằng khoảng 30m2. Chi phí mở cửa hàng văn phòng phẩm sẽ gồm các khoản chi như sau:

 • Thuê mặt bằng
 • Sửa chữa, trang trí cửa hàng
 • Trang bị bàn ghế, tủ kệ
 • Các thiết bị, công cụ, dụng cụ
 • Nhập hàng
 • Chi phí quản lý cửa hàng
 • …..

6/ Nhập sỉ mặt hàng văn phòng phẩm ở đâu?

Bạn cần tìm được nhà cung cấp các mặt hàng văn phòng phẩm có giá sỉ hợp lý nhất để tối đa hoá lợi nhuận kinh doanh. Tuy nhiên bạn cần lên danh sách những mặt hàng bạn muốn bán để tìm được nhà hàng cấp phù hợp. Bạn có thể chia mặt hàng văn phòng phẩm thành những dạng như hàng công ty uy tín hoặc nhập hàng Trung Quốc, Quảng Châu với những sản phẩm trang trí. Đặc biệt với một số cửa hàng văn phòng phẩm còn bán thêm quà tặng, phụ kiện để đa dạng mặt hàng hơn.

7/ Cách trang trí cửa hàng văn phòng phẩm

Khi kinh doanh cửa hàng bán văn phòng phẩm nhỏ thì bạn cần bày trí các sản phẩm sao cho người mua dễ tìm và người bán dễ lấy để không mất nhiều thời gian chuẩn bị hàng.  Cách bố trí cửa hàng văn phòng phẩm bạn có thể bố trí 4-5 giá để vật dụng chiều cao tầm 1.5m- 2m để tiện cho việc lấy hàng. Nên bố trí 1 tủ kính để trưng bày những món hàng nhỏ hoặc có giá trị lớn.

8/ Quản lý cửa hàng văn phòng phẩm hiệu quả

Dù là khi mở cửa hàng văn phòng phẩm nhỏ bạn cũng nên chú ý đến chỗ để xe cho khách. Thường xuyên kiểm soát tồn kho, xuất nhập để tránh thất thoát không đáng có. Mỗi ngày đều thống kê doanh thu, chi phí để kiểm soát dòng tiền.

9/ Cách quản lý nhân viên trong shop văn phòng phẩm

Nếu quy mô cửa hàng văn phòng phẩm của bạn nhỏ thì cũng cần 2 người bán luân phiên nhau để vừa giám sát, vừa tư vấn cho khách. Sau này khi quy mô phát triển thì bạn mới cần tuyển dụng thêm nhân viên bán hàng cho shop văn phòng phẩm. Khi tuyển nhân viên bán hàng bạn cũng cần training kỹ về các sản phẩm, chức năng, cách niêm yết giá để thể hiện được sự chuyên nghiệp ngay từ đầu luôn nhé.

#BlogKhởiNghiệp vừa chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm mở cửa hàng văn phòng phẩm cơ bản nhất, chúng mình có thiếu sót gì không, hãy bổ sung bên dưới nhé.