3 Tháng Mười, 2023

Mở quán bún chả: cần bao nhiêu chi phí là đủ?

Mở quán ăn là một ý tưởng thú vị và hấp dẫn. Trong số các lựa chọn quán ăn phổ biến tại Việt Nam, quán bún chả là một trong những sự lựa chọn được ưa chuộng. Tuy nhiên, như bất kỳ doanh nghiệp khác, mở quán bún chả đòi hỏi một số chi phí quan trọng để đảm bảo sự thành công và khởi đầu thuận lợi. Trong bài viết này, hãy cùng Blog Khởi nghiệp xem xét các chi phí chính liên quan đến việc mở quán bún chả bạn nhé!

 1. Chi phí thuê mặt bằng
 2. Chi phí sang sửa, trang trí quán
 3. Chi phí đầu tư vật chất, đồ dùng trong quán
 4. Chi phí mua sắm gia vị, nguyên liệu
 5. Chi phí thuê nhân viên
 6. Chi phí nhập hàng
 7. Chi phí khác

Quán bún chả không yêu cầu vốn quá lớn. Chủ quán chỉ cần 40 – 80 triệu là có thể bắt đầu. Tuy nhiên, con số này có thể tăng lên tùy thuộc vào địa điểm, quy mô và chiến lược kinh doanh.

1. Chi phí thuê mặt bằng

Một trong những yếu tố quan trọng nhất khi mở quán bún chả là lựa chọn mặt bằng. Thực chất, mở quán bún chả không yêu cầu mặt bằng quá lớn, chỉ cần thuê từ 30-50m2 với giá 5-10 triệu đồng/tháng là tương đối hợp lý. Bạn nên ưu tiên những địa điểm có nhiều trường học, văn phòng, giao thông thuận lợi và đặc biệt là có vỉa hè rộng và tiện chỗ để xe. Có nhiều cửa hàng bún chả mở trong ngõ nhưng lúc nào cũng đông kín khách bởi khu vực này gần các trường đại học, gần chợ,… nên rất đông sinh viên và người lao động. Bên cạnh đó, bạn cũng cần dự trù ngân sách cho việc đặt cọc hoặc thanh toán trước 3 tháng tiền thuê. Tổng chi phí dự kiến có thể lên đến 15-30 triệu đồng.

<<<Xem thêm: 6 Bí quyết để quán bún đậu mắm tôm đông khách

2. Chi phí sang sửa, trang trí quán

Việc sửa chữa và trang trí nội thất cho quán bún chả cũng rất quan trọng để tạo môi trường thu hút khách hàng. Chi phí cho việc này thường là khoảng 15 triệu đồng. Bạn không cần đầu tư quá phức tạp, chỉ cần lắp đặt những thiết bị cần thiết như quạt, điều hoà, đèn và biển hiệu,…

 • Lắp biển hiệu bằng bạt Hiflex sẽ tốn khoảng 2 triệu đồng, còn đèn led có giá khoảng 3 triệu 500 nghìn đồng.
 • Hệ thống đèn bao gồm 3 bóng đèn led bán nguyệt 36W, ước tính giá là 700 nghìn đồng/3 chiếc.
 • Quạt treo tường sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho quán của bạn khi vừa tiện lợi vừa tiết kiệm diện tích. Vì có điều hoà rồi nên quán bún chả sẽ chỉ cần 4 chiếc quạt. Bạn có thể chọn mua quạt Senko giá khoảng 300 nghìn/chiếc hoặc Vinawind có giá 500 nghìn/chiếc. Vị chi cho khoản này sẽ khoảng 1 triệu đồng.
 • Để làm mát quán có diện tích khoảng 30m2, bạn nên chọn điều hoà công suất 18000 BTU. Có thể tham khảo mua điều hoà Multi LG giá 6 triệu hoặc Casper tiết kiệm điện giá 9 triệu đồng. Nếu muốn tiết kiệm chi phí, bạn có thể mua điều hoà cũ với giá rẻ hơn khoảng 50% hoặc 30% tùy vào tình trạng sử dụng của chủ trước.
 • Bạn cũng có thể sơn lại tường quán hoặc thuê vẽ tường để khiến không gian quán thu hút hơn. Một thùng sơn Kova 4kg giá khoảng 500 nghìn đồng, bạn mua về và có thể tự sơn cho tiết kiệm. Còn chi phí vẽ tường là 1 triệu đồng (8m mặt ngoài quán).

<<<Xem thêm: Chi phí mở sạp bán rau là bao nhiêu?

3. Chi phí đầu tư vật chất, đồ dùng trong quán

Khi mở quán bún chả, bạn chỉ cần mua những vật tư đơn giản và cần thiết. Vị chi cho khoản này sẽ khoảng 13 triệu đồng. Bạn hãy xem xét mua các ghế thanh lý từ các quán ăn cũ, đây là cách tốt để tiết kiệm chi phí đáng kể. Dưới đây là một số gợi ý cho việc mua sắm đồ cần thiết để mở quán bún chả:

 • Bàn nhựa Song Long: giá 105.000/chiếc, 15 chiếc khoảng 1 triệu rưỡi
 • Ghế nhựa Song Long: 60 chiếc, giá 20.000/chiếc, 60 chiếc khoảng 1 triệu 200
 • Đĩa bày bún: giá 5 nghìn đồng/chiếc, 120 chiếc khoảng 600 nghìn
 • Bát con pha nước mắm: giá 2 nghìn đồng/chiếc, 60 chiếc khoảng 120 nghìn
 • Đũa: giá 10 nghìn đồng/10 đôi, 60 đôi khoảng 600 nghìn
 • Rổ nhựa nhỏ đựng quất, rau thơm: giá 3 nghìn đồng/chiếc ,100 chiếc khoảng 300 nghìn
 • Bếp nướng: Giá 800 nghìn/chiếc, 2 chiếc khoảng 1 triệu 600
 • Vỉ nướng: giá 15 nghìn/chiếc, 10 chiếc khoảng 150 nghìn
 • Tủ lạnh/tủ đông để bảo quản thực phẩm: Tủ của Sanaki giá khoảng 6 triệu/chiếc có đủ chức năng làm mát và làm đông.
 • Ngoài ra, các đồ khác như: thìa, kéo cắt chả, cốc, bình trà đá, giấy ăn,… sẽ rơi vào khoảng 500 nghìn

<<<Xem thêm: Mở quán nướng hết bao nhiêu tiền?

4. Chi phí mua sắm gia vị, nguyên liệu

Chi phí mua sắm gia vị phục vụ cho quán bún chả trong một tháng phụ thuộc vào quy mô và lượng khách hàng. Tuy nhiên, không quá lớn vì các gia vị như muối, tiêu, đường, nước mắm, mì chính, tỏi, ớt,… khá rẻ. Ước tính chỉ tốn khoảng 1 triệu đồng mỗi tháng.

5. Chi phí thuê nhân viên

Thông thường, khi người chủ tự chế biến thì không cần thuê đầu bếp cho quán. Tuy nhiên, nếu có nhu cầu, bạn có thể thuê 1-2 người hỗ trợ bưng bê, thu tiền và order. Mức lương hiện tại cho nhân viên làm theo ca là khoảng 4-5 triệu/tháng (8 tiếng) không bao gồm bữa trưa và tối.

6. Chi phí nhập hàng

Ước tính chi phí nhập nguyên liệu ban đầu của quán bún chả là khoảng 15 triệu/tháng. Khi có lượng khách ổn định, con số này sẽ tăng lên. Bên cạnh thịt nướng bún chả, bạn cũng có thể bán kèm các món khác như nem rán, nộm,…Dưới đây là giá một số nguyên liệu bạn có thể tham khảo:

 • Thịt ba chỉ khoảng 100.000 đồng/kg
 • Bún tươi khoảng 12.000 đồng/kg
 • Rau sống (xà lách, tía tô,..) khoảng 25.000 đồng/kg
 • Than củi khoảng 10.000 đồng/kg

7. Chi phí khác

Ngoài những chi phí trên thì bạn cũng cần phải chi trả cho những khoản tiền như điện, nước,… Chi phí điện, nước tại quán bún chả sẽ phụ thuộc mức độ hoạt động và giá cả của điện nước trong khu vực. Nó có thể rơi vào khoảng 3 triệu đồng/tháng vào mùa hè. Mùa đông sẽ ít hơn sẽ khoảng 1 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đầu tư quảng cáo cho quán bún chả của bạn. Điều này cũng góp phần thu hút khách hàng đến với quán. Bạn có thể phát tờ rơi, quảng cáo trên facebook, tiktok,… vị chi cho khoản này sẽ khoảng 1 triệu đồng.

Ngoài các chi phí bắt buộc, bạn cũng cần dành khoảng 10 triệu đồng cho ngân sách dự phòng. Đây là một phần quan trọng để đối phó với các chi phí bất ngờ và tình huống khẩn cấp. Trong ngành ẩm thực, sự không chắc chắn về doanh thu xảy ra thường xuyên. Ngân sách dự phòng giúp bạn đảm bảo sự ổn định của hoạt động kinh doanh và tiếp tục phục vụ khách hàng một cách suôn sẻ, cũng như đối phó với các tình huống khẩn cấp không mong muốn.

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm của Blog Khởi Nghiệp về chi phí mở quán bán chả, bạn có thể tham khảo trước khi quyết định mở quán kinh doanh và hãy nhớ lập một kế hoạch kinh doanh quán bún chả chi tiết, và chuẩn thật bị kỹ lưỡng nhé! Chúc các bạn kinh doanh thành công!

<<<Xem thêm: Chi phí mở cửa hàng thực phẩm sạch là bao nhiêu?